• Thứ Năm, 08/01/2004 09:36 (GMT+7)

  Những thứ miễn phí tốt nhất trên web

  Bạn tưởng rằng không còn gì hay ho trên web mà bạn không biết? Cuộc khảo sát hàng năm của PC World Mỹ lần này khám phá được nhiều thứ quí giá đáng ngạc nhiên, từ những công cụ cần thiết đến các dịch vụ mới có một không hai. Mặc dù các công ty dot-com đang sụp đổ hàng loạt, trên mạng vẫn có khá nhiều địa chỉ cung cấp miễn phí thông tin, dịch vụ và phần mềm rất tuyệt vời cho công việc và giải trí. Bài báo lựa chọn cho bạn một số địa chỉ tốt nhất trên web, nơi bạn hoàn toàn không phải trả tiền cho những gì nhận được. Rất nhiều phần mềm xuất sắc được cho không trên mạng, trong số đó có các bộ phần mềm văn phòng, công cụ, tiện ích, thậm chí cả hệ điều hành.

  Công cụ và Dịch vụ
  Tìm kiếm

  Tin tức trực tuyến: thanh công cụ của Infogate cập nhật liên tục các bản tin nóng hổi về chủ đề bạn quan tâm

  Yahoo, Google, Altavista – hiện nay có nhiều cơ chế tìm kiếm rất tốt. Tuy nhiên, tại sao bạn không thử một đối thủ cạnh tranh còn rất ít người biết đến là ILor (www.ilor.com)? Nó được xây dựng trên Google, vì thế bạn sẽ nhận được cùng một kết quả tìm kiếm tuyệt vời như khi sử dụng Google. Tuy nhiên, ILor cung cấp thêm bốn lựa chọn mới để xem kết quả. Đặt con trỏ lên một liên kết trong trang kết quả tìm kiếm, bạn có thể bổ sung liên kết đó vào danh sách riêng, và sau đó xem lại danh sách này. Đây là một chức năng rất hữu ích nếu tìm kiếm nhiều chủ đề khác nhau, và theo dõi tất cả những gì đã tìm được. Ngoài ra, bạn có thể e-mail nó cho bạn bè; mở địa chỉ đã tìm được trong một cửa sổ mới (không cần phải nhấn back để quay lại trang kết quả); có thể neo trang kết quả (lưu giữ liên kết tới trang vào một cửa sổ nhỏ để có thể đi sâu vào site, và quay lại kết quả ban đầu chỉ bằng một động tác nhấn chuột). Những công cụ này hữu ích đến mức bạn sẽ ngạc nhiên tại sao Google lại không cung cấp chúng.

  Tin tức
  Nếu bạn đã mệt mỏi trong việc đào bới thông tin cần thiết cho mình trong núi tin tức trên mạng, hãy thử sử dụng Infogate (www.infogate.com), một ứng dụng xuất sắc có thể cung cấp cho bạn đúng tin cần thiết. Phần mềm dung lượng 790 KB của Infogate khi tải về sẽ tạo một thanh công cụ với các tiêu đề tin tức trực tuyến (được cập nhật khi bạn kết nối internet), phân loại theo các chủ đề do bạn lựa chọn. Nhấn vào phím Presonalization và nhập từ khoá bạn cần để lấy tin tức nóng hổi nhất từ các nguồn như CNN và Reuters. Bạn có thể cài đặt để được thông báo kịp thời ngay khi có tin tức cần quan tâm, ví dụ như kết quả vòng thi đấu gần nhất của giải vô địch bóng đá Anh chẳng hạn. Để đọc chi tiết toàn bộ tin, nhấn vào tiêu đề và một cửa sổ sẽ mở ra liên kết bạn đến nguồn tin. Phần mềm còn có chức năng “follow me” để gửi thông tin đến điện thoại di động hoặc máy nhắn tin của bạn.

  Bộ nhớ tổng hợp
  Rất lâu trước khi web xuất hiện, Usenet đã liên kết những người có chung sở thích và tâm hồn trong một phiên bản điện tử của nó. Hiện nay, Google Groups (groups.google.com) cung cấp một công cụ tìm kiếm cho phép truy cập vào kho tàng 700 triệu thông điệp điện tử đã được gửi đến Usenet trong vòng 20 năm qua. Đây thật sự là một kho tin tức hấp dẫn về tất cả các chủ đề, từ vụ nổ của tàu con thoi Challenger cho đến các vụ kiện tụng liên quan đến Microsoft. Google còn chọn lọc để cung cấp các tư liệu lịch sử quý giá với các liên kết đặc biệt; ví dụ thông báo của Tim Berners Lee về sự ra đời của mạng máy tính sau này đã trở thành World Wide Web. Thậm chí bạn có thể nhận được những câu trả lời về tất cả mọi vấn đề, và gửi thông điệp của mình. Bạn sẽ có cảm giác như lọt vào chiếc máy thời gian huyền thoại trên không gian điều khiển.

  Tính toán
  Máy tính của bạn phải mất hàng giờ để tải về một tập tin đáng lý chỉ mất vài phút? Vậy thì trước khi nhấn phím Download Now, hãy vào File Download Time Calculator (find.pcworld.com/19681) của Calculators OnLine Center (trung tâm tính toán trực tuyến) và nhập kích thước tập tin cần tải về. Bạn sẽ nhận được trả lời chính xác về thời gian cần thiết, dựa trên kích thước tập tin và tốc độ kết nối mạng của máy tính (modem 56kbps, DSL, hay đường truyền khác). Và khi bạn đã sử dụng nó, hãy xem xét thêm một vài chức năng tính toán trong số 14,000 chức năng được cung cấp. Ví dụ: tính toán về độ mở ống kính và tốc độ màn chập của máy ảnh trong các điều kiện chụp khác nhau.

  Đóng bớt cửa sổ
  Để có thể đọc thông tin cùng lúc trên nhiều trang web khác nhau – ví dụ bốn trang báo trực tuyến – bạn buộc phải mở tới mở lui nhiều cửa sổ khác nhau trên màn hình máy tính. Quickbrowse (www.quickbrowse.com) sẽ dọn dẹp bớt sự bừa bộn trên màn hình bằng cách đưa tối đa đến sáu trang cần đọc vào một cửa sổ dài, dễ dàng cuộn lên, xuống để tìm tin. Bạn có thể xác định một danh sách các URL bạn muốn, hoặc đơn giản hơn: chọn từ một danh sách tạo sẵn cho các chủ đề cụ thể như tin tức công nghệ, truyện tranh… Trang web này còn cung cấp Qb-Search, công cụ tìm kiếm sử dụng một nguyên tắc khôn ngoan: nhập vào từ khoá cần tìm, và bạn sẽ nhận được kết quả tổng hợp từ 17 công cụ tìm kiếm khác nhau. Sử dụng phím Quickbrowse This để chọn liên kết từ kết quả tìm kiếm và bạn sẽ nhận được tất cả các trang mở chỉ trong một cửa sổ.

  Loại bỏ quảng cáo
  webWasher (find.pcworld.com/19661) là một ứng dụng giúp bạn dọn dẹp các quảng cáo trực tuyến chiếm dụng đường truyền. Phần mềm 1,2MB này còn ngăn chặn các cookie và lỗi của web thường bị các công ty lợi dụng để theo dõi xem bạn lang thang những đâu trên mạng. Quan trọng nhất, tốc độ kết nối mạng sẽ nhanh hơn nhiều khi không còn bị các quảng cáo khó chịu làm phiền nữa. 

  Tóm cổ những spyware (chương trình gián điệp) trong máy

  Hướng dẫn sử dụng thiết bị: LiveManuals có các tài liệu chi tiết về thiết bị kỹ thuật bạn cần

  Bạn vừa tải về được một phần mềm ứng dụng miễn phí rất tuyệt vời, nhưng bây giờ màn hình máy tính tràn ngập các cửa sổ quảng cáo tự động mở. Liệu có phải phần mềm vừa tải về chính là một spyware hay không? Spychecker (www.spychecker.com) sẽ giúp bạn kiểm tra điều này. Spyware là phần mềm cài công cụ theo dõi vào đĩa cứng của bạn và bí mật gửi thông tin về bạn và các thói quen truy cập mạng của bạn cho nhà quảng cáo. Không phải tất cả các phần mềm trợ giúp quảng cáo đều là spyware, và phần lớn các công ty quảng cáo khăng khăng là những dữ liệu cá nhân họ thu thập được không thể làm hại ai. Nhưng với Spychecker, bạn có thể tự quyết định chấp nhận hay không. Vào trang web của Spychecker, nhập tên của phần mềm miễn phí bạn muốn kiểm tra, và Spychecker sẽ cho biết nó có phải là một spyware hay không. Trang này còn cung cấp tên công ty quảng cáo núp bóng sau spyware, cũng như đường dẫn đến trang web về chính sách riêng của họ. Để xác định máy tính đã bị nhiễm spyware hay chưa, bạn còn có thể sử dụng Ad-Aware (find.pcworld.com/19701), một chương trình ứng dụng miễn phí kích thước 833KB có chức năng phát hiện và tiêu diệt phần lớn các spyware thông dụng nhất.

  Thông tin hữu ích
  Hướng dẫn sử dụng thiết bị
  Bạn bị mất bản hướng dẫn sử dụng dàn máy Kenwood hoặc điện thoại di động Sony? Không có vấn đề gì. LiveManuals (www.livemanuals.com) cung cấp hướng dẫn sử dụng của hàng loạt sản phẩm - từ máy pha cà phê cho đến thiết bị hội thảo từ xa, thậm chí cả thông tin bảo hành và bảo trì của chúng. Bạn sẽ phải tải về phần mềm LivePlayer để có thể đọc hướng dẫn trong browser và in chúng ra khi cần thiết. Nếu sau khi đọc hướng dẫn sử dụng vẫn không thể hình dung ra cách sử dụng sản phẩm, bạn có thể xem và nghe chỉ dẫn từng bước. Trong LiveManual không có chỉ dẫn về PC, nhưng có thể tìm thấy các thông tin cần thiết cho máy Fax, máy in và máy ảnh kỹ thuật số. Ngoài ra, bạn có thể tạo một hồ sơ lưu trữ danh sách các thiết bị của mình, nó sẽ giúp theo dõi thời điểm hết hạn bảo hành (bạn phải cung cấp địa chỉ của mình, hy vọng là cơ sở dữ liệu này được bảo vệ khỏi sự nhòm ngó của các hacker).

  Chụp ảnh
  Bạn rất thích chụp ảnh, nhưng tấm ảnh nào bạn chụp cũng bị thừa hoặc thiếu sáng. Trên web có rất nhiều chỉ dẫn giúp giải quyết vấn đề này và một số khó khăn khác trong nhiếp ảnh. PhotographyTips.com là một trang web tốt cho những người mới biết chụp ảnh, với vô số thông tin về cách lấy khuôn hình và sử dụng ánh sáng, thậm chí cả những phân tích rất hữu ích về nguyên nhân làm cho một số bức ảnh không được đẹp – dành cho cả máy ảnh thường và máy ảnh kỹ thuật số. Một trang web cũng rất đáng chú ý khác là Photo.net - dành cho cả dân nghiệp dư và những nhà chuyên nghiệp. Nó có một diễn đàn cho các thành viên, giới thiệu thiết bị, bình luận sách, và một thư viện ảnh du lịch tuyệt diệu. Đối với những người yêu máy ảnh kỹ thuật số, Megapixel.net - trang web của Canada – là một trong những nguồn tin rất tốt, với vô số hướng dẫn kỹ thuật và thủ thuật, các bức ảnh đẹp, đánh giá các kiểu máy ảnh, và những bức ảnh do bạn đọc gửi lên.

  TV trên mạng
  Nếu như không có TV bên mình để xem tin tức, bạn hãy thử vào Feedroom (www.feedroom.com). Đây là một trang web cộng tác với NBC và một số hãng thông tấn khác, cung cấp trực tiếp hoặc gián tiếp các tin tức thời sự của Mỹ và quốc tế. Hình ảnh được thể hiện như một TV nhỏ trong trang web, và bạn có thể phóng to nó lên cả màn hình máy tính, tuy nhiên khi đó chất lượng hình sẽ kém đi nhiều. Một chức năng miễn phí được gọi là VideoAlert giúp bạn nhận được hàng ngày các e-mail chứa đường dẫn đến các bản video tin tức nóng hổi nhất. Bạn còn có thể gửi chúng qua e-mail đến bạn bè của mình. Mặc dù trang này có chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt nhất nếu kết nối internet bằng các đường tốc độ cao, nhưng bạn cũng có thể xem chúng nếu sử dụng kết nối qua đường điện thoại.

  Khám bệnh miễn phí
  Phiên bản trên giấy của Merck từ lâu đã là sách gối đầu giường về sức khoẻ của nhiều người. Còn phiên bản trên web (www.merck.com/pubs) bao gồm hai dạng: chỉ có văn bản, và dạng tương tác có cả phim, ảnh và hoạt hình (bù lại cho thiết kế của trang không hấp dẫn lắm). Trong trang có các bảng câu hỏi giúp tự kiểm tra sức khoẻ, và bảng phát âm: nhấn vào từ bạn muốn nghe phát âm. Ngoài ra, bạn còn có các kết nối đến những tổ chức, cơ quan chuyên sâu trong một số lĩnh vực cụ thể của ngành y.

  Giải trí
  Đài phát thanh trực tuyến
  Trong kỳ nghỉ vừa qua, bạn ghé thăm Moscow và rất thích chương trình của đài phát thanh nhạc rock địa phương? RadioTower (www.radiotower.com) sẽ kết nối bạn đến hơn 1300 đài phát thanh trực tuyến từ hơn 80 quốc gia, bao gồm các chương trình tin tức, thể thao, tài chính/kinh tế. Rất đơn giản: bạn chỉ cần tải về bản miễn phí của Real Player hoặc Windows Media Player và sau đó lựa chọn theo tên đài, tên quốc gia, hoặc thể loại âm nhạc. Những đài phát thanh trực tuyến này đã làm các trang web miễn phí về âm nhạc không thành công như họ mong đợi.

  Thư viện font chữ

  Fontface cung cấp cho bạn rất nhiều kiểu font chữ khác nhau

  Nếu bạn đã chán ngán với sự thống trị toàn cầu của các font chữ Times New Roman và Courier, FontFace (www.fontface.com), Larabie Fonts (www.larabiefonts.com), và Pizzadude (www.pizzadude.dk) sẽ giúp bạn vui vẻ hơn với hàng trăm font chữ rất sáng tạo, tương thích hoàn toàn với Windows. Phần lớn không phải trả tiền, một số yêu cầu trả một mức phí rất nhỏ, nhưng cung cấp cho bạn bản phần mềm miễn phí. Có một số font đặc biệt như: chữ tượng hình (mô phỏng chữ Trung Quốc), Dracula khát máu (với các nét chữ run rẩy), và Star Jedi (lấy cảm hứng từ phim Star Wars).

  Câu lạc bộ văn hoá
  Bạn sẽ cảm thấy thông minh hơn ngay khi bổ sung các trang web bác học này vào danh sách trang thường truy cập của mình. Là một bộ sưu tập tuyệt vời về ý tưởng và chủ đề từ Laurel và Hardy cho đến Freud và Jung, Arts & Letter Daily (www.aldaily.com) mô phỏng các tờ báo thế kỷ 19, và thu tóm các chủ đề hấp dẫn nhất được đăng tải hàng ngày trên toàn thế giới. Các tiêu đề dí dỏm sẽ lôi cuốn bạn vào bài viết. Trong trang còn có kết nối đến 19 tờ báo trên thế giới, 74 tạp chí, trạm phát thanh. Phụ trách chuyên mục là nhiều nhà báo nổi tiếng. Hãy thường xuyên ghé thăm trang web này và bạn sẽ không bao giờ thiếu chủ đề để tán chuyện khi gặp bạn bè.

  Trò chơi lắp hình

  Thiên đường của những người thích chơi lắp hình: JigZone cho bạn chơi với rất nhiều hình khác nhau mà không bao giờ bị mất một mẩu hình nhỏ nào

  Bạn rất thích chơi lắp hình (một bức hình lớn được chia thành các mẩu nhỏ, xáo trộn ngẫu nhiên, người chơi phải tìm cách lắp đặt chúng vào đúng chỗ để nhận được hình ban đầu), nhưng không thích lắp đi lắp lại một bức. JigZone (www.jigzone.com) có đến 800 bức ảnh và 32 hình dạng các mẩu nhỏ để bạn lựa chọn. Có thể chọn trong nhiều thể loại khác nhau, ví dụ nghệ thuật và kiến trúc, du lịch và văn hoá, sau đó lựa tổng số mẩu nhỏ và hình dạng của chúng, ví dụ 91 mẩu hình con thằn lằn hay là 247 mẩu hình tam giác. Một đồng hồ sẽ đếm thời gian bạn lắp ghép hình. Và nếu như bạn chịu thua, có thể nhấn nút “solve” để xem các mẩu tự động bay vào chỗ của chúng như thế nào. Đừng đánh giá đây là trò trẻ con. Hãy thử lắp hình con cá mập xanh (bơi trong vùng nước sâu của đại dương) từ 247 mẩu nhỏ hình tam giác, và bạn sẽ nhanh chóng phải sử dụng đến phím “solve”. Nếu bạn thích trò chơi giải ô chữ hơn, hãy vào Puzzle Choice (www.puzzlechoice.com), ngoài bản tương tác trên mạng, nó còn cho phép bạn in ra giấy các ô chữ để giải khi có thời gian.

  Sổ tay điện tử
  Nhiều trang sách điện tử miễn phí hứa hẹn rất nhiều, nhưng cuối cùng cung cấp chỉ toàn các tư liệu tối nghĩa mà bạn chẳng bao giờ muốn đọc. Tuy nhiên, MemoWare (www.memoware.com) có hơn 10,000 tư liệu dạng PDA, có thể đọc bằng Palm, Pocket PC và các máy tính cầm tay khác. Chất lượng văn bản cũng gây ấn tượng như số lượng. Chủ đề trải rộng từ văn học (tiểu thuyết cổ điển và hiện đại, truyện cho trẻ con, truyện ma quái), cho đến kinh tế, triết học, tôn giáo. Ngoài ra, bạn còn tìm thấy các tập tin hữu dụng hàng ngày, ví dụ một văn bản về 800 mã sân bay và hãng hàng không trên toàn cầu, thông tin y tế từ Trung Tâm Sức Khoẻ Quốc Gia (Mỹ), từ điển nhiều ngôn ngữ khác nhau, lịch các sự kiện thể thao, mã các vùng trong nước Mỹ… Nói chung chúng rất hữu dụng cho bạn.

  Hoàng Phương
  PC World Mỹ 3/2002

  Miễn phí và hấp dẫn
  Khi có cảm giác bạn bắt đầu quen với một trang web miễn phí nào đó, thì ông chủ của nó chuyển nó đi chỗ khác, hoặc bắt đầu yêu cầu trả tiền. Tuy nhiên, một số trang miễn phí tuyệt vời nhất, lâu đời nhất vẫn còn lại đó. Sau đây là danh sách của chúng.
  • Adobe Acrobat Reader (find.pcworld.com/19741): Û́ng dụng đọc văn bản dạng PDF.

  • AOL Instant Messenger (www.aim.com): Chương trình nhắn tin trực tuyến hay nhất trên web

  • Citysearch (www.citysearch.com): Thông tin thời sự trong thành phố bạn sống

  • DSL Reports (www.dslreports.com): Tin tức thời sự 24/24

  • Efax (www.efax.com): Cho phép bạn nhận fax qua e-mail, không cần máy fax và đường điện thoại

  • Encarta (www.encarta.com): Bách khoa toàn thư

  • Evite (www.evite.com): Thư mời tự động

  • Google (www.google.com): Công cụ tìm kiếm thông tin tuyệt vời nhất trên web.

  • MapQuest (www.mapquest.com): Bản đồ và chỉ dẫn di chuyển nếu bạn lạc đường

  • Nolo (www.Nolo.com): Rất nhiều văn bản miễn phí, thậm chí cả bài báo bạn đang đọc.

  • PC Pitstop (www.pcpitstop.com): Giúp bạn tối ưu hoạt động của PC

  • Pretty Good Privacy (find.pcworld.com/19742): Chương trình mã hoá thông tin cho doanh nghiệp.

  • Winamp (www.winamp/com): Chương trình nghe nhạc Mp3

  • Yahoo Mail (mail.yahoo.com): Vẫn là dịch vụ e-mail miễn phí ổn định, tiện dụng nhất.

  Bạn muốn làm nhà Từ Thiện? 

  Nếu bạn thật sự tin rằng hạnh phúc chỉ đến với những ai biết hy sinh, thì trên mạng có khá nhiều trang web giúp bạn không cần phải mở ví tiền của mình vẫn có thể tham gia công việc từ thiện và các chương trình nhân đạo phi lợi nhuận. Chỉ cần nhấn vào một nút trên màn hình, và nhà quảng cáo sẽ hiến tặng một số tiền nhất định vào quỹ từ thiện. Số tiền cho mỗi lần nhấn nút rất nhỏ (và bạn bị hạn chế tổng số lần nhấn trong vòng một ngày), nhưng nó sẽ tích lũy dần dần khi có hàng ngàn người tham gia.
  Tại sao lại có các nhà tài trợ hiến tiền cho những lần nhấn chuột của bạn? Đơn giản: họ hy vọng có thể thúc đẩy sản phẩm dựa vào các quảng cáo bạn đọc, và sự cộng tác của họ với trang web sẽ đem lại hiệu quả tích cực cho công việc kinh doanh. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu tham gia hiến tiền cho một quỹ từ thiện nào đó, có lẽ bạn cũng nên quan tâm xem: bao nhiêu phần trăm tổng số tiền thu được sẽ đi đến một địa chỉ thực sự cần giúp đỡ nào đó.
  www.therainforestsite.com, www.thehungersite.com, www.thebreastcancersite.com là các trang web mời bạn tham gia để bảo vệ rừng mưa nhiệt đới (rainforest), cứu đói, và chụp X quang cho các phụ nữ nghèo bị ung thư vú. Từng trang đều giải thích rõ ràng về công việc của mình, chẳng hạn: therainforest.com viết rằng những lần nhấn chuột của người xem đã giúp gìn giữ 1,900 ha rừng vào năm 2000. Bạn có thể vào www.digitalCharity.com, trong đó có đường dẫn đến hơn 50 địa chỉ các trang từ thiện kiểu như vậy.

  ID: A0203_40

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC