• Thứ Năm, 16/06/2005 10:39 (GMT+7)

  Thiết bị lưu trữ di động: Dung lượng lớn và đa chức năng

  Có thể với nhiều người giờ đây “kho” lưu trữ dữ liệu di động có dung lượng 1GB đã là không đủ chính vì vậy ổ cứng di động dung lượng lớn cỡ 20GB trở lên đã bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam. Sự tiện dụng, dung lượng lớn và giá càng ngày càng hạ đã làm thị trường của sản phẩm này nóng lên.

  Không chỉ là thiết bị lưu trữ

  Thời gian gần đây trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm giải trí cá nhân số sử dụng ổ cứng máy tính xách tay của hãng Vosonic như model Xs- Drive Super VP 6210 (giá 345 USD cho loại dung lương nhớ 20 GB), thiết bị này có thể đọc tới 12 loại thẻ nhớ thông dụng và người dùng có thể lựa chọn các model có dung lượng nhớ từ 20 GB trở lên. Với màn hình màu, nó còn cho phép xem phim, nghe nhạc v.v... Ngoài ra, bạn cũng có thể cắm trực tiếp máy vào tivi để xem phim trên TV giống như cách bạn xem trên đầu đĩa DVD. Bạn cũng có thêm một lựa chọn khác là sử dụng model Xs_Drive II+ VP2160 (giá 185 USD cho dung lượng 20 GB), thiết bị này cũng đọc được 12 loại thẻ nhớ thông dụng, giao tiếp với máy tính bằng cổng USB, ngoài ra máy còn có màn hình đơn sắc giúp điều khiển và sử dụng thiết bị. Mặc dù chưa có nhà phân phối chính thức nhưng 2 thiết bị này đang được bán tại công ty Công Nghệ và Sản Phẩm Đa Truyền Thông Việt Nam, 1C Đặng Thái Thân, Hà Nội, ĐT: 9331583 và 41B Nguyễn Văn Tráng, Q1, TP.HCM, ĐT: 9133931; thời gian bảo hành là 12 tháng.

  Ổ cứng di động

  Khác với nhiều thiết bị lưu trữ di động khác đang phổ biến trên thị trường (như thẻ nhớ USB chẳng hạn) sử dụng công nghệ flash, ổ cứng di động được hiểu là sản phẩm lưu trữ số sử dụng ổ cứng máy tính (hard drive). Ưu điểm lớn nhất của ổ cứng di động chính là dung lượng rất lớn. Nếu thẻ nhớ USB được biết đến với dung lượng nhớ cao nhất là 5 GB (của Seagate) thì ổ cứng di động đang được bán trên thị trường có dung lượng lên tới 80 GB. Ổ cứng di động ngày nay cũng đáp ứng được cho người dùng dung lượng nhớ chẳng thua kém gì máy tính, nó rất phù hợp cho những ai có nhu cầu lưu trữ lớn đặc biệt là các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh... thậm chí nó còn dành cả cho những người yêu phim ảnh, nhạc, game... vì họ lúc nào cũng có thể mang bên mình một bộ sưu tập lớn phim hay các chương trình game. Giá của các loại ổ cứng di động cũng rất khác nhau, khoảng từ 100 – 1.000 USD tuỳ thuộc vào dung lượng nhớ, tính năng, nhãn hiệu, xuất xứ... nhiều người cho rằng khả năng giao tiếp dễ dàng giữa ổ cứng di động và máy tính cũng như với các loại thẻ nhớ và cả máy ảnh, tivi... cũng là một trong những yếu tố chính mà họ rất qua tâm khi chọn mua sản phẩm.

  Giải pháp linh động

  Cũng có thể hiểu là ổ cứng di động không nhất thiết là thiết bị lưu trữ thông thường, nó có thể là một máy nghe nhạc MP3 iPod (dùng ổ cứng của Hitachi), Creative (ổ cứng Seagate), hay một thiết bị giải trí cá nhân và thậm chí là card reader (thiết bị đọc thẻ nhớ)... nhưng tựu chung là các sản phẩm này cho phép người dùng lưu trữ dữ liệu có dung lượng lớn, kết nối và tương thích được với máy tính cũng như nhiều loại thẻ nhớ thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

  Các máy nghe nhạc MP3 ngoài nhiệm vụ chính là chơi nhạc thì người dùng còn có thể lưu trữ bất kỳ thông tin nào mà họ muốn vào máy để có thể mang theo bên mình vì trên thực tế dung lượng nhớ của nhiều loại máy nghe nhạc MP3 dùng ổ cứng rất lớn như iPod có dung lượng lên tới 40 GB, Creative Zen 20 GB... Không những thế, nếu sử dụng máy iPod Photo thì bạn còn có thể xem các bức ảnh đó ngay trên màn hình màu của máy chứ không nhất thiết phải kết nối với máy tính.

  Tóm lại ở thời đại mà con người càng ngày càng phải di chuyển nhiều, cộng với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật việc mang theo dữ liệu phục vụ công việc, giải trí, ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết thì việc sở hữu một thiết bị lưu trữ dung lượng lớn, tiện dụng, đa tính năng đang là nhu cầu thực sự của nhiều người. Nhưng vì thiết bị này có quá nhiều loại khác nhau, chính vì vậy việc lựa chọn kỹ lưỡng một sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng là điều cần thiết.

  Kiến Thụy

  ID: A0506_158