• Thứ Năm, 16/06/2005 10:33 (GMT+7)

  Internet không phải là chiếc đũa thần

  Nhiều người tin rằng Internet có thể làm tất cả. Ở một phương diện nào đó có thể đúng nhưng trong tìm việc, đừng nghĩ rằng đó là chiếc đũa thần sẽ mang lại ngay cho bạn công việc bất kỳ.

  Thường tôi vẫn hay nhận được những email than phiền như thế. Một số người cho rằng các trang web tuyển dụng thật sự không giúp ích gì được nhiều, một số khác lại khẳng định đó là nguồn tìm việc duy nhất của họ trong những năm qua và chúng thật sự hiệu quả. Vậy đâu là sự khác biệt? Nó nằm ở chỗ bạn hiểu được như thế nào vai trò của Internet trong quá trình tìm việc.

  Là một người sử dụng Internet lâu năm và có kinh nghiệm làm việc, Quang tin rằng anh có thể dễ dàng tìm được một vị trí tốt trong ngành nhân sự qua mạng. Quang đăng CV (curriculum vitae) lên Internet, cẩn thận hiệu đính nội dung với trình bày bắt mắt nhất, thậm chí đưa vào những “keyword” (từ khoá) đắt giá để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy. Kết quả là chỉ trong tháng đầu tiên, anh đã nhận được ít nhất là 20 cuộc gọi quan tâm. Rất hồ hởi anh phản hồi những cuộc gọi này với CV chi tiết của mình. Tuy nhiên mọi việc lại dường như kết thúc ở đó. Không có phản hồi nào tiếp theo!

  Câu chuyện của Quang là một ví dụ tiêu biểu về những người tìm việc hiểu sai vai trò của Internet. Thực tế Internet chỉ giúp bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn chứ không thể hoàn toàn thay thế mọi công đoạn. Trở lại với câu chuyện của Quang, anh đã quá tin tưởng vào Internet mà quên đi những nỗ lực bản thân. Bởi vì ngành nhân sự là một ngành rất cần đến sự khéo léo trong giao tiếp, Quang không tạo được sự chú ý nào đáng kể vì hồ sơ của anh không thể hiện được những điều đó dù nó rất nổi bật. Thay vì chỉ thụ động ngồi đợi phản hồi qua email, nếu Quang trực tiếp gọi cho những nhà tuyển dụng đã liên hệ và qua đó thể hiện khả năng giao tiếp của mình, cơ hội của anh sẽ lớn hơn.

  Hãy đối mặt với thực tế. Khi mà Internet ngày càng phát triển cùng với nhu cầu tìm việc, một thông báo tuyển dụng trên một website việc làm tầm cỡ thường có thể nhận từ trên vài trăm đến một ngàn hồ sơ sau vài tuần đăng tải và do đó không có gì đáng ngạc nhiên khi nhà tuyển dụng ngày càng cảm thấy quá tải. Và trong cuộc chạy đua này, cơ hội chỉ dành cho những người biết sử dụng tất cả các phương tiện để về đích nhanh nhất.

  Nếu xem tìm việc là một quá trình chiến lược, nó sẽ bao gồm các giai đoạn sau:

  1. Tìm các nguồn thông tin (thông báo tuyển dụng) hoặc khai thác các mối quan hệ (để biết ai, ở đâu đang tuyển dụng).

  2. Tìm hiểu về công việc và nhà tuyển dụng (thêm chi tiết về công việc mà mình quan tâm).

  3. Chuẩn bị hồ sơ xin việc.

  4. Liên tục theo dõi sau khi đã nộp hồ sơ hoặc phỏng vấn (thường xuyên liên hệ với nhà tuyển dụng).

  Rõ ràng Internet thật sự rất hiệu quả nếu bạn sử dụng nó trong ba giai đoạn đầu nhưng nguyên nhân sai lầm của nhiều người là họ lại quên đi giai đoạn 4. Thực tế giai đoạn 4 đóng một vai trò rất quan trọng, ít nhất là 75% của toàn bộ quá trình. Bạn cần phải ghi nhận rằng dù chúng ta đang sống trong một thời đại mà Internet hầu như chi phối toàn bộ cuộc sống thì cách đánh giá người xin việc vẫn phụ thuộc rất nhiều vào cảm tính con người thông qua những kỹ năng giao tiếp cá nhân mà người xin việc thể hiện được - điều mà Internet hoàn toàn không thể thay thế được. Tóm lại dù Internet rất hiệu quả trong quá trình tìm việc, điều thiết yếu là bạn vẫn phải thật sự giao tiếp trực diện với nhà tuyển dụng.

  Kelvin To
  Vietnamworks.com

  ID: A0506_159