• Thứ Năm, 08/01/2004 08:59 (GMT+7)

  Máy trợ giúp cá nhân thế hệ mới

  Một số người dùng sử dụng PDA (personal digital assistant – máy trợ giúp cá nhân) cho e-mail, lập lịch các cuộc hẹn và lưu danh sách địa chỉ cần thiết, đôi khi còn để lưu bản đồ điện tử. Các Pocket PC mới nhất bổ sung thêm nhiều tính năng mới; nhưng với giá tới 600 USD, thiết bị này có thể bị coi là đắt. Tuy nhiên bạn không cần phải chi nhiều tiền mới có được một PDA giúp bạn tổ chức cuộc sống của mình: nhiều PDA đơn giản, rẻ tiền đáp ứng nhu cầu của những người dùng không cần các tính năng cao cấp.

  Để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về các PDA hiện có, tác giả bài báo chia thiết bị cầm tay thành 3 loại: PDA cơ bản, PDA nâng cao, và dòng sản phẩm kết hợp PDA/điện thoại di động (còn gọi là communicator – thiết bị truyền thông). Nhóm thiết bị thứ ba nhằm cung cấp mọi phương tiện giao tiếp trong một; nhưng như những đánh giá trong bài, một thiết bị có thể thực hiện tốt cả hai công việc trên còn nằm trong tương lai.

  Đã có nhiều thay đổi với PDA trong một năm qua, nhiều model trở nên lỗi thời và được thay thế bởi những model mới phù hợp hơn. Thị phần của các nhà sản xuất cũng biến động rõ rệt: năm 2001 thị phần của Palm còn 58%, giảm nhiều so với 71% năm 2000, theo nguồn tin của hãng nghiên cứu thị trường NPD Techworld.

   

  Palm trong túi bạn hay chiếc túi trong palm?

  Nhìn chung, giữa Pocket PC và các thiết bị Palm OS thì Palm vẫn rẻ tiền và đơn giản hơn. Mới đây Palm vừa đưa ra một model ở hạng mục cao cấp – PDA e-mail không dây I705.Pocket PC vẫn luôn có nhiều chức năng hơn, bao gồm cả khả năng phát video và âm thanh số. Pocket PC 2002 của Microsoft có các phiên bản chương trình cho máy pocket như Microsoft Word. Tuy nhiên, Palm tuyên bố rằng có nhiều ứng dụng của các hãng thứ ba dành cho PDA chạy hệ điều hành (HĐH) Palm hơn so với Pocket PC.Thiết bị Pocket PC chứa nhiều bộ nhớ hơn (tới 64MB), song hệ điều hành Pocket PC cũng đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn HĐH Palm. Các thiết bị này còn cung cấp 4 phương thức nhập liệu, Transcriber là ứng dụng nhận biết chữ viết tay, và Block Recognizer – ứng dụng nhận biết kí tự, giống như Graffiti của Palm. Có thể tham khảo thêm về Pocket PC tại find.pcworld.com/20961.

  Mặt khác, phần lớn các PDA Palm dùng năng lượng pin hữu hiệu hơn. Trong khi hầu hết các Pocket PC cần sạc hàng ngày, thì PDA Palm có thể làm việc vài ngày hay vài tuần mới cần sạc lại pin.

   

  Những gì thật cần thiết cho bạn

  Các Pda Cơ Bản
  Nếu ngân quĩ là vấn đề bạn cần cân nhắc, và nếu bạn có thể hài lòng với màn hình đơn sắc, không cần đến nhiều tính năng multimedia hào nhoáng, thì HandEra 330 giá 299 USD là phương án lựa chọn sáng giá nhất, tiếp theo là Handspring Visor Neo 199 USD.

   

  HandEra 330

  299 USD, find.pcworld.com/21564

  HandEra 330 là thiết bị xinh xắn vỏ màu đen và bạc, có màn hình xám sinh động và dễ đọc nhất trong số các PDA được xem xét trong bài. Nó hơn hẳn các PDA của Palm về trò chơi, vì vậy nó cũng đắt hơn hầu hết các máy có màn hình xám.Số tiền mà bạn bỏ ra rất đáng giá: ngoài các ứng dụng Palm chuẩn, HandEra còn có cả hai khe cắm card mở rộng CompactFlash và Secure Digital, bánh xoay lựa chọn (jog wheel), màn hình lớn hơn, nhiều “đất” hơn dành cho Graffiti (bảng nhận dạng ký tự viết tay) so với các thiết bị chạy HĐH Palm. Tuy nhiên nó không dùng để nghe MP3 được, và không có ổ cắm tai nghe. Nhược điểm: đế đồng bộ dùng kết nối serial nên chậm hơn kết nối USB có ở hầu hết các thiết bị Palm khác. HandEra 330 có thể làm việc với các phụ kiện được thiết kế cho Palm III; nhưng vì Palm đang bị triệt thoái, những phụ kiện này ngày càng khó kiếm.

