• Thứ Tư, 24/05/2006 07:30 (GMT+7)

  Thiết bị hỗ trợ thoại qua Internet: Gia tăng tính tiện dụng

  Vì giá cạnh tranh hơn rất nhiều so với cách gọi điện thoại thông thường, loại hình thoại trên giao thức Internet (VoIP) đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm hỗ trợ cho người dùng thực hiện gọi VoIP một cách dễ dàng, đơn giản và chất lượng tốt hơn.

  Vì giá thành cạnh tranh hơn rất nhiều so với cách gọi điện thoại thông thường, loại hình thoại trên giao thức Internet (VoIP) đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm hỗ trợ cho người dùng thực hiện gọi VoIP một cách dễ dàng, đơn giản và chất lượng tốt hơn.

  Từ truyền thống đến điện thoại VoIP

  Trong trường hợp bạn không muốn trong gia đình có quá nhiều điện thoại, cái thì dùng để gọi VoIP, cái thì gọi điện thoại cố định truyền thống (PSTN) v.v... thì hãy tìm cách "gom" chúng lại với nhau. Công nghệ ngày nay cho phép người dùng có thể sử dụng máy điện thoại để bàn truyền thống để gọi/nhận đồng thời các cuộc gọi PSTN thông thường và thoại trên Internet (qua Skype chẳng hạn), chỉ đơn giản là trang bị thêm một thiết bị có tên gọi VoIP/PSTN Gateway. Xét về chủng loại và tính năng thì thiết bị VoIP/PSTN Gateway hiện nay khá phong phú, đa phần có xuất xứ từ Đài Loan hoặc Trung Quốc, nổi bật trong số này có Planet, Justec, Draytek.

   

  Cách thức hoạt động của thiết bị này cơ bản như sau: VoIP/PSTN Gateway được nối với máy tính của người dùng qua cổng USB; trên VoIP/PSTN Gateway có cổng line (PSTN) và phone, người dùng kết nối điện thoại để bàn vào cổng phone và đường dây điện thoại vào cổng line. Lúc đó, việc sử dụng điện thoại cố định PSTN vẫn không có gì thay đổi, trong khi muốn thực hiện thoại VoIP người dùng chỉ cần làm thêm một vài thao tác chuyển đổi (trước đó, cần khởi động máy tính, kết nối Internet và chạy phần mềm VoIP). VoIP/PSTN Gateway còn có nhiều tính năng trợ giúp khác (tùy theo từng model sản phẩm), ví dụ như model SKD – 200 của Planet cho phép người dùng duyệt danh bạ (Contacts) trong chương trình Skype, giảm tiếng ồn và loại bỏ tiếng vang, hay như Planet SKD - 300 còn có khả năng tự động chuyển tiếp các cuộc gọi đến là PSTN sang Skype (và ngược lại, từ Skype sang PSTN).

  Ngoài ra, nhiều sản phẩm còn được tích hợp tính năng trọn gói khác như ADSL router và Wireless Access Point. Điều này cũng dễ hiểu vì hiện nay, chúng ta thường thực hiện gọi VoIP thông qua đường truyền ADSL. Muốn làm được việc này người dùng phải mua ADSL router, nếu như muốn có tính năng truy cập không dây nữa thì lại phải có thêm thiết bị truy cập không dây (Access Point). Như vậy việc tích hợp cả 3 thiết bị làm 1 mà chúng tôi nói đến ở trên xem ra khá hữu ích cho người dùng, tuy rằng giá của các thiết bị loại này vẫn còn tương đối cao. Giá của VoIP/PSTN Gateway từ trên 70 đến vài trăm USD, tùy thuộc vào tính năng của sản phẩm. Người dùng có thể yêu cầu người bán hàng giới thiệu thiết bị phù hợp với khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng. Thời hạn bảo hành của các thiết bị này thường là 1 năm.

  Thoại VoIP không cần dây

   

  Bạn đã nghe nhiều đến các sản phẩm cordless (hay còn gọi là điện thoại "mẹ bồng con", điện thoại nối dài, v.v...) dùng cho điện thoại truyền thống, giờ đây, tại Việt Nam, những người thường xuyên gọi điện trên Internet có thể không còn bị "buộc chặt" vào chiếc máy tính bằng dây nối giữa điện thoại với thiết bị VoIP Gateway, hoặc giữa tai nghe (headphone), micro với máy tính. Sản phẩm điện thoại không dây dùng cho đàm thoại Internet (thường gọi là USB cordless phone) đã bắt đầu xuất hiện nhiều trên thị trường, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc đàm thoại.

