• Thứ Ba, 02/02/2016 09:04 (GMT+7)

  5 vấn đề bảo mật dành cho người 'di chuyển'

  Huy Thắng
  (PCWorldVN) Cho dù bạn đang đi công tác hay du lịch, hãy tuân thủ các quy tắc sau đây về bảo mật cho các thiết bị công nghệ nhằm tránh những mối nguy hiểm và rắc rối.

  Cẩn thận khi dùng máy tính công cộng

  Có rất nhiều lý do bạn buộc phải sử dụng máy tính công cộng trong khi đi du lịch. Ví dụ, nếu đang đi du lịch nước ngoài, có thể bạn không muốn sử dụng 3G trên điện thoại di động để kiểm tra email vì cước phí rất đắt. Ngoài ra, có thể tín hiệu Wi-Fi trong phòng khách sạn rất yếu nên cách duy nhất để lên Internet là bạn phải sử dụng máy tính công cộng ở sảnh khách sạn hay các quán cà phê.

  Máy tính công cộng là nơi tiềm ẩn vô số rủi ro về bảo mật.
  Máy tính công cộng là nơi tiềm ẩn vô số rủi ro về bảo mật. Ví dụ, bạn không biết gì về những người sử dụng máy tính trước đó hoặc những người sử dụng ngay sau khi bạn vừa đứng dậy. Bạn không biết máy tính đó có bị nhiễm virus, malware, keylogger hay không và bạn cũng không hề biết mạng LAN hoặc mạng Wi-Fi đang kết nối có thực sự an toàn hay không.

  Do đó, một quy tắc chung khi sử dụng máy tính công cộng là không bao giờ đăng nhập vào bất kỳ tài khoản cá nhân nào trên những máy tính này. Và quan trọng nhất là hãy chắc chắn nên tránh đăng nhập vào tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và các trang web nhạy cảm khác.

  Lướt web không để lại dấu vết

  Nếu buộc phải sử dụng máy tính công cộng vì lý do nào đó, hãy luôn thử loại bỏ bất kỳ dấu vết lướt web nào của bạn trước khi kết thúc dùng máy. Chẳng hạn, bạn có thể thử xóa các tập tin cookie của trình duyệt, xóa bộ nhớ cache và lịch sử duyệt web sau khi hoàn tất công việc trên máy tính. Tất cả những thao tác này thường có thể được thực hiện thông qua trình đơn "Privacy" hoặc "Security" của trình duyệt.

  Ngoài ra, nếu có thể hãy sử dụng "chế độ ẩn danh" (Incognito Mode) trên các trình duyệt. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng mật khẩu hoặc lịch sử lướt web của bạn sẽ không lưu trữ trên máy. Tuy nhiên, nên lưu ý là tính năng này vẫn có thể bị vô hiệu hóa.

  Sử dụng chế độ xác thực hai bước

  Nếu có kế hoạch phải đi xa một thời gian dài, hãy xem xét việc thực hiện xác thực hai bước (còn được gọi là xác thực hai nhân tố) trên càng nhiều tài khoản trực tuyến càng tốt trước khi đi. Microsoft, Google, Evernote, Dropbox, PayPal, Facebook, Twitter, Apple ID, iCloud, hầu hết các ngân hàng và một loạt các trang web khác hiện đều cung cấp dịch vụ xác thực hai bước.

  Xác thực hai bước là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn việc truy xuất trái phép vào tài khoản cá nhân.
  Sử dụng phương pháp bảo mật này là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn việc truy xuất trái phép vào tài khoản cá nhân, thậm chí ngay cả trong trường hợp nếu ai đó đã ăn cắp được mật khẩu tài khoản của bạn.

  Xác thực hai bước hoạt động bằng cách yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin sau khi đã nhập mật khẩu. Thông thường, đó có thể là mã số bảo mật được tạo ra bởi một ứng dụng hoặc được gửi đến điện thoại của bạn dưới dạng tin nhắn văn bản. Nhưng đó cũng có thể là thông tin được gửi qua địa chỉ email đã đăng ký. Hãy lưu ý rằng nếu đang ở một nơi không có tín hiệu điện thoại di động, bạn có thể không sử dụng được phương pháp xác thực hai bước.

  Hạn chế lưu dữ liệu nhạy cảm trên thiết bị di động

  Nếu có thể, không nên lưu dữ liệu nhạy cảm trên máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh khi đi du lịch. Có rất nhiều lý do cho việc này.

  Thứ nhất, nếu đang đi du lịch đến một đất nước có chế độ độc đoán, bạn có thể bị tịch thu thiết bị. Thứ hai, có thể có nhiều lúc bạn đánh mất thiết bị của mình (khi kiểm tra an ninh hoặc trong quá trình xếp hàng đợi check-in), và ai sẽ biết được những gì xảy ra với thiết bị của bạn sau đó. Cuối cùng, như đã đề cập trước đó, mạng Wi-Fi trong sân bay nổi tiếng là một cơn ác mộng bảo mật và là thiên đường cho hacker.

  Nếu cần phải truy xuất vào các tập tin riêng tư khi đi du lịch (chẳng hạn như một bài thuyết trình kinh doanh), tốt nhất là nên để chúng trong một máy tính ở văn phòng và sử dụng các phương pháp bảo mật từ xa như VPN. Bằng cách này, việc truy cập luôn luôn có thể được kiểm soát chặt chẽ.

  An toàn cho thiết bị vật lý

  Nếu lưu trú ở một nhà nghỉ rẻ tiền hay ở chung phòng với những người xa lạ, hãy chắc chắn rằng bạn phải đặt tất cả các thiết bị của mình trong một chiếc vali hay tủ cá nhân khóa kỹ. Ngay cả khi ở trong một khách sạn cao cấp, bạn vẫn nên đề phòng bằng cách đặt thiết bị vào két sắt có khóa bằng mật khẩu.

  Nên đặt các tài sản có giá trị vào két sắt có khóa ở khách sạn.
  Khi đi ra ngoài đường phố, quy tắc thông thường nên áp dụng là không đeo chiếc máy ảnh đắt tiền quanh cổ, không cầm máy nghe nhạc MP3 hay máy tính bảng trên tay, và không để điện thoại di động hay những vật có giá trị khác trong túi sau. Cuối cùng, không bao giờ đặt bất kỳ thiết bị điện tử đắt tiền vào hành lý ký gửi khi đi máy bay, thậm chí ngay cả khi vali ký gửi có khóa mã số.