• Thứ Bảy, 22/11/2008 05:39 (GMT+7)

  Mobile Labs 2008: Giai đoạn nước rút

  Các sản phẩm đang lần lượt được gửi về. Theo Ban tổ chức (BTC), những sản phẩm tham dự cuộc thi năm nay có những ý tuởng mới lạ và có ứng dụng công nghệ mới, chứng tỏ các tác giả đã đầu tư rất nhiều tâm huyết. Hết thời điểm nhận bài sơ khảo (30/10/2008), đã "lộ diện" một vài sản phẩm sáng giá, thể hiện khá rõ nét tiêu chí "kết nối cộng đồng" của cuộc thi.

  Theo đánh giá của BTC, sản phẩm gây được ấn tượng nhất là Hệ thống nhà hàng thông minh (SmartRestaurant v1.0) của nhóm SmartRestaurant. Sản phẩm này có sự đầu tư cao về công nghệ, đề án kinh doanh được xây dựng khá chi tiết từ kết quả nghiên cứu thị trường. Đây là một hệ thống hỗ trợ các nhà hàng giải quyết nghiệp vụ của mình trên cơ sở ứng dụng mạng không dây vào các máy PDA và PC, giúp cho việc điều hành hoạt động nhà hàng một cách khoa học và hiệu quả cao. Từ sản phẩm này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các thao tác đặt bàn, chọn/đổi món ăn, đổi/hủy bàn đã đặt cũng như thực hiện chức năng thanh toán và in hóa đơn từ chiếc điện thoại của mình. "Chúng ta đang sống trong thời đại số - thời đại mà công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) phát triển vượt bậc và đạt được những thành tựu đáng kể. Một trong những thành tựu đó là việc ứng dụng mạng không dây vượt qua giới hạn về khoảng cách để giải quyết công việc một cách hiệu quả hơn" – đại diện của nhóm SmartRestaurant chia sẻ.

  Sản phẩm Quản lý thu chi trực tuyến – Mobile Module của nhóm KMT được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý nguồn thu - chi cho doanh nhân. Chương trình hoạt động dưới dạng một thành phần trong hệ thống quản lý thu chi trên nền trực tuyến. Với chương trình này, các nhu cầu cơ bản về công việc quản lý thu chi hằng ngày cho các cá nhân, gia đình, các doanh nghiệp nhỏ sẽ được đáp ứng và xử lý một cách nhanh chóng, tiện dụng. Mobile Module sẽ là một phần không thể thiếu đối với cộng đồng sử dụng các phương tiện trực tuyến đang ngày một nhiều trong xã hội bùng nổ về công nghệ thông tin. Phiên bản quản lý thu chi trên di động là một trong những phương tiện hỗ trợ tốt cho người dùng không có thời gian (hoặc bị gián đoạn thời gian) online.

  Sản phẩm The Ultimate Life của tác giả Phạm Ngọc Thắng ra đời nhằm phục vụ nhu cầu học tập, giải trí, giáo dục giới tính cho học sinh cấp 3. Được xây dựng trên 3 nền tảng: web, desktop và mobile, sản phẩm có thể cài đặt trên PPC, PDA và smartphone. Giới trẻ mới lớn sẽ có thêm một người bạn tin cậy để "nhỏ to tâm sự" về những bí mật của lứa tuổi mình.

  Hai sản phẩm game là Dò Mìn của Nguyễn Hoàng Tuấn và Holla của Nguyễn Đình Nhị có ý tưởng không mới và là phiên bản làm lại từ những game đã có sẵn. Lợi thế của "hậu bối" là hỗ trợ nhiều cho điện thoại di động – thiết bị ngày càng phổ biến.

  "Hãy thử tưởng tượng một ngày nào đó chiếc điện thoại thân yêu của bạn bị đánh cắp, làm sao bạn có thể tìm lại nó? Với phần mềm này bạn sẽ dễ dàng làm được điều này!" là lời giới thiệu của Trần Anh Huy về ứng dụng Thám tử của mình. Chương trình này sẽ phát hiện ra sim card bị thay đổi, sau đó liên tục gửi tin nhắn SMS (hoặc email) vào 1 số điện thoại (do người sử dụng thiết lập trước) về thông tin vị trí (kinh độ, vĩ độ, cao độ ...) của chiếc điện thoại bị đánh cắp. Cùng với bản đồ số, Tham tử sẽ nhanh chóng "đưa châu về hợp phố"

  BTC tiếp tục trông đợi những sản phẩm có giá trị từ cộng đồng. Cũng với mong muốn này, BTC đã gia hạn thêm cho hạn chót nộp sản phẩm là 20/11/2008 (thay vì 31/10/2008 như ban đầu) và thêm giải thưởng dành cho khối CNTT thuộc các trường ĐH – CĐ trong cả nước, cụ thể gồm:

  a. 1 giải dành cho trường có nhiều sản phẩm nộp về nhất: 5 triệu đồng

  b. Giải thưởng dành cho sản phẩm (do trường nộp) đạt giải 1, 2, 3: 5 triệu đồng/giải.

  (áp dụng cho các sản phẩm nộp về mang tên của trường, hoặc khoa CNTT ...).

  Dự kiến, vòng chung kết và đêm trao giải cuộc thi Mobile Labs 2008 sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.

  Chùm ảnh "Hãy hành động trước khi quá muộn" của tác giả Nguyễn Thế Dũng (ĐH Bách Khoa Hà Nội) – một trong những tác phẩm đạt giải nhất tuần của Mobile Eyes 2008.

  - Cuộc thi Mobile Labs 2008 do công ty FPT tổ chức, Nokia N-gage tài trợ chính
  - Thời hạn nhận sản phẩm dự thi (dự kiến): 31/10/2008
  - Mọi chi tiết khác, xin truy cập website: www.mobilelabs.com.vn

  Nguyễn Minh Nhật

  ID: A0811_137