• Chủ Nhật, 14/10/2012 20:24 (GMT+7)

  Anonymous tuyên bố thôi hỗ trợ Wikileaks

  Quốc Huy
  Anonymous, nhóm hacker khét tiếng, kẻ ủng hộ lớn nhất và mạnh nhất đằng sau WikiLeaks đã từ chối tiếp tục hỗ trợ trang web này vì động thái thu tiền truy cập của WikiLeaks.

  Trang web chuyên cung cấp thông tin rò rỉ, trong đó có cả các tài liệu mật của chính phủ -  WikiLeaks  đã gặp khó khăn về tài chính trong một thời gian dài. Để có thêm tiền duy trì hoạt động của trang web, WikiLeaks đã tính đến phương án thu phí với những người dùng muốn truy cập các tài liệu mật.

  Điều này được cho là đi ngược lại mục đích ban đầu của WikiLeaks, trang BGR bình luận. "Ý tưởng của WikiLeaks là nhằm cung cấp cho công chúng những thông tin bị che dấu bởi các công ty và chính phủ". Tuy nhiên, diễn biến đã bị đẩy đi xa so với mục đích ban đầu của nó. Giờ đây chúng ta chỉ nghe về Julian Assange (người sáng lập ra WikiLeaks - NV). Điều đó khiến anh ta nổi tiếng, nhưng đó không phải là điều mà công chúng quan tâm. Cái mà công chúng cần chính là một chính phủ minh bạch và công khai những tài liệu và thông tin mà họ muốn che giấu công chúng.

  Ngày 10/10, WikiLeaks bắt đầu thực hiện việc yêu cầu người dùng thanh toán trước khi truy nhập. Tuy nhiên, hành vi này không nhận được sự đồng tình của được Anonymous, tổ chức hacker khét tiếng đã ủng hộ và cung cấp nhiều tài liệu cho WikiLeaks. Sau một buổi tranh cãi giữa Anonymous và Wikileaks, yêu cầu thanh toán được gỡ bỏ trong một vài giờ rồi lại được lặp lại vào ngày 11/10. Điều này khiến Anonymous tức giận cho là nhóm đã bị phản bội và muốn trả đũa.

  Nguồn: Zdnet

  Theo Zdnet, Anonymous từng là người ủng hộ WikiLeaks lớn nhất và mạnh nhất. Nhiều thành viên Anonymous đã bị buộc tội hoặc bị bắt giữ vì sự ủng hộ của họ - nhưng không có nhân viên nào của Wikileaks bị buộc tội hoặc bị bỏ tù.

  "Cho tới giờ, chưa một nhân viên WikiLeaks nào bị bắt hoặc bị giam giữ. Tuy nhiên, Anonymous đã có 14 thành viên bị truy tố (phải đối mặt với mức tù 15 năm) cho các cuộc biểu tình trực tuyến bảo vệ WikiLeaks - và một người (Jeremy Hammond) đang ở trong tù với án 20 năm vì bị cáo buộc cung cấp các tập tin về GI Stratfor". Một người khác liên quan trong vụ này là Bradley Manning cũng đang ở trong tù.

  Bất chấp thực tế đó, WikiLeaks đã làm ô danh và xúc phạm Anonymous và tất cả các hoạt động thông tin bằng cách bán rẻ các tập tin về Stratfor và các thuyết minh khác mà Hammond và Manning bị cáo buộc cung cấp", Zdnet cho biết.

  Trong khi người sáng lập WikiLeaks Assange bảo vệ ý tưởng, cho rằng, "những đóng góp tài trợ vào quỹ WikiLeaks dành cho xuất bản và chi phí cơ sở hạ tầng và chi phí pháp lý để chống lại sự phong tỏa tài chính." Ngoài ra, Wikileaks sẽ có cách để thu được phí - chẳng hạn như vô hiệu hóa Javascript. Nhưng nó không đủ để thõa mãn những người đã ủng hộ họ trước đây.

  "Bất kể cách giải quyết như thế nào, các ý định rõ ràng là để ép buộc người dùng phải đóng góp như một hành vi trao đổi cho việc truy cập. Đây là một hành động hoàn toàn vô đạo đức, bẩn thỉu và bỉ ổi", một thành viên Anonymous tức giận.

  Nhóm hacker khẳng định sẽ không tấn công Wikileaks, vì trang web này được coi là một phương tiện truyền thông. Theo nhóm này, bất kỳ cuộc tấn công nào vào trang web này trong tương lai thì đó là "một lời nói dối", nhưng những gì họ có thể và sẽ làm là rút khỏi việc hỗ trợ không chỉ cho trang web mà cả người sáng lập trang web Julian Assange - hiện đang nương tựa Đại sứ quán Ecuador đóng tại London.

  "Không còn khả năng thành viên Anonymous phải vào tù để bảo vệ WikiLeaks hoặc Julian Assange. Anonymous cũng không còn nguy cơ phải vào tù vì cung cấp tài liệu cho WikiLeaks. Nhưng cũng là một thiệt thòi cho WikiLeaks khi mất đi người ủng hộ lớn nhất và mạnh nhất", trang Zdnet bình luận.

  Từ khóa: Anonymous, WikiLeaks