• Thứ Sáu, 09/11/2007 08:54 (GMT+7)

  Công cụ phát triển game

  Các công cụ cần thiết để phát triển một game hoàn chỉnh bao gồm: công cụ lập trình (Eclipse), công cụ đồ họa (Tile Studio), và công cụ soạn nhạc (Easy Music Composer và Guitar Pro).

  Các công cụ cần thiết để phát triển một game hoàn chỉnh bao gồm: công cụ lập trình (như Eclipse), công cụ đồ họa (như Tile Studio), và công cụ soạn nhạc (như Easy Music Composer và Guitar Pro).

  Lập trình: Eclipse

  Trước tiên, bạn cần cài những phần mềm hỗ trợ Eclipse: JDK (phiên bản từ 1.4 trở lên) và Java Wireless Toolkit. Bạn có thể tải bản cài đặt các phần mềm này tại trang web http://java.sun.com.

  Tiếp theo, bạn tải một phiên bản Eclipse tại trang web www.eclipse.org/downloads/. Phiên bản sử dụng trong bài viết này là 3.3. Lần chạy đầu tiên, Eclipse sẽ hỏi bạn vị trí đặt workspace (thư mục chứa các project của bạn).

  Bạn có thể đánh dấu chọn vào mục "Use this as the default and do not ask again" để những lần khởi động sau Eclipse sử dụng thư mục này làm mặc định.

  Hình 1

  Sau khi nạp thành công, bạn sẽ thấy màn hình "Welcome" của Eclipse.

  Hình 2

  Như bạn thấy, tôi chọn mục Workbench để bắt đầu một phiên làm việc mới. Tuy nhiên, tạm thời chúng ta sẽ dừng lại ở đây để bắt đầu cài đặt EclipseME, một plugin của Eclipse dành cho việc phát triển ứng dụng trên điện thoại di động. Việc cài đặt plugin này rất đơn giản, bạn vào trang web http://eclipseme.org/docs/installation.html, ở đây có hướng dẫn rất cụ thể cách cài plugin này (có cả hình ảnh minh họa), vì thế tôi không trình bày ở đây.

  Sau các bước cài đặt trên, bạn có thể bắt tay vào phát triển ứng dụng J2ME. Đầu tiên, bạn vào menu File -> New -> Project -> J2ME -> J2ME Midlet Suite. (hình 3)

  Hình 3

  Đặt tên cho project và chọn Next. (hình 4)

  Hình 4

  Tiếp theo, bạn cần phải lựa chọn một thiết bị của trình giả lập, bạn chọn Manage Devices -> Import. Đến đây, bạn cần Browse đến thư mục đã cài Java Wireless Toolkit (trong trường hợp của tôi là C:\WTK22). Tiếp theo bạn nhấn Refresh để hiển thị các thiết bị này. Cuối cùng chọn Finish để quay lại cửa sổ ban đầu. Lúc này bạn chọn một thiết bị để chạy ứng dụng của mình rồi nhấn OK. Các hình 5, 6, 78 minh họa cho các thao tác vừa rồi.

  Hình 5

  Cuối cùng, bạn nhấn Finish để kết thúc việc tạo ứng dụng mới. Bây giờ bạn có thể tạo ra các thư mục source để bắt đầu soạn code.

  Đồ hoạ: Tile Studio

  Hình 9
  ì kích thước màn hình điện thoại rất nhỏ, nên công việc đồ họa cho game di động đòi hỏi phải có kỹ năng về đồ họa điểm ảnh cùng với tính tỉ mỉ cao độ.

  Trong khuôn khổ một bài viết, tôi xin giới thiệu một trong các công cụ hữu ích cho người thiết kế đồ họa điểm ảnh là Tile Studio version 2.5.

  Đây là phần mềm tối ưu cho thiết kế điểm ảnh dựa trên nền tảng thiết kế game theo "tile". Phần mềm hỗ trợ:

  1. Thiết kế nhân vật, item hay icon. (hình 10)

  Hình 10

  2. Thiết kế chuỗi chuyển động của nhân vật (hình 11)

  Hình 11

  3. Thiết kế màn chơi (hình 12)

  Hình 12

  Các phần mềm tương tự: Mappy, Games Factory Pack 3.1, Open tUME

  Tham khảo http://tilestudio.sourceforge.net.

  Nhạc: Easy Music Composer và Guitar Pro

  Nhạc dùng cho game di động chủ yếu là MIDI (Musical Instrument Digital Interface - giao diện số cho nhạc cụ). Khi soạn nhạc game cần chú ý đến phong cách và thể loại game, số bài nhạc cần thiết, tempo, nhạc cụ chính trong bài nhạc,...

  Trong khuôn khổ một bài viết, tôi xin giới thiệu 2 công cụ hữu ích cho việc soạn nhạc game: Easy Music Composer (nghiệp dư) và Guitar Pro (chuyên nghiệp).

  1. Easy Music Composer là phần mềm dễ dùng, bạn chỉ cần một vài thao tác: lựa chọn nhạc cụ, tempo, hợp âm chính... chương trình sẽ tạo cho bạn một đoạn nhạc MIDI theo các yêu cầu mà bạn đã đưa ra. Tuy nhiên bài nhạc sẽ không thật độc đáo và mang phong cách thật sự riêng biệt.

  Hình 13
  2. Guitar Pro là phần mềm tuyệt vời cho các bạn có khả năng chơi nhạc và soạn nhạc. Phần mềm không đòi hỏi cấu hình máy tính phải thật mạnh hay có card chuyên dụng như CakeWalk.

  Bạn có thể tham khảo thông tin về phần mềm tại http://www.guitar-pro.com/en/index.php.

  Hình 14

  Minh Nhật

  ID: A0710_145