• Thứ Sáu, 20/07/2012 02:01 (GMT+7)

  Kênh 14 bị tấn công trả đũa cho ca sĩ Ngân Khánh?

  Quốc Huy
  Tối 19/7/2012, giao diện của trang tin điện tử Kênh 14 bị thay đổi với thông điệp "tống cổ ngay thằng phóng viên viết bài xúc phạm Ngân Khánh". Trước đó, Kênh 14 đăng bài có hàm ý cho rằng Ngân Khánh liên quan đến một đường dây người đẹp bán dâm.

  Một góc trang kenh14 sau bị thay đổi giao diện.
  Từ chập tối ngày 19/7, khi người dùng truy cập trang kenh14.vn (thuộc Công ty VC Corp), toàn bộ màn hình chủ yếu hiển thị ảnh chụp bài viết "Diễn viên Ngân Khánh không chấp nhận lời xin lỗi" từ một tờ báo in, kèm theo dòng chữ "Kênh 14 hãy tống cổ ngay thằng phóng viên viết bài xúc phạm Ngân Khánh. Nếu không, chúng tao sẽ tống cổ cả tòa soạn!!!".

  Vụ việc có lẽ xuất phát từ việc kenh14 đăng tin ám chỉ ca sĩ Ngân Khánh có tham gia đường dây bán dâm 'nghìn đô' của người đẹp M.X. Ngày 12/7, Ngân Khánh đâm đơn kiện trang thông tin điện tử này. Sau đó, kenh14 đăng bài “Đính chính về bài viết liên quan đến ca sĩ, diễn viên Ngân Khánh”. Tuy nhiên, Ngân Khánh không chấp nhận thông tin cải chính và lời xin lỗi của trang này.

  Theo nhận định chung của cư dân mạng trên Facebook và một số diễn đàn, có thể đây là vụ hack do người hâm mộ của Ngân Khánh gây ra.

  Trên diễn đàn HVA, thành viên xnohat nhận định giao diện trang chủ của kenh14.vn bị tấn công và deface (thay đổi giao diện). Tuy nhiên, theo xnohat, người tấn công "có vẻ vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát được máy chủ web chứa trang tin kenh14.vn, giao diện trang chủ của kenh14.vn vẫn chưa bị thay thế hoàn toàn bằng một tập tin trang chủ khác... mà chỉ bị thay thế một số phần tin tức đã có trước đó".

  Cũng theo xnohat, nhiều khả năng người tấn công đã "khai thác thành công một lỗ hổng nào đó trong CMS của kenh14.vn và truy cập được vào hệ quản trị Cơ sở dữ liệu của kenh14.vn, có thể là trang quản trị website hoặc chỉ là truy cập vào kết nối SQL của trang tin và chạy SQL query". 

  Ảnh chụp màn hình nội dung chính trên kenh14 sau khi bị thay đổi giao diện.
  Khoảng 23h ngày 19/7, truy cập vào kenh14 chỉ thấy dòng chữ "http/1.1 service unavailable" (dịch vụ không sẵn sàng). Đến khoảng 1h sáng ngày 20/7, trang thông tin này đã trở lại hoạt động bình thường.

  Tuy nhiên, hai website khác của VC Corp là afamily.vn và genk.vn dường như cũng bị tấn công, và cho đến sáng 20/7, truy cập các website này cũng chỉ thấy thông báo "Hệ thống đang nâng cấp, xin mời quay lại sau ít phút...!".

  Do sự việc xảy ra vào lúc tối muộn nên chưa có cơ quan chức năng nào đứng ra xác minh. Theo Vietnam+, Phó Tổng giám đốc VC Corp đã "xác nhận website có vấn đề và đang tìm hiểu", nhưng chưa rõ liệu hacker có lấy cắp, xóa bỏ cơ sở dữ liệu hay không.

  Trước đó, trong hai ngày 17 và 18/7/2012, trang Aptech-news của Trung tâm Aprotrain Aptech cũng bị tấn công từ chối dịch vụ (DDOS), đã được khắc phục vào sáng 19/7 và vẫn đang chờ kết quả điều tra từ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao.