• Thứ Hai, 28/11/2005 11:31 (GMT+7)

  Mobile Games 2005: 12 ứng cử viên vòng chung kết

  Sau buổi chấm điểm ngày 2/11 và buổi bảo vệ mã nguồn ngày 5/11/2005, BTC Mobile Games 2005 đã chọn ra 12 trò chơi và ứng dụng lọt vào vòng chung kết, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/11/2005 tại TP.HCM.

  Sau buổi chấm điểm ngày 2/11/2005 và buổi bảo vệ mã nguồn ngày 5/11/2005, BTC Mobile Games 2005 (MBG2005) đã chọn ra 12 trò chơi và ứng dụng lọt vào vòng chung kết MBG2005, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 26/11/2005 tại TP.HCM.

  Ban giám khảo (BGK) gồm đại diện của công ty FPT Công Nghệ Di Động, Samsung Vina, VMS Mobifone, Java Việt Nam, báo Tuổi Trẻ và tạp chí TGVT-PC World Việt Nam đã chấm điểm và thống nhất chọn 6 trong 27 trò chơi hợp lệ và 6 trong 23 ứng dụng hợp lệ.

  Sàng lọc ra 6 trò chơi

  Lục Vân Tiên của ESDG và Lục Vân Tiên Truyền Kỳ của GamedevBKIT được đánh giá khá tốt về mặt công nghệ và hàm lượng chất xám, công sức của nhóm phát triển, đều lọt vào vòng chung kết.

  Các sản phẩm được phát triển dựa trên trò chơi Tetrix cổ điển đều bị loại mặc dù các trò chơi này đều chạy ổn định và có một số cải tiến sáng tạo đáng kể. Các trò chơi nói trên bao gồm Mobitrix, New Block Mobile, Xếp Thuốc, Underwater Tetrix. Tương tự, Điện Biên Phủ Trên Không cũng bị loại vì thiếu tính sáng tạo: dựa trên trò chơi Seven Seas nổi tiếng.

  Câu Chuyện Đồ Chơi, với cảm hứng đến từ 2 bộ phim hoạt hình nổi tiếng là Toy Story và Monsters Inc., đã bị loại. Sản phẩm này "đụng" vấn đề bản quyền: sử dụng các hình ảnh nhân vật của phim Monster Inc. mà chưa được phép. BGK đánh giá trò chơi này có gameplay khá hay, sáng tạo, khá chuyên nghiệp.

  2 trò chơi gây "bối rối" cho BGK là UFO của Nguyễn Ngọc Tú và Không Gian Huyền Thoại của ESDG. Người chơi không thấy bất kỳ đĩa bay (UFO) nào trong trò chơi UFO, ngoài những ô vuông ngang dọc. Còn Không Gian Huyền Thoại mặc dù ứng dụng công nghệ cao nhưng chưa hoàn chỉnh.

      Danh sách 12 sản phẩm vào vòng chung kết MBG2005  
      STT     Sản phẩm     Tác giả  
            Trò chơi        
      1     Đua Xe F0     Huỳnh Nguyễn Huy Sinh  
      2     Hoa Đất     Nguyễn Đăng Quang  
      3     Little Soldiers     Võ Quỳnh Lâm  
      4     Lục Vân Tiên     ESDG  
      5     Lục Vân Tiên Truyền Kỳ     GamedevBKIT  
      6     Mùa Thu Câu Cá     Nguyễn Ngọc Tú  
            Ứng dụng        
      1     Calculator     Nguyễn Phước Bảo Định  
      2     E-Map     Nguyễn Văn Minh  
      3     HCMCMM     Q. 2  
      4     MoonChat     Lưu Minh Khoa  
      5     Sổ Tay Du Lịch (Tour Handbook)     Nguyễn Quang Hồng Vũ  
      6     VocaXP     Bùi Đức Kỳ Anh  
      Ghi chú: danh sách này được xếp theo thứ tự chữ cái, không thể hiện thứ hạng của các sản phẩm.  

  BombermanX, được 2 nhân viên của công ty Global Cybersoft lập trình chuyên nghiệp, tuy có gameplay khá hay nhưng cũng không lấy được đủ điểm của BGK để vào vòng chung kết. Trong khi đó, Đua Xe F0 với gameplay vui nhộn và 4 nhân vật ngộ nghĩnh, cùng những yếu tố rất đời thường của Việt Nam như "keo dính chuột", "mua vé số", đã lọt vào vòng trong. Tác giả của trò chơi này là nhân viên của Gameloft, một công ty lập trình game đang hoạt động tại Việt Nam.

  Một số trò chơi tuy khá hay, chạy ổn định nhưng vì không đủ điểm lọt vào "Top 6" nên bị loại.

  6 ứng dụng vào chung kết

  Toàn bộ "dòng sản phẩm mSeries" của tác giả Trần Quốc Thắng bao gồm VMS Mobifone, mFun, mShowroom, mHCMC, mWebsite, mShopping đều bị loại. Nếu có giải "thí sinh có nhiều sản phẩm dự thi nhất" có lẽ thí sinh này sẽ đoạt giải. BGK nhận định các ứng dụng trên còn đơn giản.

  fx2005M và Lịch Vạn Niên đều chạy tốt tuy nhiên không ấn tượng như Calculator. Sản phẩm này tích hợp cả các tính năng tính toán lẫn xem lịch âm-dương. Trong khi đó E-map, tuy "cùng hệ" với HCMCMM, nhưng cũng đã "lấy" được điểm của BGK. E-map và HCMCMM đều lọt vào chung kết.

  Tương tự như mảng trò chơi, vì chỉ tiêu chọn 6 ứng dụng vào vòng chung kết nên một số trò chơi tuy khá hay, chạy ổn định đã bị loại vì không đủ điểm.

  Tại buổi lễ chung kết MBG2005 dự kiến diễn ra vào ngày 26/11/2005, các thí sinh có sản phẩm lọt vào vòng chung kết sẽ thuyết minh về sản phẩm để xác định thứ hạng. Điểm cuối cùng của sản phẩm được tính dựa trên điểm chấm vào ngày 2/11/2005 và trong buổi lễ chung kết.

  P.Q

  ID: A0511_128