• Thứ Năm, 25/12/2003 10:54 (GMT+7)

  Giải pháp lưu trữ thông minh

  Những bài toán lưu trữ của bạn chắc chắn sẽ tìm được lời giải thỏa đáng với các chủng loại sản phẩm như đĩa cứng tốc độ cao, CD-RW và đĩa cứng bỏ túi.


  Trong trường hợp đĩa cứng gần đầy mà đĩa CD-RW cũng không thể thỏa mãn được nhu cầu, bạn hãy bình tĩnh tự nhủ “mình không hề đơn độc”. Chỉ riêng Windows XP đã ngốn đến 1,5GB và ngày càng xuất hiện nhiều phần mềm ứng dụng “ngốn đĩa”. Bên cạnh đó, người dùng ngày càng thích sáng tạo, lưu trữ và chia sẻ những tập tin số dung lượng lớn như hình, nhạc, tài liệu trình diễn. Chính vì thế các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường khá nhiều chủng loại sản phẩm lưu trữ nhằm đáp ứng nhu cầu của “thượng đế”. B
  ên cạnh những chủng loại sản phẩm tin cậy, quen thuộc như đĩa cứng trong, ổ CD-RW và ổ Iomega Zip, thị trường còn có một số sản phẩm linh hoạt, ấn tượng, ít được biết đến hơn nhưng có thể thỏa mãn yêu cầu của bạn về tốc độ, dung lượng, tính cơ động và uyển chuyển; tạm chia thành 3 nhóm: đĩa cứng từ, đĩa quang và thiết bị lưu trữ thu nhỏ (miniature storage). Mỗi loại đều có những ưu và khuyết điểm riêng.  Để có được cái nhìn khái quát trước khi quyết định mua, chúng ta sẽ cùng điểm qua 9 sản phẩm lưu trữ tương ứng theo 3 loại sản phẩm trên; trong đó có đĩa cứng ngoài, đĩa cứng trong , ổ đĩa quang, thiết bị lưu trữ thu nhỏ thông minh, và ổ tháo lắp ngoài Iomega Zip Drive.
  Với người dùng PC để bàn thì cách tăng dung lượng lưu trữ kinh tế nhất là mua thêm ổ cứng trong, nếu PC còn khoang đĩa trống. Dù tốc độ đĩa còn phụ thuộc vào tốc độ quay (5400 hoặc 7200 vòng/phút), chuẩn giao tiếp (IDE, IEEE 1394 hoặc USB) và điều kiện sử dụng, trong hầu hết trường hợp thì đĩa cứng luôn đạt tốc độ cao hơn so với các thiết bị lưu trữ khác. Đĩa cứng Western Digital Caviar WD1000BB 100GB, giá 270 USD (tại Mỹ), là loại nhanh và có dung lượng lớn nhất trong số các sản phẩm được xem xét.  Nhờ tốc độ truyền dữ liệu nhanh mà đĩa cứng trong rất phù hợp với ứng dụng gia đình và dữ liệu. Nhưng do thiết bị này luôn được kết nối “cứng” nên nguy cơ mất dữ liệu vì virus, sự cố điện, va chạm là rất cao.
  Ổ cứng ngoài có khả năng tránh được nhiều trong số các hiểm họa trên. Ví dụ, Maxtor đưa ra 2 loại đĩa cứng ngoài Personal Storage: 3000DV, 60GB, dùng chuẩn giao tiếp IEEE 1394 (FireWire), và 3000LE, 40GB, kết nối theo chuẩn USB 2.0. Để so sánh được tốc độ của hai đĩa này, PC thử nghiệm được gắn thêm card kết hợp DuoConnect USB 2.0/1394, giá 129 USD (bạn chỉ cần 50 USD cho card giao tiếp đơn USB hoặc IEEE 1394). Sau khi HĐH Windows 98 SE nhận diện được thiết bị, các bước thử nghiệm tốc độ mới được tiến hành.  Thử nghiệm cho thấy không có sự khác biệt về tốc độ thực giữa đĩa IEEE 1394 và USB 2.0 của Maxtor. Có chăng chỉ là sự khác biệt giữa chuẩn giao tiếp USB 1.1 và USB 2.0 trong ổ 3000LE. Có thể cả hai đều đáp ứng được yêu cầu, nhưng bạn sẽ phải tốn kém hơn; chi phí cho mỗi gigabyte sẽ gấp đôi so với đĩa gắn trong.

   


  Lựa chọn chuẩn giao tiếp

  Nên chọn chuẩn giao tiếp đĩa nào? Nếu dùng cho lưu trữ và biên tập video số hoặc ảnh số, bạn nên chọn IEEE 1394 và đĩa cứng có dung lượng lớn nhất trong khả năng tài chính cho phép. Nếu chỉ chú trọng đến tốc độ, bạn nên chọn card mở rộng USB 2.0 và ổ đĩa cứng tương thích, vì card nâng cấp này hỗ trợ các thiết bị USB 1.1 mà bạn đang có.

  Iomega Peerless FireWire Drive khá độc đáo nhưng giá lại cao nhất trong số các đĩa cứng. Thiết bị gồm có một hộp băng (cartridge) bỏ túi dung lượng 20GB được cắm thẳng từ trên xuống vào một đế adapter chuẩn IEEE 1394 (sản phẩm 20GB chuẩn USB 1.1 hiện có giá 400 USD, loại dùng chuẩn USB 2.0 sẽ xuất hiện vào năm 2002). Loại IEEE 1394 có 2 cổng cho phép chuyển dữ liệu từ PC sang các thiết bị (máy ảnh hoặc máy quét)  được nối vào đế Peerless. Ưu điểm của hệ thống Peerless là hộp băng có thể sử dụng chuyển đổi giữa các đế USB và IEEE 1394.  Để bảo vệ dữ liệu khỏi những va chạm trong khi đi công tác, Iomega (cũng như các nhà sản xuất đĩa cứng ngoài khác) có thiết kế thêm bộ phận chống xóc bên trong hộp băng. Nếu có khả năng, bạn nên mua thêm hộp băng để tăng dung lượng: hộp băng 10GB giá 160 USD và 20GB là 200 USD. Tuy nhiên khả năng cơ động của hộp băng còn phụ thuộc vào số lượng đế.

   


  Ổ quang học

  Các thiết bị quang như CD-RW và DVD ghi lại được rất thuận tiện trong chia sẻ và lưu trữ dữ liệu. Tuy dung lượng nhỏ hơn đĩa cứng song tính linh hoạt thì lại vượt trội. Các ổ CD-RW như TDK 24/10/40 VeloCD ReWriter, giá 150 USD, thích hợp khi muốn ghi lượng dữ liệu lớn lên đĩa rẻ tiền mà các đầu đọc CD-ROM khác đều có thể đọc được; nếu số lượng nhiều thì giá có thể xuống đến 0,5 USD/CD-R 700MB và 2 USD/CD-RW 650MB. CD-R và CD-RW thì không phù hợp lắm với video vì dung lượng đĩa chỉ đủ chứa khoảng 1 giờ video chất lượng VHS hoặc MPEG-1. Khi công bố DVD ghi lại được, mọi người cứ ngỡ là CD-RW sẽ bị đào thải nhưng điều này chưa thể xảy ra vì cuộc chiến giữa các chuẩn DVD-RAM, DVD-R/RW và DVD+RW vẫn chưa ngã ngũ (Xem bài “Nghịch lý DVD”, PCW tháng 11/2001, trang 11).


  Chuẩn DVD ghi lại được “cao tuổi” nhất chính là DVD-RAM. Loại đĩa này cho phép ghi lại khoảng 100.000 lần nên ổ DVD-RAM/R hiệu LF-D321 của Panasonic, giá 600 USD, rất thích hợp cho việc sao lưu và lưu trữ tài liệu. Đĩa DVD-RAM có các mức dung lượng: 2,6GB (khoảng 20 USD/đĩa 1 mặt), 4,7GB (25 USD/đĩa 1 mặt) và 9,4GB (40 USD/ đĩa 2 mặt). Vì có ít ổ DVD-ROM và đầu DVD gia đình đọc được đĩa DVD-RAM nên loại này không thích hợp để xem phim qua TV. Tuy nhiên, ổ LF-D321 cũng có hỗ trợ định dạng DVD-R ghi một lần, đây là chuẩn tương thích với các ổ và đầu DVD gia đình thông dụng hiện nay. Sản phẩm còn kèm thêm bộ phần mềm biên tập video xuất sắc (gồm Sonic DVDitLE), và những tiện ích ẩn, giàu tính năng, hỗ trợ người dùng trong quá trình cài đặt và bảo trì.  Ổ FireWire DVD-R/RW+CD-RW Combo Drive của LaCie, biệt danh SuperDrive, chấp nhận cả  DVD-R ghi một lần và DVD-RW ghi lại được. Quá trình cài đặt diễn ra khá dễ dàng: Sau khi gắn ổ vào cổng IEEE 1394 và nạp bộ phần mềm kèm theo, hệ thống đã có thể sẵn sàng thực hiện công việc ghi, biên tập đĩa dữ liệu và video. SuperDrive có thể ghi lên các loại đĩa 4,7GB rẻ tiền (khoảng 8 USD/đĩa DVD-R và 15 USD/đĩa DVD-RW). Mỗi đĩa lưu được khoảng 2 giờ video MPEG-2. Điểm nổi bật hơn cả là khả năng ghi đĩa DVD-R, loại đĩa được chấp nhận bởi hầu hết các ổ và đầu DVD hiện nay. Đĩa DVD-RW cũng như đĩa DVD+RW hiện vẫn chưa tương thích được với các ổ và đầu DVD đời cũ. Bù lại, bạn phải chi đến 850 USD; một mức giá hơi cao vì ổ gắn trong DVRA03 của Pioneer với cơ chế tương đương chỉ có giá 550 USD.  Hewlett-Packard vừa giới thiệu DVD100i, giá 600 USD, hỗ trợ chuẩn DVD+RW mới nhất, và dùng loại đĩa rẻ nhất, chỉ khoảng 15 USD. Theo HP, tốc độ ghi đĩa của sản phẩm này sẽ đạt 3,3 MB/s, cao gấp đôi so với các ổ DVD-RW hiện nay. Nhưng ổ DVD+RW không hỗ trợ đĩa DVD-R nên kém tính đa năng hơn những loại khác. Định dạng DVD+R ghi một lần của HP dành cho các loại ổ và đầu DVD đời cũ có lẽ sẽ được giới thiệu trong năm 2002. Nói tóm lại, nếu bạn cần tốc độ và hiện đang sử dụng ổ hoặc đầu DVD từ đời 2000 trở lên thì hãy chọn DVD100i.
  Trong năm tới, LG Electronics sẽ giới thiệu một ổ đĩa tương thích được cả hai chuẩn DVD-RAM và DVD-RW.

   


  Thiết bị lưu trữ thu nhỏ

  Đặc điểm chung của nhóm này không tập trung vào định dạng hay cơ cấu mà chính ở  yếu tố kích thước. Dù tốc độ truyền dữ liệu và dung lượng lưu trữ không thể bì kịp các thiết bị khác nhưng chúng lại có tính cơ động cao, ít gặp rắc rối về cáp nối và trình điều khiển. Nhóm thiết bị lưu trữ thu nhỏ gồm có đĩa Zip (đọc phần “Tương lai, sẽ là gì ?”), ổ cứng siêu nhỏ, card lưu trữ flash và linh kiện lưu trữ flash tất cả trong một (all-in-one). Tuy vậy sẽ không có một sản phẩm nào có thể làm việc được với tất cả các thiết bị cơ động khác hoặc đáp ứng được mọi nhu cầu lưu trữ, chúng ta sẽ xem xét các sản phẩm này dựa trên từng yêu cầu chuyên biệt.  Ví dụ như bộ Microdrive Travel 1GB của IBM, giá 380 USD, có thể cắm dễ dàng vào máy tính xách tay (thông qua adapter PC Card) hoặc máy ảnh số, máy MP3, PDA có khe CompactFlash II (như Compaq IPaq Pocket PC). Ngay cả máy tính xách tay Pentium 166MHz chạy Windows 95 cũng nhận diện được Microdrive. Nhược điểm lớn nhất của Microdrive là không đạt đến tốc độ và dung lượng của ổ cứng máy tính xách tay, hoặc của đĩa cứng PC Card 5GB như Toshiba MK5002MPL, giá 400 USD. Nhưng nhờ khả năng gắn trực tiếp vào máy tính xách tay và các thiết bị khác mà không cần đến dây dẫn, adapter kềnh càng, thích hợp cho người thường xuyên đi công tác.

  Thiết bị lưu trữ flash là một thay thế tốt cho đĩa cứng dạng Microdrive. Chúng không có thành phần chuyển động nên giảm thiểu được nguy cơ hư hỏng. Thiết bị Flash có dạng thẻ không đắt tiền (cần có thiết bị đọc) hoặc các loại đĩa flash dung lượng cố định, không thể nâng cấp như ThumbDrive 128MB của Trek nhỏ cỡ ngón tay. Thiết bị siêu cơ động này có thể cắm trực tiếp vào cổng USB của hệ thống (không cần đến adapter hay dây dẫn) và bạn có thể mang theo những tập tin cần thiết từ nhà đến văn phòng rất gọn nhẹ. Windows Me nhận diện được và gán tên đĩa ngay cho thiết bị nhưng các HĐH Windows 98 SE, Windows 2000, hoặc Mac OS thì cần có trình điều khiển. Với ThumbDrive, bạn có thể dễ dàng trao đổi tập tin thông qua Windows Explorer và lưu tập tin trực tiếp lên thiết bị. Thiết bị này dùng chuẩn giao tiếp USB 1.1 nên tốc độ truyền dữ liệu có phần chậm hơn đĩa cứng trong; nhưng quan trọng là mức giá 150 USD vẫn còn quá cao so với mức tiện lợi mà thiết bị mang lại. Dù vậy, sản phẩm này vẫn thu hút được sự quan tâm của những người thường xuyên cần trao đổi tập tin giữa nhiều hệ thống khác nhau.  Một kết hợp khá thành công đặc tính ThumbDrive và các bộ đọc thẻ flash cồng kềnh dùng dây nối, đó là Microtech Zio 128MB CompactFlash Bundle, giá 160 USD. Thiết bị gồm có thẻ CompactFlash 128MB, bộ đọc thẻ Zio và cáp nối. Bộ đọc Zio cũng chấp nhận định dạng SmartMedia và MultiMedia Card nhưng CompactFlash thường được chuộng hơn vì có dung lượng cao hơn, thiết kế cứng cáp và tương thích với nhiều thiết bị ngoại vi. Nhờ adapter PC Card, bạn có thể đưa thẻ CompactFlash vào khe PC Card và trao đổi tập tin ảnh giữa máy ảnh số và máy tính xách tay mà không cần đến Zio. Nhưng vì hầu hết máy tính để bàn không có khe PC Card nên bộ đọc Zio cơ động, dạng quả chuông vẫn rất cần thiết. Một đầu của Zio là cổng nối USB 1.1 và đầu còn lại có một khe cắm dành cho thẻ CompactFlash. Nếu dùng máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn có cổng USB ở mặt trước, bạn có thể cắm trực tiếp khá thuận lợi; tuy nhiên nếu gặp trường hợp cổng USB bố trí ở góc khuất (mặt sau PC chẳng hạn) thì đoạn cáp nối mở rộng sẽ trở nên hữu dụng vô cùng. Vượt lên tất cả chính là khả năng đọc được mọi loại thẻ tương thích CompactFlash hoặc CompactFlash II. Nhờ vậy, bạn sẽ thoải mái hơn trong vấn đề chọn mua thẻ nhớ; thẻ CompactFlash của SanDisk có từ loại 64MB (50 USD) đến 1GB (800 USD).

   


  Tương lai

  Trong thời gian tới, bạn sẽ có thể nghe thấy thông tin về những sản phẩm lưu trữ có dung lượng tăng lên mà kích thước lại giảm đi. Khoảng nửa cuối năm 2002, thế hệ đĩa cứng mới Serial ATA có thể sẽ ra mắt. Được Intel và AMD ủng hộ, công nghệ này hứa hẹn sẽ nâng tốc độ truyền dữ liệu lên đến 600MB/s.  Trong khoảng nửa đầu năm 2002, công nghệ MultiLevel Recording của Calimetrics có thể sẽ nâng dung lượng đĩa CD-R lên gấp ba lần (khoảng 1,95GB), đồng thời cũng làm tăng gấp ba tốc độ ghi CD-R. Ổ đĩa có ứng dụng công nghệ MultiLevel cũng sẽ tương thích với đĩa CD hiện có.
  Cuối cùng, định dạng quang học mới dựa trên DVD là DataPlay, sẽ được công bố vào đầu năm 2002. Định dạng này cho phép ghi 500MB dữ liệu lên một hộp đĩa 3 cm có giá từ 5 đến 10 USD, và cũng sẽ cho phép ghi và phát lại đĩa bằng các đầu âm thanh số. ÿ

   


  Khánh Trinh

  PC World Mỹ 1/2002


   

  Tương lai, sẽ là gì ?

  Qua nhiều năm, hàng loạt các thiết bị lưu trữ di động đã lần lượt ra đời và biến mất. Dưới đây là dòng đời của một số ít sản phẩm gần đây; chúng có định dạng riêng.

  • Iomega Zip: Iomega ước tính có tổng cộng là 40 triệu ổ đĩa Zip 100MB được bán ra kể từ 1994 đến nay. Trong khi giá của ổ Zip có tính cạnh tranh với ổ CD-RW thì giá đĩa Zip lại cao gấp 7 lần (15 USD/ đĩa Zip 250MB, 10 USD/ đĩa Zip 100MB).

  • Iomega Jaz: Ra đời năm 1995, ổ Jaz dùng kết nối SCSI tốc độ cao nên thích hợp với công việc biên tập video và sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên Jaz không rẻ tí nào: ổ ngoài giá 275 USD; ổ trong giá 267 USD, và đĩa 2GB có giá 90 USD. Iomega hiện có bán bộ chuyển đổi cho cả hai loại IEEE 1394 và USB, nhưng lại không có ý tiếp tục phát triển dòng Jaz.

  • SuperDisk (LS-120): Xuất hiện vào năm 1997, mục đích của ổ 3,5 inch là thay thế loại đĩa mềm 1,44MB xưa cũ nhưng nó lại không được thị trường PC chấp nhận. LS-120 đọc được đĩa 1,44MB và loại đĩa 120MB chuyên dụng (khá thuận tiện khi muốn tăng dung lượng cho máy tính xách tay) nhưng thị phần lại rất nhỏ. Không nản lòng, ổ SuperDisk hỗ trợ đĩa 250MB vẫn sẽ được giới thiệu trong năm 2001. Đĩa 120MB giá 7 USD, và 250MB có giá 17 USD.

  • Castlewood Orb:  Năm 1998, CastleWood Orb dùng đĩa 2,2GB đã vượt Jaz khá xa cả về dung lượng và tốc độ. Tuy nhiên để khắc phục các hỏng hóc của đĩa và hiện tượng ngắt quãng dữ liệu, Castlewood đã ngưng sản xuất sản phẩm này từ năm 1999. Hiện tại thì công nghệ này đã xuất hiện trở lại trong ổ Orb 2,2GB gắn trong, giá 150 USD, (dùng đĩa 30 USD) và ổ 5,7GB mới giá 300 USD (60 USD/đĩa). Bên cạnh đó, Castlewood cũng vừa công bố ổ gắn ngoài dùng chuẩn IEEE 1394 và USB 2.0.

  ID: A0201_45

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC