• Thứ Hai, 07/01/2008 09:35 (GMT+7)

  Chuyên nghiệp, khả năng thương phẩm cao

  Tối 04/12/2007, lễ trao giải cuộc thi viết trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động (Mobile Labs 2007) do FPT và VTV tổ chức đã vinh danh sản phẩm “PPC Communication” - Phần mềm quản lý điện thoại và tin nhắn trên PocketPC của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn, Hà Nội.

  Mobile Labs 2007 đã thu hút được số lượng lớn người tham gia với nhiều thành phần chuyên nghiệp và không chuyên. Nội dung dự thi phong phú, đặc biệt là các sản phẩm ứng dụng viết cho thiết bị di động tăng đáng kể, chiếm tới trên 50% số sản phẩm dự thi. Nhiều sản phẩm có sự đầu tư sâu sắc về mặt công nghệ (mức hệ thống) và rộng (phần cứng, phần mềm, kết nối GPRS, Bluetooth...).

  Ông Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội Tin Học TP.HCM, trưởng ban giám khảo, đánh giá: “Điểm sáng của cuộc thi Mobile Labs 2007 là tính chuyên nghiệp cao, nhiều sản phẩm mang tính hoàn thiện; ứng dụng công nghệ hiện đại của thế giới và có khả năng phát triển thành thương phẩm trên thị trường công nghệ nội dung di động tại Việt Nam”.

  15 sản phẩm vào chung khảo gồm 08 game và 07 ứng dụng, chủ yếu chạy trên các nền JAVA J2ME MIDP 2.0 và Windows Mobile.

  Ngôn ngữ lập trình chủ yếu vẫn là Java – J2ME truyền thống cho các thiết bị di động, vốn đã quen thuộc với các bạn lập trình viên từ hai kỳ Mobile Games 2004 và 2005 trước đây, cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng lập trình viên Java mà cụ thể là diễn đàn Java Việt Nam. Các sản phẩm được thí sinh phát triển bằng ngôn ngữ Java chiếm 80% số sản phẩm vào chung khảo, cho thấy sự áp đảo về công nghệ Java ở Việt Nam dùng cho phát triển ứng dụng di động.

  Tuy nhiên bên cạnh đó các sản phẩm được phát triển riêng cho nền Windows Mobile và Symbian cũng thể hiện sự đầu tư sâu và công sức của thí sinh. Sản phẩm Viet Medic của bác sỹ Nguyễn Quốc Tuấn (TP.HCM) với hàng ngàn tên thuốc và biệt dược dành cho PPC, là từ điển thuốc cung cấp khá nhiều thông tin phong phú, chứng tỏ sự đầu tư về thời gian và công sức của tác giả. Hay sản phẩm “PPC Communication” của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn (Hà Nội), tuy không mới nhưng đem đến cho người dùng những tính năng vượt trội với khả năng quản lý và đảm bảo an toàn thông tin hiệu quả như bảo vệ thông tin tin nhắn quan trọng, ghi âm lại những cuộc gọi quan trọng. KidPos của tác giả Lê Ngọc Thắng (Hà Nội) khá ấn tượng, đây là sản phẩm định vị qua công nghệ GPS sử dụng công nghệ cao kết hợp cả phần cứng và phần mềm. BGK đánh giá sản phẩm có khả năng ứng dụng thực tế rất cao.

  Đa số các game thiên về thể loại hành động và giải trí, và ứng dụng chủ yếu phục vụ cho các lĩnh vực cung cấp tin tức, chứng khoán và thông tin liên lạc.

  Trong cuộc thi Mobile Labs năm nay, tính sáng tạo của các game không được đánh giá cao, đa số kịch bản khá cũ như dũng sĩ cứu công chúa, đặt bom, bắn xe tăng. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có các sản phẩm như Tẩu Thoát có kịch bản lạ, Galaxy Builder có gameplay mới và M&C có cốt truyện gần gũi và vui tươi.

  Các thí sinh đã có sự đầu tư nhiều về đồ hoạ, các nhóm có thành viên chuyên lo đồ hoạ pixel art và âm thanh, hiệu ứng. Tuy không thực sự xuất sắc nhưng đã cho thấy sự hình thành của các nhóm lập trình chuyên nghiệp và bài bản.

  Về mặt kỹ thuật, 15 sản phẩm đều là những sản phẩm hay và có sự đầu tư, về kỹ thuật một số game sử dụng công nghệ đồ họa Isomatrix và giả 3D rất thành công. Kỹ thuật này được sử dụng lần đầu tiên ở Việt Nam đã đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc tạo chiều sâu vật lý của game và tạo cảm giác thật. Các ứng dụng cũng không kém phần phức tạp với việc kết nối Internet để cập nhật và xử lý thông tin, cũng như được lập trình vi mạch trên thiết bị điện tử để xử lý tín hiệu GPS tương đối phức tạp.

  Phát biểu tại lễ trao giải, ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc tập đoàn FPT – Trưởng ban tổ chức cuộc thi Mobile Labs khẳng định: “Mobile Labs không chỉ vinh danh các sản phẩm đoạt giải mà qua đó thúc đẩy sức sáng tạo, nhanh nhạy của lớp trẻ yêu công nghệ thông tin – những người đã tạo ra những sản phẩm gần gũi với thực tế và bắt kịp sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp nội dung di động tại Việt Nam hiện nay”.

  Mobile Labs

  ID: A0712_152