• Thứ Tư, 07/01/2004 16:14 (GMT+7)

  Công cụ để làm việc hiệu quả với máy tính

      Dù PC của bạn không phải thuộc danh hiệu tiếng tăm hoặc đã trải nghiệm thời gian, những tiện ích tốt nhất sẽ có thể giữ nó ở trạng thái hoàn hảo.Bảo dưỡng một máy tính rất giống với việc duy trì cuộc hôn nhân – muốn tốt phải thường xuyên quan tâm chăm sóc và thỉnh thoảng cần có nỗ lực tăng cường. Nếu sao lãng những đòi hỏi của người bạn đời hay PC cũng vậy, bạn sẽ tự chuốc lấy phiền phức.Tiện ích – là ứng dụng bảo trì và sửa chữa hệ thống – giúp PC của bạn hoạt động tốt hơn và tin cậy hơn. Sự kiên nhẫn, tình yêu, và tính cởi mở, cùng với những điều khác sẽ khiến cho cuộc hôn nhân của bạn bền vững, nhưng ít có ai trông đợi lời khuyên về hôn nhân trên một tạp chí máy tính, vì vậy chúng ta sẽ quay về với sở trường của mình.

  Trong bài là kết quả thử nghiệm 22 tiện ích, được phân nhóm theo tác vụ: các chương trình để thiết lập hệ thống mới hay nâng cấp; các ứng dụng chẩn đoán, sửa chữa và dọn dẹp; và một số tiện ích mà bạn cần chạy thường xuyên, chẳng hạn defragmenter (dồn đĩa). Phần cuối là đánh giá hai bộ tiện ích tổng hợp: Norton System Works 2002 của Symantec và SystemSuite 4 Fix-It của Ontrack, so sánh các thành phần của nó với các ứng dụng đơn.

  Một gói phần mềm đầy những tiện ích hữu dụng khác xuất hiện từ cuối năm ngoái, đó là Windows XP (ở đây hệ điều hành mới nhất của Microsoft được coi là một bộ tiện ích mới, mặc dù một số công cụ của nó đã có trong các phiên bản Windows trước). Trong một số trường hợp, các công cụ đi với Windows XP hoạt động tốt hơn phần mềm bán lẻ được xem xét trong bài.

  Thiết lập hệ thống 

  Chuyển các file sang máy tính mới không phải là công việc bạn làm hàng ngày, và có khi bạn chẳng bao giờ phải phân vùng lại ổ cứng của mình. Nhưng không sớm thì muộn cũng có lúc bạn phải chuyển file, và có thể cần phân vùng ổ cứng nếu bạn muốn dùng đa hệ điều hành, sao lưu toàn bộ hệ thống, hay lưu trữ các chương trình và dữ liệu trên các ổ đĩa logic riêng biệt.


  Di chuyển (Migration)

  Ưa chuộng nhất: V Communications PC Upgrade Commander

  Nâng cấp lên máy tính mới đáng lý là công việc dễ dàng, vậy mà thực tế nó có thể khó khăn một cách bất ngờ. Ngoài việc cài đặt lại và hiệu chỉnh các ứng dụng, bạn còn phải tìm cách di chuyển toàn bộ dữ liệu và các thiết lập. Các chương trình di chuyển có thể giúp bạn. Chỉ cần cài đặt cùng một chương trình trên cả máy cũ và máy mới, rồi chạy wizard. Û́ng dụng sẽ chuyển các file và thiết lập Registry từ máy cũ sang máy mới.Nhóm thử nghiệm đã chuyển dữ liệu từ một PC chạy Windows 98 sang máy chạy Windows XP, dùng 3 chương trình di chuyển có bán trên thị trường là PC Sync 3 của LapLink, Desktop DNA của Miramar Systems, và PC Upgrade Commander của V Communications, cộng thêm Files and Settings Transfer Wizard của Windows XP. Hầu như tất cả đều hữu dụng, nhưng cũng không có sản phẩm nào là hoàn thiện.

  Trong thử nghiệm, wizard của Windows không chuyển file nền màn hình (wallpaper), nó chỉ chuyển các mục của menu Start chỉ dẫn đến các file, bỏ qua những mục chỉ đến chương trình – tuy không phải là sơ sót nghiêm trọng, nhưng cũng là phiền phức nếu bạn phải tốn thời gian tổ chức menu Start. Kết quả với Outlook Express cũng kỳ quặc: wizard này là chương trình duy nhất chỉ chuyển các qui tắc mail (qui tắc riêng do bạn đặt ra) chứ không chuyển các tài khoản hay thông điệp.

  PC Upgrade Commander là sản phẩm được ưa chuộng nhất (Best Buy), nó chuyển các tài khoản và thông điệp, nhưng lại không chuyển qui tắc mail. Đây là chương trình duy nhất di chuyển các ứng dụng thực tế (với lời cảnh báo là có thể bạn phải cài đặt lại một số ứng dụng – tuy nhiên nhóm thử nghiệm đã không phải cài đặt lại vì sau khi di chuyển các ứng dụng làm việc tốt). Vì lý do an toàn, nó ngăn không cho các chương trình vừa chuyển từ máy cũ sang tự động khởi động trên máy mới, như vậy bạn có thể kiểm tra chúng. Chỉ có PC Upgrade Commander thực hiện được công việc gai góc là di chuyển toàn bộ menu Start. Bộ phần mềm này có kèm theo cáp song song.


  Desktop DNA hỏi nhiều câu hỏi, khiến bạn yên tâm là nó sẽ thực hiện tốt công việc, đáng tiếc không phải vậy. Chương trình chỉ chuyển các shortcut của menu Start chỉ đến file, bỏ qua những cái chỉ đến chương trình. Các hộp thư và tài khoản của Outlook Express được di chuyển, còn sổ địa chỉ và qui tắc thì không.

  PCMover, thành phần di chuyển của Laplink PC Sync 3, là chương trình duy nhất không thực hiện được công việc cơ bản - di chuyển My Documents, một nhược điểm không thể chấp nhận. Nó còn bỏ qua các file dữ liệu trong Quicken. Một đại diện của Laplink cho biết PCMover không hỗ trợ Quicken, cần có hướng dẫn để chọn thủ công các file Quicken muốn chuyển.

  Mặc dù PC Sync có thể thực hiện việc di chuyển, chức năng chính của nó là giữ đồng bộ các file trên hai PC. Nó đắt nhất và cũng khó sử dụng nhất trong số các chương trình được xem xét trong bài. Chỉ nội việc làm cho hai máy tính nhận biết được nhau đã là một thử thách. PC Sync có kèm theo cáp nối tiếp để kết nối hai PC.


  Phân vùng đĩa cứng

  Ưa chuộng nhất: PowerQuest PartitionMagic 7

  Tại sao lại phải chia ổ cứng của bạn thành các phân vùng thay vì cứ để nó là một “thùng chứa” lớn? Đối với những người mới sử dụng, làm như vậy để tạo điều kiện cho họ sao lưu dữ liệu trong phân vùng này sang phân vùng kia. Phần mềm phân vùng còn cho phép bạn dùng nhiều hệ điều hành trên một PC và chuyển đổi qua lại giữa chúng.

  PartitionMagic 7 giúp bạn dễ dàng  tổ chức ổ cứng thành nhiều phân vùng

  Hai chương trình được xem xét – PartitionMagic 7 của PowerQuest và Partition Commander 6 của V Communications – có thể thay đổi kích thước, tạo và xóa các phân vùng.Partition Commander 6 chạy hoàn toàn trong DOS. Khi chương trình hoạt động, giao diện trông giống như ứng dụng Windows, và rất dễ dùng. Nhưng nếu bạn sử dụng wizard, nó chỉ thực hiện mỗi lần một tác vụ. Nói cách khác, bạn không thể bảo nó thay đổi kích thước một phân vùng và tạo phân vùng khác rồi ung dung đi uống cafê.

  PartitionMagic 7, sản phẩm được ưa chuộng nhất, cơ bản là chương trình Windows, mặc dù nó phải thoát và vào lại Windows để kết thúc công việc của nó (trong gói sản phẩm có kèm cả phiên bản DOS của chương trình). Chương trình Windows của PartitionMagic cũng dễ sử dụng như Partition Commander, nó còn cho phép bạn phân chia một phân vùng hiện hữu thành hai, và chọn folder nào vào “ổ đĩa” nào. Sau khi ra lệnh cho PartitionMagic, bạn nhấn nút để xác định những thay đổi, rồi có thể nghỉ ngơi trong lúc PartitionMagic khởi động lại vào môi trường Recovery Console đơn nhiệm (trong Windows 2000 và XP) hoặc DOS (trong Windows 9x và Me), thực hiện thay đổi, sau đó tải lại Windows.

  Việc thêm một hệ điều hành khá phức tạp và khó khăn đối với cả hai chương trình. Partition Commander có Add an OS Wizard, nhưng XP không có trong danh sách của nó. Khi bạn cài đặt một hệ điều hành trong một phân vùng trống, Partition Commander 6 không tự hiểu đâu là phân vùng trống. Ngược lại, PartitionMagic 7 không nhắc bạn phải cài đặt trình quản lý khởi động (boot manager) – một chương trình nhỏ cho phép bạn chọn hệ điều hành mỗi khi khởi động máy.

  Bảo trì thường xuyên

  Một khi hệ thống đã được cấu hình theo ý bạn, chương trình sao lưu file sẽ giữ cho dữ liệu của bạn an toàn, trình dồn đĩa (defragger) sẽ đảm bảo cho ổ cứng hoạt động tin cậy.


  Sao lưu file

  Ưa chuộng nhất: Stomp Backup MyPC

  Không sao lưu dữ liệu là đùa với lửa. Hãy tưởng tượng bạn bị mất toàn bộ sổ địa chỉ hay một dự án lớn đã chuẩn bị xong để trình bày vào ngày mai.Nếu việc truy cập dữ liệu đúng lúc là cần thiết, bạn phải có giải pháp tinh vi hơn, như sao lưu lên mạng tự động và thường xuyên. Người dùng trung bình không cần đến những biện pháp phòng ngừa như vậy: sao lưu các file và thông số thiết lập bạn đã tạo hoặc sửa đổi là đủ.

  Tuy nhiên nếu ổ cứng của bạn hỏng, bạn phải cài đặt lại mọi thứ. Cách tốt nhất để giải quyết sao lưu là dùng ổ CD-RW. Bốn chương trình được thử nghiệm là BackUp MyPC của Stomp, Backup Now 2.5.1 của NewTech Infosystems, Retrospect Express 5.6 của Dantz, và QuikSync 3 của Iomega – tất cả đều dùng ổ CD-RW để sao lưu.

  Với Backup My PC, chỉ cần chọn các folder bạn cần sao lưu

   

   

  BackUp MyPC của Stomp, trước đây là Backup Exec Desktop của Veritas, dẫn đầu nhờ dễ sử dụng và không có những lỗi trầm trọng. Thiết lập thủ tục sao lưu đơn giản, dùng wizard hoặc hộp thoại. Bạn có thể dễ dàng xác định sao lưu toàn bộ hay sao lưu những gì thay đổi, lập lịch và khôi phục file. Thoạt đầu, NTI Backup Now 2.5.1 dường như cũng dễ sử dụng như BackUp MyPC. Nhưng càng làm việc lâu với Backup Now, bạn sẽ càng phát hiện ra những thiếu sót của nó. Chẳng hạn khi Backup Now không sao lưu được một file nào đó (điều này thường xảy ra với các chương trình sao lưu), nó không đánh dấu những file đã sao lưu, và lần sau nó lại sao lưu chúng một lần nữa dù có sửa đổi hay không. Backup Now chỉ hỗ trợ một số lượng hạn chế thiết bị lưu trữ, nhưng phiên bản mới 3.0 sẽ bổ sung thêm.


  Nếu chỉ xét về khả năng thì Retrospect Express 5.6 của Dantz sẽ chiến thắng. Một ưu điểm lớn là nó có thể hồi phục ổ đĩa về thạng thái sao lưu lần cuối (thậm chí còn nhận biết và không phục hồi những file đã bị xóa).

  Tuy nhiên Retrospect Express khó sử dụng. Chẳng hạn muốn chỉ dẫn cho nó sao lưu những folder nào đó thì phải xác định các folder này là “subvolumes” – quá trình này không phải là hiển nhiên và cũng không được thông báo rõ ràng (Dantz cho biết sẽ giải quyết vấn đề này trong phiên bản tới). Đây là phần mềm dành cho những người có thời gian đọc hướng dẫn.

  QuikSync của Iomega có cách tiếp cận khác: sao lưu tự động ở chế độ nền trong khi bạn làm việc. Tuy nhiên QuikSync không hỗ trợ các ổ CD-RW mà không có sự trợ giúp của phần mềm (không kèm theo). Nhưng một chương trình như DirectCD của Roxio có kèm theo ổ CD-RW sẽ thực hiện công việc này.

  Dồn đĩa

  Ưa chuộng nhất: Windows XP Disk Defragmenter

  Khi bạn tạo, xóa và sửa các file, chúng sẽ dần trở nên bị phân mảnh – chia thành các mảnh nằm rải rác trên ổ cứng. Trình dồn đĩa (defragger) có nhiệm vụ hợp nhất chúng lại. Người ta thường nói dồn đĩa làm tăng tốc độ hệ thống, nhưng ngày nay với những ổ cứng lớn hơn, nhanh hơn, điều này dường như không còn đúng như vậy.Thử nghiệm cho thấy các defragger thực sự không cải thiện được tốc độ. Tuy nhiên dồn đĩa thường xuyên vẫn là ý tưởng tốt để hỗ trợ việc phục hồi khi xảy ra tai họa. File càng phân mảnh thì khi đĩa bị lỗi khả năng hỏng file càng lớn. Lý do để sử dụng defragger thì có, nhưng lý do để mua nó thì không. Norton SystemWorks của Symantec có defragger gọi là Speed Disk, còn Ontrack SystemSuite 4 có JetDefrag (rõ ràng hai công ty này vẫn muốn bạn nghĩ rằng defragger là công cụ tăng tốc).Disk Defragmenter của Windows XP đã đi kèm với hệ điều hành lại đơn giản và nhanh. Chỉ có một lý do có thể khiến bạn không muốn dùng nó là không có trình lập lịch. Giao diện dễ chịu, Speed Disk có nhiều tính năng, nhưng giá trị của chúng thì còn phải xem lại. Ví dụ bạn có thể xác định các file sẽ xếp vào đâu trên ổ đĩa, nhưng chẳng có bằng chứng cho thấy sự tối ưu hóa này làm tăng được tốc độ.

  JetDefrag của Ontrack không ấn tượng như Speed Disk, nhưng cũng hoàn thành công việc. Nó không cho phép bạn chọn chỗ cho từng file, nhưng theo Ontrack các file được đặt vào vị trí sao cho truy cập nhanh nhất.


  Bảo trì đặc biệt

  Có một số công việc bạn không phải làm thường xuyên mà chỉ khi nào cần. Ví dụ nếu ổ cứng của bạn bị đầy, chương trình dọn dẹp đĩa sẽ giải phóng chỗ trống. Khi có trục trặc, các công cụ chẩn đoán có thể tìm và khắc phục. Để chuẩn bị cho tình huống xấu, phần mềm tạo ảnh đĩa cứng cung cấp bản sao chính xác trạng thái ổ đĩa vào những ngày đẹp trời.

  Bạn có cần xóa file này? Advanced FileClean cho phép bạn xem để quyết định

   

  Dọn dẹp đĩa

  Ưa chuộng nhất: Ontrack SystemSuite 4

  Các ổ cứng thường tích tụ đủ thứ tạp nham. Khi không còn chỗ trống, bạn phải vứt bỏ một số thứ. Nhưng bằng cách nào? Các chương trình dọn dẹp giúp bạn định vị những file ít dùng đến, những file tạm bị bỏ quên, và những thứ vô bổ khác.Những chương trình này biết rằng một số file như trong folder Temp hay Recycle Bin có thể xóa đi thoải mái. Các file khác, chẳng hạn tài liệu Word đã cũ và file kép thì cần xem xét – bạn chứ không phải chương trình cần quyết định có thể xóa file nào. Tất cả các chương trình được thử nghiệm đều nhanh chóng và dễ dàng loại bỏ những file có thể xóa một cách an toàn; vấn đề là bằng cách nào chúng có thể giúp bạn lựa chọn trong số file còn lại cái nào xóa cái nào không?

  Danh sách được xem xét gồm có công cụ Disk Cleanup của Windows XP, các bộ phần mềm của Symantec và Ontrack, và McAfee QuickClean của Network Associates – một chương trình đơn.Disk Cleanup của Windows không phải là một công cụ nhiều tham vọng. Nó loại bỏ những file hiển nhiên có thể bỏ (file internet tạm, Recycle Bin, v.v…) và những cái không thật hiển nhiên như file cài đặt chương trình đã được tải về.SystemSuite 4 Fix-It Utilities của Ontrack chiếm được vị trí “ưa chuộng nhất” nhờ có nhiều tiện ích dọn dẹp và tích hợp trình xem file, cho phép bạn kiểm tra file trước khi xóa.


  Một trong các tiện ích của Ontrack là QuickFileClean dễ dàng lo những file có thể xóa an toàn. Để dọn dẹp tinh vi hơn, AdvancedFileClean giúp bạn chọn file để xóa. Chương trình chú thích rõ ràng loại và lịch sử của file (chẳng hạn “Các file đồ họa, âm thanh và phim đã không được truy cập từ năm 1999”), danh sách file cùng đặc điểm và trình xem file giúp bạn quyết định xóa cái nào. Tuy nhiên cách sắp xếp danh sách file làm cho bạn khó xác định file nằm ở folder nào.
  McAfee QuickClean 2 chỉ thua sản phẩm ưa chuộng nhất ở điểm không có trình xem file. Thiếu sót này càng thêm dở khi bạn vẫn thấy mục “Viewer” trên menu nhưng bị bôi xám vì ứng dụng này làm việc với QuickView, một phụ trợ của Windows đã bị loại bỏ.

  Nếu QuickClean dọn dẹp chưa đủ, chương trình có các công cụ bổ sung giúp bạn xác định các file theo chủng loại (font chữ, dữ liệu) và quyết định xoá tiếp. QuickClean hơn các đối thủ khác về một khía cạnh: nó là chương trình duy nhất có thể tìm và xoá các file kép (duplicate) – đem lại nhiều khoảng trống. Tuy nhiên cũng nguy hiểm vì hai ứng dụng có thể tìm cùng một file ở những vị trí khác nhau (QuickClean có cảnh báo về điều này).

  CleanSweep của Symantec, có trong SystemWorks đồng thời cũng có chương trình đơn với giá 30USD, chứa một tiện ích đơn giản là Fast & Safe Cleanup, các công cụ dọn dẹp internet và một trình gỡ bỏ cài đặt, nhưng những công cụ tạo khoảng trống trên đĩa cứng của nó lại rất hạn chế. Ví dụ bạn không thể duyệt danh sách file có thể xóa và chọn có hay không.

  Về lý thuyết, các chương trình dọn dẹp cũng gỡ bỏ các ứng dụng, nhưng thử nghiệm cho thấy chúng không làm được bằng các thủ tục gỡ cài đặt kèm theo chính phần mềm bạn muốn loại bỏ (Add/Remove Programs của Windows chỉ là nơi khởi động các thủ tục này).

   

  Chẩn đoán và sửa chữa

  Ưa chuộng nhất: Ontrack SystemSuite 4

  Phần cứng máy tính thỉnh thoảng bị sự cố, còn những chuyện đau đầu với Windows thì xảy ra thường xuyên. Phần lớn những vấn đề của Windows đều nằm ở Registry – cơ sở dữ liệu chứa các thiết lập Windows, cấu hình ứng dụng và phần cứng, các đặc tả phần cứng, những xác định và sở thích riêng của người dùng. Nó còn chứa những xung đột tiềm ẩn do mỗi chương trình mà bạn cài đặt đưa vào, kể cả những chương trình bạn đã gỡ bỏ cài đặt. Vì vậy bài này xem xét chủ yếu những chương trình có xu hướng dọn dẹp và sửa chữa đồng thời sao lưu Registry.

  Registry Fixer của SystemSuite đánh giá các vấn đề theo mức độ nguy hiểm khi sửa chữa

  XP không cung cấp công cụ dọn dẹp Registry nhưng có System Restore có thể tự động sao lưu Registry theo mặc định là mỗi 24 giờ, và cho phép bạn phục hồi nó bằng cách thủ công khi nào muốn. Sao lưu Registry đều đặn và thường xuyên là rất cần thiết vì sao lưu một phiên bản không tương thích có thể khiến hệ điều hành ngừng hoạt động. Phục hồi Registry thủ công trong Windows XP là tiến hành thứ tự theo một wizard ngắn và đơn giản, rồi khởi động lại.

  Trong số những chương trình của hãng thứ ba, SystemSuite của Ontrack cung cấp nhiều công cụ chẩn đoán phần cứng và dọn dẹp Registry nhất. Một trong số đó là PC Diagnostics chạy nhiều thử nghiệm phần cứng. Norton SystemWorks của Symantec trái lại không có chương trình chẩn đoán phần cứng. Symantec tập trung cho những chức năng khác của bộ phần mềm.


  Cả hai bộ phần mềm đều cung cấp trình dọn dẹp Registry tương tự nhau. WinDoctor của Symantec và Registry Fixer của Ontrack kiểm tra Registry, đưa ra danh sách các vấn đề, rồi cho phép bạn khắc phục hàng loạt hoặc từng sự cố. Chúng thường tìm ra vô số vấn đề, vì vậy tốt nhất chọn phương án giải quyết cả loạt.

  Registry Fixer của Ontrack không cho bạn giải quyết vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn nếu không kiểm tra trước – như liệt kê Registry có thể khiến Windows không khởi động được nếu bị thay đổi hay bị xóa. Còn WinDoctor thì hoàn toàn không liệt kê những vấn đề nguy hiểm. Về lý thuyết, chính vì vậy mà Registry Fixer chiếm ưu thế, nhưng thực tế thì đây lại là nhược điểm – chắc bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để giải quyết hàng trăm vấn đề nguy hiểm tiềm ẩn.

  SystemSuite của Ontrack có một chương trình sao lưu Registry hữu dụng là System Saver mà bạn có thể lập lịch. Symantec đã đưa một công cụ tương tự vào SystemWorks 2001, nhưng giờ không còn cung cấp nữa. System Restore của Windows XP khiến cho công cụ này mất tác dụng.


  Tạo ảnh đĩa

  Ưa chuộng nhất: PowerQuest Drive Image 5

  Hiện nay, nhiều máy tính có cài sẵn file ảnh của hệ thống trên ổ cứng của chúng. Nếu bạn gặp phải sự cố không khắc phục được, file ảnh này cho phép bạn phục hồi hệ thống về trạng thái ban đầu.

  Giao diện dễ dùng của Drive Image 5 giúp tạo và phục hồi hình ảnh của ổ cứng dễ dàng

  Nhưng nếu hệ thống quay lại thời điểm gần nhất mà nó còn làm việc tốt, cùng với cả những hiệu chỉnh riêng của bạn vẫn còn nguyên có phải tốt hơn không? Phần mềm tạo ảnh đĩa có thể thực hiện điều này. Khác với phần mềm sao lưu file, bạn không cần dùng thường xuyên phần mềm tạo ảnh. Hãy dùng nó sau khi thiết lập PC mới, và sau khi thực hiện một thay đổi lớn như cài đặt ứng dụng. Điểm khác biệt chính giữa tạo ảnh đĩa và sao lưu file là tạo ảnh đĩa giúp bạn phục hồi toàn bộ hệ thống làm việc, còn sao lưu file bảo vệ những thay đổi dữ liệu hàng ngày của bạn.Chương trình tạo ảnh đĩa tạo ra bản sao chính xác của thiết lập ổ đĩa và lưu nó vào một file nén lớn, bạn có thể cất nó vào một phân vùng riêng trên ổ cứng hoặc trên các đĩa CD-R hay CD-RW.Ghi ảnh vào phân vùng nhanh hơn và dễ dàng hơn nhưng đòi hỏi ổ cứng có nhiều chỗ trống (và cả phần mềm phân vùng). Nếu ổ cứng hỏng thì bạn chẳng còn cơ may nào.

  Cũng như các chương trình phân vùng, 3 chương trình tạo ảnh đĩa được xem xét là Drive Image 5 của PowerQuest, Norton Ghost 2002 của Symantec, và DriveWorks của V Communications cần phải khởi động vào DOS để thực hiện công việc. PowerQuest cho biết Drive Image 2002 sẽ hỗ trợ sao lưu và phân vùng từ trong Windows.

  Phiên bản hiện thời của Drive Image hơn cả sản phẩm ưa chuộng nhất do tính dễ sử dụng và tin cậy. Cũng như PartitionMagic của công ty, Drive Image có các module làm việc bên trong và bên ngoài Windows. Bạn có thể tải về chương trình Windows QuickImage, báo cho nó là bạn muốn sao lưu ổ C thành một file, thiết lập các tham số như mức độ nén, rồi nhấn biểu tượng Create Image. Khi đó QuickImage sẽ đóng Windows, khởi động vào DOS, tạo ảnh và khởi động lại vào Windows.


  Với Norton Ghost 2002 chẳng có gì dễ dàng, nó được thiết kế cho người dùng CNTT cộng tác có trình độ kỹ thuật cao. Bạn tải Ghost bằng cách khởi động từ đĩa mềm – đĩa mềm này được tạo từ wizard trong Windows. Cần phải cẩn trọng với những chức năng bạn chọn trong wizard này. Nếu không đọc hướng dẫn trên màn hình, bạn dễ tạo ra đĩa mềm có thể ghi lên CD-RW nhưng không đọc được từ đó. Nói cách khác, bạn có thể tạo ảnh đĩa cứng nhưng không phục hồi được. Khi đã vào Ghost, bạn sẽ gặp phải những thuật ngữ khó hiểu và hệ thống bảo vệ chống sao chép rất khó chịu. Ûu điểm của Ghost: là chương trình tạo ảnh duy nhất làm việc qua mạng, cho bạn thêm khả năng ngoài việc sao lưu vào một phân vùng đĩa cứng hay đĩa CD-RW.

  Nhiều tính năng nhưng rắc rối, Norton Ghost phù hợp với các phòng ban CNTT hơn là người dùng gia đình

  DriveWorks kết hợp tạo ảnh đĩa với bản Partition Commander. Khả năng tạo phân vùng là rất tốt vì DriveWorks không hỗ trợ CD-R – V Communications cho biết phiên bản tới sẽ được cải thiện. Cũng như với Partition Commander, người dùng Windows XP phải khởi động DriveWorks từ CD-ROM hay đĩa mềm. Khi đó bạn có thể tạo, thay đổi kích thước hoặc sao lưu phân vùng NTFS (cho Windows 2000 và XP) hoặc phân vùng FAT32 (cho Windows 98 và Me).

   
  Bộ phần mềm

  Ưa chuộng nhất: Symantec SystemWorks 2002

  SystemWorks 2002 của Symantec và SystemSuite 4 của Ontrack là hai công cụ hữu ích với nhiều tính năng, nhưng hầu hết người dùng có thể sống mà không cần đến chúng. SystemSuite chiếm vị trí ưa chuộng nhất cho các công cụ chẩn đoán và dọn dẹp đĩa. Đây là gói phần mềm rất giàu tính năng, nhiều công cụ hơn sản phẩm của Symantec. Nhưng vì có lỗi ở một số lĩnh vực khác nên xét toàn bộ thì nó không được đứng nhất. Ví dụ, All-In-One Wizard trên một số máy tính có thể làm vô hiệu hóa Microsoft Word XP, nhưng khôi phục nó cũng khá dễ dàng. Symantec chiến thắng trong năm nay vì người ta không tìm thấy lỗi trong SystemWorks.

  Mặc dù không bộ phần mềm nào thật cần thiết, cả hai đều cung cấp một tính năng quan trọng đối với mọi PC, đó là phần mềm chống virus. Tuy nhiên bạn không cần phải mua cả bộ phần mềm để có được chương trình chống virus tốt.Hai bộ phần mềm đều có nhiều công cụ khác nữa. Ví dụ trình quét đĩa kiểm tra ổ cứng để tìm lỗi hệ thống file như cluster thất lạc, và thỉnh thoảng quét tìm các lỗi vật lý (trình quét của Symantec là Disk Doctor, của Ontrack là DiskFixer).

  Mỗi bộ còn có khả năng chạy nhiều bước kiểm tra bảo trì; của Norton là One Button Checkup; SystemSuite có 4 wizard bảo trì khác nhau. 

  SystemSuite cung cấp nhiều tiện ích hữu dụng, nhưng SystemWorks tin cậy hơn

  System Doctor của Symantec và SystemMonitors của Ontrack là chương trình cảnh báo chạy ở chế độ nền, tìm những sự cố xảy ra với ổ cứng, Windows và các nguồn khác. Các công cụ Symantec Optimization Wizard và Ontrack Registry Defrag có thể dồn phân mảnh cho Registry. Còn có các công cụ khác như phục hồi xóa (unerase); phân mảnh để không ai khôi phục được file; tạo đĩa mềm khởi động khẩn cấp khi có sự cố; kiểm soát việc cài đặt và theo dõi những thay đổi hệ thống; gỡ bỏ các ứng dụng; di chuyển chương trình đến vị trí khác (folder, ổ đĩa hay máy tính); lưu trữ và phục hồi ứng dụng ít dùng đến.Hai chương trình đều đưa ra các dịch vụ cập nhật trên Web, thực chất đó chỉ là các liên kết đến những Web site cung cấp dịch vụ này cho mọi người.


  SystemSuite của Ontrack có nhiều công cụ mà SystemWorks không có, như NetDefense Firewall; CrashProof ngăn chặn hỏng hóc của Windows; các tiện ích quản lý file như PowerDesk Pro; ClockSync để thiết lập lại đồng hồ hệ thống bằng cách đồng bộ hóa với đồng hồ nguyên tử; và DiskVerifier quét CD tìm lỗi.

  Symantec đã loại bớt một số tính năng có trong các phiên bản trước của SystemSuite với lý do là chúng không thông dụng hoặc không cần thiết. SystemWorks có một thứ duy nhất mà SystemSuite không có, đó là phiên bản hạn chế của Roxio GoBack, chương trình sao lưu hoạt động ở chế độ nền, theo dõi từng thay đổi với các file hệ thống.

  Hãy vào find.pcworld.com/24481 để tìm hiểu thêm về các tiện ích, và đến find.pcworld.com/24101 để tải về những phần mềm đề cập trong bài.


  Lưu ý:
  giá nêu trong bài là giá áp dụng tại Mỹ.

   

  Thu Nga

  PC World Mỹ 5/2002

  ID: A0205_48

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC