• Thứ Ba, 16/12/2003 15:37 (GMT+7)

  Sản phẩm 2003


  Mời bạn xem qua những công nghệ mới nhất, những dịch vụ web mà biết đâu bạn sẽ có cơ hội sử dụng trong năm 2003.


  Kyocera Finecam S5 (trái) và olympus C-50 Zoom

  Dự đoán là công việc luôn mang tính rủi ro, nhất là trong lĩnh vực CNTT, tuy nhiên có một điều chắc chắn là quyết định mua sắm công nghệ sẽ không dễ dàng trong năm 2003. Những mặt hàng mới với hình dáng, kích thước, tính năng mới, sẽ cải thiện khả năng truyền thông, giảm nhẹ công việc của bạn và thậm chí còn làm cho cuộc sống của bạn dễ chịu hơn.
  Lần đầu tiên, bạn có thể bỏ gọn chiếc máy ảnh số 5 triệu điểm ảnh trong túi. Mạng không dây sẽ trở nên dễ dàng hơn và nhanh hơn khi rất nhiều chuẩn 802.11 xuất hiện. Đặc biệt, bộ xử lý Clawhammer của AMD với nhân hoàn toàn mới hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều thú vị vào đầu năm mới.
  Tuy nhiên, câu chuyện của năm 2003 không chỉ là rẻ hơn, tốt hơn, nhanh hơn. Website vẫn tiếp tục theo hướng thu phí và cuộc tranh cãi ai là người trả phí tái chế PC đã qua sử dụng vẫn còn đó. Video số sẽ thâm nhập vào gia đình và thiết bị cầm tay khi PC ghi chương trình truyền hình đang cố gắng chiếm lĩnh phòng khách của bạn và PDA ngày càng tốt hơn cho multimedia. Máy tính được thiết kế với Microsoft Windows XP Tablet Edition mới sẽ để mọi người viết, vẽ lên màn hình. Công nghệ lưu trữ quang mới đang “lù lù” xuất hiện và phiên bản mới của bộ Microsoft Office đang đến gần, dù nó không làm việc với các hệ điều hành Windows cũ hơn XP hay 2000. Một vài thứ không có gì thay đổi.

  Máy Ảnh Số Nhiều Điểm Ảnh Hơn, Kích Thước Nhỏ Hơn
  Người dùng thường thích máy ảnh số gọn nhẹ - càng nhỏ, càng nhiều tính năng càng tốt. Trong năm 2003, bạn sẽ thấy rất nhiều máy ảnh số bỏ túi với độ phân giải lên đến 5 triệu điểm ảnh và cho ảnh chụp chi tiết cao, sắc nét. Kyocera và Olympus thuộc số những công ty đầu đàn trong lĩnh vực này. Finecam S5, giá 600 USD (tại Mỹ) của Kyocera có độ phân giải 5 triệu điểm ảnh và thân máy bạc thanh mảnh, nằm gọn trong lòng bàn tay, tương tự họ máy ảnh phổ biến PowerShot Digital Elph của Canon. Camedia C-50 Zoom, giá 599 USD của Olympus cũng có độ phân giải 5 triệu điểm ảnh nhưng hơi lớn hơn Finecam. Cả hai loại này đều đã có trên thị trường.
  Trong năm nay, máy ảnh số sẽ thâm nhập nhiều hơn vào PDA, điện thoại di động, máy nghe nhạc MP3 và những thiết bị khác, ở dạng tính năng thiết kế sẵn hay là thành phần gắn thêm. Sanyo, Motorola, Nokia, Samsung, Olympus và Sony là những nhà sản xuất đang đưa ra các thiết bị có tính năng máy ảnh.

  Bộ Xử Lý
  Họ CPU thành công của AMD là Athlon cũng có vài thay đổi lớn trong năm 2003. Trong cuộc đua với Intel, AMD đã thiết kế một loại chip hoàn toàn mới có tên là Clawhammer, thay thế Athlon XP vào đầu 2003. Ngoài những cải tiến thông thường như tốc độ xung cao hơn, truy cập bộ nhớ tốt hơn và tốc độ chung nhanh hơn, Clawhammer còn có một vài ưu thế khác: bộ xử lý 64 bit đầu tiên trên máy tính để bàn.
  Tại sao AMD cho rằng bạn cần đến 64 bit? Bộ nhớ là một nguyên nhân: CPU 32 bit chỉ có thể định địa chỉ cho 4GB bộ nhớ - thừa cho máy tính để bàn hiện thời. Tuy nhiên, đối với máy chủ đã bị vượt qua và AMD đang đánh cược rằng máy tính để bàn 1GB hiện nay sẽ nhanh chóng trở thành hệ thống 4GB ngày mai.
  Tuy nhiên, Microsoft vẫn chưa công bố kế hoạch phát hành nào cho hệ điều hành 64 bit, được thiết kế cho Clawhammer nên cũng chưa ai biết lúc nào thì sự chuyển đổi này trở thành hiện thực. Điều may mắn là Clawhammer vẫn tương thích với các ứng dụng 32 bit hiện hành.

