• Thứ Năm, 08/01/2004 10:12 (GMT+7)

  MAN đang chiếm lĩnh thị trường

  Mạng nội thị sử dụng cáp quang (MAN), tốc độ cao đang lấn lướt các dịch vụ thông tin  truyền thống

  Việc nối mạng các văn phòng, chi nhánh của các công ty ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết cho hoạt động. Trước đây, việc nối mạng giữa các trụ sở ở cách xa nhau thường sử dụng các đường truyền frame relay hoặc cáp quang. Tốc độ 256K đến 512K bit/giây của frame relay trở nên chậm đối với nhu cầu hội thảo trên mạng hay trao đổi lượng dữ liệu lớn. Các đường cáp quang thuê riêng thì quá đắt. Ngoài ra, frame relay và ATM (Asynchronous Transfer Mode) không tương hợp tốt với tốc độ của các mạng LAN và việc kết nối khá phức tạp. Mạng ethernet MAN (metropolitan-area network: mạng nội thị) là công nghệ đang nổi lên có khả năng thay thế các dịch vụ Frame relay và ATM truyền thống.
  Mặc dù các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã kết nối cáp quang các thành phố lớn từ lâu nhưng mạng MAN là một hiện tượng khá mới mẻ. Mạng MAN sử dụng hệ thống cáp quang ngầm đã có sẵn để kết nối các mạng ethernet quang với nhau. Các mạng MAN có thể kết nối với nhau tạo nên hệ thống mạng MAN-MAN bao phủ rộng.
  Ưu điểm của mạng MAN so với frame relay hay các đường T1 và T3 đó là khả năng đáp ứng băng thông theo yêu cầu. Dịch vụ MAN cho phép đăng ký nâng băng thông tăng 2M đến 5M bit/giây và có thể đạt đến tốc độ 1G bit/giây. Việc nâng băng thông có thể thực hiện qua giao diện web và thời gian đáp ứng rất nhanh. Một ưu điểm nữa đó là MAN sử dụng chuẩn ethernet hiện dùng phổ biến trong hầu hết các mạng LAN. Điều này đem đến lợi ích to lớn cho người dùng đó là không phải mua thêm card T1 và khả năng dùng một chuẩn ethernet duy nhất trên toàn mạng cho phép tạo nên các dịch vụ LAN ảo trên mạng WAN.
  Người dùng đánh giá cao khả năng băng thông và nâng cấp kết nối của mạng ethernet MAN. MAN cho phép thiết lập kết nối 100M bit/giây giữa hai điểm cách nhau hàng chục cây số. Chi phí kết nối MAN thường rẻ hơn so với các đường cáp quang thuê riêng.
  Tuy nhiên, các nhà cung cấp dịch vụ MAN hiện vẫn lệ thuộc vào hệ thống cáp quang nội thị hiện hữu. Không có hệ thống cáp quang thì không có MAN. Sự phát triển của các nhà cung cấp dịch vụ MAN bị chi phối bởi sự đầu tư cơ sở hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông.

  Phương Uyên

  Computerworld Mỹ 21/01/2002

  Phương thức làm việc

  • Nhà cung cấp dịch vụ cho thuê cáp quang bao phủ khắp vùng nội thị.

  • Các đường cáp quang rẽ nhánh kết nối các tòa công sở dọc theo trục cáp quang chính nối mạng diện rộng khắp thành phố.

  • Khách hàng xí nghiệp kết nối vào mạng MAN thông qua một GigabitEthernet switch.

  • Băng thông của MAN có thể lên tới 1G bit/giây, luôn tăng từng 2M đến 5M bit/giây.

  • MAN sử dụng các chuẩn của mạng ethernet, nhờ vậy việc kết nối với các mạng LAN hiện hữu khá đơn giản.

  MAN thay thế T1 sau thảm họa World Trade Center

  Sau khi xảy ra thảm họa WTC ngày 11/09 ở Mỹ, Rudin Management Co. bị mất đường truyền T1 nối trụ sở chính ở 345 Park Ave. với văn phòng ở 32 Avenue of the Americas. Việc khôi phục lại đường truyền T1 phải mất nhiều tuần. Tuy nhiên, thông qua dịch vụ truy cập intrenet qua mạng MAN của công ty Cogent Communication, chỉ trong vòng một tuần, việc nối mạng giữa hai địa điểm đặt văn phòng của Rudin được khôi phục. Văn phòng thứ ba của Rudin đặt ở một địa điểm khác cũng được nối vào mạng MAN của Cogent. Mạng mới không chỉ nhanh (tốc độ lên tới 100M bit/giây) mà còn có khả năng chống chọi lại những thảm họa trong tương lai nhờ việc nối mạng thành vòng. Nếu có xảy ra sự cố ở một điểm nào đó trong vòng, lưu lượng sẽ được phân luồng theo hướng khác.

  ID: A0203_57