• Thứ Tư, 09/11/2005 14:53 (GMT+7)

  Mobile Games 2005: “Những chú lính nhỏ” và “Bản đồ TP.HCM” lên ngôi

  Vòng sơ kết Mobile Games 2005, số lượng trò chơi dự thi nhiều hơn so với ứng dụng, trong đó thể loại trò chơi hành động chiếm đa số. Theo đánh giá của BTC, điểm nổi bật của trò chơi và ứng dụng dự thi năm nay có giao diện thân thiện, trau chuốt và bắt mắt hơn so với năm trước.

  Vòng sơ kết Mobile Games (MBG) 2005, số lượng trò chơi dự thi nhiều hơn so với ứng dụng, trong đó thể loại trò chơi hành động chiếm đa số. Theo đánh giá của BTC, điểm nổi bật là các trò chơi và ứng dụng dự thi năm nay có giao diện thân thiện, trau chuốt và bắt mắt hơn so với năm trước.

   

  "Những chú lính nhỏ", Võ Quỳnh Lâm

  Tối 22/9/2005 tại sân giao lưu 4A Nhà Văn Hóa Thanh Niên, đông đảo các bạn trẻ đã đến với lễ sơ kết cuộc thi MBG 2005. Kết quả: trong nhóm sản phẩm trò chơi, “Little Soldiers” (Những chú lính nhỏ) của Võ Quỳnh Lâm đoạt giải Nhất, theo sau là “Lục Vân Tiên” của nhóm ESDG; trong nhóm sản phẩm ứng dụng, bản đồ TP.HCM “HCM CMM” của 2 chàng trai nhóm Q2 chiếm giải Nhất; giải Nhì thuộc về chương trình máy tính đa năng “Calculator” của Nguyễn Phước Bảo Định, thí sinh người Huế. Có tất cả 28 sản phẩm dự thi hợp lệ, trong đó 19 trò chơi và 9 ứng dụng của 24 nhóm tác giả và cá nhân tính đến thời điểm 1/9/2005.

  Theo đánh giá của ban tổ chức (BTC), hầu hết các trò chơi dự thi đều dễ chơi. Một số lấy ý tưởng từ các trò chơi đã dự thi năm ngoái nhưng được đầu tư kỹ lưỡng hơn. Điểm nổi bật là các trò chơi và ứng dụng dự thi năm nay có hình thức bắt mắt hơn, giao diện thân thiện, hình ảnh và âm thanh trau chuốt. BTC đánh giá đa số các sản phẩm đều đạt chất lượng tốt, đáp ứng được các tiêu chí đặt ra từ đầu cuộc thi: tính sáng tạo, hấp dẫn, thẩm mỹ, công nghệ và chất lượng của tài liệu đi kèm.

  Ông Lê Hoàng Hải - phó tổng giám đốc công ty FPT Mobile, cho biết: “Để chọn 4 sản phẩm trò chơi và ứng dụng nhằm trao giải nhất nhì cho vòng sơ kết MBG2005, ban giám khảo đã phải cân nhắc và thảo luận rất nhiều vì chất lượng các sản phẩm dự thi đều tương đương nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng những sản phẩm được chọn để trao giải là những sản phẩm xứng đáng nhất theo các tiêu chí của cuộc thi”.

  Ông Nguyễn Hữu Mai - quản trị diễn Đàn Java Việt Nam, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật cuộc thi cho biết: Các sản phẩm dự thi có tính ứng dụng thực tiễn cao, có khả năng áp dụng rộng rãi. Chẳng hạn, ứng dụng tra cứu bản đồ giao thông TP.HCM cho phép người dùng điện thoại di động có thể tra cứu tên đường, địa điểm, tìm lộ trình trong thành phố... Hơn nữa, năm nay, thí sinh rất coi trọng vấn đề bản quyền. Hình ảnh, nhân vật trong sản phẩm đều do các bạn sáng tạo ra chứ không sao chép hay bắt chước trong các trò chơi, sản phẩm của nước ngoài.

