• Thứ Sáu, 07/12/2007 09:09 (GMT+7)

  Đi cùng Mobile Lab 2007

  Cuộc thi Mobile Labs 2007 đang đi vào giai đoạn nước rút. Nội dung Mobile Ideas là nét mới của cuộc thi năm nay và đã gây ngạc nhiên cho chính Ban tổ chức vì số lượng ý tưởng tham gia: gần 3.000 ý tưởng gửi về trong 9 tuần. Ý tưởng đến từ mọi miền đất nước kể cả từ cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài; đủ các ngành nghề và mọi lứa tuổi...

  BTC đánh giá cao những ý tưởng mang tính nhân văn, như các ứng dụng hỗ trợ thông tin cho người khuyết tật, điện thoại có phím chữ Braille cho người khiếm thị hay điện thoại có khả năng nhận biết bom mìn. Bên cạnh đó, các ý tưởng giúp cải tiến môi trường sống và hỗ trợ trong công việc cũng mang lại nhiều điều thú vị: điện thoại cảnh báo khói thuốc lá, điện thoại thay thế chuột không dây hay thay thế micro không dây, hội thảo qua điện thoại, kính lúp điện thoại, gặp gỡ bốn phương...

  Về lâu dài, hy vọng rằng Mobile Labs không chỉ là một cuộc thi mà sẽ là một sân chơi thường niên về công nghệ, nơi gặp gỡ của những ý tưởng, sản phẩm công nghệ của người Việt Nam, góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Với những tiêu chí về nội dung, kỹ thuật lập trình, tính ứng dụng công nghệ di động mới, tính sáng tạo, tính mỹ thuật, tính thực tiễn..., ban giám khảo cuộc thi hiện đang làm hết sức mình để tìm ra những sản phẩm xứng đáng nhất lọt vào vòng chung kết trong 35 sản phẩm dự thi.

  Xin giới thiệu những đại diện tiêu biểu thể hiện được phần nào các tiêu chí của cuộc thi.

  1. The Victory of the Spring

  Nhóm Ai Ty Rock gồm 3 thành viên, tham gia với game “Đại thắng Mùa Xuân 1975”. Người chơi điều khiển xe tăng đánh vào căn cứ địch ở các tỉnh thành. Bắt đầu là Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Trường Sa, Buôn Mê Thuột, Ninh Thuận, kết thúc tại Sài Gòn.

  Gameplay tương đối đơn giản: chạy và bắn xe của địch dọc theo màn hình điện thoại từ dưới lên. Game có kỹ thuật lập trình khá, tuy nhiên nhược điểm nằm ở kích thước file jar của game quá lớn (gần 650KB). Đồ họa chỉ ở mức trung bình, các tile sử dụng mã nguồn của phần mềm thiết kế pixel game là Mappy. Về phần âm thanh, game dùng 2 bài nhạc nền là “Sài Gòn cô tiên năm 2000” và nhạc demo của một chương trình soạn nhạc.

  Với cốt truyện và gameplay không mới, nhóm AiTyRock khó mà tạo được đột phá nếu không có bản nâng cấp để tối ưu hóa về code, đồ họa và âm thanh, nếu được vào vòng trong.

  2. Tẩu Thoát

  Game là hành trình vượt ngục của một tên cướp, vô tình bị bắt cóc bởi một phi thuyền của người ngoài hành tinh. Tên cướp phải dùng những kỹ năng của mình để trốn thoát khỏi tay bọn chúng và trở về trái đất an toàn. Game có một kịch bản bất ngờ và táo bạo, các hình ảnh trong game được trau chuốt kỹ càng thể hiện qua các chuyển động của các nhân vật. Đây cũng là lần đầu tiên sản phẩm J2ME của Việt Nam thể hiện được kỹ thuật mô phỏng 3D. BTC rất ấn tượng với cách thể hiện thú vị trong game khi tên cướp xô ngã tên robo canh gác hay bị giật điện đến đen cả người, ... Đây là game hay và gây được ấn tượng tốt qua cốt truyện, phong cách nhân vật, hình ảnh và hiệu ứng âm thanh.

  3. Mstock
  Mstock là ứng dụng client-server, nhắm tới những người muốn tiếp cận với thị trường chứng khoán và sẽ là những nhà đầu tư chứng khoán trong tương lai. Chương trình client cập nhật dữ liệu, thông tin về chứng khoán thông qua kết nối Wireless hoặc GPRS đến server sử dụng web service làm protocol chuẩn. Ứng dụng chạy tốt trên điện thoại Smartphone (HDH Symbian S60 2nd, 3rd), hoặc PDA (HDH Windows Mobile 5.0 hoặc Pocket PC 20003). Mstock thực chất là 2 sản phẩm được phát triển trên 2 nền Symbian và Windows Mobile, ứng dụng được xây dựng theo kiến trúc MVC chuẩn và mã hóa đường truyền dùng SSL. Với giao diện đẹp và trực quan, mang tính thực tiễn, Mstock hứa hẹn sẽ là sản phẩm có khả năng thương mại hóa cao nhất.

  4. KidPos

  Kidpos là ứng dụng client-server sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS - Global Positioning System), cho phép cho các bậc phụ huynh công cụ để định vị và quản lý con em mình. Ý tưởng là chỉ cần một tin nhắn SMS, phụ huynh có thể xác định được vị trí của con em mình tại bất kỳ thời điểm nào.

  Mô hình sản phẩm gồm 2 thành phần:

  • Thiết bị SMS-GPS có thể lập trình

  • Ứng dụng theo dõi thiết bị SMS-GPS trên PPC Windows mobile

  1. Thiết bị SMS-GPS có thể lập trình

  Thiết bị này sử dụng vi điều khiển PIC để lập trình điều khiển module GPS và module GSM, module GSM được thử nghiệm là điện thoại di động Samsung.

  2. Ứng dụng theo dõi thiết bị SMS-GPS trên PPC Windows mobile

  Ứng dụng này có tên là KidPos (Kid Positioning), được viết cho PPC Windows mobile trong đó sử dụng hai kỹ thuật chính là: Mapi (Messaging Application Programming Interface) để xử lý tin nhắn và MapX mobile trong môi trường Windows mobile. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng là eVC++ 4.0 do vậy nó tương thích với hầu hết các hệ điều hành Windows cho thiết bị di động hiện nay.

  Đây là sản phẩm có sự đầu tư lớn về công sức và thời gian, đòi hỏi kiến thức vững vàng về phần cứng và phần mềm cũng như về các giao thức qua GPS. Nếu được đầu tư phát triển một cách hoàn thiện, sản phẩm còn có thể ứng dụng ở những lĩnh vực khác có áp dụng công nghệ GSM và GPS (như quản lý lịch trình các phương tiện giao thông, giám sát nhân viên giao hàng...)

  5. GSMS

  GSMS là ứng dụng sms qua GPRS. GSMS thông qua portal của thí sinh sau đó kết nối đến portal của các nhà cung cấp di động để gởi tin sms.

  Chức năng GSMS:

  - Nhắn tin sms qua GPRS

  + Nhắn tin miễn phí trong nước, quốc tế

  + Nhắn tin có phí của một số nhà cung cấp khác

  - Tính năng khác

  + Bộ từ điển đa ngôn ngữ: Anh Việt, Việt Anh, Việt Pháp, Việt Đức, Việt Việt

  + Tra cứu danh bạ điện thoại cố định của VNPT toàn quốc

  Ứng dụng chạy khá tốt, giao diện đẹp và trực quan cùng với các chức năng cộng thêm như từ điển và tra cứu danh bạ. GSMS là ứng dụng hay và thực tiễn khi đáp ứng được yêu cầu bảo mật thông tin về tin nhắn của khách hàng và độ ổn định của chất lượng portal của thí sinh.

  6. M&C

  Người Việt có câu ca dao: “Con mèo mà trèo cây cau, hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng nhà...”.

  Kịch bản tuy xuất phát từ một mô típ khá quen thuộc nhưng các bạn sẽ thấy ở game M&C mọi thứ đều mới lạ từ cách chơi cho tới xây dựng nhân vật. Trong game, bạn sẽ vào vai một chú mèo thông minh nhưng phải đối mặt với một đội quân chuột láu cá hoặc ngược lại, bạn sẽ là một tay chuột đầu đàn lì lợm cùng đám đệ tử lộn xộn vây quanh. Game có kỹ thuật lập trình khá, tuy nhiên cử động của các nhân vật chưa thật mượt. Game được đánh giá là một trong những game có đồ họa đẹp và có tính thương mại hóa cao vì có cốt truyện gần gũi.

