• Thứ Ba, 16/12/2003 16:29 (GMT+7)

  Mọi thông điệp, mọi lúc, mọi nơi


  Định nghĩa.
  Thông điệp hợp nhất là thuật ngữ chỉ một hệ thống cung cấp khả năng truy cập thư điện tử (e-mail), thoại và fax thông qua một giao diện chung mà thường là ứng dụng e-mail trên máy của người dùng.
  Mặc dù có nhiều phương thức truyền thông khác nhau để giúp người làm việc di động giữ liên lạc với cơ quan, gia đình, tuy nhiên sự đa dạng này đôi lúc lại gây ra sự lúng túng và thậm chí làm giảm hiệu suất làm việc. Một ví dụ đơn giản và rất phổ biến là việc sử dụng hai hệ thống thư thoại, một cho văn phòng và một cho điện thoại di động.
  Đã vậy hàng đống giấy tờ, tài liệu từ máy in, máy fax “đè ngập” người dùng và biến họ thành nạn nhân của chính công nghệ mà mình sử dụng.
  Một phần của giải pháp quản lý nhiều hệ thống chuyển tin là hướng tất cả các loại thông điệp đến hộp thư e-mail của người dùng. Để làm điều đó, các hãng chuyên về hợp nhất thông điệp như Avaya và Cisco chuyển dữ liệu thông điệp vào máy chủ e-mail như Microsoft Exchange hay Lotus Notes, từ đó chuyển tiếp dữ liệu đến ứng dụng email của máy khách.
  Thông điệp tiếng nói được chuyển đổi thành dạng tập tin số để có thể lưu trữ trên máy chủ mail hay đĩa cứng của người dùng như bất kỳ tập tin dữ liệu nào khác. Tương tự, các bản fax cũng được chuyển đổi thành tập tin hình ảnh và gửi vào máy chủ mail. Sau đó máy chủ này sẽ chuyển thông điệp tiếng nói, fax đến ứng dụng email của người dùng như Microsoft Outlook hay Lotus Notes.
  Người dùng chỉ cần nhấn chuột vào tập tin đính kèm để nghe thư thoại hay xem bản fax ngay trên màn hình.

   

  Đằng Sau Tấm Màn

  Nguyên lý hoạt động

  Công nghệ liên quan đến hợp nhất thông điệp thiên về hướng sử dụng hoàn toàn IP chứ không đi theo hướng tách biệt dùng tổng đài (PBX) cho thoại và mạng IP cho dữ liệu. Trong khi đó, trên thực tế hầu hết những công ty lớn vẫn đang dùng tốt hệ thống thoại PBX. Tất nhiên, hầu hết những công ty này cũng không muốn thay một hệ thống đang hoạt động tốt bằng một hệ thống cũng chỉ tốt ngang như vậy.
  Do đó các nhà sản xuất thiết bị mạng đưa ra giải pháp kết nối hệ thống điện thoại PBX truyền thống và mạng dữ liệu hiện hành. Ý tưởng ở đây là hiển thị thư thoại trong hộp thư email của người dùng cho dù chúng vẫn còn nằm trên hệ thống thư thoại dùng công nghệ PBX.
  Cách thức tạo “cầu nối” tùy thuộc nhà sản xuất. Ví dụ, các nhà sản xuất PBX như Avaya và Nortel thực hiện việc kết nối hệ thống thư thoại trên PBX của mình với các mạng dữ liệu. Cisco xuất phát từ phía mạng dữ liệu với thiết bị chuyển mạch và định tuyến trên IP hướng đến việc tạo giao tiếp giữa hệ thống thông điệp hợp nhất thoại trên IP của mình với các hệ thống PBX hiện có.
  Dù xuất phát điểm khác nhau nhưng các nhà sản xuất đều có cùng điểm chung là xây dựng hệ thống thông điệp hợp nhất xem email, thoại, fax và cả video đơn giản chỉ là những dạng dữ liệu khác nhau. Khi tới thời điểm thay thế hệ thống thư thoại trên PBX, bạn chỉ cần loại bỏ nó và mạng dữ liệu sẽ đảm nhiệm công việc.

  Trung Hải
  Computerworld

  ID: A0302_54

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC