• Thứ Tư, 07/01/2004 16:24 (GMT+7)

  SACD sẽ thay thế CD?

  Sony và Philips vừa đưa ra định dạng ghi âm mới, Super Audio Compact Disk (SACD). Đã đến lúc chúng ta cần phải xem xét lại quan điểm: âm thanh CD là trung thực nhất. Sony không dùng nhiều ngôn từ để diễn tả. Sau khi một quan chức của Sony Singapore lần lượt phát CD và SACD trong vài phút, mọi người đều có chung một nhận xét: SACD không chỉ giúp cảm nhận các mức độ âm thanh mà còn khiến ta phải rung động theo
  Âm thanh của SACD tốt hơn nhiều so với âm thanh của CD trong tình trạng tốt nhất. SACD tái tạo âm thanh trung thực hơn nhờ ghi âm theo kỹ thuật tương tự, âm thanh không bị nén và lọc. Nó diễn tả rõ ràng chất giọng người hát, kể cả những chỗ chuyển điệu tinh tế nhất khi ca sĩ xúc động; hay tiếng nhỏ dần của piano và violon.

  SACD so với CD


  SACD trông giống như đĩa CD truyền thống. Loại đĩa lai hai lớp sẽ có một lớp ghi theo tiêu chuẩn CD truyền thống 16 bit/44,1kHz, nên tương thích được với máy phát CD thông thường. Lớp thứ hai có mật độ cao, chỉ có thể đọc được trên máy phát đĩa SACD, cho âm thanh chất lượng tuyệt hảo trong chế độ hai kênh (stereo) và đa kênh (6 kênh hoặc surround) với đáp ứng tần số lên đến 100kHz và dải động rộng hơn 120dB. Cũng có thể dùng lớp mật độ cao này để lưu trữ văn bản, đồ họa, các thông tin video, cho phép vừa trình diễn đa phương tiện vừa phát nhạc.
  Tính năng bảo mật của đĩa SACD cũng mạnh hơn CD. Từ khi ra đời đến nay, chưa ai bẻ gãy được mã khóa của SACD. Hệ thống quản lý bản quyền chủ động của SACD sử dụng kết hợp cả hai loại dấu vạch mờ dạng số: vạch nhìn thấy và vạch không nhìn thấy. Nhiều kẻ ăn cắp bản quyền CD đã phải nản lòng. Đĩa SACD 2 lớp có khả năng lưu trữ 140 phút âm thanh, gấp đôi thời gian CD thông thường. Rất có thể nó sẽ trở thành một phương tiện lưu trữ chuẩn trong tương lai.

  Trái tim và linh hồn của SACD

  Trái tim của SACD là công nghệ mã hóa số theo dòng trực tiếp (Direct Stream Digital – DSD) – biểu diễn sóng âm thanh theo giá trị 1 bit với tần số lấy mẫu 2,8224 MHz – làm cho SACD đạt được chất lượng âm thanh cao chưa từng có. Format được dùng trong CD là công nghệ biến điệu mã xung (Pulse Code Modulation – PCM), sử dụng một bộ lọc thật dốc để ngăn các tần số cao hơn 20 kHz, nên tính trung thực của âm thanh phát lại bị giới hạn. Công nghệ DSD loại bỏ hết các bộ lọc và thực hiện ghi trực tiếp âm thanh. Nói cách khác, DSD không hạn chế dải động, cũng không đánh mất những tín hiệu âm thanh tinh tế - là yêu cầu tối quan trọng của quá trình tái tạo âm thanh. Tóm lại, công nghệ DSD có thể ghi nhận đầy đủ mọi cung bậc của các nguồn âm thanh tương tự ngày nay.


  SACD phổ biến mọi nơi
  Khi xuất hiện tại Mỹ, giá của đĩa và đầu SACD ở mức khá cao. Nhưng bây giờ thì chúng đã phổ biến hơn, giá cả cũng dễ chấp nhận hơn, vì thế ngày càng thu hút được người tiêu dùng. Vào đầu năm 2002, Sony Việt Nam đã giới thiệu dàn DVD DAV-S500 phát được đĩa SACD đầu tiên tại Việt Nam, giá khoảng 11.000.000 đồng (TGVT 2/2002, tr.18).

  Ngoài Sony và Philips, nhiều hãng khác cũng tham gia vào hàng ngũ những người chế tạo máy chơi đĩa SACD, như hãng Marantz, Accuphase, Denon, Kenwood, Aiwa, và Sharp. Máy SACD vừa chơi được đĩa SACD  vừa chơi được đĩa CD truyền thống. Cho đến nay, có hàng trăm tựa đĩa SACD đã được phát hành, phổ biến là thể loại classic và jazz; tuy nhiên cũng có một số đĩa nhạc pop của Mariah Carey, Celine Dion...
  Với sự phổ biến sắp tới của đĩa SACD, liệu bộ sưu tập CD của bạn có sớm bị bỏ xó không? Đừng quá lo lắng, bạn vẫn có thể chạy CD đó trên máy chơi đĩa SACD. Nhưng ngược lại, đĩa SACD có thể tương thích với đầu CD không? Có. Một số nhãn đĩa SACD, trừ Sony, có thể chạy được trên máy CD của bạn. Trên web site của Sony có ghi rằng “Hiện nay, các đĩa SACD của Sony (từ Sony Music) phải được chơi trên máy Super Audio vì các đĩa SACD này không phải là loại đĩa lai. Chúng chỉ có một lớp mật độ cao và không có lớp tương thích CD”.

   

   

  Bùi Xuân Toại

  PC World Singapore 1/2002 

  ID: A0205_64

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC