• Thứ Tư, 17/12/2003 11:26 (GMT+7)

  Mạng ngang hàng đảm đương vai trò mới

  Mạng ngang hàng (peer-to-peer hay p-to-p) đang lớn mạnh. Bên cạnh khả năng đáp ứng nhu cầu cộng tác tốt hơn, chia sẻ tập tin linh động hơn và tận dụng tối ưu các nguồn lực hiện có, công nghệ mạng ngang hàng hiện đang đảm đương vai trò mới trong các doanh nghiệp, trở thành một phần tích hợp của hạ tầng nền tảng công nghệ thông tin (CNTT).

  Việc thiếu một cơ chế quản lý tập trung trong các hệ thống p-to-p thuần tuý đã ngăn cản các doanh nghiệp triển khai công nghệ mạng này, nhưng giờ đây với các mô hình mạng lai, doanh nghiệp có thể lựa chọn các hệ thống hỗ trợ giải pháp quản lý nhưng vẫn có được ưu điểm của bản chất phân quyền của mạng ngang hàng - vượt xa sự kết nối PC-PC đơn thuần.

  Thực tế, mạng ngang hàng đang vượt khỏi tầm kết hợp và chia xẻ tập tin để đảm nhận vai trò mạng nối kết cho các trung tâm dữ liệu và lưu trữ ảo, quản lý quy trình nghiệp vụ và các ứng dụng tích hợp.

   

  Hợp tác

  Các ứng dụng cộng tác đã sớm tận dụng khả năng của mạng ngang hàng để kết nối mọi người trong công việc, cho phép chia sẻ thông tin và tài liệu. Bản chất của p-to-p đáp ứng tốt các yêu cầu của ứng dụng cộng tác.

  Giờ đây áp lực buộc phải nâng p-to-p lên thành một công cụ cộng tác và đưa những khả năng cộng tác mới vào các ứng dụng hiện có. Theo Groove Networks, p-to-p sẽ phát huy tính hữu dụng của nó khi được tích hợp vào các sản phẩm phổ biến hiện có. Advanced Reality cũng có quan điểm tương tự. Hãng này tập trung vào việc làm cho dữ liệu có tính cộng tác và sử dụng các ứng dụng như là lối vào cộng tác. Đây được gọi là “cách tiếp cận p-to-p được quản lý” vì nó trao cho mỗi cá nhân trách nhiệm đối với tài nguyên tham gia vào quá trình cộng tác. Trách nhiệm này có thể được chuyển giao trong các thành viên, vì thế trong trường hợp có ai đó offline (không còn kết nối mạng), mọi người vẫn có thể truy xuất các nguồn tài nguyên. Hãng này cũng nhận định các thiết bị di động sẽ có vai trò quan trọng đối với tương lai của cộng tác ngang hàng. Hãy nghĩ tới việc ta có thể kết nối với mọi loại thiết bị theo kiểu gì cũng được. Điều đó sẽ mang lại hiệu suất cao và tận dụng ưu điểm của mạng ngang hàng. Dịch vụ Groove Web Services của Groove Networks sắp tới cũng sẽ giải quyết vấn đề trên bằng cách đưa kiến trúc này vào các giao diện SOAP/WSDL.


  Hơn cả hợp tác
   
  Dịch vụ web và mạng ngang hàng đang dần trở thành hai công nghệ bổ sung lẫn nhau. Kết hợp dịch vụ Web với kiến trúc p-to-p sẽ cho phép các hệ thống “nói chuyện” với nhau, thậm chí còn đóng vai trò phát động cho các quá trình ứng dụng. Thêm vào đó, các  mạng p-to-p lai, như Groove, phối hợp rất tốt́ với yêu cầu đăng ký của dịch vụ Web và  thư mục UDDI.

  Dịch vụ Web kết hợp p-to-p cũng giúp doanh nghiệp sử dụng tài nguyên cơ sở hạ tầng CNTT hiện có hiệu quả hơn bằng cách tạo ra các kiến trúc phân tán hay lưới có thể liên kết các hệ thống hoặc làm thông suốt các quá trình truyền thông tin.

  Với kiến trúc p-to-p, ta có thể cấu hình linh động bất kỳ chu trình ứng dụng nào và có thể triển khai ứng dụng đó lên bất cứ thiết bị nào. Điều này cho phép tối ưu hóa các chu trình ứng dụng và tận dụng phần cứng. Như thế, khái niệm phần cứng thiểu dụng (underutilized hardware) sẽ không còn tồn tại.

   

  Tương lai
  Mặc dù vẫn còn một số lo lắng
  về bảo mật và́ cả sự hiểu biết sai về các hình thức và mức độ kiểm soát khác nhau của mạng ngang hàng nhưng những ích lợi của công nghệ này trong việc kết nối mọi người và tài nguyên, và sức mạnh xử lý đang dần lôi cuốn được sự quan tâm. Nhiều người cho rằng bước đi kế tiếp của p-to-p phụ thuộc vào việc tạo nhiều chức năng thời gian thực.

  Theo xu hướng chung, mạng ngang hàng dường như đang trở thành một phần của cơ sở hạ tầng doanh nghiệp, nó sẽ đảm nhận việc kết nối các chu trình, ứng dụng và hệ thống đa dạng. Các chuyên gia dự đoán, sự tiến bộ của công nghệ này sẽ dẫn đến tính phổ cập của công nghệ và trong tương lai sẽ là một phần của hệ điều hành được sử dụng.

  InfoWorld 25/11/2002
  Phi Quân

  ID: A0304_78

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC