• Thứ Bảy, 20/12/2008 06:20 (GMT+7)

  Ý kiến: Viết ứng dụng di động tại Việt Nam đã thực sự phát triển?

  Khởi nguồn của xu hướng này là cuộc thi Mobile Games do Samsung tổ chức năm 2004, có 46 sản phẩm tham dự của các thí sinh trên toàn quốc. Đây cũng chính là tiền thân của cuộc thi “Viết trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động” (Mobile Labs) từ năm 2007. Tới thời điểm này, ngoài cuộc thi “Mobile Labs” còn có “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động” do hội Tin Học Việt Nam tổ chức.

  Yêu cầu của các cuộc thi năm nay chủ yếu hướng đến tính “kết nối không dây” và tính “ứng dụng thực tiễn” trong kinh doanh, đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, tạo cơ hội phát huy năng lực của những ứng viên yêu thích lập trình.

  Điểm khác biệt của 2 cuộc thi này là công nghệ nền lập trình. “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động” chấp nhận các ứng dụng viết trên nền BREW (được thiết kế đặc biệt để phát triển ứng dụng trên các thiết bị di động 3G), còn Mobile Labs thì “cởi mở” hơn với các nền thông dụng như J2ME, Symbian, Windows Mobile và các công nghệ mới như Flash Lite/WAP Push...

  Và cùng không hẹn mà khi gần đến thời hạn khóa sổ, cả hai cuộc thi đều thông báo lùi thời hạn nhận sản phẩm. Theo ban tổ chức (BTC) cuộc thi Mobile Labs, tính đến ngày 15/10, số sản phẩm gửi về chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

  Còn tại diễn đàn trao đổi chính thức của cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động” (www.didongcdma.com/forum), các chủ đề về cuộc thi cũng không thu hút lượt người tham gia và trả lời.

  Vấn đề đặt ra là, phải chăng những cuộc thi thuần công nghệ này không hấp dẫn chính dân trong nghề? Hay vì những lý do nào khác?

  Trên thực tế, ví dụ từ 2 cuộc thi trên cho thấy, BTC đã dành khoảng thời gian dài (3-4 tháng) cho thí sinh phát triển và hoàn thiện sản phẩm của mình. Sau đó tiếp tục kéo dài thời hạn nộp sản phẩm để có nhiều sản phẩm hơn. Ngoài ra, giải thưởng cũng hết sức hấp dẫn khi ngoài giá trị tiền thưởng lên đến hàng trăm triệu đồng, còn có những giải thưởng bằng hiện vật của những “đại gia” công nghệ trong vai trò là nhà tài trợ hay bảo trợ công nghệ.

  Trên thế giới, những cuộc thi viết ứng dụng trên di động không nhiều nhưng hàng năm vẫn được duy trì. Bản thân Nokia là nhà bảo trợ công nghệ cho cuộc thi Mobile Labs nhưng cũng vừa phát động cuộc thi toàn cầu “Calling All Innovators” (www.callingallinnovators.com) nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người qua những thiết bị di động. “Những thiết bị di động đang ngày càng chứng tỏ quyền năng của mình như một loại máy tính cá nhân và có mặt ở khắp mọi nơi. Điều này là thách thức đối với những lập trình viên trẻ tuổi trên phương diện viết ra những thiết bị có hệ điều hành đơn giản và hữu dụng phục vụ cộng đồng” (thông cáo báo chí của cuộc thi). Cuộc thi là một đòn bẩy tích cực kích thích sự phát triển ứng dụng di động trên toàn thế giới.

  Về hình thức, các cuộc thi này sau thời gian được tổ chức với hình thức thi cá nhân, đã và đang chuyển thành thi đồng đội theo đơn vị trường học (hoặc công ty). Như cuộc thi The National Mobile Phone Application – được tổ chức hàng năm tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE).

  Hình thức thi này hoàn toàn có thể áp dụng tại Việt Nam. Thực tế tại các khoa Công nghệ Thông Tin (CNTT) của các trường đại học/cao đẳng/học viện đều có những luận văn tốt nghiệp/đồ án môn học về ứng dụng di động. Đôi khi chính những bài thi này lại là những sản phẩm hoàn chỉnh để tham dự cuộc thi.

  Thực tế cho thấy, cuộc thi Mobile Labs 2008 đã dành thêm giải thưởng cho khối CNTT của các trường đại học/cao đẳng và cuộc thi “Mùa hè sáng tạo cùng ứng dụng di động 2008” đã liên tục tổ chức những buổi hội thảo với nội dung đa dạng tại những trường đại học/cao đẳng trên toàn quốc.

  Viết ứng dụng trên thiết bị di động là xu hướng chung của thế giới. Theo báo cáo của TS Lê Trường Tùng tại hội thảo Toàn Cảnh Công Nghệ Thông Tin - Truyền Thông Việt Nam (tháng 07/2008), mặc dù trong năm 2008 công nghiệp nội dung số ở Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, nhưng trên bản đồ CNTT-TT thế giới, Việt Nam đang đứng ở vị trí cực kỳ khiêm tốn. Về kinh tế tri thức CNTT, Việt Nam đứng thứ 96/140 nước (theo tổ chức World Bank). Rõ ràng, với vị trí này, việc phát triển xu hướng viết ứng dụng di động tại Việt Nam còn là một chặng đường dài.

  Trang Thúy

  ª Cuộc thi Mobile Labs 2008 do công ty FPT tổ chức, Nokia N – gage tài trợ chính
  ª Vòng chung khảo cuộc thi: ngày 27/12, lễ trao giải: 28/12 tại TP.HCM
  ª Mọi chi tiết khác, vui lòng truy cập website: www.mobilelabs.com.vn

  ID: A0812_141