• Thứ Tư, 07/01/2004 16:34 (GMT+7)

  Những hệ điều hành tiên phong mới

  Hệ điều hành sẽ có tính phân tán, tự khắc phục lỗi và cộng tác với ứng dụng cao hơn.
  Lãy thử tưởng tượng: Một nhóm máy tính sẽ trở thành khối lưu trữ chung cho người dùng, quá trình trao đổi tập tin sẽ trong suốt và tối ưu về tốc độ, mà chẳng cần quản lý tập trung. Nhưng liệu không gian lưu trữ chung đó có an toàn? Chỉ cần hacker xâm nhập được vào một máy thành viên, nó có thể tấn công sang các thành viên khác trong nhóm. Nhờ vào một công nghệ HĐH gọi là giao thức chấp nhận lỗi (fault tolerance) Byzantine, dữ liệu của nhóm và người dùng sẽ được bảo vệ. Đây là một phần trong dự án Farsite, một trong số nhiều dự án được thực hiện bởi phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu trên khắp thế giới của Microsoft. Dự án Farsite kéo dài trong 10 năm nữa và hệ thống Farsite sẽ có đặc tính chấp nhận lỗi, tự điều chỉnh và bảo mật mạnh.

  Farsite là một hệ thống phân tán, không máy chủ và không yêu cầu sự xác tín lẫn nhau giữa các máy khách. Dù không có máy chủ trung tâm, hệ thống vẫn được xem như là một máy chủ tập tin. Để đảm bảo độ tin cậy và bảo mật, mỗi tập tin sẽ được tạo nhiều bản sao; dĩ nhiên chúng sẽ có chữ ký số và được mã hóa.

  Dự định vào năm 2006, Farsite sẽ trở thành một tổ chức có 100.000 máy tính, 10 tỷ tập tin và 1010 MB dữ liệu. Trong khi Farsite hướng đến lưu trữ dữ liệu, dự án Odyssey tại Đại Học Carnegie Mellon (Pittsburgh) lại tập trung tạo hệ điều hành năng động hơn. HĐH này có khả năng cảnh báo ứng dụng, và có thể điều chỉnh quá trình cấp phát tài nguyên theo băng thông, năng lượng pin.
  Giả sử một người dùng di động đang tải video màu, hình ảnh chuyển động toàn phần thông qua mạng không dây băng thông rộng, và người đó đi vào vùng chắn sóng của một tòa nhà. HĐH sẽ cảnh báo ứng dụng: “Tôi biết bạn cần 2Mbit/giây nhưng vào thời điểm này, cố gắng lắm tôi cũng chỉ đạt được 100Kbit/giây”. Û́ng dụng sẽ phải giảm độ chính xác, phải biết là không thể hiển thị 10 khung hình/giây mà chỉ có thể đạt 2 khung hình trắng đen/giây. Mối quan hệ cộng tác trong HĐH sẽ theo dõi nguồn tài nguyên và giúp ứng dụng thích ứng. Nhóm nghiên cứu đang xây dựng ứng dụng cảnh báo cho Linux và đã chứng minh được khái niệm cộng tác trong phạm vi hẹp. Nhu cầu tính toán di động sẽ góp phần xây dựng hệ điều hành này trong vòng 5-7 năm nữa.

  Cũng vào thời gian này, trung tâm nghiên cứu IBM tại Yorktown Heights, N.Y, đang cố gắng tạo HĐH có khả năng mở rộng. Nó sẽ mở rộng Linux - và phát triển  nhân HĐH chạy bên dưới - cho phép điều khiển máy tính có tới 65.000 bộ xử lý. Đây là một phần trong dự án nghiên cứu Blue Gene trị giá 100 triệu USD, IBM có kế hoạch xây dựng máy tính xử lý được 1015 phép tính dấu chấm động trên một giây, nhằm giải quyết bài toán sắp xếp protein. Blue Gene là bài toán hóc búa nhất trong nhiều vấn đề nảy sinh từ phát kiến Tính Toán Tự Động (Autonomic Computing) của IBM. Mục tiêu: một HĐH có khả năng tự tối ưu, tự cấu hình, tự chẩn đoán và tự bảo vệ; tương tự như hệ thống thần kinh của con người.
  IBM hình dung ra một “giao tiếp định hướng mục tiêu” giữa người dùng và hệ điều hành như sau: thay vì ứng dụng nói rằng “Hệ điều hành hãy cho tôi thêm bộ nhớ và dung lượng đĩa”, nó sẽ đưa  ra yêu cầu “thời gian đáp ứng trung bình cho những giao dịch này phải thấp hơn 10 miligiây”. Với mối quan hệ định hướng mục tiêu như thế, việc viết phần mềm ứng dụng sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

  Thanh Chí
  Computer World 11/2/2002

  ID: A0205_69