• Thứ Tư, 17/12/2003 11:11 (GMT+7)

  Bí quyết chọn PC

  Những thủ thuật, lời khuyên quí giá giúp bạn tìm cho mình chiếc máy tính vừa ý ở mức giá hợp lý.

  Khi mua xe máy, bạn quan tâm đến kiểu dáng xe, loại động cơ. Trước khi đầu tư vào địa ốc, bạn cần xem bản đồ qui hoạch. Nếu muốn mua máy tính thì bạn phải quan tâm đến điều gì?

  Dưới đây là những tiêu chí cần thiết dành cho người mua máy tính. Dường như danh mục những công việc phải suy nghĩ, so sánh tại nhà trước khi bước đến quầy thu ngân của cửa hàng bán máy “hơi bị dài”!

  Bộ Xử Lý & Ram Quan tâm đến bộ nhớ

  Công nghệ Siêu Luồng (HyperThreading-HT) chỉ phát huy hiệu quả khi được hỗ trợ đồng bộ từ chipset, hệ điều hành (HĐH) và phần mềm ứng dụng, nhưng ngay cả HĐH và phần mềm mới nhất cũng chưa hoàn toàn tối ưu. Intel công bố rằng hệ thống kích hoạt HT giúp rút ngắn thời gian thực thi trong 4 trường hợp: ứng dụng truy xuất bộ nhớ thường xuyên, ứng dụng có hàng lệnh chờ dài theo thứ tự, ứng dụng khó tiên đoán lệnh kế tiếp, chạy đồng thời ứng dụng tính toán số nguyên với tính toán số thực. Nếu chưa cần thiết, bạn không nên đầu tư vào công nghệ HT lúc này mà hãy chờ đến thời điểm môi trường ứng dụng tính toán cá nhân đạt đến độ chín muồi.

  Cache cấp 2 càng nhiều càng tốt. Cache (bộ đệm) L2 là vùng lưu trữ tạm thời của BXL trong quá trình tính toán, có tốc độ đáp ứng nhanh gấp nhiều lần so với bộ nhớ RAM. Intel trang bị 512KB cache L2 cho BXL Pentium 4 và cache L3 cho BXL máy chủ Itanium. Sản phẩm mới nhất của AMD, Athlon XP 2800+ Barton tích hợp đến 1MB cache L2 (tham khảo “Bộ xử lý AMD mới nhất đang dẫn đầu” trang 20.

  Bộ nhớ quyết định ưu thế. Khi so sánh trong môi trường ứng dụng thông thường, điểm số sức mạnh hệ thống dùng BXL mới nhất của AMD và Intel gần như ngang bằng nhau. Vào lúc này, bộ nhớ là yếu tố phân định cao thấp. Bộ nhớ RDRAM (Rambus) PC1066 “chắp cánh” thêm cho hệ thống Pentium 4 cao cấp nhất. Còn hệ thống dùng BXL AMD Athlon XP cũng được “thêm vây” khi song hành cùng bộ nhớ DDR SDRAM 400MHz. Hiệu quả của việc quyết định đầu tư vào bộ nhớ thể hiện qua thời gian truy xuất dữ liệu của ứng dụng hàng ngày và thời gian hoàn tất của từng tác vụ xử lý ảnh, biên tập phim.

  Tốc độ phải đồng bộ. Phải đảm bảo rằng bo mạch chủ (BMC) hỗ trợ đúng tốc độ cao nhất của bộ nhớ. Vì có một số BMC cũ không hỗ trợ đến tốc độ 333MHz của loại bộ nhớ DDR SDRAM. Điều này không đáng lo ngại nếu bạn đang chọn mua hệ thống theo cấu hình hàng đầu; còn nếu tìm mua dòng máy rẻ, chuẩn thì bạn rất nên quan tâm.

  Hệ thống tản nhiệt phải tương thích và hiệu quả. Tốc độ xung nhịp BXL càng tăng cao, nhiệt lượng thoát ra càng lớn nên hệ thống tản nhiệt cũng trở nên đồ sộ hơn. Tốt nhất, bạn nên mua bộ tản nhiệt do chính hãng sản xuất BXL cung cấp hoặc khuyến cáo. Thùng máy cho BXL Pentium 4 3GHz tối thiểu phải có 2 quạt hút gió́.

  Cặp thanh nhớ phải cùng loại. Do công nghệ đóng chip ngày càng phát triển nên trên thị trường đang xuất hiện đồng thời hai dạng thanh nhớ: thanh đóng chip một mặt và thanh đóng chip hai mặt. Khi mua bộ nhớ, đặc biệt là khi nâng cấp, bạn cần chọn thanh nhớ giống nhau thì hệ thống mới họat động ổn định.

  Đĩa cứng Quan tâm RPM và lượng cache-in 

  RPM (Rotation Per Minute) chỉ tốc độ vòng quay/phút của đĩa nên giá trị càng cao, tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh. Tốc độ đĩa cứng nhanh nhất hiện nay trên thị trường là 7.200rpm (loại 5.400rpm đang dần trở nên hiếm). Hệ đĩa cứng 10.000rpm cũng sắp xuất hiện song giá còn cao.

  Cache-in là vùng đệm lưu dữ liệu của ổ cứng. Do dữ liệu thường có sự liên kết với nhau nên ổ cứng cần thêm vùng đệm để lưu trữ những dữ liệu liên quan. Nếu lưu sẵn trên vùng đệm, dữ liệu cần thiết được truyền ngay sang RAM mà không phải đọc trực tiếp từ ổ cứng. Vì thế, tốc độ đáp ứng dữ liệu của ổ cứng có bộ đệm 8MB nhanh hơn loại dùng bộ đệm 2MB.

  Chưa cần đến Serial ATA hoặc ATA/133. Người dùng thông thường chỉ cần lắp một ổ cứng nên cả hai chuẩn Serial ATA và ATA/133 đều không phát huy được khả năng. Serial ATA giúp giải phóng không gian chằng chịt dây nhợ trong thùng máy vì bề rộng cáp nhỏ hơn cáp IDE trước đây đến 6 lần. Trong khi đó, đĩa cứng đơn chưa thể khai thác tối đa băng thông của chuẩn giao tiếp ATA/100 hiện tại nên mức cải thiện tốc độ mà ATA/133 mang lại rất nhỏ; bạn khó mà cảm nhận được.

  Kích hoạt chế độ RAID level 0. Để nâng tốc độ tác vụ chép tập tin, biên tập phim và xử lý ảnh, bạn có thể trang bị hai đĩa cứng cho hệ thống và kích hoạt chế độ RAID level 0. Ở chế độ này, luồng dữ liệu ghi xuống được phân chia tối ưu lên cả hai đĩa cứng nên nâng cao đáng kể tốc độ ghi dữ liệu của hệ thống. Muốn thiết lập chế độ RAID, trước đây bạn phải mua thêm card điều khiển RAID nhưng giờ đã có dòng BMC tích hợp sẵn chip điều khiển RAID. Một số dòng máy chuyên dành chơi game cũng được nhà sản xuất thiết kế hệ thống RAID.

  Kiểm tra trên internet. Chỉ cần nhập số model lên ô tìm kiếm sản phẩm trên Website của nhà sản xuất, bạn biết được rất nhiều thông số kỹ thuật quan trọng.

  Không nên chọn sản phẩm hàng đầu. Tốt hơn, bạn chỉ nên mua ổ cứng có mức dung lượng hàng thứ hai, thứ ba vì giá của chúng ổn định hơn nhiều so với nhóm sản phẩm “đỉnh cao”.

  Màn hình CRT cho giới đồ họa

  Xu hướng hiện nay là chuyển dần từ màn hình CRT truyền thống sang LCD. Nhưng màn hình CRT vẫn được giới thiết kế đồ họa ưa chuộng vì đạt chất lượng màu và độ phân giải cao hơn. LCD có ưu thế là chiếm ít không gian và phù hợp với công việc văn phòng.

  Thông số nên bỏ qua. Dot pitch, stripe pitch, luminance, contrast ratio. Dot pitch là giá trị  khoảng cách gần nhất giữa hai điểm tương đồng cấu tạo trên màn hình. Nhưng phương pháp đo trên màn hình CRT khác với LCD nên không mang giá trị so sánh.

  Càng lớn càng tốt. Thị trường đang phổ biến màn hình 14' - 21', nhưng loại 14' đang khan hiếm và được 15' thay thế. Nếu công việc của bạn chỉ là kiểm tra e-mail, xử lý văn bản thì nên chọn màn hình 15'. Màn hình lớn giúp bạn xem, kiểm tra bảng biểu Excel, CSDL dễ dàng hơn. Làm CAD hay vẽ đồ họa thì cần phải có màn hình trên 19’’.  Mặt khác, màn hình phẳng thể hiện hình ảnh đúng tỷ lệ hơn màn hình cong.

  Độ phân giải càng cao, hình ảnh càng được thể hiện chi tiết. Độ phân giải phổ biến hiện nay là 1024x768. Tuy vậy, màn hình trên 19’’ hỗ trợ độ phân giải tới 1200x1600.

  Màn hình có tần số làm tươi (refresh rate) cao thường không gây ra hiện tượng mỏi mắt và nhức đầu. Tối thiểu cũng phải 75Hz.

  Khả năng chống chói. Trên bề mặt màn hình cong có phủ lớp chống chói, nhưng cách hiệu quả nhất là mua màn hình phẳng.

  Độ bức xạ của màn hình CRT. Bạn nên chọn màn hình CRT được chứng nhận hợp chuẩn TCO 99 của Mỹ hoặc MPRII của Thụy Điển. Biểu tượng chứng nhận thường được in ngay trên thùng máy hoặc giới thiệu trong trang đầu tài liệu hướng dẫn đi kèm.

  Góc nhìn của màn hình LCD nên vào khoảng 1600 (giá trị lý tưởng là 1800). Nếu góc nhìn màn hình hẹp, mọi người đứng xung quanh bạn không thể nhìn rõ hình ảnh hiển thị trên màn hình.

  Cổng kết nối DVI. Card màn hình cao cấp thường tích hợp cổng DVI vì tín hiệu xuất không bị suy giảm sắc thái màu như khi truyền qua cổng VGA. Vì thế, người thiết kế đồ họa, biên tập phim cần chọn mua LCD có cổng DVI.

  Thời gian đáp ứng càng nhanh, hình ảnh chuyển động càng trơn tru, mịn màng. Bạn không nên chọn LCD có thời gian đáp ứng lớn hơn 25ms. Tối ưu nhất nên là 16ms.

  Card đồ họa Sẵn sàng đón DirectX 9

  Hỗ trợ DirectX 9 từ phần cứng. DirectX 9 là giao tiếp lập trình ứng dụng mới nhất của Microsoft, cho phép tăng cường hiệu ứng đặc biệt trong game. Bạn nên chọn card đồ họa hỗ trợ DirectX 9 từ phần cứng để cảm nhận được hết vẻ đẹp hiệu ứng ánh sáng, đổ bóng, phủ bề mặt trong các game mới nhất. Nếu không có được hỗ trợ từ phần cứng, DirectX 9 vẫn có thể được thực thi từ cấp phần mềm song tốc độ xử lý chậm hẳn.

  BXL phải mạnh tương ứng thì mới đủ sức phối hợp xử lý với card đồ họa cao cấp, hình ảnh thể hiện mới chi tiết và đầy đủ các hiệu ứng. Ví dụ, nếu đã đầu tư hơn 300 USD mua card ATI Radeon 9700 Pro cao cấp mà bạn lại gắn trên hệ thống dùng BXL tốc độ dưới 1,8GHz thì thật là uổng phí.

  Dung lượng bộ nhớ trên card đồ họa cũng thể hiện cấp độ của sản phẩm. Dòng card đồ họa trung bình, cao cấp thường dùng chip nhớ DDR SDRAM nhưng vẫn còn dòng cấp thấp dùng chip nhớ SDRAM. Dung lượng bộ nhớ càng nhiều càng tốt: tối thiểu phải là 32MB.

  Ép xung là giải pháp giá trị gia tăng đang được áp dụng phổ biến. Sau khi ép xung, khả năng xử lý của card đồ họa tăng lên trong khi giá thành tăng ít (chủ yếu do phải cải tiến hệ thống giải nhiệt).

  Lưu trữ quang Nên trang bị

  Lưu trữ trên CD, DVD đang trở nên phổ biến nhờ ưu điểm bền, gọn và dung lượng lớn. Do đó, khi mua máy, bạn nên trang bị ổ ghi CD (CD-RW); ổ ghi DVD càng tốt. Giá ổ CD-RW hiện nay chưa đến 80 USD.

  Ổ ghi DVD chưa phổ biến tại Việt Nam. Khi mua, bạn nên lưu ý đến độ tương thích và nhu cầu sử dụng. Hiện có 5 loại định dạng DVD là: DVD-R/-RW, DVD+R/+RW và DVD-ROM. Bạn nên tham khảo bài “Ổ DVD- ưu điểm và nhược điểm” và “Nói lời từ giã với CD-RW” trên PC World VN A 03/2003.

  Tránh mua ổ mới “ra lò” vì có thể phần mềm ứng dụng chưa hỗ trợ đầy đủ. Bạn phải chờ bản cập nhật trình điều khiển của nhà sản xuất nhưng chưa chắc là mọi thứ sẽ hoạt động tốt́.

  Phần mềm quyết định tốc độ. Mỗi phần mềm biên tập phim sử dụng một cơ chế nén khác nhau nên tốc độ xuất phim ra đĩa CD/DVD không giống nhau. Bạn nên chọn bộ phần mềm làm phim cao cấp như Adobe Premiere (500 USD tại Mỹ) để đạt được yếu tố tốc độ.

  Ổ ghi của hãng tên tuổi thường rất kén đĩa. Tốt nhất bạn nên dùng đĩa được hãng này sản xuất hoặc khuyên dùng.

  Hệ thống âm thanh Hướng đến tương lai

  Hỗ trợ DVD. Nếu muốn chơi đĩa DVD-Audio (chất lượng hơn hẳn đĩa CD hiện nay), bạn cần chọn card âm thanh hỗ trợ hai kênh âm thanh 24-bit/192KHz hoặc sáu kênh 24-bit/96KHz. Creative Audigy 2 được giới thịêu trong bài “Cặp bài trùng...”, PCW VN A 12/2003 có thể là một lựa chọn phù hợp với bạn. Trong trường hợp bản thông tin cấu hình PC không cung cấp thông số này, bạn có thể tìm kiếm trên Website của nhà sản xuất. Card âm thanh Sound Blaster Audigy cũ của Creative Labs chỉ hỗ trợ được một phần.

  Đừng quan tâm đến chỉ số Watt. Dàn loa thường được giới thiệu bằng đặc tính watt của từng loa và của loa siêu trầm nhưng sẽ khập khiễng vô cùng nếu bạn định làm phép so sánh giữa các hiệu loa khác nhau chỉ dựa trên công suất. Quan trọng hơn cả, bạn cần cảm nhận chất lượng loa bằng chính đôi tai của mình và chọn loại loa siêu trầm có công suất đạt 100-150 watt.

  Đừng hy vọng nhiều vào dàn loa tích hợp. Loa đi kèm theo máy thường chỉ là dòng cơ bản, bạn nên nâng cấp thêm với khoảng từ 50-100 USD.

  Thiết lập âm thanh vòm. Tùy theo nhu cầu sử dụng và không gian phòng lắp đặt mà bạn lựa chọn hệ thống loa 5.1, 6.1 hoặc 7.1. Đi kèm theo dàn loa phải là card âm thanh hỗ trợ thích hợp. Sau khi đầu tư, bạn hẳn sẽ hài lòng với không gian âm thanh đa chiều mà hệ thống loa đa kênh mang lại mỗi khi ngồi trước màn hình xem phim DVD.

  Tự thẩm định chất lượng. Người chơi nhạc và game chuyên nghiệp thích thẩm định bằng chính đôi tai của mình. Tốt nhất, bạn nên phát cùng một bài nhạc quen thuộc trên nhiều dàn loa khác nhau.

  Phần mềm

  Đáng buồn là tình trạng sử dụng phần mềm không bản quyền tại nước ta đang trở nên quá phổ biến. Khi sử dụng phần mềm không bản quyền, người dùng dễ gặp sự cố tranh chấp trong hệ thống và bị nhiễm virus hoặc chương trình lấy cắp thông tin.

  Khi mua phần mềm có bản quyền, ngoài sự hỗ trợ kỹ thuật đầy đủ, bạn còn nhận được thông báo về bản cập nhật, nâng cấp mới. Giá mua trọn bộ phần mềm thường rẻ hơn so với mua lẻ từng ứng dụng.

  Thay đổi danh mục phần mềm theo nhu cầu. Khi mua máy bộ thương hiệu lớn, bạn có thể thay đổi danh mục phần mềm để tiết kiệm chi phí đầu tư và sự lãng phí do mua về những phần mềm mà bạn không bao giờ dùng đến.

  Cân nhắc với quyết định nâng cấp. Trước khi nâng cấp phần mềm, bạn nên đánh giá thật kỹ giá trị mà những tính năng mới mang lại cho công việc của mình. Nếu thấy phiên bản phần mềm hiện thời đủ sức giải quyết toàn bộ công việc thì không nên nâng cấp làm gì.

  Thường xuyên ghé thăm Web-site của nhà sản xuất phần mềm để tải về bản sửa lỗi, cập nhật bảo mật mới nhất.

  Mẫu mã và kiểu dáng thiết kế

  Khi tìm mua PC, bên cạnh việc lựa chọn theo cảm quan, gu thẩm mỹ, bạn nên căn cứ thêm vào không gian làm việc, thương hiệu và mục đích sử dụng.

  Nên mua máy hiệu. Bên cạnh nhãn hiệu máy tính quốc tế lớn như Acer, Compaq, Dell, HP, IBM,... thị trường cũng đã xuất hiện nhiều thương hiệu máy tính Việt Nam uy tín như CMS, Elead, Mekong Xanh, ROBO, SingPC, T&H, Vinacom, VTB,... Dòng máy hiệu được sản xuất, lắp ráp theo qui trình nên chất lượng đảm bảo tốt, hoạt động ổn định và có chế độ bảo hành đến 3 năm. Độ ồn của máy hiệu thường thấp vì hệ thống quạt được thiết kế tối ưu và kiểm tra thật kỹ lưỡng. Phần lớn (không phải tất cả) công ty máy tính đều cung cấp kèm theo máy phần mềm có bản quyền.

  Dòng máy tính no-name được người dùng gia đình lựa chọn vì giá thường rẻ hơn dòng máy hiệu tương đương từ 50 đến 100 USD và cấu hình có thể thay đổi linh hoạt theo yêu cầu. Tuy nhiên, hệ thống hoạt động không ổn định bằng dòng hàng hiệu, và quan trọng hơn cả là bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ sau khi bán hoặc các dịch vụ bảo hành, bảo trì. Điều này này lại rất cần thiết đối với nguời không am hiểu nhiều về kỹ thuật đang chiếm đa số người dùng hiện nay.

  Máy theo yêu cầu. Nhà sản xuất máy tính thường thiết kế sẵn dòng máy cho môi trường văn phòng (xử lý văn bản, bảng tính), giải trí gia đình (xem phim, nghe nhạc, chơi game) và đồ họa (biên tập phim, ảnh). Lựa chọn đúng cấu hình còn là cách tiết kiệm đầu tư vì giá dòng máy văn phòng thường thấp hơn dòng đồ họa.

  Máy tính xách tay. Bạn nên chọn máy sử dụng BXL thiết kế riêng cho dòng máy di động (Intel Pentium 4-M, AMD Athlon XP-M). Để giảm giá thành, nhiều nhà sản xuất dùng BXL dành cho máy tính để bàn gắn cho máy tính xách tay: tốc độ cao nhưng lại hao pin, nóng và dầy hơn. Cổng kết nối không dây như Bluetooth, Wi-Fi rất quan trọng với máy tính xách tay. Intel vừa giới thiệu công nghệ Centrino (Banias) nhằm nâng cao năng lực cho các hệ thống máy tính xách tay (tham khảo “Công nghệ di động Centrino”, PCW VN A 3/2003).

  Máy lai (Desknote) là dòng máy lai giữa máy tính để bàn với máy tính xách tay với giá khoảng 1.000 USD. Kiểu dáng như máy tính xách tay nhưng dùng phần cứng của máy tính để bàn để giảm giá thành. Nguồn hoạt động của Desktop chủ yếu lấy trực tiếp điện nhà, tuy nhiên khi muốn mang đi xa, bạn vẫn có thể mua thêm bộ pin rời.

  Giải pháp tích hợp không mang lại sức mạnh. Giảm tối đa chi phí là mục tiêu chính khi nhà sản xuất đưa ra giải pháp tích hợp nên sức mạnh của chip đồ họa, chip âm thanh trên BMC thường yếu hơn card độc lập; đôi khi còn chiếm dụng mất bộ nhớ hệ thống. Máy tính tích hợp tất cả trong một (như của Robo) có kiểu dáng thời trang, giúp tiết kiệm không gian làm việc và chi phí đầu tư. Tham khảo “Robo LCD PC một khối...”, PCW VN A 10/2002.

  Đi mua

  Nếu có khả năng mua máy hiệu, bạn nên đến đúng cửa hàng đại lý chính thức.

  Hình thức bán hàng qua mạng đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng bán máy tính vẫn còn ít. Bạn có thể lên địa chỉ www.gol.com.vn, www.vietnamshops .com, www.goodsonlines.com,... để tham khảo trước giá.

  So giá là việc cần làm. Trước khi mua, bạn nên thu thập càng nhiều bảng giá càng tốt rồi dành thời gian “nghiền ngẫm”.

  Nếu quyết định mua hàng trên mạng, bạn nên tìm hiểu chi tiết chính sách bán hàng, hình thức thanh toán, chế độ bảo hành.

  Cửa hàng bán lẻ máy tính là nơi tốt nhất để tìm mua máy tính no-name. Họ có thể linh hoạt thiết lập cấu hình, phần mềm theo yêu cầu của bạn. Nhưng trước khi trao tiền, bạn nên cẩn thận yêu cầu mở thùng máy và kiểm tra từng linh kiện.

  Thị trường linh kiện máy tính rất phong phú nên giá cũng rất đa dạng. Trước khi mua linh kiện, bạn nên kiểm tra thông tin đặc tả ngay trên chính Website của nhà sản xuất.

  Khi mua linh kiện, bạn nên chọn sản phẩm của những hãng nổi tiếng như BMC Abit, Asus, ECS, Gigabyte, Intel, MSI,...; bộ nhớ Crucial, Kingston; đặc biệt phải lưu ý đến bộ nguồn.

  Bảo hành và chính sách bảo hành. Bạn nên tìm hiểu chi tiết về chế độ bảo hành; đặc biệt là thời hạn, địa chỉ trung tâm bảo hành gần nơi ở, các điều khoản từ chối bảo hành.

  Khánh Duy
  Theo PC World Mỹ 4/2003

   

   

  ID: A0304_62

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC