• Thứ Ba, 16/12/2003 15:42 (GMT+7)

  Web không dây

   
  Chúng ta đang tiến gần tới cuộc cách mạng về dữ liệu, chẳng bao lâu nữa, bạn có thể truy cập Net từ bất kỳ đâu bằng các thiết bị cá nhân. Nhắm vào các mạng thông tin di động hiện nay theo chuẩn GSM, CDMA với cách tính cước theo thuê bao và thời gian kết nối, những đối thủ mới trong lĩnh vực dữ liệu không dây đang mời chào các loại dịch vụ nhanh, rẻ tiền và rất cơ động.


  Điện thoại/PDA Kyocera 7135 và T-Mobie Sidekick thế hệ 3G có khả năng truy cập web

  Điện thoại di động thế hệ thứ ba (còn gọi là 3G) hứa hẹn khả năng truy cập web từ máy điện thoại cầm tay. Mặc dù thế hệ điện thoại di động đầu tiên cho phép trao đổi dữ liệu (2G) còn thô thiển và giá cao nhưng cũng đủ làm thay đổi thế giới. Giờ đây, điện thoại di động đã có đối thủ mới. Mạng được thiết kế để truy cập không dây từ điểm cố định theo chuẩn không dây 802.11b, còn được biết với tên Wi-Fi, cho phép truy cập và tải web nhanh hơn nhiều so với các dịch vụ 3G, tuy còn hạn chế trong khoảng cách gần. Đặc biệt trong một số trường hợp, dịch vụ Wi-Fi được cung cấp miễn phí.
  Công nghệ 3G chưa được triển khai ở Việt Nam tại thời điểm này. Hai mạng điện thoại di động VMS và Vinaphone hứa hẹn sẽ nâng cấp lên mạng 2,5G vào đầu năm 2003. Còn đối với Wi-Fi, đã nhiều tổ chức, công ty đang sử dụng cho mạng nội bộ.
  Mạng Wi-Fi cho phép download nhanh nhất. Tuy nhiên, với người dùng di động, tốc độ chưa phải là tất cả.


  Pocket PC Toshiba E740 (phải) với Wi-Fi cài sẵn và ĐTDĐ/PDA Handspring 3G

  Trong trường hợp bạn truy cập mạng từ một vị trí xác định (cố định tại một thời điểm) thì tốc độ cao của Wi-Fi là phương án lựa chọn đúng nhất. Bằng thử nghiệm trên máy laptop Toshiba được cài sẵn 802.11b nối mạng Wi-Fi, bạn có thể đạt tốc độ của băng thông rộng tương đương với khi sử dụng cáp hay modem DSL (digital subscriber line – một chuẩn băng rộng).
  Nhưng nếu luôn ở trạng thái di chuyển, bạn không thể chịu ràng buộc với một điểm cố định (mạng Wi-Fi chỉ hoạtđộng trong phạm vi 100 m), khi đó, mạng 3G tỏ ra đắc dụng mặc dù chậm hơn.
  Mạng 3G cho bạn lướt web ở tốc độ trung bình tương đương modem 56-kbps, đủ nhanh cho mail văn bản nhưng lại chậm khi duyệt các trang web.
  Gửi/nhận e-mail trong lúc di chuyển cũng là nhu cầu của nhiều người bận rộn. Để làm việc này thuận tiện, bạn cần sử dụng thiết bị hay điện thoại có trang bị bàn phím, chẳng hạn như Handspring Treo. Bàn phím ảo ở các máy Palm và Pocket PC không thích hợp lắm, nhưng cũng còn hơn bàn phím của nhiều loại ĐTDĐ. Nói chung, nếu đang sử dụng PDA (có khả năng kết nối mạng), bạn nên tìm mua thêm bàn phím lắp ngoài, ví dụ Micro Wireless Link giá 70 USD (PCW A 12/2002, trang 52).

  Nhật Thanh
  PC World Mỹ 1/2003

  ID: A0301_69