   

  Handspring Visor Neo

  199 USD, find.pcworld.com/21563

  Là loại PDA cơ bản xuất sắc, Visor Neo có 8MB bộ nhớ, vỏ bọc hiện đại trong suốt nhìn thấy các linh kiện điện tử bên trong (màu sắc tùy chọn), và khe cắm mở rộng Springboard của Handspring. Khe này có thể chứa các bộ phận bổ sung như đầu phát MP3, modem không dây hay bộ nhận GPS, nhưng những thứ này thường đắt hơn các thành phần CompactFlash tương tự.

  Màn hình 16 độ xám xem tốt cả trong nhà và ngoài trời, nhờ độ tương phản cao và ánh sáng nền (backlight) mạnh. Neo dùng 2 pin AAA.

   

  Handspring Visor Pro

  240 USD, find.pcworld.com/21562
  Visor Pro là phiên bản nâng cao của Neo, nhiều bộ nhớ hơn (16MB) và có pin sạc lại được bằng đế USB; vỏ bọc màu bạc. Ngoài khe cắm mở rộng Springboard, các tính năng nổi bật gồm có đèn LED (tùy chọn) và màn hình 16 độ xám với độ tương phản cao.

   

  Palm M125

  180 USD, find.pcworld.com/21561

  Palm M125 trông xinh xắn với các đường cong tạo dáng. Là PDA rẻ nhất trong số các PDA trong bài, M125 có khe cắm Secure Digital và đế đồng bộ USB. Palm thậm chí còn bán loại rẻ hơn nữa, đó là M105 có 149 USD, nhưng nó không có khe Secure Digital, và dùng đế đồng bộ serial. M125 nặng 147g, kể cả 2 pin AAA. Nắp đóng mở có ô để xem giờ mà không cần mở máy.

  Phần mềm tặng thêm gồm có tiện ích ghi nhận chữ viết tay (nhưng không nhận biết) dùng cho ghi chú nhanh, Documents to Go của DataViz để xem và sửa các file Word và Excel. Bạn còn có MGI Photosuite để xem và sửa hình ảnh, video – nhưng chỉ có 8MB bộ nhớ làm việc thì các đoạn video phải rất ngắn.Màn hình của M125 nhỏ nhất trong nhóm: kích thước 1,6x1,6 inch. Tuy trông cũng đặc sắc nhưng M125 không bằng được Handspring Neo.

   

  Sony Clié PEG-T415

  249 USD, find.pcworld.com/21565

  Với chiều dày chưa đầy 0,4 inch, Clié PEG-T415 là PDA mỏng nhất. Khe cắm Memory Stick cho vài khả năng mở rộng, nhưng ít có thiết bị Memory Stick hơn so với Springboard, CompactFlash hay Secure Digital. Sony cung cấp cả bộ điều khiển từ xa và đầu cắm tai nghe (tùy chọn) với giá 130 USD, biến Clié PEG-T415 thành máy nghe MP3; bạn còn cần Memory Stick (khoảng 85 USD cho 128MB) để lưu các file. Nếu bạn sẵn sàng chi ngần ấy tiền, hãy mua Clié PEG-N760C thì hơn: nó có bộ điều khiển từ xa, bộ nhớ 16MB, Memory Stick 8MB, và màn hình màu. Những tính năng hay nhất của Clié PEG-T415 là nút back và bánh xoay lựa chọn số chậm.

  Nhược điểm: màn hình đơn sắc nhỏ và mờ. Mặc dù có ánh sáng nền tốt và độ phân giải gấp đôi các model Palm hay Handspring, nhưng nó vẫn khó đọc hơn các loại khác.

   

  Mạnh hơn và nhiều màu sắc

  Các pda cao cấp
  Nếu bạn muốn có màu sắc, khả năng âm thanh số, phần mềm tốt hơn và nhiều phương án mở rộng hơn, hãy tìm PDA trong hạng mục cao cấp. Giải nhất (Best Buy) thuộc về Cassiopeia E-200, được bán với giá 545 USD. E-200 được ưa chuộng nhờ các khe cắm đôi mở rộng có sẵn và pin tháo lắp. Compaq IPaq H3850 xếp hạng kế tiếp, có màn hình lớn hơn và nhiều phần mềm.

   

  Casio Cassiopeia E-200

  545 USD, find.pcworld.com/21585
  Pocket PC Cassiopeia E-200 vỏ kim loại 3 màu là PDA đắt thứ ba trong nhóm; tuy nhiên nó trông rất hấp dẫn đồng thời có cả hai khe cắm CompactFlash và Secure Digital (có thể khóa để tránh cắm nhầm card). Màn hình của E-200 sáng và dễ đọc trong mọi điều kiện ánh sáng. Bạn có thể tráo đổi pin sạc nếu có pin dự trữ (giá 45 USD); pin dự trữ sẽ bảo toàn dữ liệu cho bạn nếu pin chính bị cạn. Còn bánh xoay lựa chọn cho phép dùng một tay khi bạn đang bận.

   

  Compaq IPaq Pocket PC H3850

  560 USD, find.pcworld.com/21586
  IPaq H3850 đẹp mã với màu đen và bạc, hơi đắt hơn so với Cassiopeia E-200 nhưng lại thiếu khe cắm CompactFlash và pin tháo lắp (có khe Secure Digital). Về ưu điểm, nó có màn hình lớn nhất (3x2,3 inch) và 64MB bộ nhớ. Dù trông chắc chắn nhưng nó dễ cầm bằng một tay, và còn có nắp bảo vệ màn hình trong suốt có thể đóng mở. Phần mềm kèm theo rất phong phú, bao gồm ViaVoice Mobility Suite của IBM để dùng các lệnh nói. IPaq cho phép bạn lưu file trong phần còn trống của flash ROM; dữ liệu này sẽ vẫn được lưu ở đó ngay cả khi pin bị cạn hoàn toàn. Compaq còn cung cấp các thành phần bổ sung như khe cắm CompactFlash và bộ phận biến IPaq thành điện thoại di động GPRS (General Packet Radio Service) (xem find.pcworld.com/21842).

   

  Handspring Visor Prism

  265 USD, find.pcworld.com/21581
  Visor Prism hơi dày hơn Visor Pro và bộ nhớ thì chỉ bằng một nửa. Nhưng màn hình màu sáng sủa của nó có thể hiển thị 65.536 màu và dễ đọc cả khi thiếu ánh sáng. Vỏ bọc bằng nhựa màu xanh coban vui mắt và khe cắm Springboard để bổ sung đầu đọc MP3 khiến nó trở thành một thiết bị cầm tay phổ biến cho giới trẻ. Một nhược điểm duy nhất của Visor Prism là màn hình của nó có độ phân giải quá thấp so với các PDA Pocket PC (160x160 so với 240x320) nên xem không rõ.

   

  HP Jornada 565

  535 USD, find.pcworld.com/21583
  HP Jornada màu xanh bạc có nắp đóng mở bóng loáng. Pin lithium ion có thể tháo lắp (pin dự trữ giá 43 USD). Nhưng PDA này chỉ có khe CompactFlash và 32MB RAM. Trong khi đó Cassiopeia E-200 và Toshiba Pocket PC E570 cung cấp bộ nhớ gấp đôi đồng thời cả hai khe cắm CompactFlash và Secure Digital với cùng giá (HP Jornada 568 có 64MB bộ nhớ, giá bán khoảng 570 USD). Có nhiều bổ sung hấp dẫn như bàn phím thay cho nắp (60 USD, find.pcworld.com/21843) và pin có thêm khe cắm MultiMediaCard (80 USD, find.pcworld.com/21844).

   

  Palm M505

  325 USD, find.pcworld.com/21582
  M505 là loại PDA xuất sắc có màn hình màu và hình dáng đặc biệt. Máy mỏng và nhẹ, chỉ nặng 139g, còn có khe Secure Digital và có 3 màu. Bạn sẽ có tất cả các ứng dụng Palm thông thường, cộng thêm chức năng báo rung. Đáng tiếc là màn hình hơi mờ, màu sắc không được tươi sáng như các PDA màu khác. Ánh sáng nền của M505 cũng yếu hơn – chính vì vậy mà nó tốn ít năng lượng và kéo dài thời gian sử dụng pin sạc: bạn có thể cho chạy máy vài ngày mà không cần sạc lại pin.

   

  Toshiba pocket pc e570

  569 USD, find.pcworld.com/21584
  Toshiba Pocket PC E570 có cùng giá với Cassiopeia E-200 và IPaq H3850, gồm cả hai khe cắm CompactFlash và Secure Digital, riêng màn hình của nó thì sáng sủa hơn chút ít. Tuy nhiên nếu bạn thích kiểu dáng thì thiết kế của PDA này sẽ khiến bạn thất vọng: một hàng nút ứng dụng màu bạc thẳng tắp và bề mặt nhỏ chẳng hề được trang trí. Nút điều khiển ở một phía sẽ kích hoạt bộ ghi tiếng nói, nhưng nó thu lại quá nhiều tiếng ồn không cần thiết. Pin chỉ làm việc được vài giờ – đây là đặc điểm chung của các Pocket PC, tuy nhiên bạn có thể đổi pin.

   

  Nói chuyện bằng pda

  Các thiết bị tổng hợp

  Tất cả chúng ta đều chờ đợi sự xuất hiện của một công cụ hoàn thiện, kết hợp PDA và điện thoại di động trong một thiết bị siêu nhẹ và dễ sử dụng. Sự hoàn thiện đó ở đây chưa có được, nhưng những thiết bị lai PDA-Cellphone mới cũng thực hiện khá tốt việc kết hợp hai thiết bị điện tử được ưa chuộng (và có nhiều loại đang chuẩn bị ra lò).

  Có 5 thiết bị được khảo sát – của Audiovox, Handspring, Motorola, Nokia và Samsung – cho phép bạn gọi điện thoại, theo dõi các cuộc hẹn, gửi e-mail, duyệt web, và nhiều thứ khác. Một số còn có cả bàn phím để gõ e-mail.

  Nhưng những thiết bị này còn xa mới đạt mức hoàn thiện. Đa số hơi bị lớn, khó thiết lập, và đắt tiền hơn các PDA đơn thuần. Nhược điểm lớn nhất của chúng có lẽ là thiết kế tổng thể. Một số được cấu trúc thiên về chức năng PDA (quản lý và tổ chức thông tin), số khác thiên về điện thoại di động (giao tiếp tiếng nói liên tục). Không có model nào trong số này kết hợp hoàn hảo hai chức năng. Vì chúng đều liên quan tới các con số nên không tránh khỏi những mâu thuẫn như: nếu bàn phím có kích thước vừa phải thì thiết bị lại lớn hơn điện thoại di động (ĐTDĐ) thông thường, còn muốn có kích thước bằng ĐTDĐ thì bàn phím nhỏ và khó dùng.

   

  Tương lai gần

  Những thứ tất-cả-trong-một, vừa nhỏ vừa đẹp hơn các loại ĐTDĐ hiện nay thì chưa có, nhưng những sản phẩm mới đang hình thành nhanh chóng, và một số thiết bị thú vị sẽ xuất hiện vào cuối năm nay, như Danger Hiptop (xem find.pcworld.com/21901).

  Chúng ta sẽ sớm được thấy các model dựa trên hệ thống Smartphone 2002 từ Microsoft Windows – trước đây mang mã hiệu Stinger (find.pcworld.com/22661) – mà Microsoft tuyên bố nó sẽ cung cấp các chức năng ĐTDĐ, quản lý thông tin cá nhân, e-mail và duyệt Web trên một thiết bị. Một số công ty (Samsung, Mitsubishi, Sendo) đang nghiên cứu các thiết bị này; khi kết hợp với các mạng di động 3G và GPRS tới đây có tốc độ nhanh hơn (find.pcworld.com/22441), chúng sẽ đáng cho bạn quan tâm.

   

  Audiovox Maestro PDA1032C và CDM9100

  599 USD, find.pcworld.com/21824
  Audiovox Maestro hầu như có đầy đủ: e-mail, Pocket Microsoft Word và Excel, trình duyệt web, PIM, media player, có thể mở rộng với các khe cắm CompactFlash và Secure Digital, và ĐTDĐ. Có điều nó không thể bỏ vừa vào túi vì gồm hai thiết bị riêng biệt – Maestro PDA (giống Toshiba E570 chạy Pocket PC 2002) và ĐTDĐ CDM9100 – làm việc với nhau qua cáp kèm theo (cáp này có thể dùng cho nhiều PDA và ĐTDĐ). Bạn cũng có thể sử dụng từng thiết bị độc lập. Nhưng nếu muốn có đầy đủ chức năng, bạn sẽ thấy Audiovox kém xa thiết bị tất-cả-trong-một.

   

  Handspring Treo 180

  399 USD, find.pcworld.com/21825

  Treo 180 kết hợp PDA và ĐTDĐ vào một thiết bị nhỏ hơn Handspring Neo; nó thiên về PDA hơn là ĐTDĐ. Nó có các chức năng chính của một thiết bị cầm tay Palm, như lập lịch, ghi chú… Đặc biệt hơn cả là nó có một bàn phím QWERTY nhỏ xíu để viết e-mail, cho phép bạn duyệt Web mặc dù chậm – bạn chỉ xem được từng phần của trang web trên màn hình rất nhỏ. Với kích thước 1,9x1,9 inch, màn hình của Treo chỉ lớn hơn được màn hình Palm M125.

  Đáng tiếc là Treo 180 yếu về chức năng điện thoại vì thiết kế của nó: khác với các ĐTDĐ, bạn phải mở tấm bảo vệ màn hình để thực hiện cuộc gọi, tấm này dùng bảo vệ màn hình khi không dùng đến, nhưng trông xấu và bất tiện. Pin có thể kéo dài vài ngày, nhưng bạn không thể đổi pin dự trữ vào, vì vậy nếu đi xa tương đối lâu bạn phải mang theo bộ sạc. Máy có kèm theo speakerphone và tai nghe.

   

  Motorola Accompli 009

  649 USD, find.pcworld.com/21823

  Accompli 009 trông giống một laptop thu nhỏ. Nó có bàn phím QWERTY nhỏ và màn hình màu cũng nhỏ, hơi mờ dù khá dễ đọc. Khả năng tổ chức mạnh, có thể dùng để lưu danh sách địa chỉ và ghi nhớ, mặc dù bàn phím nhỏ gây hạn chế khi gõ.

  Nó cũng có khả năng duyệt web, gửi thông điệp văn bản đến các ĐTDĐ khác, và quản lý e-mail bằng các chương trình có sẵn cũng như HĐH Wisdom của Motorola. Mặc dù tất cả các ứng dụng đi kèm đều hoạt động tốt, nhưng nói chung có rất ít phần mềm dành cho nó. Accompli hỗ trợ ba chuẩn điện thoại số thông dụng, nhưng bạn không thể dùng nó như một điện thoại bình thường mà phải cắm speakerphone hoặc tai nghe vào, điều này khiến cho Accompli dùng làm điện thoại không tiện bằng PDA.

   

  Nokia 9290 Communicator
  Gần 650 USD, find.pcworld.com/21822 (chưa đưa ra sản xuất)
  9290 Communicator cùng giá với Accompli 009, có kích thước trung bình với những tính năng e-mail, duyệt Web, gửi thông điệp ngắn, và PIM. Lớn hơn các loại PDA khác với kích thước 6x1,8x1 inch, trông nó như ĐTDĐ thời những năm 80. Nó có màn hình màu rộng, sáng sủa, một bàn phím và speakerphone. Các ứng dụng cài sẵn làm việc tốt, và bàn phím thuộc loại lớn nhất trong nhóm. Hiện Nokia đang bán model 9210 cũng có những tính năng tương tự.

   

  Samsung SPH-I300

  499 USD, find.pcworld.com/2182
  SPH-I300 thực hiện việc tích hợp PDA và ĐTDĐ tốt hơn các thiết bị khác. Bạn có Palm OS, màn hình màu, trình duyệt web và trình e-mail trung bình, và ĐTDĐ tương đối thuận tiện – tất cả trong một thiết bị kích cỡ Pocket PC thông thường. Pin làm việc được trong vài ngày, và bạn có thể đổi pin dự trữ đi kèm. Một nhược điểm nhỏ: trong khi nghe điện thoại bạn có thể để lại vết bẩn trên màn hình LCD.

  * Lưu ý: toàn bộ giá tiền nêu trong bài là giá tại Mỹ.

   

  Thu Nga

  PC World Mỹ 4/2002

  ID: A0204_42

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC