• Thứ Hai, 07/01/2008 09:39 (GMT+7)

  PPC Communication: Mong muốn được thương mại hóa

  Vượt lên trên 35 sản phẩm với đánh giá khắt khe của BGK và cộng đồng người dùng, ứng dụng PPC Communication đã đoạt giải Nhất Mobile Labs 2007. Phóng viên Thế Giới Vi Tính đã có cuộc trao đổi với Nguyễn Vĩnh Sơn, tác giả PPC Communication.

  Được biết, ban đầu anh Sơn viết sản phẩm ứng dụng PPC Communication (quản lý điện thoại và tin nhắn) không phải để dự thi?

  Đúng vậy, tôi phát triển PPC Communications từ giữa năm 2006. Ý tưởng ban đầu là phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Tôi viết nó vào thời gian rảnh rỗi và hoàn thiện dần dựa trên sự góp ý của bạn bè sau khi đưa cho họ dùng thử. Khi biết có cuộc thi Mobile Labs 2007, tôi mới đăng ký tham gia.

  Kế hoạch tiếp theo của anh với sản phẩm này là gì?

  Tôi sẽ cố gắng điều chỉnh ứng dụng cho phù hợp với nhiều kích thước màn hình nhỏ hơn. Đồng thời phát triển thêm ứng dụng để sản phẩm không chỉ chạy trên hệ điều hành Windows Mobile mà cả hệ điều hành Symbian. Sẽ đưa thêm 2 module mới là đọc nội dung tin nhắn bằng tiếng Việt để hỗ trợ người khiếm thị và thực hiện cuộc gọi VoIP trực tiếp trên điện thoại.

  Thế còn việc thương mại hóa sản phẩm?

     

  PPC Communication là một ứng dụng hỗ trợ người sử dụng: bảo vệ tin nhắn, ghi âm cuộc gọi, từ chối cuộc gọi và tin nhắn tự động..., cùng các yêu cầu chuyên biệt như trả lời tự động, tạo các dịch vụ SMS tự động... Theo ban giám khảo, tác giả PPC Communications đã xử lý kỹ thuật khá sâu, thể hiện sự am hiểu đối với nhu cầu người sử dụng. Đây là sản phẩm được đánh giá cao về tính ứng dụng và có thể trở thành thương phẩm, không chỉ thị trường trong nước mà cả thị trường nước ngoài.

   

  Ngay từ ban đầu tôi đã có định hướng trước tiên viết sản phẩm để phục vụ cho chính nhu cầu cá nhân và bạn bè, tiến tới nếu có khả năng sẽ đưa ra thị trường để thương mại hóa. Trong thời gian vừa qua, sản phẩm nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng với trên 1 vạn lượt tải về từ trang web của cuộc thi. Khá nhiều người đã đặt vấn đề mua lại sản phẩm. Nếu có đối tác nào hỗ trợ tôi sẽ phát triển sản phẩm mạnh hơn nữa.

  Việc đoạt giải Nhất Mobile Labs có ý nghĩa thế nào với anh? Trong tương lai, anh Sơn có dự tính tập trung cho việc viết phần mềm cho điện thoại di động?

  Thực sự viết phần mềm cho điện thoại di động hiện tại chỉ là một việc tay trái tôi làm trong thời gian rỗi. Kết quả ngày hôm nay là một cú hích lớn để tôi thêm đam mê phát triển trong lĩnh vực này. Nếu ứng dụng được người dùng đón nhận tốt thì đối với một người làm lập trình như tôi mọi việc điều có thể xảy ra.

  Tường Vy

  ID: A0712_153