• Thứ Năm, 08/01/2004 09:46 (GMT+7)

  Tăng tốc kết nối

  Cách thức và thủ thuật làm cho kết nối với Net của bạn ổn định và nhanh hơn. Kết nối Internet của bạn đủ nhanh và không gặp trở ngại nào? Câu trả lời chắc chắn là “không!”. Tuy nhiên, có những việc bạn có thể làm để cho nó trở nên tốt hơn. Chắc chắn là vậy.
  Bạn đang sử dụng kết nối kiểu nào? khả năng lớn nhất là quay số (dail-up), cách thức mà đại đa số người dùng dễ dàng chấp nhận hiện nay; tuy nhiên, không dây cũng là phương án có thể, mặc dù hơi chậm; hoặc cao cấp và nhanh hơn rất nhiều như cáp. Không ngoại trừ trường hợp bạn có tất cả, quả là may mắn.
  Cho dù dùng kiểu nào đi nữa, quay số, không dây hay cáp thì bạn cũng có thể cải thiện tốc độ truy cập của mình với một số thủ thuật, mánh khoé trong bài này. Trước hết, bạn cần biết phải làm gì trước khi thực hiện kết nối, sau đó là cách tối ưu kết nối, và cuối cùng là khắc phục những sự cố. Đương nhiên, một số thủ thuật chỉ áp dụng cho từng loại kết nối, một số khác lại áp dụng cho nhiều kết nối khác nhau.

  Chuẩn bị
  Cách tốt nhất để thiết lập một kết nối internet nhanh và ổn định là thực hiện việc cài đặt đúng và chính xác. Sau đây là những cách tránh mọi sự cố ban đầu.

  Hình 1. Hãy đảm bảo kết nối phần cứng của bạn làm việc chuẩn xác trước khi cài đặt kết nối internet.

  Không qua cầu rút ván. Nếu nâng cấp lên một kết nối nhanh hơn, hãy giữ lại kết nối quay số với modem của mình. Bạn có thể còn dùng đến nó để tải xuống các driver cần thiết cho việc cài đặt hoàn chỉnh, đặc biệt trong trường hợp kết nối mới làm việc chưa chuẩn xác.

  Chuẩn bị tốt PC.
  Nếu việc thiết lập dịch vụ Internet mới đòi hỏi nhân viên kỹ thuật thực hiện thì hãy tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho anh ta. Chuẩn bị PC của bạn sao cho dễ thao tác, dễ truy cập, đặt máy gần nơi có điện thoại, dự tính trước mọi nhu cầu có thể nảy sinh.
  Kiểm tra kỹ xem PC của bạn đã đáp ứng đủ yêu cầu cần thiết cho dịch vụ mới chưa. Các cổng kết nối như khe cắm PCI, cổng serial, USB có làm việc chuẩn xác? Kiểm tra Windows, mở Device Manager để biết và loại bỏ mọi trục trặc, tranh chấp thiết bị trước khi cài đặt. Để làm việc này, thông thường bạn nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Properties và nhấn vào nhãn Device Manager (hình 1).
  Cũng đừng quên driver cho modem và các tập tin cần thiết cho hệ điều hành phải sẵn sàng trên đĩa mềm hay đĩa CD để có thể cần tới chúng bất kỳ lúc nào.
  Tiếp đón nhân viên kỹ thuật như người bạn. Mặc dù chuyên nghiệp trong công việc của mình, nhưng nhân viên cài đặt vẫn có thể nhầm lẫn hoặc thực hiện thiếu chuẩn xác, anh ta thường phải đi lại, di chuyển rất nhiều, đôi khi vội vã, cẩu thả. Bởi vậy, cách cư xử của bạn rất có ý nghĩa. Thái độ ân cần, lời nói nhã nhặn là điều cần thiết. Thêm vào đó, một ly cô ca hay cà phê đá cho người làm việc có thể giúp bạn tránh được những rắc rối sau này.

  Bạn có thể tự làm?
  Bạn có thể tự cài đặt bất kỳ loại kết nối nào? Điều này có thể được khẳng định, nhưng không đảm bảo rằng bạn sẽ tiết kiệm được tiền và thời gian. Có những vấn đề kỹ thuật mà chỉ những người kinh nghiệm mới biết và khắc phục được. Hơn nữa kết nối cáp hay không dây không đơn giản như bạn nghĩ. Tuy nhiên, đó chỉ là chuyện để cân nhắc, bạn vẫn có thể tự làm, nhưng để tránh những cơn ác mộng, cần lưu ý hai điểm quan trọng:
  - Không tùy tiện sử dụng phần cứng. Trên lý thuyết, tất cả các loại card mạng sẽ làm việc chuẩn xác nếu cài đặt đúng. Thực tế không hẳn như vậy. Do đó bạn nên luôn luôn sử dụng các sản phẩm mà ISP yêu cầu.
  - Sử dụng đúng công cụ. Những yêu cầu về công cụ, đồ nghề làm việc và an toàn không bao giờ thừa. Hãy tuân thủ mọi nguyên tắc sơ đẳng nhất, sử dụng đúng công cụ (chẳng hạn như loại vặn vít, kìm, vòng chống tích điện...), bạn sẽ tránh được những sự cố không đáng xảy ra.
  Thiết bị lắp ngoài. Nếu không muốn mở thùng máy để cài đặt bên trong, bạn có thể sử dụng loại thiết bị lắp ngoài (external) như modem, adapter không dây để nối với PC qua cổng USB. Tuy nhiên, bạn phải trả thêm một số tiền bởi thiết bị lắp ngoài thường đắt hơn lắp trong (internal).
  Chuẩn USB 1.1 cho tốc độ truyền tối đa 12 mbps, nhưng thực tế ít khi vượt quá 8 mbps và thường là 6 mbps. Chuẩn USB 2.0 có tốc độ cao hơn nhiều, nhưng bạn phải đợi thêm một thời gian nữa nó mới phổ biến.

  Vượt qua ngưỡng

  Hình 2: tăng tốc kết nối internet bằng cách bỏ bớt những thiết lập không cần thiết.

  Có thể bạn cho rằng mình đã đạt tới tốc độ cao nhất với kết nối internet. Nhưng bạn vẫn còn có cơ hội tăng thêm vài kilobit/s. Đây là một số cách giúp bạn tăng tốc tối đa.
  Bổ sung thêm bộ nhớ. Bổ sung thêm RAM cho PC sẽ không khiến cho modem làm việc hiệu quả hơn, nhưng nó lại cải thiện đáng kể công việc của bạn khi trực tuyến. Khi hình ảnh, văn bản và các thành phần khác của trang web đi qua modem để vào PC, chúng được lưu lại ở cache - phần bộ nhớ được trích ra từ RAM. Kích thước cache được kiểm soát bởi thiết lập trong trình duyệt. Cache càng lớn, bạn càng lưu được nhiều trang web và truy cập chúng càng nhanh hơn. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên di chuyển qua lại giữa các trang web thì cache lớn sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Với giá khoảng 30 USD cho thanh RAM 128 MB thì bạn nên có ít nhất môt thanh như vậy trên PC.
  Khi hệ thống sử dụng hết RAM, Windows sẽ chép dữ liệu không chứa hết lên đĩa cứng. Để đảm bảo tốc độ, bạn nên thường xuyên tối ưu đĩa cứng bằng các tiện ích dồn đĩa, như Disk Defragmenter của Windows.

  Vai trò của UART.
  Dữ liệu di chuyển giữa PC và modem thông qua chip UART (Universal Asynchronous Receiver Transmitter). Trong một số trường hợp, thiết lập của Windows cho chip gây ra hiện tượng nghẽn cổ chai làm giảm tốc độ băng thông. Để thay đổi thiết lập, bạn mở Device Manager của Windows (thường là nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Properties, nhấn vào nhãn Device Manager. Đối với Windows XP, bạn nhấn vào nhãn Hardware dưới Systems Properties và chọn nút Device Manager). Tiếp theo, nhấn đúp vào phần nội dung của modem và chọn nhãn Modem. Thiết lập nội dung trong hộp “maximum speed” với giá trị cao nhất cho phép, thường là 115200. Nếu sự điều chỉnh này gây ra vấn đề, đưa thiết lập tốc độ về giá trị cũ.

  Cập nhật driver.
  Để khai thác tối đa chức năng của thiết bị, Windows cần sử dụng đúng driver (phần mềm điều khiển thiết bị) của thiết bị đó, và bạn đừng nghĩ rằng chỉ có một driver đã được cài trên máy của mình. Nhiều modem và card mạng có thể hoạt động với những driver được viết cho các model khác nhau, và thậm chí cho nhà chế tạo khác. Nhưng bạn chỉ sẽ đạt được hiệu năng cao nhất khi sử dụng driver mới nhất được viết riêng cho chính loại thiết bị đó. Để xác định driver đang sử dụng, mở Device Manager của Windows và nhấn đúp vào phần nội dung của modem hay card mạng. Chọn nhãn Driver và sau đó là Driver File Detail (Driver Detail trong Windows XP). Nếu thấy tên nhà sản xuất,  model và số series sản phẩm không giống sản phẩm bạn đang dùng, lên website của nhà sản xuất và tải về đúng driver mới nhất cho thiết bị đó. Hãy kiểm tra số phiên bản của driver trên PC để đảm bảo không quá hạn. Đa số các nhà sản xuất thường xuyên nâng cấp driver cho các thiết bị của họ.

  Chất lượng đường truyền.
  Công nghệ sử dụng modem 56 kbps để đạt tốc độ truyền lớn hơn 36 kbps đòi hỏi kết nối rất thông suốt, mạch lạc giữa PC của bạn và server của ISP. Chất lượng đường điện thoại ở nhiều nơi không đáp ứng được yêu cầu này. Nếu nghe thấy những tiếng nhiễu tĩnh khi bạn nói chuyện qua điện thoại, hãy kiểm tra lại đường dây, trước hết trong phạm vi nhà bạn, để loại bỏ các mối nối không cần thiết hay tiếp xúc kém. Trong trường hợp cần thiết có thể phải thay thế dây. Nếu là bên ngoài nhà, bạn phải làm việc với bưu điện địa phương.

  Kết nối internet nhanh hơn. Bạn có thể thực hiện kết nối internet nhanh hơn bằng cách ra lệnh cho modem bỏ qua những công việc không cần thiết. Với Windows 9x, mở My Computer, nhấp đúp chuột lên Dial-Up Networking, nhấn chuột phải trên biểu tượng kết nối quay số của bạn (mặc định là My Connection), và chọn Properties. Trên thẻ ServerTypes, bỏ chọn Log on to network, IPX/SPX Compatible, và NetBEUI (hình 2). Với Windows Me, chọn thẻ Networking trong hộp hội thoại Properties của kết nối của bạn, bỏ chọn NetBEUI và IPX/SPX Compatible, và nhớ bỏ chọn luôn Log on to network ở dưới thẻ Security.

  Khai báo tên miền (domain name). Khi bạn nhấn chuột lên một liên kết, thoạt đầu máy tính của bạn sẽ gửi tên của site liên kết (ví dụ như www.vnn.vn) tới máy chủ có lưu giữ danh sách các tên miền và địa chỉ IP tương ứng (ví dụ như 127.0.0.1). Máy chủ này được gọi là Domain Name Server (DNS), thực hiện việc dịch tên site thành dạng số IP và gửi yêu cầu tới địa chỉ IP này.
  Thông thường, khi bạn thực hiện truy cập tới một web site nào đó thì yêu cầu này được gửi tới ISP - nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn (ví dụ như VDC, FPT), ở đó nó được duyệt qua danh sách tên và địa chỉ rất lớn để tìm ra địa chỉ IP tương ứng của web site. Nếu bạn làm giảm được thời gian tìm kiếm ở ISP thì có thể cải thiện đáng kể tốc độ truy cập. Có một số phần mềm tiện ích cho phép tạo DNS nhỏ ngay trên ổ đĩa cứng ở máy của bạn, ví dụ như IPexpress của CBS Software và ExtraDNS của ExtraTools. Tốc độ truy cập được cải thiện nhiều hay ít tuỳ theo từng hệ thống, nhưng đây là những tiện ích đáng giá mà bạn nên thử. Bạn có thể tải về các tiện ích này (và các tiện ích khác được đề cập trong bài, phiên bản dùng thử và shareware) ở find.pcworld.com/12282.
  Nhớ cập nhật thường xuyên file DNS trên máy của bạn. Nếu có web site nào thay đổi địa chỉ IP mà trong file DNS của bạn chưa cập nhật thì bạn sẽ không thể truy cập được web site này.

  Hình 3: Trình tiện ích Sam Spade giúp dễ dàng dùng Ping để giám sát sự chuyển tải các gói dữ liệu internet.

  Thợ internet

  Một hôm nào đó bạn đang thoải mái lướt trên web, rồi đột nhiên tốc độ giảm hẳn đi hoặc không còn truy cập internet được nữa. Đừng thất vọng, một số thủ thuật sau có thể giúp bạn tiếp tục lướt trên web.
  Kiểm tra kết nối. Kiểm tra dây và đầu cắm điện thoại, modem và mạng. Kiểm tra nguồn của các thiết bị, có thể tình cờ nguồn cung cấp modem hoặc hub mạng bị hỏng.
  Kiểm tra ISP. Vấn đề có thể nằm ở phía nhà cung cấp dịch vụ. Hãy liên hệ dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật của ISP thông qua web hoặc điện thoại.

  Tinh chỉnh modem.
  Do các modem V.90 làm việc gần giới hạn của đường dây điện thoại hiện hữu, do vậy kết nối dễ bị ngắt khi có nhiễu. Bạn ít có điều kiện kiểm soát các vấn đề phát sinh do đường dây điện thoại bên ngoài, nhưng bạn có thể thực hiện một số tinh chỉnh hữu ích với modem.
  - Cấm tính năng chờ cuộc gọi (call waiting): tính năng chờ cuộc gọi có thể làm ngắt kết nối internet của bạn khi có một cuộc điện thoại gọi đến. Để cấm tính năng này khi kết nối internet, thêm *70 vào trước số điện thoại kết nối ISP.
  - Giảm bớt tốc độ modem: mở Device Manager để thay đổi thông số tốc độ modem. Nhấn chuột phải lên My Computer và chọn Properties (trong Windows XP, nhấn chuột vào thẻ Hardware và nhấn nút Device Manager). Nhấp đúp lên mục modem, chọn thẻ Modem, và giảm bớt giá trị trong ô “Maximum speed” (‘Maximum Port Speed’ trong Windows XP). Việc này có thể làm chậm đi kết nối internet của bạn một chút, nhưng có thể giúp khắc phục được tình trạng bị ngắt kết nối internet. Kế tiếp, chọn thẻ Connections và chọn Port Settings (trong Windows XP, chọn thẻ Advanced và nhấn nút Advanced Port Settings). Thử thay đổi các kích thước bộ đệm khác nhau để xem có cải thiện tốc độ kết nối internet của bạn không.

  Kiểm tra phần cứng máy tính.
   Kiểm tra xem modem, card mạng, cổng USB đã được cài đặt đúng chưa. Mở Device Manager, chọn từng thiết bị để xem tình trạng làm việc của chúng. Nếu tất cả đều tốt, ô “Device status” sẽ hiện thông báo “This device is working properly”; ngược lại, sẽ thông báo lỗi.

  Lỗi tại ai?  
  Bạn mất hàng giờ đồng hồ gọi điện thoại hỏi han, cài đặt lại phần mềm, và chỉnh sửa các thông số máy tính, để rồi được ISP thông báo là lỗi do sự cố trên internet. Để không phải tốn công vô ích, hãy xác định nguồn gốc vấn đề làm với kết nối internet của bạn.
  - Dùng lệnh Ping: Trình tiện ích Ping nhỏ nhưng đáng giá, chạy trên DOS dùng để chẩn đoán kết nối mạng và internet. Ping gửi đi tín hiệu từ máy của bạn tới một địa chỉ IP cần kiểm tra và đợi tín hiệu hồi đáp. Nếu bạn nhận được hồi đáp thì có nghĩa là có thể kết nối. Nếu không, Ping sẽ hiển thị thông báo lỗi.
  Thật không may là vì lý do bảo mật, ngày càng có nhiều web site được lập trình để không đáp trả tín hiệu cho Ping – đặc biệt là các web site thương mại. Khi có số lượng lớn người dùng ác ý dùng Ping gửi tín hiệu tới một site nào đó thì sẽ gây nên tình trạng quá tải – gọi là phương thức tấn công gây từ-chối-cung-cấp-dịch-vụ DOS (denial-of-service). Với mục đích phát hiện sự cố, bạn chỉ cần Ping địa chỉ internet mà bạn biết chắc chắn sẽ hồi đáp, ví dụ như địa chỉ IP của ISP của bạn (có thể tìm thấy địa chỉ này ở thiết lập TCP/IP trong mục ‘Network’ hoặc ‘Network Connection’ của Control Panel). 
  Vào Start.Run và nhập từ ping, cách ra một khoảng trắng và nhập địa chỉ IP. Bạn có thể dùng trình miễn phí Sam Spade được viết bởi Steve Atkins, trình này cung cấp giao diện đồ họa tiện lợi cho Ping và các trình tiện ích DOS khác. Hình 3 thể hiện các kết quả của lệnh Ping gửi tới web site ESPN dùng Sam Spade.
  Nếu bạn Ping địa chỉ 127.0.0.1 (địa chỉ IP mặc định cho chính máy của bạn khi nối mạng) và không  nhận được hồi đáp, thì có thể thiết lập thông số mạng của máy tính có vấn đề. Nếu bạn nhận được hồi đáp nhưng vẫn gặp trục trặc khi kết nối internet, hãy thử Ping địa chỉ IP cổng gateway (cửa ngỏ) kết nối internet của bạn. Để tìm địa chỉ IP của gateway trong Windows 9x và Me, vào Start.Run, nhập ipconfig, hoặc hỏi ISP của bạn (cũng có thể tìm thấy địa chỉ gateway mặc định ở thiết lập TCP/IP trong mục ‘Network’ hoặc ‘Network Connection’ của Control Panel).  Nếu ping gateway thành công thì vấn đề không phải do máy tính hay mạng cục bộ mà có thể là do lỗi của ISP.

  Hình 4: Tracert cung cấp nhiều thông tin về đường đi của các gói dữ liệu hơn so với Ping

  - Giám sát kết nối internet: nếu bạn đã xác định được việc trục trặc kết nối internet không phải do ISP mà là do nguyên nhân nào đó khác, hãy thử chạy trình Tracert, trình tiện ích chạy trên DOS này có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Giống như Ping, Tracert cũng có thể chạy với Sam Spade.
  Khi trình duyệt của bạn truy cập một trang web, yêu cầu truy cập đi từ máy tính của bạn đến ISP và nhảy đến hàng loạt các máy tính hoặc router (bộ dẫn đường trên mạng) rồi mới đến đích (trang web cần truy cập). Tracert lần theo đường đi này và hiển thị tên thiết bị (nói chung khó hiểu) và thời gian đi qua từng trạm (hình 4). Nếu một web site chậm khác thường, thông tin hiển thị có thể cho bạn biết nguyên do là máy chủ của site hay một router nào đó bị tắc nghẽn.
  Thường thì bạn không thể làm gì được khi internet bị nghẽn. Nếu bạn để ý thấy một vài router đầu tiên trong thông tin hiển thị của Tracert luôn giống nhau hoặc có tên tương tự nhau, đây có thể là những router của ISP hoặc của công ty cung cấp truy cập Internet cho ISP. Nếu một trong những router trên thường làm chậm hoặc làm trục trặc kết nối internet của bạn, hãy báo cho ISP biết. Có thể bạn sẽ cải thiện được kết nối internet của mình và của nhiều người khác nữa.
  Thời gian sống. Đôi khi bạn không thể kết nối tới một web site vì dữ liệu bị “chết”. Tất cả các gói dữ liệu chuyển tải trên internet đều có mang theo Thời-gian-sống TTL (Time to Live). Mỗi khi gói dữ liệu truyền qua một router hoặc thiết bị tương tự, giá trị TTL của nó giảm 1. Khi giá trị TTL bằng 0, gói dữ liệu chết (không được truyền đi nữa). Cơ chế này giúp tránh việc luân chuyển mãi các gói dữ liệu bị hư hoặc lạc địa chỉ trên internet.
  Mặc định, Windows gán giá trị TTL là 32; nếu dữ liệu của bạn phải vượt qua hơn 32 router để đến đích thì nó có thể chết trên đường đi. Sự cố này ít khi xảy ra. Để tránh sự cố này, gán lại giá trị TTL mặc định trong Windows Registry ở: HKEY_LOCAL_MACHINE\System\ CurrentControlSet\Services\Vxd\MSTCP. Nếu am hiểu Registry, bạn có thể dùng trình Regedit, hoặc dùng tiện ích TweakMaster giá 20 USD của Hagel Technologies. Bạn có thể tải bản dùng thử ở find.pcworld.com/18161.

  Nhật Thanh - Thanh Phong
  PC World Mỹ 3/2002
  Thủ thuật nhanh: Nên mua modem mới, nếu đang dùng modem 33.6 kbps hoặc thấp hơn. Nếu đang dùng modem 56 kbps V.90 thì có ít lý do để nâng cấp lên modem V.92. Tuy chuẩn V.92 cho phép quay số nhanh hơn, tốc độ tải lên nhanh hơn, và hỗ trợ tính năng chờ cuộc gọi, nhưng tốc độ tải xuống không cải thiện đáng kể. Để các tính năng mới làm việc, ISP của bạn cũng phải hỗ trợ V.92.
  Thủ thuật nhanh: Modem không làm việc? Hãy tắt nguồn modem, chờ vài phút rồi bật nguồn lên. Đọc tài liệu hướng dẫn để biết quy trình khởi động lại thiết bị. Có thể mất một lúc lâu mới thiết lập lại được kết nối với ISP do thiết bị kết nối phía ISP cần phải khởi động lại.
  Thủ thuật nhanh: Có thể giải quyết các trục trặc chỉ đơn giản bằng cách khởi động lại máy tính. Nhớ tắt nguồn và chờ ít nhất 30 giây trước khi khởi động lại máy. Khi máy tính khởi động lại, nhớ xem thông báo hiển thị trên màn hình, các thông báo lỗi có thể cung cấp manh mối sự cố.

  ID: A0203_46