• Thứ Tư, 14/07/2004 22:38 (GMT+7)

  NetBeans – Môi trường phát triển mã nguồn mở hấp dẫn dành cho lập trình viên J2ME

  Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mà cộng đồng mã nguồn mở đem lại. Nếu như Linux phải cần hơn 10 năm để có thể tiến gần đến mục tiêu là đối trọng của Windows cho dòng máy để bàn thì các sản phẩm mã nguồn mở IDE (Integrated Development Environment- môi trường phát triển tích hợp) chỉ mất một nửa thời gian để trở thành đối thủ tương xứng với các dòng sản phẩm thương mại danh tiếng như Borland JBuilder, Code Warrior, Oracle JDeveloper...

  Một trong những nguyên nhân chính giúp các sản phẩm mã nguồn mở này phát triển như vũ bão là nhờ có sự hỗ trợ từ các đại gia trong giới công nghệ, ví dụ với NetBeans là Sun Microsystems và với Eclipse là 'ông trùm' IBM.

  Trong bài viết này tôi xin giới thiệu về NetBeans. Một giao diện chuyên nghiệp đến không ngờ đó là ấn tượng đầu tiên của tôi về NetBeans từ bản 3.5.1, đến bản 3.6 hiện nay thì tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục và quyết định chuyển toàn bộ dự án Java của mình sang sử dụng NetBeans. Đây là sản phẩm mã nguồn mở và bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí.

  Download NetBeans

  Bạn có thể tải về từ Internet, ở địa chỉ: http://www.netbeans.org/downloads/ide/index.html, bản đầy đủ khoảng 36 MB. Làm theo hướng dẫn trên trang web.

  Cài đặt


  Hình 1

  - Mount FileSystem: Nếu bạn đã có kinh nghiệm lập trình Java thì khái niệm 'mount' khá giống với việc xác định Classpath khi biên dịch và chạy ứng dụng Java bằng dòng lệnh. NetBeans đưa ra một khái niệm mới là FileSystem. Với việc xác định FileSystem và 'mount' chúng với mã nguồn, NetBeans sẽ biên dịch mã nguồn và copy các file .class vào cấu trúc thư mục như trong khai báo package. Ngoài ra, nếu mã nguồn của bạn có sử dụng các thư viện lập trình khác thì việc khai báo trong FileSystem sẽ báo cho trình biên dịch biết nơi cần tìm các thư viện cần thiết. Việc xác định đúng FileSystem sẽ tránh được lỗi FileNotFoundException, đây là một lỗi rất cơ bản đối với người mới bắt đầu lập trình Java.

  - Cài đặt J2ME Plug-in: NetBeans cung cấp hơn 50 plug-in (thành phần bổ sung) miễn phí, J2ME plug-in là một trong số đó. Có hai cách để cài đặt J2ME plug-in. Hoặc bạn sử dụng tính năng update của Netbeans hoặc tải về plug-in này và cài đặt. Tôi chọn cách thứ hai.

   

  Hình 2

  Tải về các plug-in hỗ trợ J2ME: Tham khảo phần phụ lục, giả sử bạn lưu các plug-in ở thư mục D:\Soft.

  Cài đặt: Cách cài đặt các plug-in tương tự nhau và rất dễ dàng. Tôi chỉ nêu một ví dụ khi cài đặt J2ME Wireless Toolkit. Bạn vào menu Tools ->Update Center. Do chọn cách cài đặt offline nên bạn chọn Manually Downloaded Modules (.nbm Files) và bấm Next. (Hình 1)

  Chọn nút Add và chọn đường dẫn tới thư mục lưu trữ các plug-in, trong trường hợp này là D:\Soft\kjava-emulator_win.nbm sau đó chọn Next. Sau đó, thực hiện các bước đăng ký xác nhận quyền sở hữu plug-in v.v.


