• Thứ Năm, 08/01/2004 16:22 (GMT+7)

  Mạng chuyển mạch và chuyển mạch gói

  Định nghĩa:
  Mạng chuyển mạch gói (packet-switched) – CMG - truyền dữ liệu ở dạng những khối nhỏ, riêng biệt, gọi là gói tin (packet), dựa trên địa chỉ đích chứa trong từng packet. Ở nơi nhận, các gói tin sẽ được “lắp ráp” lại theo thứ tự thích hợp để tạo thành thông điệp. Mạng chuyển mạch (circuit-switched) – CM - truyền dữ liệu theo kết nối điểm - điểm dành riêng.
  M
  ạng CM và CMG vốn có chức năng và vị trí khác nhau trong một tổ chức. Mạng CM được dùng cho điện thoại trong khi mạng CMG nhắm vào những ứng dụng liên quan đến dữ liệu. Tuy nhiên, do mức độ phổ biến của đường điện thoại và tính hiệu quả, giá thấp của mạng dữ liệu, hai công nghệ này từ nhiều năm qua đã có nhiều chia sẻ. Được thiết kế từ 1878, mạng CM chiếm dụng một kênh riêng để truyền thông hoàn toàn. Phần cứng chính của mạng CM là những hệ thống tổng đài rẽ nhánh (PBX). Trong khi đó máy tính được dùng cho mạng CMG.
  Trong các mạng CM hiện đại, tín hiệu điện được truyền qua một số bộ chuyển mạch trước khi một kết nối được thiết lập. Như vậy, trong thời gian thực hiện cuộc điện đàm, không có dòng lưu chuyển mạng nào khác có thể sử dụng những bộ chuyển mạch này.
  Đối với mạng dùng gói tin, thông điệp sẽ được phân thành những gói dữ liệu nhỏ có khả năng tìm đường đi hiệu quả nhất khi các mạch nối ở trạng thái sẵn sàng. Các gói tin có thể đi theo những con đường khác nhau; tuy nhiên với thông tin có trong phần đầu (header) của từng gói tin, chúng sẽ biết đích đến cũng như thứ tự ráp nối tại máy nhận.

  Hội tụ công nghệ

  Ban đầu, mạng CMG kỹ thuật số có thể kết nối vào các cổng nối của mạng CM để truy cập các máy tính trên mạng nằm ở những vùng khác nhau. Nhưng hiện nay, việc truy cập từ xa qua đường quay số đến máy tính của các tổ chức thường thông qua internet nhờ dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ internet toàn cầu (ISP). Điều này giúp giảm chi phí rõ rệt trong những tổ chức lớn. Ví dụ, thay vì phải tốn cước điện thoại quốc tế đường dài giữa Việt Nam và Mỹ, bạn chỉ phải trả cước nội hạt cho cuộc gọi đến ISP ở Việt Nam và một cước nội hạt khác cho ISP gần trụ sở chính của bạn tại Mỹ chẳng hạn.
  Với sự phát triển ứng dụng internet cho thoại và video, các nhà phân tích tiên đoán sẽ có sự rời bỏ dần mạng CM. Nếu bạn chỉ cần ứng dụng cho thoại và chỉ có một số điểm cần truy cập đến thì mạng này đáp ứng tốt. Tuy nhiên, nếu có nhiều địa điểm khác nhau và số lượng dữ liệu truyền lớn thì cách tốt nhất là chia chúng thành những gói tin.
  Các nhà sản xuất thoại qua IP (VoIP) xác định những cuộc gọi theo IP rẻ hơn theo dạng mạch nhưng giới phân tích nhận định sẽ phải mất một thời gian dài để các tổ chức từ bỏ các hệ thống PBX ổn định để chuyển sang mạng gói tin cho dữ liệu, thoại và video.

  Computerworld 20/03/2000

  ID: A0206_58