• Thứ Ba, 09/11/2004 10:16 (GMT+7)

  Thiết bị hội nghị từ xa: tiết kiệm thời gian chi phí.

  Khái niệm hội thảo video (audio - video conferencing) đã được nhắc nhiều đến trong thời gian vài năm trở lại đây, từ khi các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam cung cấp dịch vụ ISDN. Một trong những ưu điểm lớn nhất của hình thức hội họp này là hạn chế việc di chuyển, giúp những người tham dự tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

  Tại sao audio - video conferencing lại giúp tiết kiệm tiền bạc? Hãy tưởng tượng, nếu công ty của bạn ở Việt Nam muốn tổ chức một cuộc họp với văn phòng đại diện tại Mỹ. Chỉ riêng chuyện mua vé máy bay cho những người tham gia hội nghị từ Mỹ về Việt Nam cũng đã rất tốn kém rồi chứ chưa nói gì đến những khoản chi phí khác và thời gian đi lại. Trong khi đó audio - video conferencing giúp những người ở nhiều địa điểm khác nhau cùng hội họp và có thể nhìn thấy nhau, nghe tiếng nói của nhau thông qua đường truyền Internet tốc độ cao. Chính vì sự tiện dụng này mà các thiết bị cũng như giải pháp cho audio - video conferencing tại Việt Nam đang ngày càng phổ biến và được nhiều doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, khách sạn v.v... quan tâm. Các công ty kinh doanh thiết bị phục vụ cho hình thức hội thảo này đều cho rằng Việt Nam đang là thị trường tiềm năng của các thiết bị và giải pháp cho video conferencing. Tại Việt Nam, có nhiều tên tuổi tham gia thị trường này song nổi bật nhất vẫn là Sony, Polycom, Tandberg... 

  Muốn sử dụng dịch vụ hội thảo video, trước tiên bạn phải có đường truyền Internet tốc độ cao (tối thiểu ISDN); kèm theo đó là camera, microphone và màn hình hiển thị (tivi chẳng hạn). Nói thì đơn giản như vậy, nhưng để một cuộc họp từ xa diễn ra hoàn hảo với âm thanh và hình ảnh tốt thì người dùng nên đầu tư vào một giải pháp trọn gói hơn là mua riêng lẻ từng thiết bị vì sự tương thích và chuyên nghiệp bao giờ cũng là điều cần thiết; nhất là trong trường hợp này. Các hãng nói trên đều có bán các giải pháp tổng thể với giá từ khoảng trên dưới 3.000 USD lên tới vài chục ngàn USD, tùy vào số lượng địa điểm họp, các thiết bị bán kèm và nhãn hiệu sản phẩm. Hiện trên thị trường đang có các sản phẩm cao cấp như: PCS1 của Sony; Viewstation FX của Polycom; 2500, 6000, 7000, 8000 của Tandberg.  

  "Át chủ bài" trong hệ thống các thiết bị phục vụ cho audio - video conferencing là hệ thống thu/phát âm thanh và hình ảnh. Thường thì các thiết bị này có tính năng thu/phát đa chiều, nghĩa là dù bạn ngồi ở bất cứ đâu trong phòng họp cũng có thể tham gia mà không nhất thiết đứng trước camera hay micro. Một số thiết bị còn có chức năng nhận dạng tiếng nói, nghĩa là khi tiếng từ đâu phát nói ra ở đâu thì camera có thể quay theo hướng đó để thu hình. Ngoài hệ thống thu phát âm thanh và hình ảnh ra, như trên đã nói thì bạn cũng cần có một thiết bị cho phép hiển thị hình ảnh, có thể là tivi, máy chiếu, máy tính, bảng điện tử v.v...

  Để có một phòng hội thảo audio - video conferencing hoàn hảo, bạn cần trang bị thêm hệ thống thu/phát âm thanh riêng để thuận tiện cho những người trình bày cũng như tham dự buổi họp.

  Kiến Thụy
   

   

  LIÊN HÊ:

   

   

  Công ty Sony Việt Nam, 248A, Nơ Trang Long, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: (08) 841 4488.
  • Công ty VISCO, 813 Trần Hưng Đạo, Q5, TP.HCM, ĐT: (08) 8383242: nhà phân phối sản phẩm Polycom.

   

  ID: A0410_143