• Chủ Nhật, 23/11/2008 08:14 (GMT+7)

  Đào tạo trực tuyến: Đổi mới để phát triển

  Thực tế tại Việt Nam, dù đã phát triển khá lâu, hình thức đào tạo trực tuyến (E-learning) vẫn chỉ có chỗ đứng khiêm tốn trên thị trường kinh doanh các dịch vụ qua Internet.

  Bằng chứng cho thấy là nhiều dự án đào tạo trực tuyến đã bị phá sản. Nhiều dự án khác hoạt động nhưng chưa cho thấy hiệu quả. Trong khi đó, nhìn về một hình thức kinh doanh nội dung Internet khác như game online, dù mới chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng nó đã phát triển rất nhanh với sự tham gia của nhiều người nhất là các bạn trong lứa tuổi đến trường. Ở khía cạnh nào đó, có thể nhận thấy giải trí trên Internet tại Việt Nam được đón nhận nhiều hơn so với các công việc khác như học hành chẳng hạn. Tuy nhiên, dù chưa phải là trào lưu nhưng việc học trực tuyến đang dần có những bước phát triển tích cực tại Việt Nam, bởi tính tiện dụng cũng như những nỗ lực của các đơn vị tổ chức hình thức giảng dạy và học tập trực tuyến trong thời gian gần đây.

  Những giải pháp hiệu quả

  Các đơn vị đào tạo trực tuyến được nhiều người ở Việt Nam biết đến hiện nay: VietnamLearning (www.vietnamlearning.vn) của GK Corporation, Topica (http://topica.edu.vn) của Viện Đại Học Mở Hà Nội, Cleverlearn (www.cleverlearn.edu.vn) của Cleverlearn, BEA (http://bea.vn/course/), v.v... Các đơn vị đào tạo E-learning tại Việt Nam trước đây chủ yếu đào tạo tiếng Anh hoặc CNTT và đây được coi là các môn học nòng cốt của các đơn vị này, như Cleverlearn và BEA chuyên về đào tạo tiếng Anh. Nhưng đến thời điểm hiện nay, các khóa học E-learning đã trở nên khá đa dạng, chẳng hạn VietnamLearning ngoài tiếng Anh và CNTT còn đào tạo đa ngành với các môn học đang được coi là "hot" hiện nay như các khóa học kỹ năng: kỹ năng mềm, dịch vụ khách hàng, quản lý nhân sự, lãnh đạo, quản lý tài chính cơ bản, v.v... Đây thực sự là những bước đột phá trong đào tạo E-learning tại Việt Nam, bằng cách đưa ra các giải pháp đào tạo trực tuyến tổng thể chứ không chỉ đơn giản là 1 môn học như trước đây.

  Ngoài các khóa học thông thường để nâng cao kiến thức, tại Việt Nam, đào tạo E-learning còn hiện diện với các khóa học đại học, như Topica đang là đơn vị đào tạo trực tuyến bậc cử nhân. Hay như VietnamLearning đang có kế hoạch triển khai các chương trình nâng cao kỹ năng quản lý cao cấp của đại học Harvard.

  Nếu trước đây các khóa học chủ yếu sử dụng các phiên bản đào tạo của nước ngoài với ngôn ngữ tiếng Anh, thì giờ đây để đáp ứng được nhu cầu học của đối tượng là người đi làm, các khóa học kỹ năng được Việt hóa với nội dung đạt tiêu chuẩn quốc tế, có âm thanh hình ảnh cùng hệ thống bài tập tự kiểm tra và mô phỏng. Công nghệ mô phỏng là một bước đột phá của việc ứng dụng CNTT trong đào tạo kỹ năng bằng hình thức trực tuyến, giúp hình thức này tăng tính hiệu quả lên nhiều so với các hình thức học truyền thống khác. Học viên sau khi học xong phần kiến thức cơ bản sẽ được ứng dụng kỹ năng vừa được học trong môi trường giả lập. "Các chương trình đào tạo trực tuyến elearning của chúng tôi, nội dung các khoá học được thiết kế cô đọng và có lồng ghép học thuật (thể hiện những bài tập nhỏ cuối mỗi chủ đề cũng như sau khi hoàn tất bài học để củng cố kiến thức), giúp người học tiếp thu bài học một cách tốt nhất. Trong đó, người học sẽ phải vận dụng tối đa khả năng, kiến thức cũng như chịu áp lực trách nhiệm cao để đạt hiệu quả công việc (mô phỏng) tốt nhất", bà Võ Thúy Diệp, giám đốc phát triển kinh doanh chi nhánh miền Nam của GK cho biết. Ngoài ra, các công cụ như ghi chú bài học, tham khảo tài liệu, tra thuật ngữ chuyên ngành có ngay tại bài học giúp học viên có thể tự học một cách thuận lợi.

  Sao không phải là E-learning?

  Những ưu điểm của các khóa học E-learning không chỉ giải quyết được nhiều vấn đề khó khăn về thời gian học, về chi phí mà còn tạo hứng thú học tập cho học viên với âm thanh hình ảnh sôi động... Người học có thể học E-learning mọi lúc mọi nơi, ở văn phòng, ở nhà hoặc bất kỳ địa điểm nào thuận tiện và có thể học nhiều lần cho đến khi kiến thức thực sự trở thành kỹ năng, những điều mà các khóa học tại trường lớp truyền thống không có được. Không thể liệt kê hết chi phí cho nhiều khóa học với các môn học và thời gian học khác nhau, nhưng theo nghiên cứu của TOMA, cùng 1 khóa học và 1 môn học, người học E-learning sẽ tiết kiệm được khoảng 50 – 70% tiền học phí so với việc học tại lớp. Trong khi đó, theo Brandon Hall – một tổ chức chuyên nghiên cứu về đào tạo trực tuyến, người học E-learning sẽ tiết kiệm được 40 – 60% thời gian học so với các khoá học truyền thống.

  Nếu là các khóa học dành cho nhân viên văn phòng hoặc các lãnh đạo doanh nghiệp, thì E-learning lại càng tỏ ra có ưu thế hơn. Với phương pháp đào tạo truyền thống, càng có nhiều người tham gia càng có nhiều sự phân tán về địa lý và chi phí đào tạo càng lớn. Thông thường, tiền không được sử dụng trực tiếp cho đào tạo mà thông qua vé máy bay, nơi ở, ăn uống, thuê phòng hội thảo, v.v... Với giải pháp E-learning, chi phí không thay đổi dù là đào tạo 100 người hay 1.000 người, và 100 % chi phí đào tạo thực sự được sử dụng cho đào tạo.

  Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận một cách khách quan rằng, việc đào tạo E-learning vẫn còn một số hạn chế, điều đó dẫn đến việc E-learning vẫn chưa phát triển mạnh tại Việt Nam như nhiều người mong muốn. Đó là ý thích học truyền thống có thầy cô, bạn bè học chung vẫn còn tồn tại; hình thức E-learning đòi hỏi người học phải tự học và phải có máy tính kết nối Internet; và đặc biệt là cơ sở hạ tầng kỹ thuật về đường truyền Internet tại Việt Nam còn nhiều hạn chế...

  Nhìn chung, so với cách đây vài năm đào tạo E-learning tại Việt Nam đã có những bước phát triển nhất định. Tuy nhiên, để hình thức đào tạo này trở thành một phong trào và mở rộng đến mọi đối tượng thì không phải là vấn đề đơn giản. Và điều dễ dàng nhận thấy nhất, đứng ở góc độ thị trường, rõ ràng E-learning là phương pháp học tiết kiệm nhiều hơn so với các phương pháp học truyền thống khác.

  Kiến Thụy

  ID: A0811_153