• Thứ Sáu, 09/01/2004 10:49 (GMT+7)

  Intel muốn thay thế RISC

  Quyết tâm lôi kéo sự chú ý của công chúng đến máy chủ cao cấp, Intel tiếp tục mở thêm lối cho doanh nghiệp chuyển sang sử dụng Itanium 2, thay thế máy chủ trên nền RISC (Reduced Instruction Set Computing) đắt tiền.

  Nhắm vào môi trường dữ liệu, hệ thống thủ tục phục hồi lỗi (ERP-Error Recovery Procedures), tính toán khoa học và mạng lưới tin tức kinh doanh, giữa tháng 7 qua, Intel ra mắt bộ xử lí này với bộ đệm cấp 3 trên chip (on-die) 3MB, nhanh hơn 1,5 đến 2 lần so với bộ xử lí Itanium trước đây; từng bị chip RISC 64bit cao cấp qua mặt.

  Itanium 2 nhận được sự ủng hộ từ các nhà cung ứng máy chủ, gồm Fujitsu, Hewlett-Packard, Hitachi, IBM, NEC, Siemens và Unisys, mở đường cho hệ điều hành Windows của Microsoft tiến vào vùng máy chủ cao cấp, hiện đang được kiểm soát bởi máy chủ UltraSparc của Sun, hệ thống Power của IBM, và máy chủ hệ RISC của HP và Compaq.

  Tuy vậy, Itanium lại ra mắt vào đúng thời điểm ngân quỹ công nghệ thông tin phải chi dàn trải. Dự kiến là máy chủ Itanium 2 chưa thể đột phá ngay, Intel tập trung vào bộ xử lí Itanium 2 64-bit và thiết kế kiến trúc máy chủ Epic với mức giá từ 10.000 USD đến hàng triệu USD.Nhiều công ty đang chờ phiên bản Itanium mới vào giữa năm 2003 với tên mã là Madison, hứa hẹn cải thiện được hiệu năng hệ thống nhờ bộ nhớ đệm 6MB.

  Mặc dù xác định Itanium 2 là chìa khóa chiến lược, Microsoft cũng chưa giới thiệu ngay hệ điều hành 64-bit. Trong tháng 7, Microsoft tung ra hệ điều hành Windows Advanced Server Limited Edition 1.2 tương thích với chip mới. Và đến cuối năm nay, Microsoft sẽ tung ra 2 phiên bản Windows .Net cho Itanium 2, một trong số đó hỗ trợ hệ thống 64 bộ xử lí và bộ nhớ định địa chỉ 128GB.

  Theo IDC, đây đang là một mạo hiểm đối với Intel. Mặc dù hầu như 9/10 máy chủ bán ra ngày nay dùng bộ xử lí Intel, nhưng chỉ chiếm khoảng 40% doanh số trên thị trường máy chủ cao cấp.

  Chiến lược lâu dài của Intel là cung cấp cho doanh nghiệp một bước chuyển đổi mới từ máy chủ nền RISC của HP và Compaq sang hệ thống HP RX2600 và RX5670 trên nền Itanium 2 (vừa ra mắt vào cuối tháng 7).

  Sự xuất hiện của máy chủ Itanium 2-way đến 32-way từ các nhà cung ứng hàng đầu khiến cho các nhà cung ứng phần mềm độc lập phải hướng đến phát triển một nền tảng chung, đây cũng chính là điều kiện cần có để Itanium 2 phát triển. Trước đây thị trường máy chủ cao cấp bị chia nhỏ thành nhiều mảng nên nhà cung ứng phần mềm buộc phải đắn đo lựa chọn giữa các nền tảng. Và họ sẽ rất vui mừng khi mọi khách hàng đều chuyển hướng sang Itanium.

  Một phần trong kế hoạch của IBM là giới thiệu loạt máy chủ X nền Itanium 2 trên chipset kiến trúc của Big Blue, hỗ trợ cấu hình Itanium lên đến 16-way. Với chipset ColdFusion-2, Hitachi đưa ra máy chủ Itanium 2 8-way. Những chipset khác của Bull, NEC và Unisys cũng không thua kém. Trong đó, Unisys lên kế hoạch tung ra máy chủ Itanium 2 32-way.

  Ngược lại, HP lại gặp một số thách thức trong quá trình đưa máy chủ Itanium ra thị trường. Bên cạnh việc giới thiệu máy trạm Itanium 2 1-way, 2-way và các máy chủ 2-way, 4-way trên chipset zx1 của mình, HP còn phải cố gắng giữ khách hàng đang sử dụng máy chủ PA-RISC và Alpha nền RISC (của Compaq) ở lại sau khi thuyết phục họ chuyển sang Itanium 2.

  Dự phòng khả năng IBM, Sun lui về ở ẩn, HP cho ra mắt phiên bản hệ điều hành mới dành cho Itanium 2, HP-UX 11i Version 1.6. Hệ điều hành này có mã Unix nền RISC sẽ chạy trên Itanium 2 và thực thi được toàn bộ chức năng của bộ xử lí HP-UX cho PA-RISC. Dự định, máy chủ HP RISC sẽ xuất hiện vào mùa xuân 2004.

  Khả năng chạy được Windows, HP-11i hay Linux đã giúp Itanium 2 thêm phần linh động và giá thành thấp hơn so với bộ xử lí RISC, Itanium 2 sẽ bắt đầu nuốt chửng thị phần máy chủ cao cấp của Sun.

  Trong khi đó, Advanced Micro Devices (AMD) dự định công bố bộ xử lí Opteron 64-bit vào đầu năm 2003, có thể chạy Windows và Linux. Theo Insight, Opteron sẽ không cạnh tranh trực tiếp với Itanium trong một thời gian nữa vì AMD thiếu số đông công ty ủng hộ.

  InfoWorld 15/07/2002

  ID: A0210_55

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC