• Thứ Năm, 08/05/2008 16:36 (GMT+7)

  Ưu thế từ các khóa đào tạo ngắn hạn

  Theo thống kê của bộ Giáo Dục - Đào Tạo, nhân lực CNTT của các doanh nghiệp đang thiếu, và đến năm 2015, cón số này sẽ lên đến 250.000 người.

  Theo thống kê của bộ Giáo Dục – Đào Tạo, nhân lực CNTT của các doanh nghiệp đang thiếu, và đến năm 2015, con số này sẽ lên đến 250.000 người.

  Nhà nhà cần nhân lực

  Renesas Việt Nam là ví dụ, dự kiến đến năm 2009, công ty sẽ phải có 500 kỹ sư, nhưng đến nay họ chỉ có khoảng 350 người. Trả lời câu hỏi của TGVT trong buổi họp báo khánh thành trụ sở công ty tại Việt Nam, ông Trần Ngọc Cang, phó tổng giám đốc Renesas Việt Nam nói rằng họ không chắc sẽ tuyển được thêm 150 kỹ sư nữa vào năm 2009 bởi nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao tại Việt Nam đang thiếu. Mới đây, cũng không ngoài bài toán về nhân lực, sau khi công bố đặt trung tâm thiết kế tại TP.HCM vào tháng 3/2008, tập đoàn vi mạch ứng dụng AMCC đã có một số cam kết với các đại học (ĐH) lớn. Họ sẽ cung cấp và hỗ trợ các phòng thí nghiệm, trang thiết bị hiện đại cho các cơ sở này, với hy vọng sẽ nhận lại được nguồn nhân lực có trình độ và kiến thức phù hợp với công việc tại công ty. Cũng tháng 3, nhà khai thác dịch vụ di động S-Fone cho biết họ sẽ tuyển đến 300 nhân sự trong năm 2008...

  Không chỉ là các công ty chuyên về CNTT, nhiều doanh nghiệp cũng đang cần có nhân lực CNTT trình độ cao. Các phương tiện thông tin đại chúng từ nhiều năm qua liên tục có những “cảnh báo” về việc ngành CNTT thiếu nhân lực. Theo ông Vương Mạnh Sơn, viện trưởng viện đào tạo CNTT SaigonCTT: “Nhân lực cho ngành CNTT thiếu do các nhà tuyển dụng đòi hỏi trình độ và kinh nghiệm cao nên ít người đáp ứng được. Trong khi công nghệ liên tục đổi mới và ứng dụng vào thực tế nhanh khiến kiến thức của người làm CNTT mau chóng lạc hậu. Ngay cả các chứng chỉ quốc tế có uy tín chỉ có thời gian sống thực tế từ 2 - 3 năm. Nếu không cập nhật kiến thức liên tục sẽ không còn thỏa mãn nhu cầu của thị trường nữa”.

  Giải pháp đào tạo ngắn hạn

  Khi các trường ĐH chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu thị trường nhân lực và đầu vào của hình thức đào tạo này tương đối khó, các khoá học ngắn hạn được coi là lời giải hữu hiệu, hợp lý. Vẫn theo ông Sơn của SaigonCTT: “Trong bối cảnh thiếu nhân lực, công việc cần quan tâm là đẩy mạnh xã hội hóa trong đầu tư xây dựng các cơ sở đào tạo với các loại hình khác nhau, cải tiến công tác đào tạo để cho ra các sản phẩm thực sự chất lượng; việc đào tạo phải theo những qui trình tối ưu về thời gian cũng như về nội dung kiến thức; phải thực tập nhuần nhuyễn các kỹ năng...”.

  Khác với các chương trình đào tạo tại ĐH theo kiểu “hàn lâm”, nhiều khoá học ngắn hạn đi theo hướng chuyên sâu, thiên về đúc kết chương trình học từ thực tế, dạy chuyên ngành hẹp, thực hành nhiều, cho học viên kỹ năng tốt để có kiến thức sâu và chuyên môn hoá. Vì vậy, các khoá học này đáp ứng được nhu cầu học tập của nhiều đối tượng:

  - Học sinh không thi đậu ĐH hoặc không có khả năng học ĐH. Tại nhiều đơn vị đào tạo lớn như SaigonCTT, FPT Aptech, NIIT, FPT-Arena..., học viên sau khi tốt nghiệp vẫn có thể học liên thông để lấy bằng ĐH.

  - Sinh viên của các trường ĐH mong muốn có kiến thức sâu hơn, được thực hành nhiều hơn về lĩnh vực họ theo đuổi như viết phần mềm, chuyên viên mạng...

  - Người đã đi làm, muốn bổ sung kiến thức, cập nhận thông tin. Nhiều công ty cũng đang “bắt tay” với các đơn vị đào tạo uy tín để tổ chức các khoá học cho nhân viên của họ.

  “Thời gian đào tạo ngắn. Chương trình được cập nhật mới. Lớp học ít người nên mô hình học tập và làm việc nhóm dễ thực hiện, đào tạo kỹ năng mềm (giao tiếp, quản lý thời gian, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng phỏng vấn tìm việc...) cũng thuận lợi và giáo viên theo sát được học viên. Giáo trình bằng tiếng Anh nên học viên phải trau dồi ngoại ngữ; hỗ trợ việc làm, có sẵn đơn đặt hàng nhân lực từ các công ty... là ưu điểm của đào tạo ngắn hạn”, ông Nguyễn Nhựt Tân, giám đốc Marketing FPT-Aptech cho biết.

  Microsoft, Cisco Systems, Sun Microsystems... đã đầu tư nghiên cứu và chuyển giao các tiêu chuẩn đào tạo tiên tiến của họ cho đối tác đào tạo được ủy quyền tại Việt Nam cũng là lợi thế của các trung tâm đào tạo nhân lực CNTT.

  Cơ hội học bổng

  Thực tế, nhu cầu học tập cao nên tại Việt Nam, các đơn vị đào tạo CNTT mọc lên khá nhiều và chủ yếu là ở các thành phố lớn. Trong khi đó, tín hiệu đáng mừng là hiện có khá nhiều chương trình học bổng, ưu đãi của các cơ sở đào tạo uy tín cũng như các công ty CNTT lớn dành cho các học viên tham gia các khoá học CNTT ngắn hạn.

  SaigonCTT là 1 ví dụ, năm 2008, học viện này dành 1 tỷ đồng để cấp học bổng cho các học viên đăng ký học đến từ các trường ĐH. Sở dĩ chương trình học bổng tới các trường ĐH trong năm 2008 là do nguồn học viên của SaigonCTT đền từ các trường ĐH khá nhiều. Khởi điểm là 15 suất học bổng dành cho trường ĐH Huflit trong tháng 4 với tổng trị giá 100 triệu đồng. Với học viên cũ, SaigonCTT giảm giá từ 5% đến 20% tùy vào chương trình. Các học viên tốt nghiệp xuất sắc được giảm 30% học phí khi tham dự khóa học kế tiếp... Trong khi đó tại TT Đào Tạo CNTT SKT-SSU - dự án đào tạo nhân lực CNTT chất lượng cao cho thanh niên Việt Nam do SK Telecom khởi xướng vừa khai trương năm ngoái, học viên được hỗ trợ học phí 10.000 USD cho khoá học 6 tháng. Hay tại hệ thống đào tạo của FPT luôn có học bổng FPT-scholarship được cấp cho học viên không giới hạn số lượng, ngoài ra còn có học bổng Tiếp Sức - hình thức “học trước - trả sau”...

  Tuy nhiên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khá nhiều học viên không biết, hoặc không chú ý đến việc tìm kiếm các suất học bổng mà cơ hội cũng như trị giá khá cao này. Chính vì vậy, lời khuyên với những ai muốn tham gia các khoá học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo CNTT là nên quan tâm đến các chương trình học bổng, bởi cơ hội có được chúng là khá cao.

   

  Liên quan đến các thông tin về đào tạo CNTT ngắn hạn trong năm 2008, nhất là trong mùa tuyển sinh tới đây, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vương Mạnh Sơn, viện trưởng viện đào tạo SaigonCTT, một trong những đơn vị đào tạo CNTT có uy tín và lâu năm tại Việt Nam.

  Các chương trình đào tạo chính của SaigonCTT trong năm 2008?
  Bên cạnh các môn học nền tảng truyền thống của Cisco (CCNA, CCNP, CCSP), Sun Microsystems (Solaris Admin I, II, Network Admin), SCP (SCNP) hay Microsoft (MCSA, MCSE) cho phép học viên trở thành nhà quản trị máy chủ và mạng chuyên nghiệp, SaigonCTT sẽ triển khai một số môn chuyên sâu mới như MPLS, QoS, VoiceIP, CEH... Hợp tác mới đây với Symantec, viện sẽ triển khai các khóa học nhằm bảo vệ máy tính, hệ thống mạng và công nghệ lưu trữ dự phòng. Mặt khác, chúng tôi cũng tham gia với vai trò nòng cốt về chuyên môn cho các chương trình đào tạo của ĐH Kinh Tế - Tài Chính TP.HCM (UEF).

  Học viên sẽ được gì khi học tập và tốt nghiệp tại SaigonCTT?
  Học viên được học theo giáo trình, tài liệu gốc với các giảng viên đã được sát hạch từ các kỳ kiểm tra nghiêm ngặt của các hãng. Học tập trên máy riêng biệt với cấu hình cao; hệ thống Internet băng rộng. Số lượng giờ thực hành cao với các thiết bị hiện đại chính hãng... Học viên được cấp chứng nhận của chính hãng và SaigonCTT nếu đạt chuẩn yêu cầu và họ cũng đủ khả năng thi lấy các chứng chỉ quốc tế. Hơn 95% học viên tốt nghiệp tại SaigonCTT có việc làm với mức thu nhập cao, khoảng từ 300-700USD/tháng.

   

  Kiến Thụy

  ID: A0804_160