• Thứ Năm, 16/09/2010 07:55 (GMT+7)

  SaigonCTT - 10 năm và những "quả ngọt"

  Châu Anh
  Thay đổi mang tính bước ngoặt trong hành trình 10 năm đi tới thành công của SaigonCTT là sự chuyển đổi sang mô hình đối tác đào tạo ủy quyền cấp cao nhất của Cisco.

  "Thay đổi mang tính bước ngoặt trong hành trình 10 năm đi tới thành công của SaigonCTT không phải là việc trở thành Học viện mạng Cisco đầu tiên tại Việt Nam (Cisco Networking Academy) vào năm 2000, mà chính ở sự chuyển đổi sang mô hình đối tác đào tạo ủy quyền cấp cao nhất của Cisco (Cisco Learning Partner) sau hơn 4 năm phát triển", ông Vương Mạnh Sơn, Giám đốc điều hành Viện Công nghệ Kỹ thuật Saigon – SaigonCTT, nhìn nhận.

  Tự coi mình và các "chiến hữu" đồng sáng lập SaigonCTT là những người đam mê công nghệ - tâm huyết với đào tạo, ông Sơn cho rằng chi phí đầu tư hàng trăm ngàn USD cho mô hình đào tạo chứng chỉ chuyên gia công nghệ mạng đẳng cấp quốc tế của Cisco ở thời điểm năm 2000 là ván cờ mạo hiểm. Song chỉ vài năm sau, thực tiễn phát triển của ngành CNTT Việt Nam trước làn sóng đầu tư công nghệ cao từ nước ngoài vào đã cho thấy đó chính là nước cờ khôn ngoan khi mà đào tạo chính quy trong nước không bắt kịp với sự thay đổi của công nghệ, thiếu nhân lực làm nghề chuyên nghiệp đẳng cấp quốc tế.

  Nói về bước ngoặt chuyển đổi cấp độ đối tác đào tạo, ông Sơn cho biết, khác với mô hình Cisco Networking Academy là mô hình “mở đầu” dành cho các trường học hàn lâm, Cisco Learning Partner là một hệ thống đào tạo toàn diện và chuyên sâu theo thực tiễn phát triển ứng dụng công nghệ Cisco. Bởi vậy, Cisco cũng đặt ra các yêu cầu hết sức nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế của hãng. Do đó, từ năm 2006, SaigonCTT đã chú trọng đầu tư phát triển nguồn lực bao gồm xây dựng hạ tầng phòng Lab tối tân, củng cố tổ chức và nhân sự, đặc biệt hoạch định chiến lược phát triển đội ngũ giảng viên nòng cốt được Cisco công nhận qua các kỳ sát hạch khắt khe. Trên thực tế, với chứng nhận Cisco Learning Partner, SaigonCTT như đã được đóng một dấu đỏ kiểm định về chất lượng đào tạo chính hãng cao nhất tại Việt Nam.

  Giảng viên Nguyễn Khắc Minh Trí, người vừa thi đạt CCIE.
  Theo giảng viên Nguyễn Khắc Minh Trí – một trong 7 giảng viên Cisco CCSI tại SaigonCTT, người vừa đạt CCIE - chứng chỉ chuyên gia cao nhất của Cisco, với “kiến thức lõi” mà học viên thu được từ phương pháp đào tạo 30% lý thuyết và 70% thực hành tại SaigonCTT, học viên có thể tự tin xử lý các sự cố trong quá trình vận hành mạng và hệ thống cơ sở dữ liệu tại doanh nghiệp, tố chức của mình.

  Một điểm khác biệt của SaigonCTT với các trung tâm đại trà khác nằm ở đối tượng học viên – phần lớn là các cán bộ, chuyên gia đến từ các bộ, ngành, tập đoàn lớn như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Vietcombank, VNPT, Acatel, Ericsson… Do đó, ở SaigonCTT trách nhiệm của giảng viên nặng nề hơn, bên cạnh vai trò người thầy họ còn “kiêm” thêm tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật bất cứ khi nào học viên gặp khó khăn trong công việc thực tế. Vì thế, mối quan hệ giữa học viên – giảng viên khá gần gũi, nhờ vậy các bài tập tình huống ở trên lớp cũng trở nên thực tiễn và đa dạng hơn với sự tương tác giữa hai bên. "Một forum làm kênh trao đổi chính thức giữa SaigonCTT với học viên và đối tác đang được gấp rút hoàn thiện", anh Trí cho biết.

  Nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển, ông Sơn cho rằng “thành tựu của SaigonCTT không chỉ dừng lại ở con số hàng chục nghìn học viên đến từ hàng trăm tổ chức chính phủ, doanh nghiệp trong và ngoài nước, mà thực sự SaigonCTT tự hào là viện công nghệ duy nhất có đủ khả năng đào tạo giảng viên đạt tiêu chuẩn để giảng dạy các chương trình chuyên nghiệp của Cisco tại Việt Nam”.

  Với lợi thế sẵn có là nguồn lực đầu tư và con người, SaigonCTT cũng được các hãng công nghệ hàng đầu thế giới khác như Sun Microsystems, Oracle, Microsoft, SCP… lựa chọn làm đối tác để triển khai nhiều khóa học chuyên sâu chất lượng quốc tế tại Việt Nam.

  "Cùng kiến tạo tương lai là phương châm hoạt động của SaigonCTT và toàn bộ hệ thống Tập đoàn Công nghệ Truyền thông DTS (mà SaigonCTT trực thuộc)", ông Sơn nhấn mạnh, "Trong thời gian sắp tới, SaigonCTT và Tập đoàn DTS cùng các đối tác sẽ mang đến thị trường Việt Nam một công nghệ rất hiện đại của Cisco: Hệ thống điện toán hợp nhất UCS (Unified Computing System) cho các khách hàng doanh nghiệp".

  Từ khóa: SaigonCTT