• Thứ Tư, 07/01/2004 16:19 (GMT+7)

  IPv6 bước vào thế giới thực

  Một phiên bản giao thức internet (IP) mới đang được triển khai.
  Sau nhiều năm phát triển và quảng bá như là giải pháp cho mọi vấn đề kỹ thuật trên internet, phiên bản IP (internet protocol) kế tiếp đã được hiện thực lần đầu tiên. Quá trình hiện thực này là tin tốt lành cho những người quan tâm đến dịch vụ dữ liệu di động, an ninh máy tính doanh nghiệp hoặc mức tăng trưởng của internet. IPv6 dù không mang tính thử nghiệm nhưng vẫn còn ở thời kỳ sơ khai: người tham gia đang phải vật lộn với một số vấn đề liên quan đến công nghệ mới, như các vấn đề bảo mật. Thiếu một số công cụ bảo mật quen thuộc trong khi đó lại chưa nắm rõ những công cụ mới của IPv6, người dùng IPv4 có thể sẽ phải đối mặt với việc  chuyển đổi khó khăn.

  IPv6 là một biến thể của IP, bộ qui tắc nền tảng internet, cho phép một số lượng ảo không giới hạn các địa chỉ duy nhất. Phiên bản IPv4 hiện tại dùng vùng địa chỉ 32 bit nên chỉ có thể chứa đến 4,3 tỷ địa chỉ. Vùng Bắc Mỹ, nơi sớm diễn ra nhiều quá trình phát triển và sử dụng web, được cấp phát khá đủ khối địa chỉ nên hầu hết các quản trị mạng không quá lo sợ cạn nguồn địa chỉ. Kỹ thuật bảo toàn địa chỉ đã dùng với IPv4 vẫn còn chấp nhận được. Nhưng với phần còn lại của thế giới, nhu cầu địa chỉ ngày càng lớn đã thúc đẩy họ hành động.

  Một phần trong kế hoạch e-Japan Initiative có mục tiêu là đưa CNTT Nhật Bản vươn lên hàng đầu vào năm 2005, chính phủ Nhật Bản đang tài trợ cho Hội Đồng Xúc Tiến IPv6 (IPv6 Promotion Council) thiết lập thử nghiệm giao thức mới trong mạng của một số nhà cung cấp. Information Service International Dentsu (ISID), một công ty tích hợp hệ thống tại Tokyo, từ tháng Ba đã bắt đầu xây dựng mạng IPv6 trong công ty và sẽ kết nối với hơn 5.000 hệ thống. Theo trưởng nhóm nghiên cứu của ISID, dù đã triển khai IPv6 nhưng quá trình chuyển đổi trong công ty diễn ra chậm. Hệ thống mạng có hai ngăn phần mềm dành cho IPv4 và IPv6 để tiến hành hoà nhập từng bước. IPv6 vẫn còn cần phải phát triển tiếp vấn đề bảo mật, kết nối chạy hoàn toàn trên IPv6 sẽ bị mất đi một số tính năng bảo mật của IPv4. Hỗ trợ IPv6 trong tường lửa sẽ là một đòi hỏi tiên quyết khác để công nghệ mới này được chấp nhận rộng rãi. Tường lửa thường được dùng để thực hiện các chức năng kiểm soát truy nhập giống nhau theo danh sách kiểm soát truy nhập (access control list-ACL).


  Juniper Networks, một nhà sản xuất bộ định tuyến chính tại Mỹ, đã hỗ trợ IPv6 từ cấp phần cứng; nhưng Cisco, nhà sản xuất bộ định tuyến chính thống trị thế giới, thì vẫn chưa tiến hành bước này. Cisco chỉ cung cấp khả năng IPv6 cho các bộ định tuyến qua phần mềm, và dự định sẽ giới thiệu phần cứng hỗ trợ IPv6 trong năm nay.
  Cisco còn là nhà sản xuất phần mềm và phần cứng tường lửa, chỉ hỗ trợ IPv6 qua phần mềm ường lửa trong IOS (Internetwork Operating System - Hệ điều hành mạng internet). Một số tính năng của tường lửa như phát hiện tấn công, trạm VPN vẫn chưa được xây dựng cho IPv6. Trong khi đó, phần cứng Pix Firewall của hãng cũng chưa hỗ trợ IPv6.

  Check Point Software Technologies, nhà sản xuất phần mềm tường lửa hàng đầu, sẽ hỗ trợ IPv6 ở mức cơ bản trong dòng sản phẩm bán ra từ quí hai năm nay. Nhưng Check Point đang làm việc có chọn lựa với một số khách hàng có nhu cầu chuyển sang IPv6. Microsoft Windows XP hiện có sẵn cả tính năng IPv4 và IPv6, tuy nhiên chủ yếu dùng để xây dựng thiết bị và ứng dụng sẵn sàng IPv6. Hệ điều hành máy chủ hiện tại của Microsoft, Windows 2000 Server, có sẵn một bộ công cụ phát triển phần mềm dành cho các ứng dụng và thiết bị IPv6. Vào cuối năm nay, Microsoft sẽ giới thiệu tính năng IPv6 trong bộ nâng cấp dành cho Windows XP và thế hệ HĐH máy chủ kế tiếp, Windows .Net Server.

  Sun Microsystems đã hỗ trợ IPv6 trong phiên bản Solaris 8 phát hành đầu tiên trên thị trường trong năm 2000. Nếu một máy chủ Solaris 8 được cắm vào mạng IPv6, nó có thể tự động trao đổi các gói tin IPv6.  Giao thức IPv6 không được tích hợp sẵn trong nhân Linux; tuy nhiên, nó được cung cấp kèm theo trong phiên bản Red Hat Linux 7.2. Thế nhưng Red Hat không chính thức cung cấp hỗ trợ cho thành phần IPv6. Một số ứng dụng cơ bản, như truyền tập tin, email, DNS, đang được điều chỉnh để có thể làm việc được với giao thức mới, theo khẳng định của chủ tịch Ban Giám Đốc Kỹ Thuật của IPv6. Tiếp sau đó sẽ là những ứng dụng phức tạp như cơ sở dữ liệu và chương trình CAD.

   

   

  Xuân Kỷ
  InfoWorld 18/2/2002

  ID: A0205_60

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC