• Thứ Hai, 15/08/2005 10:48 (GMT+7)

  Nguồn lực: CNTT không nằm trong những ngành trả lương cao nhất

  CNTT là một trong những ngành có tốc độ tăng lương nhanh nhất Việt Nam nhưng không nằm trong top 7 ngành trả lương cao nhất.

  Tháng 7 vừa qua, Navigos Group và Vietnamworks.com đã công bố bản kết quả Khảo Sát Tiền Lương Việt Nam 2005 (KSTL05). Đây là kết quả của một cuộc khảo sát tiền lương lớn nhất từ trước đến nay do một doanh nghiệp Việt Nam thực hiện. KSTL05 lấy dữ liệu về chế độ lương từ 208 công ty, của 35.000 nhân viên hiện đang giữ 220 vị trí công việc thuộc mọi ngành nghề tại những trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, trọng tâm khảo sát là TP.HCM. Với bản kết quả khảo sát này, doanh nghiệp có thể tính ra mức lương cạnh tranh cần trả để thu hút được nhân tài về cho doanh nghiệp dựa trên những chỉ số mà KSTL05 cung cấp. Ông David Jensen, chủ nhiệm dự án KSTL05, giải thích thêm: “Mức lương trung bình của các vị trí chuyên môn như lập trình viên (programmer), trưởng dự án PM (project manager), phân tích hệ thống (analyst), kiến trúc sư hệ thống (chief architect) của ngành CNTT cũng chính là mức lương trung bình của thị trường Việt Nam vì chỉ có ngành này mới có những vị trí đó. Tuy nhiên, lương trả cho 1 kế toán trong ngành CNTT khác với trong các ngành khác. Đối với các vị trí mà ngành nào cũng cần tới như quản trị mạng, bán hàng, marketing, kế toán v.v... thì cách tính ra mức lương cạnh tranh phải trả là đem mức lương trung bình nhân với chỉ số ngành. (Mức lương trung bình và chỉ số ngành là một trong những kết quả của KSTL05)”. Doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam giờ đây có thể mau chóng tính ra mức lương cạnh tranh cần phải trả dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát.

  Theo KSTL05, trong giai đoạn 2004-2005, tốc độ tăng lương của ngành CNTT là 14%, chậm hơn các ngành du lịch, viễn thông và tài chính ngân hàng. CNTT là một trong những ngành có tốc độ tăng lương nhanh nhất Việt Nam. Mặc dù vậy, CNTT vẫn chưa lọt vào top 7 ngành trả lương cao nhất Việt Nam.

  Một điều gây bất ngờ cho nhiều người là tỷ lệ mất nhân viên của ngành CNTT lại thấp hơn mức trung bình của thị trường Việt Nam. Ông David Jensen lý giải mặc dù tỷ lệ mất chuyên viên CNTT là 17,1% - cao hơn mức trung bình của thị trường nhưng do tỷ lệ mất các vị trí quản lý rất thấp, dưới 10% nên kết quả tỷ lệ mất nhân viên tính chung của ngành CNTT Việt Nam là 16,7%.

  Kết quả của cuộc khảo sát được Vietnamworks.com phát hành dưới nhiều dạng gồm bản in, PDF và trực tuyến với nhiều mức giá khác nhau từ 95 USD đến 495 USD cho các công ty tham gia khảo sát và từ 195 USD đến 995 USD/bộ cho các công ty không tham gia khảo sát. Liên hệ: David Jensen, Khảo Sát Lương Việt Nam 2005. Email: david@navigosgroup.com. ĐT: (8)4041373.

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: A0508_149