• Thứ Năm, 20/10/2005 14:26 (GMT+7)

  Mobile Games 2005 - Sôi nổi hoạt động hỗ trợ

  Từ 1/7 đến 1/8/2005, theo công ty Công Nghệ Di Động FPT (FPT Mobile), số lượng thí sinh đăng ký dự thi Mobile Games 2005 (MBG05) đã tăng từ 850 lên 1500. Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, cán bộ phụ trách đối ngoại của FPT Mobile, cho biết có thêm khoảng 250 bạn trẻ đã đăng ký dự thi MBG05 tại triển lãm Computerworld Expo 2005; số còn lại đăng ký qua trang web www.samsungmobilegames.com.vn.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu trau dồi kiến thức lập trình di động cho các thí sinh, trong 3 ngày 23, 24 và 31/07/2005 tại FPT Aptech và Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, 50 thí sinh đăng ký dự thi MBG05 đã theo học khóa đào tạo lập trình J2ME ngắn hạn, trong đó đặc biệt chú trọng vào lập trình game. Đây là hoạt động hỗ trợ do công ty Công nghệ di động FPT (FPT Mobile) và Diễn đàn Java Việt Nam phối hợp tổ chức. Ban tổ chức đã mời Đỗ Gia Cường- thí sinh đoạt giải Nhất và cũng là là thí sinh có nhiều sản phẩm dự thi nhất trong Mobile Games 2004 tham gia giảng dạy.

  FPT Mobile, đơn vị tổ chức chính, đã quyết định tăng thêm giải thưởng của cuộc thi. Ban tổ chức sẽ chọn ra 3 trong 10 game và 3 trong 10 ứng dụng gửi đến dự thi đầu tiên để trao giải. Tiêu chí lựa chọn sản phẩm để trao giải chủ yếu dựa trên sự độc đáo trong ý tưởng và hình thức hấp dẫn (hình ảnh đẹp, âm thanh sinh động) của sản phẩm. Tuy nhiên đây chỉ là giải thưởng may mắn nhằm động viên các thí sinh tham dự. Kết quả trao giải hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả chấm điểm chung cuộc của các sản phẩm. Mỗi giải là 1 máy điện thoại Samsung C200 trị giá 1.650.000đ.

  Mobile Games 2005 diễn ra từ ngày 01/07/2005 và kết thúc vào ngày 15/10/2005.
  www.samsungmobilegames.com.vn.

   

  Ông Nguyễn Hồng Châu, giám đốc Marketing ĐTDĐ của Samsung Vina

   
   

  Đây có thể nói là cuộc thi độc đáo và duy nhất ở Việt Nam từ trước đến nay. Ở Hàn Quốc lập trình game đã trở thành một lĩnh vực phát triển nhưng ở Việt Nam, lĩnh vực này còn khá mới mẻ. Vì thế khi tài trợ cho cuộc thi này chúng tôi mong muốn sẽ góp phần phát triển một lĩnh vực giải trí rất mới ở Việt Nam.
  Mục đích của cuộc thi là tạo ra sân chơi bổ ích cho các bạn yêu thích lập trình game trên điện thoại di động. Trong Mobile Games đầu tiên được tổ chức năm 2004, có rất nhiều bạn đã tham gia với các game đầy sáng tạo và mang tính truyền thống dân tộc Việt Nam. Dựa vào sự thành công năm ngoái, chúng tôi tiếp tục mở rộng cuộc thi cho năm nay. Hy vọng sẽ có nhiều bạn trẻ tham gia hơn.
  Một trong những giá trị về hành động của tập đoàn Samsung là sự sáng tạo và năng động vì thế chúng tôi rất trân trọng tính sáng tạo của các bạn trẻ. Tính sáng tạo của các bạn được phản ảnh rất rõ ràng trong các sản phẩm dự thi thể hiện bản sắc dân tộc Việt nam, như các game: Thánh Gióng, Văn Lang Yên Hùng Sử, Ô Quan, Cờ Cá Ngựa...
  Vấn đề thương mại hóa các game đang gặp nhiều khó khăn do chất lượng game chưa thật sự thu hút người tiêu dùng (so với các game của nước ngoài). Bên cạnh đó, bản quyền cũng là một vấn đề ảnh hưởng đến quá trình này. Trong năm nay với sự hỗ trợ của VMS Mobifone, vấn đề thương mại hóa sẽ được xem xét một cách kỹ lưỡng hơn.

   

   

   

  Ông Nguyễn Ngọc Minh (Quản trị viên), đại diện diễn đàn Java Việt Nam (đơn vị hỗ trợ kỹ thuật)

   
   

  Qua cuộc thi Mobile Games 2004, chúng tôi nhận thấy các bạn lập trình viên của chúng ta nắm bắt công nghệ khá nhanh. Mặc dù lĩnh vực lập trình game trên điện thoại di động còn khá mới mẻ vào thời điểm đó nhưng đã có rất nhiều thí sinh dự thi (tổng cộng là 94 game). Các bạn đã mày mò tìm hiểu những kỹ thuật mới nhất như xử lý đồ họa và âm thanh trong lĩnh vực lập trình trên các thiết bị di động nhỏ gọn trong lòng bàn tay trong một thời gian rất ngắn.
  Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế của các thí sinh, như thiếu ý tưởng mới lạ, nên một số game lấy lại nguyên ý tưởng hoặc sử dụng các nhân vật game của nước ngoài để đưa vào game của mình. Ngoài ra khá nhiều game chưa thể hiện tốt phần đồ hoạ và âm thanh, có thể do các bạn là lập trình viên nên không chú trọng những yếu tố này. Vì vậy, năm nay chúng tôi khuyến khích các bạn lập nhóm nhiều thành viên với các sở trường khác nhau như xử lý ảnh và xây dựng nhân vật, chọn âm thanh phù hợp, dựng kịch bản game, lập trình....
  Đặc biệt, năm nay Diễn đàn Java phối hợp với công ty FPT Mobile và các đơn vị tổ chức có rất nhiều hoạt động giúp thí sinh nâng cao khả năng lập trình và tăng chất lượng cuộc thi: Tổ chức các khoá học lập trình trên điện thoại di động; Viết bài mới trên tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN trình bày những tính năng mới về lập trình trong điện thoại E730 (MIDP 2.0) so với điện thoại X600 (MIDP 1.0) của 2004; Xuất bản chuyên đề lập trình trên mobile thông qua sự phối hợp với nhà sách Đất Việt; Tích cực trả lời các email về kỹ thuật cho các thí sinh trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn xây dựng môi trường trao đổi trên diễn đàn javavietnam.org để các thí sinh có thể trao đổi kinh nghiệm trong quá trình viết game và ứng dụng.

   

   

   

  Ông Lê Hoàng Hải, phó tổng giám đốc công ty FPT Mobile

   
   

  Sắp tới chúng tôi sẽ cho in CD khóa đào tạo lập trình J2ME để phát làm tài liệu tham khảo cho các bạn thí sinh... Bộ phận hỗ trợ Mobile Games của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của các thí sinh từ khắp nơi thông qua website, thư điện tử và điện thoại...
  Mobile Games 2005 hứa hẹn nhiều bất ngờ và hấp dẫn. Còn vấn đề ứng dụng và thương mại hóa các sản phẩm đoạt giải sau cuộc thi thì ban tổ chức đang cố gắng hết sức nhưng vấn đề còn phụ thuộc vào chất lượng các sản phẩm đoạt giải. Nếu sản phẩm thực sự độc đáo về ý tưởng và đạt chất lượng cao về mặt kỹ thuật cũng như thẩm mỹ thì chúng tôi sẽ hỗ trợ để hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế. Hiện tại đã có một số công ty đề nghị được mua bản quyền các sản phẩm đoạt giải của cuộc thi nhưng ban tổ chức vẫn đang tiếp tục thỏa thuận. Cuối cùng vẫn phải khẳng định là mọi cơ hội đều phụ thuộc vào chất lượng sản phẩm dự thi của các thí sinh.

   

  Phi Quân

  ID: A0508_124