  Thiết Bị Nhập Cây Bút Không Bao Giờ Quên


  Bút lo của Logitech với giấy số chuyên dùng và để USB

  Lo là cây bút số mới hoàn toàn không bình thường của Logitech. Bên trong chiếc bút hình điếu xì gà “bự con” này là bộ cảm biến quang học làm nhiệm vụ thu giữ mọi chữ viết tay của bạn. Lo cũng có thể lưu những trang bạn nguệch ngoạc và dùng đế cắm USB để chuyển những gì bạn đã thực hiện vào Microsoft Word hay Outlook cũng như một số dạng khác.
  Lo đòi hỏi phải có một loại giấy số đặc biệt, mỗi hộp 80 tờ giá 200 USD. Bạn phải dành vài phút để huấn luyện cho phần mềm nhận biết chữ viết tay của mình. Trên mỗi tờ có sẵn một số ô chọn để bạn xác định loại tài liệu - thư điện tử, lịch trình, Word hay công tác phải thực hiện. Tuy nhiên, phần mềm của loại bút này chỉ có thể chuyển chữ viết tay thành văn bản sửa đổi được cho một số trường hợp. Thử nghiệm cho thấy nếu bạn càng dùng nhiều thì khả năng nhận dạng chữ viết của Io càng được cải thiện. Io đắt tiền nhưng nếu bạn hết sức cần thiết bị để ghi chú thì cây bút này rất tiện lợi.

   

  Màn hình LCD chiếm lĩnh sân khấu


  Samsung SynMaster T172

  Theo báo cáo hàng năm về chiến lược màn hình LCD của DisplaySearch, năm ngoái, lần đầu tiên, LCD đã vượt trên CRT về tổng doanh thu và người ta dự kiến LCD cũng sẽ vượt CRT về số lượng bán ra vào 2004. Giá LCD sẽ tiếp tục giảm trong năm nay: loại 15' sẽ còn khoảng 300 USD trong khi loại 17', được dự báo là kích thước phổ biến nhất, sẽ có giá khoảng 450 USD. Giá của loại 19' đến 23' cũng sẽ giảm. Một số nhà sản xuất LCD sẽ đưa bộ xử lý hình ảnh và tất cả những mạch điện tử khác vào ngay trong màn hình làm cho khung màn hình càng mảnh hơn; một số nhà sản xuất khác thì có xu hướng làm ngược lại. Hầu hết LCD sẽ tiếp tục có cả giao tiếp analog và số (DVI) vì nhiều loại card màn hình không có ngõ ra cho DVI.

   

  Thiết bị cầm tay


  POGO Flipster

  Bộ xử lý nhanh hơn, khả năng lưu trữ lớn hơn và sự hợp tác ngày càng tăng của Hollywood sẽ dẫn đến sự bùng nổ của video di động trong năm 2003. Những công ty như Pocket PC Film và dịch vụ web như Mazingo đang chuyển đổi phim, chương trình truyền hình và tin tức thành tập tin Windows Media Video (WMV) có dung lượng phù hợp với PDA, hiện đã có một số phim dạng này.
  Thiết bị cầm tay của năm nay sẽ tăng kích thước màn hình và bộ nhớ cho video: PoGo Flipster, 499 USD, chuyên dùng cho phim và nhạc được đưa ra trong năm 2002, có màn hình LCD 2,5' và 128MB bộ nhớ (đủ để xem một bộ phim dạng WMV). ReplayTV Personal Video Player của Sonicblue sẽ ra mắt trong năm 2003 với màn hình lên đến 4', đĩa cứng 40GB và bộ xử lý 400MHz. Thiết bị của Sonicblue có thể làm việc với các chuẩn cao cấp hơn như MPEG-4 và thậm chí MPEG-2 vốn được dùng trong các bộ giải mã video số cho truyền hình.

  Audio/video Phục vụ giải trì gia đình
  Nếu bạn có bộ sưu tập khổng lồ về MP3 trên máy tính thì hẵn bạn biết công sức để quản lý “đống” nhạc này. Trong năm 2003, một nhóm thiết bị có tên là máy chủ giải trí gia đình sẽ mang nhạc, hình ảnh và video số vào phòng khách của bạn. Bạn cũng sẽ thấy máy tính cao cấp được thiết kế để làm việc với TV, PC chuyên dụng giá thấp chạy trên bản Linux tuỳ biến và thiết bị điện tử tiêu dùng kết hợp tính năng ghi video cá nhân với đầu ghi DVD.
  Chọn ra gương mặt nổi bật trong những sản phẩm hỗn hợp này là chuyện khó khăn. PC chạy Windows XP Media Center Edition của Microsoft có mặt trên thị trường ngay mùa nghỉ 2002. Media Center PC của HP là một chiếc máy có khả năng nhưng lại có giá đến 2.749 USD. Telly, giá 699 USD của InteractTV kết hợp bộ xử lý Via C3, 60GB đĩa cứng và hệ điều hành Linux chuyên dụng là gói sản phẩm hấp dẫn cho việc ghi TV và nghe nhạc MP3.

  ỨNG dụng văn phòng Mô hình văn phòng mới
  Hiện thời, có thể bạn đã nghe về phiên bản Office mới, tên mã là Office 11, mà Microsoft hứa hẹn sẽ tung ra trong hè 2003. Lời đồn đãi đang tập trung vào việc phiên bản này hỗ trợ tốt hơn XML, ngôn ngữ phát triển web giúp giảm nhẹ công việc chuyển đổi dữ liệu giữa các định dạng khác nhau. Nếu nó làm việc đúng như quảng cáo, các tính năng này sẽ giúp ích cho rất nhiều người dùng - giúp tiết kiệm thời gian khi phải chuyển thông tin từ cơ sở dữ liệu của công ty thành bảng tính hay văn bản chẳng hạn. Điều không may là Office mới chỉ chạy trên Windows XP và 2000 SP3; không chạy trên các hệ điều hành phiên bản trước theo như kế hoạch hiện thời của công ty).
  Nếu công việc của bạn thiên về giao tiếp với người khác hơn là với cơ sở dữ liệu bạn sẽ rất ấn tượng với những thay đổi trong Outlook. Microsoft đã thiết kế lại hộp thư, cách sắp xếp danh sách thư đến và khung xem thử email sẽ có dạng đứng; giúp bạn thấy được nhiều thông tin hơn trên màn hình. Outlook còn bổ sung các cờ hiệu theo màu để đánh dấu và phân hạng thư, cách thức tìm kiếm thư mới.
  Thư viện hình, ứng dụng mới trong Office 11, sẽ quét trên máy tính (và cả mạng nếu có kết nối) của bạn để tìm hình và hiển thị nội dung thư mục ở dạng ảnh thu nhỏ. Thư viện này cũng cho phép đổi tên hàng loạt ảnh cùng lúc.


  Eightythree của Tiqit

  Máy tính xách tay Máy tính xách tay nhiều mảnh
  Bạn sẽ thích Xentex Flip-Pad Voyager nếu bạn hội đủ hai điều kiện: say mê nhiều màn hình, có xe đẩy hành lý chắc chắn và đừng quên trong túi phải có chừng 5.000 USD.
  Về mặt lô gich, có thể coi máy tính xách tay này như một tổng kết cho sự bùng nổ của xu hướng thay thế máy tính để bàn trong năm 2002. Điểm hấp dẫn của Voyager là hai màn hình LCD 13,3' đứng cạnh nhau theo chiều dọc. Hai màn hình này có thể dùng như một màn hình lớn hay hai màn hình độc lập, trong đó một màn hình có thể xoay 180 độ để giúp việc trình diễn dễ dàng hơn. Điều thú vị là không chỉ Xentex (www.xentex.com) quan tâm đến hai màn hình. Một công ty khác là Estari (www.estari.com) cũng đang đưa ra 2-VU, loại máy tính bảng có hai màn hình.
  Làm thế nào để có thể mang chiếc máy tính này đi công tác? Giải pháp của Xentex là làm cho chiếc máy tính xách tay này có thể gấp được tới mức tối đa. Màn hình được gấp lại như máy tính xách tay thông thường, sau đó toàn bộ máy sẽ được gấp lại một lần nữa dọc theo trục chia đôi màn hình. Kích thước của khối này khoảng 37x26 cm, tương đương với kích thước của máy tính xách tay cỡ lớn. Tuy nhiên, nó sẽ dày khoảng 8cm và với 2 pin (Xentex nói rằng có thể chạy đến 4 giờ) trọng lượng lên đến gần 5,5kg. Bạn phải chuẩn bị xe đẩy hành lý cho tốt và nếu định làm việc trên máy bay thì chắc bạn phải mua đến 2 chỗ ngồi.

   

  Portable PC Điện toán cho xứ tí hon Lilliput
  Ngày nay, hình dáng, kích thước của máy tính hết sức phong phú - PDA, máy tính xách tay cực nhẹ thay cho máy để bàn, máy để bàn tất cả trong một vân vân và vân vân. Liệu chúng ta có cần thêm kiểu dáng khác?
  Nhà sản xuất Tiqit Eightythree nghĩ là cần. Sản phẩm này là một PC đầy đủ tính năng với kích thước không lớn hơn chiếc PDA bao nhiêu. Với giá khoảng 1.000-1.500 USD, nó sẽ có trên thị trường vào quý 1/2003. Nó có màn hình 4' với độ phân giải 640x480 và bàn phím nhỏ. Với bộ xử lý National Semiconductor Geode 300MHz, 256MB SDRAM và 20GB đĩa cứng, Eightythree có thể chạy Windows XP và bất kỳ ứng dụng nào tương thích. Màn hình là loại cảm biến nên bạn có thể nhập liệu bằng chữ viết tay. Bạn cũng có thể gắn thêm bàn phím USB và màn hình ngoài và biến Eightythree thành máy tính để bàn nếu bạn có ... cái bàn.
  Ai cần chiếc máy tính cỡ PDA này? Hầu hết lô hàng đầu tiên sẽ dành cho các chuyên gia hay quân đội, Tiqit cho biết. Nếu chiếc máy tính tí hon này có bộ xử lý nhanh hơn, thì nó  sẽ dành cho bất kỳ ai cần đem theo toàn bộ dữ liệu và ứng dụng khi đi công tác.

   

  Trò chơi PC Chúng ta sẽ bị phán xét


  Portégé 3500 của Toshiba trông cũng giống máy xách tay thông thường nhưng chỉ cần xoay và gập màn hình là trở thành máy tính bảng

  Chín năm sau khi bản đầu tiên của trò chơi Doom chiếm lĩnh PC, Id Software đang sẵn sàng cho ra đời bản tiếp theo - Doom 3. Trò chơi này, dự kiến có mặt trên thị trường trước mùa hè, đã đạt được một số cột mốc quan trọng trong lĩnh vực trò chơi máy tính và hứa hẹn sẽ mang lại điều đáng kinh ngạc nhất trong đồ hoạ 3 chiều, chưa từng có trên PC.
  Doom vốn là trò chơi được thiết kế theo thể loại kinh dị, rùng rợn nhưng bản đầu tiên chỉ ở mức 256 màu với độ phân giải 320x240. Sau 9 năm, đồ hoạ PC đã tiến bộ đến mức quan điểm thiết kế của Doom đã được hiện thực hoá - thực đến mức đáng sợ. Đây là một trong những trò chơi đầu tiên được thiết kế với yêu cầu tối thiểu là chip đồ hoạ GeForce của NVidia và cũng là trò đầu tiên có thể làm việc với giao diện lập trình ứng dụng DirectX 9 sắp tới của Microsoft.

   Máy tính bảng Tablet PC được Microsoft hỗ trợ mạnh mẽ
  Máy tính dạng bảng đã đi được một chặng đường dài kể từ khi chiếc máy Gridpad cồng kềnh xuất hiện vào những năm 1980. Sự ra đời của Microsoft Windows XP Tablet PC Edition vào tháng 11/2002 đã làm hồi sinh ý tưởng điện toán với bút nhập thay vì dùng bàn phím và chuột. Khả năng nhận biết chữ viết của những chiếc bảng mới này được cải tiến rất lớn và Microsoft tuyên bố máy tính bảng trong tương lai sẽ giảm giá 10-20%.

  Tablet PC đã tìm được thị trường trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, kho hàng và các ứng dụng chuyên biệt khác nhưng chìa khoá của sự thành công phải là khả năng bán được vào lĩnh vực doanh nghiệp. Những loại hiện có trên thị trường như HP Compaq Tablet PC TC1000, 1699 USD và Fujitsu Stylistic ST4000, 2199 USD có cổng nối cho bàn phím và đế mở rộng. Acer TravelMate C100, 2199 và Toshiba Portégé 3500, 2299 USD trông giống với máy tính xách tay thông thường hơn nhưng màn hình có thể xoay được hay nằm bên trên bàn phím để làm việc như tấm bảng. Tham khảo bài “Tam tấu XP” (PC World Việt Nam 12/2002, tr. 72).

  Trung Hải
  PC World Mỹ 01/2003

  ID: A0301_52

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC