• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:30 (GMT+7)

  Thời của DVD


  Cuộc chiến định dạng vẫn đang diễn ra nhưng ổ ghi ấn tượng. Liệu đã đến lúc tạm biệt CD-RW và nồng nhiệt đón chào ổ ghi DVD chưa? Giá đầu ghi DVD đã giảm xuống 250 USD nên bạn hoàn toàn có thể mua về để ghi phim, hình ảnh hoặc chương trình TV yêu thích lên đĩa DVD chất lượng cao.
  Ổ ghi DVD còn giúp cho quá trình sao lưu trở nên đơn giản và dễ dàng nhờ khả năng lưu giữ đến hàng gigabyte dữ liệu. Hơn nữa, ổ ghi DVD còn có thể ghi và đọc tất cả các định dạng CD, dù tốc độ không nhanh bằng ổ CD-RW.

  Người Dùng Còn Cân Nhắc
  Nếu không bị sa lầy vào cuộc chiến định dạng và hạn chế về tính tương thích, ổ ghi DVD chắc hẳn đã phổ biến hơn mức hiện nay. Người mua đang phải lựa chọn giữa các chuẩn DVD-RW, DVD-RAM (do DVD Forum đề xuất, www.dvdfound.org) và DVD+RW (liên minh DVD+RW đề xuất, www.dvdrw.com). Càng rắc rối hơn khi giới công nghiệp đưa ra thêm hai chuẩn ghi một lần DVD-R và DVD+R, tương ứng lần lượt với DVD-RW và DVD+RW (đĩa -R và +R tương thích tốt với đầu DVD).
  Mỗi chuẩn có một thế mạnh riêng và không có chuẩn nào thật sự hoàn hảo: DVD-R và +R thích hợp với phim, DVD-RW, DVD+RW và DVD-RAM tốt cho lưu trữ dữ liệu (ghi lại được); DVD-RAM ưu thế hơn nhờ đĩa có vỏ bảo vệ và ghi lại được rất nhiều lần (lên đến 100.000 lần). Để xua đi nỗi lo lắng của người tiêu dùng về tính tương thích và thông dụng của các chuẩn DVD, các nhà sản xuất đang đưa ra dòng sản phẩm đa chuẩn. Sony DRU-500A, ổ ghi được bình chọn Best Buy 12/2002 của PC World Mỹ, hỗ trợ đồng thời cả hai chuẩn DVD-RW và DVD+RW. 
  Ổ đa định dạng đang được chào đón nên cuộc chiến định dạng DVD sẽ không bao giờ trở thành vấn đề lớn như VHS với Betamax trước đây. Hai định dạng băng video trên hoàn toàn không tương thích nhau về mặt vật lý; còn cả 5 định dạng ghi/ghi lại được của DVD đều dùng đĩa giống nhau về phương diện vật lý và chạy được trên nhiều thiết bị; nhưng không phải là tất cả. Bạn hãy xem “Cộng - Trừ - RAM: Cuộc chiến định dạng” để có thêm chi tiết về định dạng và “Đầu DVD có tương thích với đĩa?” để biết về sự tương thích.
  Kinh nghiệm: Nếu không có đủ tiền để mua ổ ghi đa định dạng, bạn nên tìm mua ổ ghi một định dạng thế hệ hai. Một số ổ thế hệ đầu như HP Dvd100i sẽ không ghi được đĩa DVD+R.Tương thích chắc chắn là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu, nhưng tốc độ ghi lại là yếu tố quan trọng khi chọn định dạng: nếu thường xuyên sử  dụng một loại đĩa, bạn nên chọn ổ ghi đạt tốc độ cao nhất ứng với chuẩn đó. Khi cần ghi đĩa số lượng lớn (như kinh doanh sao chép phim), ổ ghi tốc độ cao sẽ tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian và tiền bạc. Qua thử nghiệm, ổ ghi DVD-R tốc độ 2X có thể ghi đĩa phim dài 20 phút trong 10 phút còn ổ DVD+R tốc độ 2,4X là 9 phút. Sony DRU-500A ghi DVD-R với tốc độ 4X, rút ngắn khoảng 70% thời gian so với tốc độ 2X. Giá và mức phổ biến của đĩa cũng được xem xét khi lựa chọn chuẩn. Tại thời điểm này, DVD-RW có mức chi phí/gigabyte thấp và khá phổ biến, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi (xem “Tiêu tiền vào đĩa”).

  Gắn Trong Hay Ngoài?
  Sau khi cân nhắc về định dạng, tốc độ, giá đĩa, bạn vẫn phải lựa chọn giữa loại ổ gắn trong và gắn ngoài. Ổ gắn ngoài có giá đắt hơn ổ gắn trong khoảng 100 USD; dễ lắp đặt nhưng lại cần cổng giao tiếp. Nếu thiếu, bạn buộc phải gắn thêm card giao tiếp; nhà sản xuất không khuyến khích việc nối ổ DVD gắn ngoài qua cổng USB 1.1. Với loại gắn ngoài, bạn nên chọn ổ hỗ trợ đồng thời USB 2.0 và FireWire để có thể chia sẻ dễ dàng với nhiều PC khác.

   

  Ghi Video
  Hầu hết các chương trình quản lý dữ liệu và phần mềm tạo phim đều có công cụ hỗ trợ nhằm đơn giản hóa thao tác ghi phim và sao lưu dữ liệu lên DVD. Thường thì nhà sản xuất sẽ tặng kèm theo ổ ghi phần mềm biên tập đơn giản, nhưng bạn có thể tìm thấy chức năng tạo đầu đề, hiệu ứng, chuyển cảnh trong phần mềm ShowBiz của ArcSoft. Sau một số phản ánh của người dùng về hiện tượng đĩa DVD+R âm thanh tạo ra bởi VideoStudio 5 không chạy được trên nhiều đầu DVD, Shecom - nhà sản xuất ổ Ikebana - đã quyết định thay thế bằng phần mềm CyberLink Power Director.
  Trước đây, chúng ta chỉ có thể tạo phim trên PC rồi phát lại trên đầu DVD gia dụng. Hiện đã có một số ổ ghi hỗ trợ DVD+VR và DVD-VR; các chuẩn mới này tương thích hơn với đầu ghi DVD gia đình. Nhờ vậy, bạn có thể dùng cả PC và đầu ghi DVD gia dụng để thêm/xóa phim trên đĩa DVD. MedioStream NeoDVD 4 là một trong số những phần mềm hỗ trợ DVD+VR và DVD-VR.Chương trình quản lý dữ liệu Nero Express 5.5 của Ahead rất thích hợp để ghi dữ liệu lên DVD vì có nhiều tính năng và kiểm soát được toàn bộ quá trình ghi. Trong nhóm phần mềm ghi gói, Ahead InCD và BHA B’s Clip hoạt động hiệu quả hơn phần mềm HP và Veritas DLA (Drive Letter Access). Phần mềm DLA chép dữ liệu lên đĩa ghi lại được hơi lâu.

   

  Tốc Độ Ghi
  Tốc độ ghi của ổ DVD-R và DVD+R chênh lệch không đáng kể, ổ +R có phần nhỉnh hơn. Tốc độ ghi DVD-RW của các ổ hiện nay chỉ bằng một nửa so với DVD+RW. Ổ ghi DVD+RW 2X đã có mặt nhưng loại đĩa này chưa phổ biến lắm. Nhờ khả năng định dạng trong lúc ghi (chế độ định dạng nền) mà thời gian khởi động ghi đĩa chưa định dạng trước của ổ DVD+RW được rút ngắn còn khoảng 1 phút. Ổ DVD-RW cũng có thể  hoạt động tương tự nhưng đòi hỏi bạn phải mua phần mềm bổ sung vì nhà sản xuất thường không tặng kèm; ngoại trừ Sony DRU-500A. Phần mềm hỗ trợ sẽ chép tập tin lên thư mục tạm trong khi ổ tiến hành định dạng, rồi sau đó ghi lại lên đĩa.
  LG Electronics Super-Multi DVD-Writer GMA-4020B và Panasonic LF-D521 là những ổ DVD-RW/-R nhưng cả hai đều có thể ghi được đĩa DVD-RAM. Tại thị trường Mỹ, bạn sẽ tìm thấy một số sản phẩm chuyên hỗ trợ DVD-RAM như Vivastar RS-111 và Pacific Digital DVD Burner U-30116 có cơ chế an toàn dữ liệu: dữ liệu ghi lên đĩa sẽ được đọc lại và kiểm tra; nhưng lại làm giảm mất một nửa tốc độ. Hai sản phẩm trên có khả năng ghi DVD-RAM 2X nhưng khi kích hoạt chế độ an toàn dữ liệu thì tốc độ chỉ còn 1X. Cả hai đều hỗ trợ ghi đĩa -R với tốc độ 1X nhưng chất lượng đĩa tạo ra không cao.Không một ổ DVD-RAM nào ghi được CD-R hoặc CD-RW nên bạn không thể dùng chúng để chép CD nhạc, CD phim, lưu dữ liệu tương thích với ổ CD-ROM chuẩn. Tương thích là tác nhân chính khiến loại ổ ghi DVD-RAM không thể phổ biến, nhưng giá ổ loại này thì lại rẻ hơn hẳn.

   

  Ghi CD-R
  Ngoại trừ loại ổ ghi DVD-RAM, các ổ còn lại đều có khả năng ghi đĩa CD-R với tốc độ chấp nhận được, nhưng theo bảng kết quả thử nghiệm của PC World Mỹ thì thời gian hoàn tất của các ổ có cùng tốc độ cũng không hoàn toàn bằng nhau.
  So về tốc độ thì không bằng nhưng ổ ghi DVD hiện nay đã hỗ trợ đầy đủ chức năng của ổ ghi CD-RW thông thường.

  Tương Lai Sẽ Nhanh Hơn Nữa
  Nâng cao hiệu năng của ổ ghi DVD là vấn đề mà các nhà sản xuất đang chú trọng. Pioneer vừa giới thiệu DVR-A05 đạt tốc độ DVD-R 4X (ngang với Sony DRU-500A). Liên minh DVD+R/+RW đang nỗ lực đưa ra đặc tả ghi 4X cho cả đĩa +R và +RW nhưng có lẽ phải đến đầu 2003 bạn mới có thể tìm được sản phẩm thương mại. Mitsubishi vừa công bố loại laser cho phép ghi cả hai định dạng với tốc độ 8X, nhưng loại sản phẩm này cũng chỉ có thể xuất hiện vào cuối năm 2003.
  Chúng ta đã có những tiền đề để hy vọng rằng ổ ghi DVD sẽ lên ngôi, thay thế dần ổ ghi CD. Tại thị trường Việt Nam, chủng loại ổ ghi DVD đang ngày càng phong phú với một số tên tuổi lớn như Asus, LiteOn, Pioneer, HP, Samsung, Sony... Đĩa DVD 'trắng' cũng đã xuất hiện phổ biến trên thị trường với mức giá dễ chấp nhận.

   

  Duy Khánh

  PC World Mỹ 12/2002

   

  Cộng - Trừ - RAM: Cuộc chiến định dạng
  Khi bàn đến DVD ghi lại được, bạn rất dễ lẫn lộn giữa các tên chuẩn: DVD+RW/ -RW/ -RAM. Trong số 3 đặc tả trên, DVD-RW và DVD+RW đang đối đầu quyết liệt để trở thành chuẩn công nghiệp thực tế.

  Ghi Một Lần, Ghi Hai Lần
  DVD-RAM là định dạng ghi lại duy nhất không có phiên bản ghi một lần dù rằng ổ DVD-RAM có thể ghi đĩa DVD-R hoặc DVD-RW. Chuẩn DVD-RW và DVD+RW linh hoạt hơn khi đưa ra cả phiên bản đĩa ghi một lần và ghi nhiều lần.
  Tuy nhiên, mỗi loại ổ đĩa lại có cách định dạng đĩa ghi lại dạng gói khác nhau. Phần firmware của ổ DVD+RW quản lý quá trình định dạng vật lý đĩa. Khi bạn đưa đĩa trắng vào ổ, quá trình định dạng sẽ tự động chạy. Trước khi cho phép bạn ghi dữ liệu, ổ thường phải mất vài phút để tiến hành định dạng đĩa.
  Đặc tả DVD-RW thì giao công việc định dạng cho phần mềm kèm theo đĩa. Tất cả ổ DVD-RW thế hệ một và hai đều tặng kèm phần mềm ghi gói có khả năng định dạng đầy đủ. Ngược lại, một số mẫu thế hệ ba hỗ trợ DVD-RW như Sony DRU 500A có cả phần mềm định dạng chế độ nền.
  Nhà sản xuất tuyên bố rằng đĩa -RW và +RW đều giữ được dữ liệu khoảng 30 năm trong điều kiện tối ưu. Đĩa DVD-RW và +RW cho phép ghi lại khoảng 1.000 lần; ngược lại, đĩa DVD-RAM có vỏ bao thì ghi lại đến 100.000 lần - rất lợi nếu bạn dùng để sao lưu.
  Ổ ghi hỗ trợ Mt. Rainier có thể đọc đĩa mà không cần đến phần mềm của hãng thứ ba và dùng được hệ quản lý lỗi (nhưng phải chờ đến khi Microsoft tích hợp Mt.Rainier vào Windows). DVD-RAM vốn được thiết kế dành cho lưu trữ dữ liệu. Đĩa được định dạng trước theo những dấu sector qui định sẵn nên có khả năng truy xuất ngẫu nhiên (tựa như đĩa cứng), vì thế tốc độ tìm kiếm dữ liệu nhanh hơn các ổ ghi DVD khác. Đĩa và ổ DVD-RAM cũng có hỗ trợ công nghệ quản lý và khắc phục lỗi để đảm bảo an toàn cho dữ liệu lưu trữ.

  Tiêu Tiền Vào Đĩa
  Giá đĩa là một yếu tố tác động lớn khi chọn mua ổ ghi DVD. Giá đĩa RW khoảng 200.000 đồng/đĩa, DVD-RAM là 15 USD/đĩa (tại Mỹ); chẳng mấy chốc thì chi phí mua đĩa của bạn đã gần bằng với mức đầu tư vào ổ đĩa rồi.Đĩa DVD-R ghi một lần (tốc độ 1X và 2X) đã dần phổ biến nhưng đĩa DVD+R thì vẫn còn khó tìm. Giá bán lẻ DVD-R là 102.000 đồng/đĩa, còn DVD+R là 128.000 đồng/đĩa. Trong khi giá đĩa DVD-RW và DVD+RW của Imation lần lượt là 192.000 đồng và 225.000 đồng.
  Trong thời gian tới có thể sẽ có sự giảm giá đáng kể của đĩa DVD-R khi một số nhà máy tại Đài Loan chuyển hướng sang sản xuất DVD-R nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Về lâu dài, các chuyên gia tin rằng giá đĩa sẽ giảm nhờ lượng ổ ghi bán ra tăng lên. Đĩa DVD-RW và DVD+RW giống nhau trên phương diện vật lý, nhưng mỗi loại lại có một mã nhận diện riêng để thiết bị DVD xác lập được định dạng và tốc độ phù hợp.

  Hướng Đến Tốc Độ
  Để thay đổi tốc độ đĩa, nhà sản xuất buộc phải thay đổi chất liệu. Bạn cần biết rằng: ổ DVD-R 4X hoặc DVD-RW 2X sẽ không đạt đến tốc độ tối đa nếu bạn không dùng đúng đĩa. Để tìm mua được đúng đĩa, bạn nên thường xuyên ghé thăm web site của nhà sản xuất. Mẫu Pioneer DVR-A03 và A04 (và sản phẩm cùng cơ cấu từ CenDyne, Lacie, QPS) thường gặp lỗi với đĩa 4X. Pioneer vừa công bố bản phần mềm sửa lỗi, bạn có thể lên find.pcworld.com/31460 để tải về.

  Đĩa Imation: Công ty Visco; 813 Trần  Hưng Đạo, Q.5, TP. HCM. ĐT: (8) 838 3242.

  Đầu DVD Có Tương Thích Với Đĩa?
  Sau khi ghi phim lên DVD, bạn muốn xem lại ngay trên TV nhưng liệu chúng có hoạt động suôn sẻ không? Tương tự như hiện tượng đầu CD kén đĩa CD-R, một số đầu DVD không chịu chạy đĩa DVD tạo ra bởi ổ ghi DVD.
  Thử nghiệm trên 6 loại đĩa ghi một lần (3 DVD-R và 3 DVD+R) với 11 đầu DVD sản xuất trong vòng 2 năm gần đây, kết quả thu được thật khả quan: 10 đầu phát được tất cả các đĩa mà không gặp trục trặc nào. Chỉ có Yamaha DVD-S520 là không chơi được đĩa DVD-R của Verbatim. Theo một thử nghiệm khác của Intellikey Labs, đĩa DVD+R được 90% đầu chấp nhận trong khi có khoảng 77% đầu chấp nhận DVD-R. Với loại đĩa ghi lại được, +RW chạy được trên 72% đầu, và khoảng 66% đầu chấp nhận -RW. Dù kết quả còn khác biệt và chưa thật đầy đủ, đĩa DVD+R có vẻ đang được chấp nhận rộng rãi hơn đĩa DVD-R.

   

  Công Bố Loại Đĩa Được Hỗ Trợ
  Dù hầu hết các nhà sản xuất chưa sẵn lòng cam kết rằng sản phẩm của họ sẽ chấp nhận đĩa DVD ghi lại, nhưng một số đã bắt đầu liệt kê danh sách loại đĩa tương thích: Sony công bố rằng đầu NS-D315/B DVD đọc được DVD-R, DVD-RW và DVD+RW nhưng không đọc DVD+R; Pioneer (sản xuất ổ ghi DVR-A04) thì không ghi trong tài liệu hướng dẫn loại đĩa DVD tương thích mà chỉ lưu ý là không đọc DVD-RAM.Nhiều nhà sản xuất cung cấp bản firmware cập nhật cho đầu DVD. Vì thế, bạn nên thường xuyên ghé thăm trang web của nhà sản xuất để nâng cấp thêm khả năng đọc đĩa DVD ghi lại được cho đầu máy ở nhà mình.

    

  Lắp dễ dàng
  Để đơn giản hóa quá trình lắp đặt, tất cả các ổ DVD gắn trong đều đi kèm một bộ gồm cáp IDE, ốc, cáp audio (giống bộ HP DVD Writer Dvd200i minh họa). Hầu hết các sản phẩm khảo sát đều có đầy đủ phụ kiện trừ Pioneer DVR-A04 là không có cáp IDE (nhưng lại là sản phẩm rất dễ lắp). Ổ HP Dvd200i được đánh giá cao vì cung cấp đầy đủ bộ giá gắn và bảng hướng dẫn chi tiết quá trình cài đặt

  ID: A0212_66

ĐỌC NHIỀU CÙNG CHUYÊN MỤC