• Thứ Sáu, 22/04/2005 08:58 (GMT+7)

  Nguồn lực: Xu hướng thị trường nhân lực CNTT

  Người lao động CNTT Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm tiếp tục bước sang quý thứ hai năm nay khi biết rằng mình đang làm việc trong một thị trường có nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng cao. Phù hợp với xu hướng toàn cầu, các báo cáo cho biết thị trường lao động CNTT đang mạnh hơn bao giờ hết kể từ đợt sụp đổ của các công ty “dotcom” hồi cuối thập niên 90. Dự đoán nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT sẽ tăng 30 - 40% trong năm nay.

  Người lao động CNTT Việt Nam có thể hoàn toàn yên tâm tiếp tục bước sang quý thứ hai năm nay khi biết rằng mình đang làm việc trong một thị trường có nhu cầu tuyển dụng không ngừng tăng cao. Phù hợp với xu hướng toàn cầu, các báo cáo cho biết thị trường lao động CNTT đang mạnh hơn bao giờ hết kể từ đợt sụp đổ của các công ty “dotcom” hồi cuối thập niên 90. Dự đoán nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT sẽ tăng 30 - 40% trong năm nay.

  Với việc Mỹ, nơi ngành CNTT được xem là cột sống của nền kinh tế quốc gia với trên 10 triệu lao động, đang chuyển các hoạt động sản xuất phần mềm của mình sang gia công tại nước ngoài (offshore software development – OSD), Việt Nam được xem là một thị trường OSD tiềm năng, sau Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore và một vài nước trong khu vực. Rõ ràng đây là một cơ hội vàng cho ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

  Không có gì đáng ngạc nhiên khi quy trình tuyển dụng cũng đang được thúc đẩy nhanh hơn trước. Nếu trước đây phải mất từ một đến hai tháng cho giai đoạn từ phỏng vấn đến khi nhận việc đối với một chuyên viên lập trình thì giờ đây nó đang được rút ngắn chỉ còn một nửa thời gian. Nhu cầu phát triển đội ngũ CNTT của các công ty đang cấp bách hơn bao giờ hết.

  Chỉ riêng tại VietnamWorks.com, CNTT đang là ngành có số lượng đăng tuyển lớn nhất vượt qua cả sales (bán hàng), chiếm 12% đầu việc trong tổng số 39 ngành được liệt kê trên trang web này. Các công việc đăng tuyển ở đây chủ yếu là lập trình, quản trị mạng và quản lý dự án - những vị trí thiết yếu trong phát triển phần mềm. Không những thế, xu hướng phát triển lại khá ổn định (xem bảng, lưu ý tháng 02 là thời điểm thấp nhất của thị trường tuyển dụng vì trùng với Tết âm lịch).

  Một khách hàng của VietnamWorks.com, Paragon Solutions Vietnam (PSV), là minh họa cụ thể cho sự phát triển của ngành này. Là một trong số những công ty gia công phần mềm lớn nhất Việt Nam hiện nay, PSV hiện có số lượng nhân viên khoảng 350 người và theo kế hoạch có thể phát triển lên đến 500 người vào cuối năm nay; thậm chí 1.000 người nếu thị trường lao động có khả năng đáp ứng.

      XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG VỀ CNTT TRÊN VIETNAM-WORKS.COM, THÁNG 11/2004 - 03/2005      
   
     
      Thời điểm     Đầu việc     Công ty      
      11/2004     64     32      
      12/2004     61     37      
      01/2005     64     30      
      02/2005     23     13      
      03/2005     100     52      

  Câu chuyện của PSV chỉ là một trong số rất nhiều tín hiệu tốt cho người lao động CNTT tại Việt Nam. Cùng với họ, TMA Solutions, Global Cybersoft, Lạc Việt... là những tên tuổi quen thuộc trong các chương trình tuyển dụng quy mô được tổ chức hầu như liên tục trong năm.

  Bên cạnh nhân lực phần mềm, nhu cầu cho các vị trí kỹ thuật và an ninh mạng cũng đang tăng cao kể từ đợt bùng phát các loại virus nguy hiểm vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên đang có một sự thiếu hụt về nhân lực cho phân khúc này do phần lớn các nhà tuyển dụng thường đòi hỏi người có trình độ cao hoặc kinh nghiệm lâu năm để có thể rút ngắn thời gian đào tạo ban đầu. Thật ra nhu cầu cho phân khúc này không nhỏ, nếu không muốn nói là gần bằng hoặc lớn hơn nhu cầu về lập trình viên cho công nghiệp phần mềm. Lý do đơn giản là bất kỳ công ty nào hiện nay cũng cần đến bộ phận CNTT để làm công việc quản lý và bảo trì hệ thống mạng của riêng mình.

  Xu hướng tuyển dụng trong ngành CNTT cũng có một số thay đổi, chủ yếu n hắm vào sự ổn định của nguồn lao động. Nếu trước đây chuyện đổi việc của dân CNTT được xem là những bước hiển nhiên trong phát triển nghề nghiệp thì giờ đây nhà tuyển dụng lại chú trọng vào những người mà họ có thể đầu tư để sẵn sàng làm việc lâu dài cho công ty. Sự đầu tư đó bao gồm lương bổng cùng nhiều chính sách linh động khác (không hạn chế giờ giấc, phục trang thoải mái, thưởng ngoài giờ...) đang được áp dụng tại nhiều công ty, kể cả các công ty Việt Nam.

  Chính sách lương trong ngành CNTT hiện nay khá tốt. Theo nhiều chuyên gia tuyển dụng, một chuyên viên CNTT có kinh nghiệm có thể nhận được mức lương khởi điểm là 300-500 USD. So với nhiều ngành nghề khác, đây quả là một mức lương hấp dẫn.

  Kelvin To
  Giám đốc Marketing, VietnamWorks.com

  ID: A0504_142