• Thứ Sáu, 12/09/2008 07:46 (GMT+7)

  Khởi động cùng Mobile Labs 2008

  Cuộc thi Mobile Labs, tiền thân là Mobile Games đã trở nên quen thuộc với các bạn trẻ đam mê công nghệ và lập trình cho thiết bị di động. Năm 2008, Mobile Labs tiếp tục được tổ chức với tiêu chí "Kết nối cộng đồng". Ban tổ chức mong muốn sản phẩm dự thi phải đáp ứng nhu cầu của người sử dụng chứ không đơn thuần là sở thích của người phát triển ứng dụng.

  Bài viết này điểm lại các sản phẩm của Mobile Labs 2007, hy vọng cung cấp cơ sở tham khảo cho các thí sinh trước khi tham gia cuộc thi năm nay.

  Mobile Labs 2007 đánh giá sản phẩm theo các tiêu chí: sáng tạo; dễ sử dụng; khả năng ứng dụng vào thực tế; công nghệ; cảm nhận và hình thức; chất lượng tài liệu đính kèm và số lượng người tải sản phẩm dùng thử. Mobile Labs 2007 cũng là cuộc thi đầu tiên mà các sản phẩm dự thi có thể phát triển dựa trên một trong ba nền cho thiết bị di động là Java-J2ME, Windows Mobile và Symbian.

  Sản phẩm đoạt giải nhất - ứng dụng "PPC Communication" – của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn được ban giám khảo đánh giá là có sự đầu tư về mặt công nghệ và giá trị sử dụng tốt, đem đến cho người dùng những tính năng vượt trội, khả năng quản lý, đảm bảo an toàn thông tin hiệu quả. PPC Communication đã tận dụng ưu thế của hệ điều hành giúp người sử dụng có thể biến chiếc Pocket PC của mình thành công cụ đa năng mà một chiếc ĐTDĐ không thể làm được. Ứng dụng này có thể đáp ứng từ những mong muốn giản đơn như: bảo vệ những thông tin từ tin nhắn trên chính thiết bị của mình; ghi âm lại những cuộc gọi quan trọng; bảo mật nội dung ghi âm cuộc gọi chỉ mình được nghe; từ chối những cuộc gọi đến, những tin nhắn quảng cáo một cách tự động; từ chối người khác sử dụng thiết bị của mình để thực hiện cuộc gọi và gửi SMS một cách tế nhị... đến các yêu cầu chuyên biệt và cao cấp như biến thiết bị di động thành một máy trả lời tự động, tạo các dịch vụ SMS tự động ...

  2 sản phẩm đồng hạng nhì gồm game "Tẩu thoát" của tác giả Võ Quỳnh Lâm – một sinh viên mới tốt nghiệp và ứng dụng "Từ điển thuốc VietMedic" của tác giả Nguyễn Quốc Tuấn. Tuy khác nhau cơ bản về thể loại và ngôn ngữ lập trình, nhưng cả hai đều xứng đáng ở ngôi vị thứ 2.

  Game "Tẩu thoát" kể về hành trình của một tên cướp, trong khi đang vượt ngục thì bị một phi thuyền của người ngoài hành tinh bắt cóc. Tên cướp phải dùng những kỹ năng của mình để trốn thoát và trở về trái đất an toàn. Game có cốt truyện độc đáo, mới lạ, đồ hoạ đẹp cùng với kỹ thuật giả 3D khá hay.

  Ứng dụng "Từ điển thuốc VietMedic" của tác giả Nguyễn Quốc Tuấn (TP. HCM) cho phép người dùng nhanh chóng tra cứu hàng ngàn đầu mục thuốc hiện có trên thị trường với nhiều tiêu chí và đặc thù khác nhau. Một cách làm không mới, là liệt kê, tìm kiếm các thông tin dạng text thường gặp ở các chương trình từ điển, nhưng với tâm huyết và kiến thức, bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn đã tạo ra một sản phẩm hay và ý nghĩa.

  Ngoài ra còn có một số sản phẩm khác đã để lại ấn tượng tốt cho BTC cuộc thi như:

  • Game "M&C (Mưu và Chí)" của Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội)

  • Game "Galaxy Builder" của Nhóm Croco Gamez (TP HCM)

  • Ứng dụng "eMobile News" của hai tác giả Bảo Diệp và Đào Phượng Vĩ (Hà Nội)

  • Game "BoomerBegin" của Nguyễn Việt Hải (TP. HCM)

  • Game "Quang Đao" của Trần Anh Khoa (Bình Dương)

  Một số đem lại bất ngờ qua kịch bản táo bạo, mới lạ (Tẩu thoát, Galaxy Builder) hay mang đậm màu sắc dân gian (M&C). Một số tác giả nhạy bén hơn với các ứng dụng nắm bắt nhu cầu của thị trường về tra cứu thông tin (eMobile News), chứng khoáng (MStock), dự báo thời tiết (mWeather).Cũng có sản phẩm lần đầu ứng dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS (Kidpost). Tuy nhiên BTC vẫn chưa nhận được một sản phẩm nào mang tính ứng dụng cao, khả thi và mang tính hướng đến cộng đồng.

  Rút kinh nghiệm năm trước, năm nay BTC cam kết và gợi ý sâu sát cho các thí sinh, nhằm hướng họ đến các sản phẩm, ý tưởng độc đáo và khả thi hơn. "Do ở Mobile Labs 2007 chúng tôi chưa tìm ra sản phẩm có tính thương mại nên cuộc thi năm nay, ban tổ chức yêu cầu hồ sơ tham gia phải kèm thêm đề án kinh doanh thật khả thi"- ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc tập đoàn FPT, trưởng ban tổ chức, cho biết: "Sáng tạo của các bạn trẻ là đáng biểu dương nhưng để chuẩn bị cho ngành công nghiệp nội dung số ở Việt Nam, họ cần xác định rõ định hướng bán được sản phẩm ra thị trường".

  Năm nay, sản phẩm dự thi Mobile Labs 2008 sẽ được cộng điểm thưởng nếu có những đặc tính như: tương tác và kết nối qua công nghệ Bluetooth, Wi-Fi, GPRS; hồ sơ dự thi kèm theo đề án kinh doanh khả thi; có gắn phần âm thanh tự thiết kế (nhạc nền và hiệu ứng tiếng động). Ngoài ra, sau khi nộp bài dự thi, thí sinh vẫn có thể liên tục cập nhật sản phẩm. Thời hạn nhận bài dự thi từ thời điểm phát động, ngày 22/7, đến hết ngày 30/10/2008. Ngày 30/10/2008, BTC sẽ tiến hành chốt sản phẩm dự thi lần 1 để chấm sơ khảo. Những thí sinh có sản phẩm lọt vào vòng chung khảo (dự kiến được công bố vào ngày 01/12/2008) sẽ có thời gian là 15 ngày để cập nhật tính năng mới. Tất cả sản phẩm dự thi sẽ được đưa lên 2 website: www.mobilelabs.com.vn và www.mobileeyes.vn để cộng đồng người sử dụng tải về dùng thử và đánh giá. Số lần tải về sản phẩm là một trong các tiêu chí chấm thi quyết định đến giải thưởng của sản phẩm.

  Chúc các bạn thành công!

  Nguyễn Minh Nhật

  ID: A0808_145