• Thứ Tư, 18/04/2012 11:20 (GMT+7)

  Email Facebook của bạn có nguy cơ bị tống đầy thư rác

  Mai Phương
  Facebook chỉ cho phép người dùng chọn địa chỉ email trùng với tên tài khoản hay tên miền phụ, do đó những người xa lạ có thể dễ dàng biết chính xác địa chỉ email đuôi @facebook.com của bạn.

  Các thành viên Facebook đã chọn tên miền phụ duy nhất cho trang hồ sơ (profile) của họ sẽ phải dùng đúng tên đó cho địa chỉ email do Facebook cung cấp.

  Facebook cho phép người dùng tạo tên miền phụ cho profile vào giữa năm 2009, dựa theo tên tài khoản. Tên tài khoản là phần thứ hai (sau dấu "/") trong đường dẫn url của profile. Chẳng hạn, người dùng có thể chọn tên tài khoản là vidu, và url trang Facebook của người đó sẽ là www.facebook.com/vidu, trong đó số mã cá nhân (ID) do máy tính tạo ra đã được đơn giản hóa bằng tên tài khoản. Hiện tại, nếu người dùng vidu kích hoạt địa chỉ email Facebook thì phải dùng địa chỉ hộp thư là vidu@facebook.com.

  Quy tắc này không áp dụng cho những người trước đó đã kích hoạt địa chỉ email Facebook.com. Việc chọn url của profile hay kích hoạt địa chỉ email Facebook đều không bắt buộc. Tuy nhiên, người ta lo rằng, với những người dùng kích hoạt cả 2 tính năng nói trên, sự thay đổi có thể khiến họ phải nhận những email không mong muốn vào địa chỉ email Facebook.com.

  Một nhà phân tích của Gartner cho biết động thái này là một bước giúp Facebook “bành trướng” hơn. Đây cũng là cách thức Facebook muốn người dùng dành nhiều thời gian và ở lại lâu hơn nữa trên mạng xã hội này. Facebook cung cấp cho các thành viên địa chỉ email Facebook.com để người dùng có thể nhận thư ngay trong Facebook, dù nội dung đó được gửi từ các dịch vụ email bên ngoài, chẳng hạn như Gmail hay Yahoo. Ngược lại, mọi người có thể gửi nội dung email từ địa chỉ Facebook.com đến những người nhận không phải là thành viên của Facebook.

  Sự thay đổi này có nghĩa là bất kỳ ai truy cập vào profile của một người dùng Facebook đều có thể biết địa chỉ email Facebook của người đó, trong trường hợp tên miền phụ và email có địa chỉ trùng nhau. Điều này có thể dẫn đến tình trạng các nội dung không mong muốn sẽ chui nhiều hơn vào hộp thư của những người dùng nếu họ chỉ thiết lập việc kiểm soát thư đến một cách lỏng lẻo.

  Nhà phân tích này nhận xét, cứ mỗi khi Facebook tung ra tính năng nào thì gần như lúc nào cũng nhận được những lời phản đối mạnh mẽ từ người dùng, kèm theo đó là rủi ro về quyền riêng tư. Cứ mỗi lần Facebook thay đổi là một lần nó bộc lộ các lỗi và tiết lộ thông tin người dùng một cách vô ý. Tuy nhiên, Facebook thường đưa người dùng đến giới hạn của sự an toàn và thường không vượt qua giới hạn đó. Facebook cho biết sẽ kích hoạt các địa chỉ mới trong vài tuần nữa.

  Nguồn: CIO