  Hình 3

  - Xác định Emulator: Trong lập trình J2ME, công cụ mô phỏng thiết bị thật để chạy thử ứng dụng rất quan trọng. Do đó, điều cần quan tâm là tích hợp các bộ giả lập (Emulator) vào NetBeans (tham khảo bài viết 'Hướng dẫn sử dụng Samsung JSDK 1.0 ' và 'Phát triển ứng dụng J2ME với Samsung JaUmi Wireless Toolkit 2.0 ' trong TGVT A số tháng 6/2004).

  Bạn chọn Tool->Device Emulator Registry, một cửa sổ hiện ra như hình 2.

  Bạn nhấn vào nút Add và chọn đường dẫn vào thư mục bạn cài đặt Samsung Wireless Toolkit, trên máy tôi là C:\SAMSUNG_WTK20, NetBeans có chức năng tìm Emulator từ thư mục đã chọn.

  Nếu thấy dòng thông báo 'Detected Emulator Type' như hình 3 thì bạn đã chọn đúng. Nhấn Next, tiếp theo NetBeans sẽ liệt kê các Emulator của các chủng loại điện thoại hỗ trợ. Tốt nhất bạn chọn All và nhấn Finish. Sau đó bạn có thể chọn dòng điện thoại Samsung muốn chạy thử.

  Chạy thử ứng dụng J2ME dùng Samsung API


   

  Hình 4

  Một thành viên của JavaVietnam.org, bạn Nguyễn Ngọc Minh đã viết những ví dụ sử dụng API của Samsung SDK. Ở đây tôi sẽ sử dụng những ví dụ này. Các bạn có thể tải source code minh họa ở địa chỉ http://www.JavaVietnam.org/javavn/tutorial/j2me/SamsungDemo.zip.

  Thiết lập FileSystem trong NetBeans: Giả sử tôi để mã nguồn và các file có liên quan tại thư mục C:\SamsungDemo. Với cấu trúc thư mục như sau: thư mục src chứa toàn bộ mã nguồn và thư mục res chứa các file tài nguyên như hình ảnh, âm thanh v.v.

  Bạn vào menu File->Mount FileSystem..., chọn Local Directory và nhấn Next, sau đó chọn đường dẫn thư mục tới c:\SamsungDemo\src và nhấn Finish. Bạn hãy kiểm tra màn hình của mình với hình 4.


  Hình 5

  Bước kế tiếp bạn kiểm tra toàn bộ công việc của mình bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift-F11, đây là phím tắt ra lệnh cho NetBeans biên dịch (compile) và xây dựng (build) toàn bộ project, nếu trên tab Compiler không báo lỗi gì thì xin chúc mừng, bạn đã cấu hình NetBeans để xây dựng ứng dụng J2ME thành công.

  Chạy thử các tính năng của điện thoại Samsung: Để kiểm tra các tính năng đọc file âm thanh, rung, hiển thị đèn LCD, gửi SMS trên bộ giả lập Samsung, bạn làm như sau:

  - Chọn chương trình giả lập Samsung: Tôi chọn SGH-E100.

  - Nhấn chuột phải vào lớp SamsungDemoMidlet và chọn menu Execute (hoặc nhấn F6), nếu mọi chuyện suôn sẻ thì cửa sổ trình giả lập sẽ hiện ra. Cuối cùng thì chương trình J2ME đầu tiên cũng đã chạy. (Hình 5)


  Kết luận

  Nếu đã có kinh nghiệm sử dụng các công cụ như JBuilder thì bạn sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen với NetBeans. Trong bài viết này tôi sử dụng NetBeans phiên bản 3.6. Khi bạn đọc bài viết này thì phiên bản NetBeans 4.0 với rất nhiều cải tiến đã ra mắt. Hi vọng sẽ có dịp đề cập về phiên bản mới này.

  Nguyễn Hữu Mai
  (mainh - www.JavaVietnam.org)

  ID: A0407_136