• Thứ Ba, 15/06/2004 02:34 (GMT+7)

  Đào tạo trực tuyến: Lớp học dành cho những người bận rộn

  Cô Nguyễn Hoàng Quế Nga, phó giám đốc bộ phận FEB (FPT E-Business Solutions - giải pháp doanh nghiệp trực tuyến) thuộc công ty FPT đã nói với chúng tôi về sự thích thú của cô khi được tham gia vào làm việc ở một trong những đơn vị cung cấp giải pháp đào tạo trực tuyến (E-Leanring) tiên phong ở Việt Nam. Cô cũng có ý định giới thiệu về một 'khách hàng' của cô, người (mà theo cô kể) rất bận rộn, trước khi mua thẻ để tham gia vào khóa học FPT - Englishtown không biết một chữ tiếng Anh, nhưng chỉ sau khi tham dự vài khóa học cô gái này đã có một vốn tiếng Anh đủ để đàm thoại với người nước ngoài. Đây là điều mà theo cô Nga khó có thể đạt được, vì khách hàng của cô bận rộn đến mức không có thời gian đến các lớp học ngoại ngữ.

  Là một phương thức học còn mới mẻ, nhưng có thể coi E-Learning là tiền thân của hình thức học mà học viên không phải đến lớp, đã xuất hiện tại Việt Nam cách đây hơn 10 năm, đó là các khoá học trên radio và trên TV được gọi là đào tạo từ xa. E-Learning ưu việt hơn việc học trên hai phương tiện nói trên ở chỗ các học viên có thể liên lạc với giáo viên một cách dễ dàng, cũng có thể trao đổi với nhau (đương nhiên tất cả đều phải thông qua Internet), và yếu tố quan trọng nhất là E-Learning cho phép học viên bắt đầu giờ học vào bất cứ khi nào, trong khi với radio và TV thì phải có giờ giấc cụ thể...

  Trên thực tế, E-Learning ở Việt Nam chưa phổ biến, hiện chỉ có một vài đơn vị triển khai hình thức đào tạo này như Trung Tâm FPT FEB, Cleverlearn, SaigonCTT... Nhưng có lẽ chỉ hai chương trình học tiếng Anh là English Town Online School của FPT FEB và CleverCourse thuộc Cleverlearn là đào tạo trực tuyến 100%. Trong khi ở một số chương trình học khác, như các khóa đào tạo Học Viện Mạng Cisco tại Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Kỹ Thuật Sài Gòn (SaigonCTT) dù được xây dựng theo mô hình E-Learning nhưng học viên vẫn phải đến lớp, và có khoảng 50% tiết học là học với giáo viên của trường. Theo ông Nguyễn Tam Trung, phó giám đốc SaigonCTT, vì đặc thù của chương trình nên hầu hết các giờ thực hành đều được tiến hành trên các thiết bị đặt tại Việt Nam do giáo viên ở Việt Nam hướng dẫn, vì vậy mà chương trình Học Viện Cisco tại Việt Nam không hoàn toàn là học online 100%.

  Môn học chủ yếu mà các đơn vị triển khai hiện nay là tiếng Anh và tin học, vì thực tế hai môn học này đang được nhiều người quan tâm nhất. Nhưng trong thời gian tới đây có thể một vài môn học khác liên quan đến các khóa quản trị kinh doanh hay marketing... cũng sẽ được đào tạo trực tuyến.

  Cho dù là môn học nào, được đào tạo trực tuyến toàn phần hay một phần thì đào tạo E-Learning vẫn tuân theo một hình thức chung là học viên bỏ tiền ra để được cấp một tài khoản (Account), trong đó có mật khẩu (Password), tên truy nhập (Username) để 'vào lớp' trên website của khoá học và học trên đó. Các website đào tạo trực tuyến cung cấp cho người học đầy đủ tài liệu liên quan đến khóa học, cách học, công cụ học, công cụ giao tiếp với giáo viên và các forum (diễn đàn) trực tuyến để những người tham dự có thể giao lưu với các thành viên khác trong 'lớp'... Các kỳ thi cũng sẽ được tiến hành trên mạng, kết quả và bảng điểm, cùng nhiều thông tin khác liên quan đến học viên cũng có thể tìm thấy tại đây.