  Từ 1/9-15/10/2005, BTC MBG2005 tiếp tục nhận sản phẩm dự thi cho Vòng Chung Kết (VCK). Dự kiến VCK sẽ sôi động hơn do cơ cấu và giá trị giải thưởng tăng cao hơn. Dự kiến: giải nhất VCK trị giá 2500 USD, giải nhì 1500 USD và giải ba 1000 USD (gồm tiền mặt và hiện vật). Ngoài ra, còn nhiều giải phụ khác do các nhà tài trợ trao tặng.

   

  MỘT SỐ NHẬN XÉT CỦA BAN GIÁM KHẢO

    Giải thưởng     Sản phẩm và tác giả     Đánh giá của Ban Giám Khảo  
    Giải Nhất (Nhóm Trò Chơi)     Little Soldiers (Võ Quỳnh Lâm)     - Trình độ lập trình chuyên nghiệp
  - Âm thanh rất tốt
  - Cách chơi độc đáo
   
    Giải Nhất (Nhóm Ứng Dụng)     Bản đồ HCM CMM (Nhóm Q2: Nguyễn Ngọc Quang, Vũ Bá Quang)     - Ứng dụng tốt, đầu tư rất kỹ càng
  - Dễ sử dụng
  - Các trợ giúp rõ ràng, trực tuyến
  - Có khả năng ứng dụng rộng rãi
   
    Giải Nhì (Nhóm Trò Chơi)     Lục Vân Tiên (Nhóm ESDG: Dương Hoàng Thanh, Phan Minh Quang, Hoàng Hà Thành, Quách Văn Hiển, Đường Gia Vinh)     - Trò chơi được đầu tư nhiều, có phân chia vai trò lập trình rõ ràng.
  - Ý tưởng trò chơi rất gần gũi với người Việt Nam. Tuy nhiên, game còn khá đơn giản.
   
    Giải Nhì (Nhóm Ứng Dụng)     Máy tính Calculator (Nguyễn Phước Bảo Định)     - Giao diện của ứng dụng đẹp, dễ dùng
  - Các phím điều khiển dễ sử dụng
  - Tính toán được số lớn
   
    Giải may mắn*     Logic Box (La Minh Trường)     - Thuộc thể loại trò chơi trí tuệ, ý tưởng quen thuộc
  - Đồ họa khá sinh động
  - Tác giả nên có lời chú giải ở các cảnh của trò chơi
   
    Giải may mắn*     Lục Vân Tiên Truyền Kỳ (Nhóm GamedevBKIT: Phạm Hải Nam, Hứa Bỉnh Sơn)     - Nhóm tác giả phân chia công việc lập trình rõ ràng, trò chơi có sự đầu tư.
  - Cách chơi khá lạ
  - Tác giả nên sửa lại trò chơi để nhân vật Lục Vân tiên khi chiến đấu có thể quay đầu lại được
   
    Giải may mắn*     Ô Quan (Bùi Đức Kỳ Anh)     - Ý tưởng không đặc sắc (trùng với ý tưởng năm ngoái)
  - Hình ảnh khá tốt, tuy nhiên màn hình chào hơi choé màu
   
    Giải may mắn*     Mobile Math (Phạm Hữu Ngôn)     - Trùng lặp ý tưởng với Calculator
  - Giao diện không đẹp bằng Calculator
  - Cách nhập dữ liệu hơi khó.
  - Giao diện chưa thân thiện, khó dùng.
  - Hiển thị số khoa học chưa chuẩn
   
    Giải may mắn*     Buýt TP.HCM (Nhóm ITSpidernet: Lâm Phúc Duy, Nguyễn Tịnh Đức)     - Chính xác phải là “tìm theo mã số”, “Tìm Theo Tên Đường”
  - Không rõ ứng dụng tìm theo tên đường có dấu hay không dấu; vì người dùng không thể nhập tiếng Việt trên điện thoại.
   
    Giải may mắn*     E-map (Nguyễn Văn Minh)     Ứng dụng hơi nặng, một số tính năng chưa hoàn thiện như Tìm Địa Điểm, Hiển Thị, Giúp Đỡ
  - Phím OK không có tác dụng trong menu
  - Bản đồ không hiển thị tên đường, không có tính năng zoom
  - Nếu hoàn thiện thêm đây sẽ là một ứng dụng tốt.
   
    * Giải may mắn trao cho 3 trò chơi và 3 ứng dụng gửi dự thi sớm nhất.  
  ID: A0510_132