• Thứ Tư, 27/09/2006 14:58 (GMT+7)

  Cơ hội mua máy tính cho sinh viên, học sinh

  Tháng 9 luôn là một trong những tháng sôi động nhất của thị trường máy tính Việt Nam, đơn giản đây là thời gian bắt đầu một năm học mới, cũng là lúc nhu cầu mua sắm máy tính phục vụ mục đích học tập lên cao. Nắm bắt cơ hội này, nhiều nhà sản xuất tung ra các chương trình bán máy tính với giá hấp dẫn.

  Tháng 9 luôn là một trong những tháng sôi động nhất của thị trường máy tính Việt Nam, đơn giản đây là thời gian bắt đầu một năm học mới, cũng là lúc nhu cầu mua sắm máy tính phục vụ mục đích học tập lên cao. Nắm bắt cơ hội này, nhiều nhà sản xuất tung ra các chương trình bán máy tính với giá hấp dẫn cho người dùng nhân dịp này, đây thường là thời điểm máy tính có giá tốt nhất trong năm.

  Không bỏ qua cơ hội tốt này, giữa tháng 8/2006, Intel Việt Nam đã cùng 33 đối tác công bố chương trình "Máy Tính Cho Con". Theo Intel, chương trình này nhằm góp phần thúc đẩy một "tương lai số" cho thế hệ trẻ Việt Nam thông qua việc mang những lợi ích của máy tính sử dụng kiến trúc Intel và ứng dụng Internet đến học sinh, sinh viên Việt Nam. Đây là một trong những chương trình của Intel nhằm khích lệ học sinh học tập tốt môn tin học nhà trường khi môn học này được bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam phê chuẩn trở thành môn học chính khóa kể từ năm học 2006-2007. Nhưng đứng về góc độ thị trường, khi tham gia chương trình "Máy Tính Cho Con", các bậc phụ huynh, người tiêu dùng có cơ hội sở hữu máy tính với cấu hình khá mạnh, sử dụng bộ xử lý Pentium 4 tốc độ trên 2GHz và bộ xử lý Intel Core 2 Duo, ổ cứng 80GB... giá tốt cùng nhiều quà tặng khuyến mãi.

  Ngay trong thời điểm này cho đến hết ngày 31/9/2006, người tiêu dùng có thể đến một trong 33 công ty tin học trong nước tham gia chương trình "Máy Tính Cho Con" gồm: Minh Khôi (Cà Mau); TPT, Trung Tâm CNTT trường đại học Cần Thơ (Cần Thơ); Phương Tùng, Thịnh Tiến, Trường Tiền (Đà Nẵng); Đắc Nhân (Đồng Nai); Vĩnh Trinh, Vĩnh Xuân, Lam Phương, Sudico, Mai Hoàng, TLC, Song Toàn, CMS, Phúc Anh, Seatic, STC, Hanel IT (Hà Nội); STC, T&H, Thành Nhân, Khai Trí, Anh Phương, ROBO, Hoàn Long, Mekong Xanh, Nguyễn Hoàng, Viettronics, NOVA, FPT Elead (TP.HCM); TH Nha Trang (Khánh Hòa); Huetronics (Thừa Thiên – Huế) để chọn mua.

  Theo Intel, các bậc phụ huynh thường cân nhắc việc mua máy tính cho con em trước thềm năm học mới, Intel và các đối tác tham gia chương trình này đã giới thiệu những mẫu cấu hình máy tính chuẩn, phù hợp với nhu cầu học tập và sử dụng tại gia đình. Đây là những gói lựa chọn với công nghệ vi xử lý hai nhân tiên tiến nhất của Intel, tối ưu hóa hiệu suất hoạt động và tiết kiệm điện năng.

  Chương trình "Máy Tính Cho Con" bao gồm ba gói lựa chọn đáp ứng các nhu cầu cụ thể của người sử dụng. Giá khởi điểm cho ba gói lựa chọn mang tên "máy tính tốt, máy tính tốt hơn và máy tính tốt nhất" lần lượt là 350, 450 và 520 USD (chưa có màn hình). Với 3 cấu hình được Intel công bố, theo nhận xét của nhiều người thì đủ mạnh để đáp ứng tốt nhu cầu học tập và giải trí của sinh viên, học sinh. Ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương cho biết "Bước vào năm học mới, những giải pháp công nghệ của Intel với bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo sẽ tận dụng tối ưu những lợi thế của bộ vi xử lý mới nhất nhằm giúp các bậc phụ huynh giải quyết những mối lo lắng cơ bản về việc trang bị máy tính cho con học tập tại nhà. Máy tính với công nghệ vi xử lý hai nhân tiên tiến của Intel sẽ là một công cụ hữu hiệu để hỗ trợ tối đa việc học tập và nghiên cứu của học sinh, sinh viên Việt Nam".

  Không chỉ có thế, các công ty còn đưa ra các chương trình khuyến mãi riêng cho khách hàng trong chương trình này, ví dụ công ty Vĩnh Trinh hoặc Trần Anh Computer còn tặng thêm cho khách hàng TV Card Aver trị giá 60 USD... Chưa hết, người mua máy tính tham gia chương trình này còn có cơ hội tham dự chương trình cào phiếu trúng thưởng diễn ra hàng tuần với các giải thưởng được trao ngay trong tuần - tổng giải thưởng gồm 6 máy tính Intel Core 2 Duo mới nhất, 60 điện thoại di động Motorola và 600 áo phông cao cấp Giordano. Chương trình được áp dụng cho tất cả các đại lý chính thức của Intel trên toàn quốc.

  Song song với chương trình này, Intel Việt Nam cũng tổ chức một cuộc thi nhỏ mang tên "Máy Tính Cho Con - Món quà ý nghĩa tặng con vào dịp khai trường" từ ngày 21/8 đến ngày 10/10/2006. Cuộc thi này nhằm khuyến khích các bậc phụ huynh tham gia tìm hiểu công nghệ mới nhất của Intel, đồng thời có cơ hội sở hữu 3 bộ máy tính để bàn với bộ vi xử lý Intel Core 2 Duo. Thông tin về cuộc thi được đăng chi tiết trên tạp chí Thế Giới Phụ Nữ, báo Thanh Niên và trên trang web www.homepc.com.vn.

  Tất nhiên, trong thời điểm này không chỉ có chương trình "Máy Tính Cho Con", người tiêu dùng còn có thể tham khảo nhiều chương trình bán máy tính khác với những ưu đãi của các nhà sản xuất máy tính có tên tuổi trong nước. Trong đó có chương trình "Mua máy tính Elead được tặng máy in", theo đó, từ 1-30/9/2006, khi mua 1 trong 3 dòng máy tính M613, M615, E615 (giá lần lượt là 5,699T, 6,699T và 7,399T, đã có VAT)... khách hàng sẽ được tặng 1 máy in hiệu Lexmark. Không chỉ có máy tính để bàn mà nhiều công ty (chủ yếu là công ty nước ngoài) như HP, Acer... đều tung ra thị trường nhiều model máy tính xách tay phục vụ cho đối tượng người dùng là sinh viên, học sinh với giá dưới 1.000 USD. Trên thực tế, qua tìm hiểu trên thị trường, chúng tôi nhận thấy, giới học sinh, sinh viên đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến các sản phẩm MTXT, lý do cũng đơn giản là hiện nay sản phẩm này đã có giá rẻ hơn thời gian trước và rất tiện dụng cho việc học tập và giải trí so với máy để bàn; trong thời gian tới MTXT được dự đoán sẽ giành được sự quan tâm của sinh viên, học sinh hơn là máy tính để bàn.

  Cũng cần nói thêm là qua theo dõi thị trường, chúng tôi nhận thấy dịp khai trường năm nay, các chương trình bán máy tính dành cho đối tượng sinh viên, học sinh đã không được triển khai nhiều như những năm trước đây. Nhiều công ty cho rằng, giá máy tính để bàn hiện nay đã giảm đến mức khó có thể giảm được nữa. Mặt khác, để khách hàng có thêm nhiều sự chọn lựa, các công ty đều đưa ra hầu hết các cấu hình từ thấp đến cao nên hầu như tại nhiều thời điểm trong năm, người dùng cũng có thể mua được máy với giá cả tốt - điểm khác đáng ghi nhận so với diễn biến của thị trường nhiều năm trước.

  CẤU HÌNH THAM KHẢO CỦA 3 MÁY TÍNH TRONG CHƯƠNG TRÌNH "MÁY TÍNH CHO CON":

   

  Máy tính tốt

      Máy tính tốt hơn     Máy tính tốt nhất  
    • Bộ vi xử lý Intel Pentium D 805 (2,66GHz)
  • Bo mạch chủ Intel D101GGCL hoặc Intel D102GGC2L hoặc cao hơn
  • Bộ nhớ: 256MB DDR hoặc DDR2
  • Đĩa cứng: 80GB
  • DVD-Combo
  Case + Chuột + Bàn phím
     

  • Bộ vi xử lý Intel Pentium D 915 (2,8GHz)
  • Bo mạch chủ Intel D945GNTL hoặc cao hơn
  • Bộ nhớ: 512MB DDR2 (2 thanh 256MB)
  • Đĩa cứng: 80GB
  • DVD-Combo
  Case + Chuột + Bàn phím

     

  • Bộ xử lý Intel Core 2 Duo E6300 (1,86 GHz)
  • Bo mạch chủ Intel D946GZ hoặc cao hơn
  • Bộ nhớ: 512MB DDR2 (2 thanh 256MB)
  • Đĩa cứng: 80GB
  • DVD-Combo
  Case + Chuột + Bàn phím

   

  Kiến Thụy

  ID: A0609_142