  Kinh phí một khóa học E-Learning cũng rất khác nhau. Nếu bạn theo học khóa tiếng Anh tổng quát CleverCourse của Cleverlearn thì bạn phải bỏ ra 150.000đ/khóa học/tháng. CleverCourse bao gồm 14 khóa học kéo dài trong 14 tháng (mỗi khóa học gồm 14 bài), thì học phí là 2.100.000 đồng. Trong khi đó, khóa học English Town Online School của FPT FEB người học có hai quyền lựa chọn. Một là mua thẻ Tự Học giá 99.000 đồng, bạn sẽ học theo giáo trình tự học được soạn theo chương trình của Học Viện Ngôn Ngữ Quốc Tế EF và Trường đại học Harvard; bạn có thể chọn học các chương trình: Anh văn tổng quát (Classic English), Anh văn thương mại (Business English) Anh văn du lịch (Travel English). Hai là mua thẻ Học Với Giáo Viên Bản Ngữ giá 699.000 đồng, thẻ này cũng tương tự như thẻ 99.000 đồng nhưng giá trị hơn ở chỗ bạn còn được 30 giờ tham gia lớp Conversation class để gặp gỡ và học đàm thoại, học viết các thành ngữ thông dụng trực tiếp với giáo viên bản xứ . Cả hai loại thẻ này đều có thời gian sử dụng là 1 tháng kể từ ngày người dùng khai báo tài khoản trên mạng. Còn các chương trình đào tạo Học Viện Mạng Cisco tại SaigonCTT có giá từ 250 - 2.600 USD với thời gian học từ 2 tháng đến 2 năm (tùy theo từng khóa học). Muốn đăng ký học bạn phải đến các trung tâm nói trên để làm thủ tục, riêng thẻ học (được làm dưới dạng thẻ cào) của FEB bạn có thể mua được tại các nhà sách trên toàn quốc.

  Trở lại câu chuyện của cô Quế Nga ở FEB, Nga cho biết, trên toàn thế giới chương trình học tiếng Anh English Town Online School có khoảng 3 triệu học viên và tại Việt Nam đã có khoảng 12.000 người đăng ký tham dự kể từ tháng 6/2003 đến nay. Những lợi thế của chương trình thì ai cũng biết, như người học có thể chủ động về thời gian học, được tham khảo nhiều tài liệu cũng như được trao đổi với các học viên khác trên toàn thế giới... Nhưng điểm yếu của E-Learning là hình thức học quá mới mẻ, cơ sở hạ tầng Internet ở Việt Nam còn quá yếu, chính vì vậy hình thức học này chưa được nhiều học viên hưởng ứng. Quế Nga cho rằng để thay đổi thói quen học là phải đến lớp của người Việt Nam hoàn toàn không phải là việc đơn giản, nhưng công ty của cô sẽ cố gắng làm sao để có nhiều người Việt Nam tham dự các khoá học trực tuyến hơn nữa.

  Để biết chi tiết cụ thể về các khóa học bạn có thể truy cập vào:
  www.elearning.com.vn
  www.cleverlearn.com
  www.saigonctt.com.ÿ

  Kiến Thụy

    ĐIỂM TIN THỊ TRƯỜNG THÁNG  04/2004  
   

  •  Ổ cứng: giá ổ cứng trong tháng 4 không thay đổi nhiều so với tháng 3; giá tăng/giảm cũng chỉ khoảng 1 USD. Ổ cứng Maxtor 20GB hiện có giá là 52,5 USD tăng 0,5 USD (+0,5), ổ cứng Seagate 20GB 51,5 USD (+0,5). Trong khi đó ổ cứng Maxtor 40GB lại giảm 0,5 USD (-0,5), hiện giá khoảng 54,5 USD. Mặc dù mới vào thị trường Việt Nam nhưng ổ cứng Samsung ngày càng được bán nhiều trên thị trường. Các loại ổ cứng có dung lượng 30GB đang hiếm hàng.
  •  RAM: thị trường RAM lại có hai diễn biến khác nhau. Trong khi giá các loại SD RAM  tiếp tục giảm khoảng 1 USD/sản phẩm thì giá các loại DDRAM lại đang tăng một cách nhanh chóng. Hiện giá 128MB SDRAM là 22 USD (-1), 256 MB SDRAM là 41 USD (-1); giá 256 MB DDRAM tăng 4 USD so với tháng trước, đang ở mức 46 USD/sản phẩm, 512MB DDRAM là 91 USD (+22).
  •  CPU: trong tháng này giá bộ xử lý rất ổn định, gần như không có gì thay đổi so với tháng 3. Hiện giá bộ xử lý Intel Celeron 1,7 GHz là 59 USD, P3 1,13 GHz là 44 USD,  P4 1,8GHz là 112 USD.
  •  Màn hình: giá các loại màn hình CRT trong tháng này không có nhiều biến động, trong khi đó màn hình LCD lại tăng mạnh, đây là điều chưa từng có tại thị trường Việt Nam trong nhiều năm qua. Hiện giá màn hình LG 15' 505G là 91 USD, Samsung SyncMaster 17' 753S 122 USD; giá màn hình LCD LG 1510S 15' là 380 USD (+30), LCD LG L1710S 17' 550 USD (+10).
  PV.

   
  ID: A0405_129