• Thứ Tư, 15/09/2004 15:01 (GMT+7)

  Tối ưu ứng dụng J2ME với Retroguard

   

  Những người từng lập trình trên ĐTDĐ chắc chắn ít nhiều quan tâm đến dung lượng của

  file .jar. Do ĐTDĐ thường chỉ chấp nhận cài đặt ứng dụng với dung lượng giới hạn, ví dụ với Nokia 6100 là 64KB, với Sony EricssonT610 là 128KB, với Samsung X600 là 100KB... Retroguard, bộ công cụ tối ưu hóa code sẽ giúp bạn tối ưu kích thước file .jar, đây là công cụ miễn phí theo giấy phép của GNU. Phiên bản mới nhất của Retroguard có thể tải về tại www.retrologic.com. Bài viết này giới thiệu việc sử dụng Retroguard tích hợp với công cụ J2ME Wireless Toolkit 1.0.4.

  Cơ chế hoạt động: Lớp (class), phương thức (method), giao diện lập trình (interface) và biến (variable) sẽ được Retroguard sửa lại thành những tên vô nghĩa và ngắn hơn. Điều này không chỉ làm giảm dung lượng file .jar mà còn tạo thêm khó khăn cho việc dịch ngược (decompile) file .class thành file .java.

  Các bước thao tác:

  1. Tải về và giải nén file retroguard-v1.1.zip

  2. Chép file retroguard.jar trong thư mục bạn vừa giải nén vào thư mục <WTK104>/bin (<WTK104> là thư mục mà bạn cài đặt bộ công cụ lập trình J2ME Wireless Toolkit 1.0.4)

  3. Mở ứng dụng của bạn trong J2ME Wireless Toolkit 1.0.4. Vào menu Project.Package.Create Obfuscated Package để tạo file .jar tối ưu (xem hình).

  Bảng trong bài là kết quả sử dụng Retroguard để tối ưu hóa file .jar của một số ứng dụng J2ME.

  Ghi chú: Nếu bạn sử dụng Samsung JaUmi 2.0 hoặc Sun Toolkit 2.0 thì cách làm tương tự, tuy nhiên bạn sẽ sử dụng thư viện của ProGuard có thể tải về tại http://proguard.sourceforge.net, sau đó bạn chép tập tin proguard.jar vào thư mục bin của bộ toolkit này (ví dụ như C:\SAMSUNG_WTK20\bin).ÿ

  Nguyễn Việt Quang
  (qtheboss - www.JavaVietnam.org)

   

  ID: A0409_158