• Thứ Tư, 27/04/2005 14:38 (GMT+7)

  Đã đến lúc phải đầu tư cho hệ thống “phòng thủ”

  Có một nghịch lý là trong khi người Việt Nam đang đổ xô đi mua những chiếc máy tính có cấu hình mạnh nhất với hy vọng có được một hệ thống tốc độ cao thì chẳng mấy ai để ý đến việc trang bị các loại “vũ khí” để phòng vệ trước sự đe doạ của virus máy tính, một trong những nguyên nhân làm cho máy tính chạy chậm, mất dữ liệu, v.v...

  Có một nghịch lý là trong khi người Việt Nam đang đổ xô đi mua những chiếc máy tính có cấu hình mạnh nhất với hy vọng có được một hệ thống tốc độ cao thì chẳng mấy ai để ý đến việc trang bị các loại “vũ khí” để phòng vệ trước sự đe doạ của virus máy tính, một trong những nguyên nhân làm cho máy tính chạy chậm, mất dữ liệu, v.v...

  Trong một thế giới mà các loại virus máy tính ngày càng “sinh sôi nảy nở” và lây lan một cách “kinh hoàng”, đó là chưa kể các loại thư rác (spam) và quảng cáo dạng pop-up... làm cho người dùng máy tính có kết nối Internet vô cùng khó chịu, cần có một chương trình, một giải pháp có thể phát hiện và tiêu diệt những thứ không mời mà đến này.

  Miễn phí hay trả tiền?

  Thực tế, người dùng gia đình (và cả các doanh nghiệp nhỏ) thường chỉ trông cậy vào việc máy tính khi mua về đều đã được cài đặt sẵn một phần mềm diệt virus nào đó, có thể là miễn phí hay bẻ khoá. Các phần mềm này phát huy được công dụng tốt trong thời gian đầu, nhưng chúng sẽ nhanh chóng lỗi thời và không có khả năng tiêu diệt các loại virus mới do không được cập nhật hoặc không được hãng sản xuất hỗ trợ. Vì vậy, người dùng sẽ không được bảo vệ an toàn, bù lại họ không phải trả tiền cho những phần mềm này.

  Với phần mềm có bản quyền, bạn sẽ được cập nhật liên tục. Trong trường hợp nhà sản xuất chưa có bản cập nhật thì bạn có thể gửi thông tin về loại virus mới để họ viết chương trình cập nhật tiêu diệt loại virus này và cung cấp cho bạn những giải pháp chống lại nó.

  Trong khi đó đa số các tổ chức, các công ty trung bình và lớn tại Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, điện lực, bưu chính - viễn thông, giáo dục đào tạo... đã chú trọng nhiều đến các vấn đề bảo mật, an toàn dữ liệu nói chung và phần mềm diệt virus nói riêng, vì đối với họ việc đảm bảo an toàn dữ liệu và hệ thống hoạt động thông suốt là quan trọng. Chính vì vậy nhiều công ty đã đầu tư không ít tiền để có được những giải pháp phòng chống virus ở nhiều cấp độ khác nhau.

  Nhiều công ty phân phối phần mềm cho biết, đa số người dùng chỉ chú ý đến việc đầu tư mua các phần mềm diệt virus khi họ đã phải gánh chịu những tổn thất do bị virus tấn công. Tuy nhiên, rõ ràng thị trường phần mềm diệt virus có bản quyền tại Việt Nam đang gia tăng một cách đáng kể, đó là do ý thức dùng phần mềm có bản quyền của người dùng ngày càng cao và do ngày càng có nhiều loại virus với mức độ phá hoại nghiêm trọng. Hơn bao giờ hết, vì sự an toàn dữ liệu cũng như phát huy cao nhất công suất của máy tính, các chuyên gia khuyên rằng đã đến lúc không chỉ các công ty mà ngay cả người dùng gia đình nên quan tâm đầu tư cho việc bảo vệ máy tính.

  Đầu tư hiệu quả

  Không kể những chương trình miễn phí đang rất phổ biến tại Việt Nam, hầu hết các phần mềm diệt virus nổi tiếng trên thế giới của các hãng như Symantec, McAfee (nhà phân phối là công ty TD&T, 103 Pasteur, Q1, TP.HCM), Trend Micro (phân phối bởi Misoft, số 11 Phan Huy Chú, Hà Nội; 60 Trường Sơn, Q.Tân Bình, TP.HCM), Computer Associates International (do FPT phân phối, 1 Trịnh Hoài Đức, Hà Nội; 8 Trương Định, Q3, TP.HCM)... đều đã được bán tại Việt Nam thông qua các nhà phân phối. Các công ty này đều có các giải pháp toàn diện từ Internet gateway, email server cho tới server mạng nội bộ và máy tính cá nhân cùng các thiết bị trợ giúp cá nhân số (PDA).

     

  GIÁ THAM KHẢO MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG VIRUS
  DÀNH CHO NGƯỜI DÙNG GIA ĐÌNH

   
     

  Nhà sản xuất

     

  Tên chương trình

     

  Giá (USD)

   
     

  Symantec 

     

  Norton Antivirus 2005
  Norton Internet Security 2005

     

  55
  74

   
     

  McAfee
   

     

  McAfee VirusScan Professional 2005
  McAfee Internet Security Suite 2005

     

  60
  74

   
     

  Trend Micro

     

  PC-Cillin Internet Security 2005 

     

  70

   

  Hiện nay giá cả của các giải pháp phòng chống virus rất khác nhau, tuỳ thuộc vào qui mô và mức độ bảo vệ... Các giải pháp phòng chống virus dành cho máy tính cá nhân tại Việt Nam hiện có giá dưới 80 USD, cho server có giá cao hơn nhưng hiệu quả hơn vì bảo vệ ngay “cổng” hệ thống mạng. Các chuyên gia khuyên người dùng nên chọn các chương trình phòng chống virus có khả năng loại bỏ spam và pop-up vì đây đang là vấn đề “nóng” trên toàn thế giới.

  Kiến Thụỵ

  ID: A0504_141