  USB cordless phone hiện có 2 loại, 1 loại chỉ chuyên dùng cho thoại trên Internet và 1 loại dùng cho cả thoại Internet và thoại cố định thông thường. Với các sản phẩm này, người dùng có thể thực hiện cuộc thoại từ máy tính đến máy tính (PC-to–PC) hoặc từ máy tính đến điện thoại và điện thoại tới điện thoại (tùy theo dịch vụ điện thoại Internet). Hiện USB cordless phone có nhiều nhãn hiệu khác nhau như Planet, Justec, Draytek... với giá từ 40 đến dưới 100 USD tùy nhãn hiệu và tính năng của sản phẩm. Điểm chung nhất của các loại USB cordless phone hiện nay là đa số nhà sản xuất luôn nhấn mạnh rằng chúng hỗ trợ tốt các dịch vụ thoại qua Internet miễn phí như Skype, X-PRO, MSN Messenger... mà đặc biệt là Skype, cho phép thoại PC–to-PC miễn phí và từ PC đến điện thoại PSTN (phải trả tiền sử dụng dịch vụ SkypeOut). Đây cũng chính là một trong những yếu tố khiến USB cordless phone ngày càng được nhiều người quan tâm vì trước đây, đa số người dùng Skype tại Việt Nam đều sử dụng tai nghe và micro rất bất tiện, chất lượng thoại kém. Theo ông Trần Lê Viết Khoa, trưởng phòng phát triển, công ty Điện Tử Tin Học Sao Biển – Sài Gòn, nhà phân phối chính thức sản phẩm của Justec (Đài Loan): "Thị trường USB cordless phone nói riêng và các sản phẩm hỗ trợ cho thoại trên Internet đang thu hút được khá khách hàng quan tâm và tìm mua".

   

  Cũng như các loại cordless phone thông thường, USB cordless phone đều có 2 phần, là điện thoại (handset) và trạm gốc (base station), người dùng kết nối base station với máy tính qua cổng USB (hoặc kết nối với VoIP Gateway), sau đó điện thoại nhận tín hiệu từ base station, đây cũng là nơi dùng để sạc pin cho điện thoại. Theo nhiều cửa hàng kinh doanh USB cordless phone, bán kính phủ sóng của các thiết bị này có thể lên tới 50m trong nhà và 300m ngoài trời. Ngoài ra, USB cordless phone cũng được trang bị màn hình (như điện thoại di động) và điểm đặc biệt là không đòi hỏi cấu hình máy tính cao.

  Vẫn theo ông Khoa, ngoài tính tiện dụng thì USB cordless phone cho chất lượng đàm thoại qua Internet tốt hơn nhiều lần so với việc dùng micro và tai nghe thông thường, đây cũng chính là nguyên nhân khiến USB cordless phone được nhiều khách hàng tìm mua dù giá của thiết bị này còn tương đối cao. Tuy nhiên không phải sản phẩm USB cordless phone vào cũng có chất lượng thoại như người dùng mong muốn, thời gian sử dụng của pin cũng là vấn đề khá quan trọng, chính vì vậy bạn nên tham khảo kỹ trước khi quyết định. Đa số các sản phẩm USB cordless phone hiện đang được bán trên thị trường có thời hạn bảo hành là 1 năm.

   

  BẢNG GIÁ VoIP PHONE VÀ VoIP GATEWAY (THAM KHẢO)

   
    Nhãn hiệu     Model     Tính năng     Giá (USD)  
    Justec     JIP 100U     VoIP phone     44  
    JIP 200C Telbox     VoIP Gateway     54  
    Planet     UP-100     VoIP phone     50  
    DCT - 100     VoIP/PSTN cordless phone (dùng với SKD-200)     90  
    SKD - 200     VoIP/PSTN Wireless Gateway (có sẵn 01 cordless phone DCT-100)     200  
    SKG - 300     VoIP Gateway     120  
    DrayTek     VigorTalk     VoIP/PSTN Gateway     74  
    V2600V     VoIP/PSTN Gateway; ADSL router     280  
    V2600VG     VoIP/PSTN Gateway; ADSL router, Wireless Access Point     310  

  Kiến Thụỵ

  Địa chỉ liên hệ tham khảo:
  • Netcom: 297 Nguyễn Thiện Thuật, P.1, Q.3, TP.HCM; ĐT: (8) 8352452.
  • Sao Biển Sài Gòn: 150/47AB Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM: (8) 9255339
  • An Phát: 150/56 Nguyễn Trãi, Q.1, TP.HCM; ĐT: (8) 9253789

  ID: A0605_162