• Thứ Sáu, 09/01/2004 09:43 (GMT+7)

  Màn hình 3D mới

  Màn hình dạng hình cầu của hãng Actuality rất hữu ích trong các ứng dụng khoa học.Giống như thứ gì đó trong phim giả tưởng Star Wars, màn hình máy tính 3D của Actuality Systems có khả năng thể hiện hình ảnh dẹt của máy tính thành dạng trông giống như vật thể 3 chiều.

  Perspecta Spatial 3-D Visualization Platform đặc biệt với màn hình vòm kính, trong đó hình ảnh rực sáng bên trong treo lơ lửng giữa khoảng không.

  Nguyên tắc làm việc của màn hình như sau: Bên trong vòm kính, hình ảnh đến từ máy trạm sẽ được xử lý và được cắt thành 198 “lát mỏng” bằng cách sử dụng một chuỗi các giải thuật phức tạp. Khi được kết hợp lại, những lát mỏng này trông rất giống những lát cam sẽ tạo nên ảnh dạng hình cầu. Ảnh này sau đó sẽ được chiếu lên một tấm màn trong suốt mỏng như tờ giấy, cùng lúc đó tấm màn này sẽ quay 730 vòng/phút tạo nên ảo giác của một ảnh nổi tự do.

  Hầu hết những hình ảnh 3D được hiển thị trên màn hình 2D bằng cách sử dụng phần mềm cho phép người sử dụng xoay hình ảnh để nhìn từ các góc độ khác nhau. Một công nghệ khác cho phép người sử dụng xem hình ảnh 3D ảo thông qua cặp mắt kính chuyên dụng. Những phương pháp này làm việc khá tốt. Tuy nhiên, màn hình 3D còn có tiềm năng làm tốt hơn phần mềm 3D đặc biệt và những cặp mắt kính chuyên dùng, bằng cách cho phép hơn một người quan sát ảnh theo ba chiều tại một thời điểm; có thể quan sát từ bất kỳ góc độ nào.

  Perspecta Spatial 3-D Visualization Platform hiện đã có phiên bản 1.5. Theo Actuality Systems, phiên bản màn hình hiện tại có thể phóng ảnh lên đến 25,4cm theo đường kính và được tạo thành bởi 100 triệu điểm ảnh ba chiều “volume pixels” hay “voxels”. Về tiềm năng, công nghệ này có thể cho phép những hình ảnh được hiển thị lớn đến 0,6m theo đường kính.

  Một màn hình đơn đi kèm với trạm làm việc tích hợp và màn hình bảng dẹt kèm theo có giá là 40.000USD. Hiện tại, thiết bị này đi kèm với hoặc trạm làm việc đồ họa IntelliStation M Pro của IBM hoặc trạm làm việc Hewlett-Packard x2100, nó có thể chạy trên hệ điều hành Windows NT Server Edition và Linux. Hệ thống này cũng có thể dùng với phần mềm xử lý 3D của hãng thứ ba dùng cho việc quan sát phân tử hay thiết kế công nghiệp.

  Theo Actuality Systems, giá sản phẩm phản ánh chi phí cho việc nghiên cứu và phát triển. Màn hình 3D có nhiều ứng dụng thực tế như có thể biểu diễn hình ảnh 3D của cấu trúc phân tử hay những hình ảnh y học của cơ thể con người chụp từ máy quét cộng hưởng từ.

  Theo Gregg Favalora – người đứng đầu bộ phận công nghệ của Actuality Systems, có thể sử dụng công nghệ tương tự để chế tạo những  màn hình 3D loại thường dùng cho chơi game, và công ty đã có kế hoạch chế tạo màn hình này.

   

  Ngọc Thành

  IDG News Service 28/6/2002

  ID: A0208_72

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC