• Thứ Tư, 07/01/2004 16:41 (GMT+7)

  Chăm sóc và bảo dưỡng Windows Registry

    Registry là một bộ phận tối quan trọng của Windows. Đó là một cơ sỡ dữ liệu lớn và phức tạp dùng để lưu giữ tất cả cài đặt cấu hình của phần cứng lẫn phần mềm, theo một kiểu sắp xếp có thứ bậc như các folder tập tin. Bạn không phải thường xuyên giao dịch với Registry, vì các công cụ có sẵn trong Windows bảo đảm cho nó luôn trong tình trạng tốt nhất. Nhưng vì Registry quá lớn và quá phức tạp nên có thể bị trục trặc và gây cho PC những chứng bệnh lạ thậm chí làm “treo cứng” PC một cách khó hiểu. Đối với đa số chúng ta, Windows Registry là một nơi đầy bí ẩn. Bài này giới thiệu một số công cụ khá tốt mà bạn có thể dùng để bảo quản Registry, đồng thời đưa ra một số thủ thuật Windows cho phép trực tiếp sửa đổi Registry. Nếu bạn là người thích mạo hiểm (đồng thời siêng năng trong thực hiện sao lưu), thì biên tập lại Registry là biện pháp cuối cùng để tùy biến cài đặt Windows theo sở thích riêng.  Minh Xuân

  PC World Mỹ 05/2002

  A.Sao lưu Registry

  Tất cả các phiên bản Windows đều tự động thực hiện sao lưu dự phòng đối với Registry mỗi lần bạn khởi động PC, nhưng có thêm một bản sao lưu nữa bao giờ cũng an toàn hơn. Dĩ nhiên bạn không thể nào phục hồi được những thay đổi mà bạn không sao lưu, có nghĩa bạn phải thực hiện sao lưu thuờng xuyên. Rất may là bạn có nhiều cách để sao lưu Registry.

  1. Dùng SystemRestore. Những người dùng Windows Me và XP có thể dùng trình System Restore để sao lưu toàn bộ dữ liệu (kể cả Registry), nhờ vậy có thể phục hồi hệ thống đúng ở trạng thái trước đó. Bạn nên chạy System Restore trước khi thực hiện các thay đổi quan. Bạn nhấn Start. Programs (All Programs, trong XP) .Accessories .System Tools .System Restore, chọn Create a restore point, nhấp Next, và làm theo các hướng dẫn.

   

  2. Dùng Registry Editor. Khả năng export trong Registry Editor của Windows có thể sao lưu từng phần trong Registry, hoặc tạo một bản sao lưu đầy đủ. Trong Windows 2000 đây là một chọn lựa tốt nhất của bạn. Bạn nhấn Start. Run, gõ Regedit, và nhấn <Enter>. Chọn My Computer trong cây folder, chọn File.Export, rồi điền vào tên tập tin và đích đến. Để đỡ phải nhớ, bạn cất tập tin này vào đĩa CD-RW hoặc trên một loại phương tiện có thể tháo lắp nào đó.

  3. Chép các tập tin Registry bằng thủ công. Trong Windows 95 và 98, Registry nằm trong System.dat và User.dat của thư mục\Windows. Trong Windows Me, bạn còn phải chép cả Classes.dat. Để nhìn thấy được các tập tin ẩn và các tập tin hệ thống, bạn phải cài đặt để Windows Explorer cho chúng hiện ra. Trong Explorer, bạn chọn View (95 và 98) hoặc Tools (Me và XP); sau đó chọn Folder Options, mở nhãn View, rồi chọn Show All Files (95 và 98) hoặc Show hidden files and folders (Me và XP). Khi nhìn thấy rồi, bạn chép các tập tin đó.

  4. Dùng phần mềm sao lưu. Tìm trong tiện ích sao lưu của bạn một tùy chọn có thể sao lưu Registry cùng với các tập tin khác lên ổ đĩa cứng. Một số tiện ích sao lưu thực hiện việc này một cách tự động, một số khác yêu cầu bạn phải xác định sao lưu Registry.

  5. Cho chạy Registry Checker của Windows. Chỉ thực hiện được đối với Win 98 và Me.

  Xem phần B.

  B. Dùng công )cụ Registry có sẵn trong Windows

  Windows 98 và Me có một tiện ích gọi là Registry Checker. Khi bạn khởi động PC, Registry Checker sẽ quét tìm các lỗi; nếu không thể khắc phục được, nó sẽ phục hồi bản sao lưu Registry mới nhất.

  Nếu bạn cho PC của mình chạy liên tục, một thói quen tốt là hàng ngày cho khởi động lại máy tính để Registry Checker có thể thực hiện công việc của mình. Bạn cũng có thể chạy Registry Checker thủ công (đặc biệt là trước và sau khi có những thay đổi hệ thống mà không yêu cầu khởi động lại máy tính). Để thực hiện như vậy, bạn nhấn Start.Programs.Accessories.System Tool.System Information, mở trình đơn Tools, và nhấn Registry Checker.

  C. Dọn dẹp Registry

      Sử dụng Windows càng lâu, sự lộn xộn trong Registry càng phát triển, đặc biệt trong trường hợp bạn thường xuyên cài đặt các phần mềm. Một số ứng dụng không loại bỏ hết các dấu vết của mình khi bạn xóa cài đặt đối với chúng. Những khoản mục “mồ côi” trong Registry có thể gây ra trục trặc như tốc độ hoạt động lúc nhanh lúc chậm, hoặc thậm chí ngừng hệ thống, nhưng phổ biến nhất là Registry bị “phình” ra nên nạp lâu hơn. Registry checker (đã nói đến trong phần B) không vứt bỏ được các khoản mục vô giá trị. Nếu vẫn dùng Windows 95, bạn có sẵn một công cụ dọn dẹp Registry trong tay. Bạn nhấn Start.Run, gõ regclean và nhấn <Enter>.

  Trong những phiên bản sau Windows 95, Microsoft không đưa RegClean vào, cho nên bạn phải dùng tiện ích của các hãng khác. Có hai tiện ích miễn phí trong Downloads: Easy Cleaner (find.pcworld.com/21381) và RegClean (find.pcworld.com/21382). Hai tiện ích này đều không chạy được với Windows XP, nhưng cấu trúc của Registry trong XP không sinh ra nhiều trục trặc. Tuy nhiên, để có thể kiểm tra, dọn dẹp và tối ưu hóa Registry một cách toàn diện nhất, bạn nên mua một bộ tiện ích như Norton SystemWork (70USD, www.symantec.com) hoặc Ontrack SystemSuite (60USD, www.ontrack.com). Để có nhiều thông tin hơn, bạn đọc bài “Công cụ để làm việc hiệu quả với máy tính”, trang  48. Cả hai tiện ích này đều có các tính năng bao quát để kiểm tra, tối ưu hóa, và bảo dưỡng Registry một cách đầy dủ, vượt xa các tiện ích Registry cài sẵn của Windows hoặc các tiện ích miễn phí. Cả hai hoạt động được với tất cả các phiên bản của Windows, từ 98 cho đến XP.

  D. Chỉnh sửa Registry

    Chỉ cần dạo một lát trên Web là bạn đã có thể tìm thấy vô số thủ thuật Registry để tùy biến nhiều tính năng của Windows bằng cách sửa đổi Registry. Một trong các tập tuyển chọn lớn nhất được đặt trong Windows Registry Guide (www.winguides.com/registry). Nếu đang dùng một kết nối Internet băng rộng (cáp hoặc DSL), bạn sẽ nhận thấy việc chỉnh sửa Windows Registry hầu như luôn cần thiết để đạt được tốc độ dữ liệu tối đa. Có hai site rất tốt để tìm thông tin về Windows Registry là DSL Reports (www.dslreports.com/tweaks; chọn RWIN trong hộp danh sách ‘Jump to topic’) và Speed Guide (www.speedguide.net/cable_modems/cable_ registry.shtml).

  Cách tốt nhất để thực hiện các thay đổi đối với Registry là sử dụng tập tin.reg; những tập tin kiểu này có thể tải xuống từ những site nói trên. Nhấn đúp lên một tập tin .reg bạn sẽ sáp nhập ngay những thay đổi này vào Registry hiện hành của bạn. (Phải bảo đảm đã có một bản sao lưu).

  Để đưa những thay đổi khác vào, bạn phải dùng RegEdit, một công cụ có mặt trong tất cả các phiên bản  của Windows. Trong ví dụ được trình bày ở đây, tính năng Autorun của ổ đĩa CD-ROM được cắt bỏ. Cho nên, nếu bạn thích không có đĩa CD nhạc nào tự động chơi hoặc không có CD chương trình nào tự động khởi chạy, thì sự thay đổi Registry này sẽ thỏa mãn bạn. Có một số phiên bản Windows cho phép bạn có thể tiến hành thay đổi tương tự như vậy từ hộp CD-ROM Properties. Trong Windows XP, bạn có thể thực hiện nhiều thay đổi hệ thống (nhưng không phải tất cả) từ các trình đơn mà không phải biên tập lại Registry.

  Cảnh báo: Việc biên tập lại Registry có thể gây ra các trục trặc – chỉ cần một khoản mục không chính xác là đã có thể làm “chết” PC của bạn. Phải hết sức tuân thủ các hướng dẫn, và phải bảo đảm tuyệt đối đã có bản sao lưu Registry mới nhất trước khi bắt tay vào việc.

  1.     Chạy RegEdit. Chọn  Start.Run, gõ regedit, và nhấn <Enter> để chạy chương trình.

  2. Tìm khóa. khóa để thay đổi tính năng CD-ROM AutoRun của Windows nằm ở HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services \cdbcdrom.

  Để tìm khóa này, bạn có thể lướt qua các trình đơn hoặc nhấn <Ctrl>-F, gõ cdbcdrom, và nhấn <Enter>. RegEdit sẽ ngưng tại khóa cần thiết này. Tên của khóa có thể khác – nếu Registry của bạn không chứa cdbcdrom, bạn thử tìm cdrom với folder Service đã được điểm sáng trong cây đã mô tả trên.

   

  3. Thay đổi giá trị của khóa. Nhấp đúp lên mục AutoRun trong cửa sổ bên phải. Trong hộp Edit DWORD Value vừa hiện ra, bạn đổi ‘1’ trong hộp ‘Value data’ thành ‘0’ và nhấn OK.

  Bạn còn phải thoát ra khỏi RegEdit và khởi động lại PC để làm cho thay đổi đó có hiệu lực.

  ID: A0205_90