• Thứ Năm, 15/03/2012 14:37 (GMT+7)

  Giám đốc an ninh của News International bị bắt

  Bạch Đình Vinh
  Hơn 30 nhân viên hiện tại và trước đây của công ty News International thuộc tập đoàn News Corp. (của trùm truyền thông Rupert Murdoch) đã bị bắt trong vụ bê bối nghe lén điện thoại.

  Ngày 13/3/2012, tờ The Guardian (Người bảo vệ) của Anh cho biết, Sở Cảnh sát Hoàng gia Anh (Scotland Yard) đã bắt giữ 6 người, trong đó có ông Mark Hanna - Giám đốc nhóm an ninh của công ty truyền thông News International từ năm 2009.

  Cho đến nay, cơ quan thực thi pháp luật cho biết có rất ít chi tiết về vai trò, nếu có, của ông Hanna trong vụ báo News of the World (thuộc News International) nghe lén điện thoại (tham khảo bài: 15 vụ lộ thông tin tai tiếng trong lịch sử Internet). Giống như những người khác bị bắt trong tuần này, tờ The Guardian nói, Mark Hanna bị bắt vì “tình nghi âm mưu làm sai lệch tiến trình xét xử của tòa án”.

  Nói cách khác, ông Hanna cùng với bà Rebekah Brooks, cựu giám đốc điều hành News International và cựu biên tập viên của tờ The Sun và News of the World, cùng 4 người khác bị nghi ngờ đang cố gắng để che đậy các tội mà tờ News of the World bị cáo buộc như hối lộ cảnh sát, đột nhập bất hợp pháp thư thoại hoặc e-mail của một số nhân vật.

  Ông Hanna là nhân viên an ninh thông tin đầu tiên bị bắt giữ. Những người khác là các lãnh đạo, biên tập viên và phóng viên.

  Đây là lần thứ 2 bà Brooks bị bắt giữ. Lần đầu tiên bà bị bắt giữ là ngày 17/7/2011 và đã được tại ngoại. Lần này chồng bà - huấn luyện viên ngựa đua Charlie Brooks, một người bạn lâu năm của đương kim Thủ tướng Anh David Cameron - cũng bị bắt.

  Mặc dù cuộc điều tra đã kéo dài nhiều tháng, hàng chục người bị bắt giữ, và hàng chục người từ chức (trong đó có cả ông James Murdoch - con trai của ông trùm Rupert Murdoch và là cựu chủ tịch của News International), nhưng cho đến nay chưa có ai đã chính thức bị buộc tội.

  Không biết liệu ông Hanna có từ chức hay không. Hồ sơ LinkedIn của ông cho biết ông đã làm việc tại News International từ tháng 4/2009.

  Từ khóa: nghe lén
  Nguồn: CSO, 14/3/2012