  7. Quang Đao

  Là một game platform đúng nghĩa, người chơi sẽ điều khiển dũng sĩ Sanset chiến đấu với quái vật, vượt bao thử thách trên đường đi để tiêu diệt mụ phù thủy Mada. Game thật sự hay và lôi cuốn, tuy nhiên nhân vật phảng phất phong cách của Megaman và Zero trong Megaman. Game có kỹ thuật lập trình tốt, các cử động của nhân vật được thể hiện khá hoàn hảo. Tuy nhiên để sản phẩm tiến xa thì bản nâng cấp cần phải vẽ lại nhân vật cũng như đầu tư thêm phần nhạc và hiệu ứng âm thanh.

  8. Galaxy Builder

  Game có ý tưởng mới lạ, cách chơi nhẹ nhàng và đơn giản phù hợp với nhiều lứa tuổi. Vòng chơi được thiết kế ngắn gọn, phù hợp với người sử dụng ĐTDĐ. Đồ họa và âm thanh nhẹ nhàng, mang lại cho người chơi những giây phút thư giãn hiệu quả.

  9. Rich Fantasy

  Mô phỏng dựa trên trò chơi cờ tỷ phú của Việt Nam nhưng nội dung và cách chơi đã được hư cấu thêm. Tác giả khéo léo hòa hợp game cờ tỉ phú quen thuộc vào điện thoại di động. Game có đồ họa đẹp và được thiết kế theo phong cách game isomatric. Game được đánh giá cao về kỹ thuật lập trình và đồ họa.

  10. Bamby

  Game Bamby có sự đầu tư cao và phân công công việc chuyên nghiệp, có người chuyên về đồ họa và có người chuyên về lập trình. Gamescó sự khác biệt về công nghệ so với các game khác đó là có khả năng chơi multiplay thông qua Bluetooth, đây là điểm mà Ban giám khảo cho là đáng khích lệ.

  11. BooMer Begin

  Trong game bạn vào vai người anh hùng Moob, vượt qua gian khổ và thử thách từ miền sa mạc, rừng rậm đến những khu đền thờ âm u hắc ám của chúa quỷ Lucifer. Người chơi cùng với những kỹ năng của mình thu nhặt các item trong game để tiêu diệt quái vật và đánh bại chúa quỷ Lucifer. Game được thiết kế màu sắc tươi, đồ họa đẹp, cốt truyện hấp dẫn.

  12. Từ điển dược

  Trong cuộc sống hằng ngày, ít nhất bạn cũng một lần phải uống thuốc. Liệu bạn có biết hết công dụng của những viên thuốc bạn dùng? Những loại thuốc đó có “đụng” nhau không? Cơ thể bạn thích hợp với loại thuốc nào? Từ điển thuốc sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Với hơn 1.000 tên thuốc các loại, bạn có thể tra tên thuốc để biết được công dụng, chỉ định và chống chỉ định của thuốc.

  Phần mềm chạy tốt trên các máy có hỗ trợ Java, ứng dụng không có các kỹ thuật lập trình khó. Tính thực tiễn của “Từ điển dược” được Ban giám khảo đánh giá cao.

  13. Pchat

  Pchat là một ứng dụng chat qua GPRS. Theo tác giả, Pchat hiện đã chạy tốt trên các giả lập client-server. Pchat có tham vọng xây dựng cộng đồng chat thông qua đăng ký tài khoản người sử dụng, ứng dụng hứa hẹn mang lại một phong cách trao đổi thông tin hay “chat chit ” mới của người dùng điện thoại trẻ tuổi.

  Trên đây là một vài game nổi bật của cuộc thi Mobile Labs 2007. Game nào sẽ lên ngôi trong năm nay, không chỉ thí sinh mà những ai quan tâm đến cuộc thi này cũng đang hồi họp chờ đợi kết quả.

  Minh Nhật

  ID: A0711_138