• Thứ Hai, 17/10/2005 15:01 (GMT+7)

  Mobile Games 2005 - Đua tài bằng thực lực

  Chỉ 3 tuần nữa Ban Tổ Chức sẽ công bố kết quả vòng sơ kết Mobile Game 2005.Dự kiến buổi lễ này sẽ diễn ra vào ngày 18/09/2005 tại Tp.HCM

  Chỉ 3 tuần nữa Ban Tổ Chức sẽ công bố kết quả vòng sơ kết Mobile Games 2005 (MBG05). Dự kiến buổi lễ này sẽ diễn ra vào ngày 18/9/2005 tại TP.HCM. Công ty Di Động FPT cho biết, tính đến 29/8/2005, MBG05 đã nhận được tổng cộng 11 trò chơi và 4 trình ứng dụng trên điện thoại di động. Đỗ Gia Cường, thí sinh đoạt giải nhất MBG 2004, đã gửi sản phẩm trình ứng dụng SMSCollector. Tuy nhiên, chưa thấy “cao thủ” này tung ra sản phẩm game. ESDG, nhóm tác giả trò chơi Thánh Gióng đoạt giải 3 MBG 2004, cũng cho biết đã gửi tới BTC 2 sản phẩm là trò chơi Lục Vân Tiên và chương trình pha màu. Ngày 29/8/2005, TGVT-PCW VN có cuộc phỏng vấn với Phan Minh Quang, đại diện của ESDG, nhóm tác giả của game Thánh Gióng đoạt giải trong Mobile Games 2004:

  “Đội hình” ESDG năm nay có thay đổi gì không?

  Thành viên nhỏ nhất của ESDG năm ngoái, vì năm nay lên lớp 11, đã rút khỏi nhóm để chuẩn bị cho kỳ thi đại học. Năm nay, nhóm tuyển thêm một thành viên mới là Nguyễn Văn Hiển, đã tốt nghiệp Aptech và hiện đang làm cho một công ty về web. Như vậy, nhóm vẫn có 5 người.

  ESDG có thể cho biết về các sản phẩm dự thi MBG05?

  Nhóm quyết định không nâng cấp Thánh Gióng mà “trình làng” 2 trò chơi mới là Lục Vân Tiên và Pha Màu. Game Pha Màu giúp cho người chơi - các bạn học đồ họa - tư duy tốt hơn trong việc phối ba màu cơ bản để ra một màu theo ý muốn. Nhiều người cho rằng game này đơn giản quá. Về Lục Vân Tiên, nhóm đã gửi sản phẩm này từ sớm nhưng phiên bản đó viết bằng kỹ thuật cũ - MIDP 1.0. Nhóm sẽ gửi lại phiên bản Lục Vân Tiên viết bằng MIDP 2.0. Nhóm tự vẽ nhân vật Lục Vân Tiên, bám sát theo mô tả nhân vật trong tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu. Khác với Thánh Gióng được nhiều truyện tranh vẽ, nhân vật Lục Vân Tiên ít được thể hiện trong tranh ảnh, tạp chí v.v... Nhưng điều đó lại không ràng buộc ESDG trong việc tưởng tượng và vẽ ra nhân vật Lục Vân Tiên.

  Những yếu tố nào sẽ dẫn đến thành công của một nhóm tham dự MBG05 như ESDG?

  Nhóm muốn thành công phải làm việc nghiêm túc về cả lập trình, âm thanh và đồ họa. Chúng em có nghe phong phanh một số game dự thi lấy âm thanh và hình ảnh từ các game khác. Một game thuần Việt cũng phải có hình ảnh, lập trình và âm thanh do chính nhóm sáng tạo. Nếu chúng ta chỉ nghĩ mình là lập trình viên và cho rằng việc tạo âm thanh và đồ hoạ không phải là việc phải làm mà lại đi sao chép từ các nguồn có sẵn (và thường không xin phép) thì đó là điều không nên làm, không “fair play”.

    DANH SÁCH CÁC TRÒ CHƠI VÀ ỨNG DỤNG DI ĐỘNG ĐÃ ĐƯỢC GỬI ĐẾN MBG2005 (tính đến 29/8/2005)  
          Tên trò chơi/ứng dụng     Phân loại     Tác giả  
    1     Ô Quan     Trò chơi     Bùi Đức Kỳ Anh  
    2     Thoát Hiểm     Trò chơi     Huỳnh Quang Khải  
    3     Lục Vân Tiên     Trò chơi     ESDG  
    4     Lục Vân Tiên Truyền Kỳ     Trò chơi     GamedevBKIT  
    5     Little Soldiers     Trò chơi     Võ Quỳnh Lâm  
    6     Logic Box     Trò chơi     La Minh Trường  
    7     Pha Màu     Trò chơi     ESDG  
    8     Calculator     Ứng dụng     Nguyễn Phước Bảo Định  
    9     MobileMath     Ứng dụng     Phạm Hữu Ngôn  
    10     Legends (Truyền thuyết những vì vua)     Trò chơi     Nguyễn Ngọc Quang  
    11     Điện Biên Phủ Trên Không     Trò chơi     Trương Minh Huynh  
    12     Buýt Tp.HCM     Ứng dụng     ITSpiderNet (trưởng nhóm: Lâm Phúc Duy)  
    13     Seven Seas     Trò chơi     Chu Sĩ Nguyên  
    14     Ảo ảnh     Trò chơi     Lê Gia Hải  
    15     SMSCollector     Ứng dụng     Đỗ Gia Cường  

  Nhất Giang

  ID: A0509_127