• Thứ Sáu, 09/01/2004 14:28 (GMT+7)

  Tam tấu XP


  Microsoft đang đẩy mạnh 3 biến thể Windows cho người dùng gia đình và doanh nghiệp. Chúng ta hãy

  Mất cả một thập kỷ,  cuối cùng Microsoft cũng đã khiến cho các nhà sản xuất PC bỏ hai HĐH chính là Windows 9x/Me và NT/2000 để chỉ còn Windows XP trên nền NT. Giờ đây, gã khổng lồ Microsoft có thời gian để tô điểm cho HĐH của mình. Trong mùa thu và đông năm nay, hãng giới thiệu ba biến thể là Windows XP Media Center Edition, Windows XP Tablet PC Edition, và Windows Powered Smart Display (riêng HĐH này tuy dựa trên Windows CE.Net nhưng vẫn đòi hỏi desktop XP Professional).

  Mỗi HĐH là một nền phần cứng chuyên biệt, chẳng hạn, cách duy nhất để có Windows Xp Tablet Edition là mua nó với PC dạng bảng, hội đủ yêu cầu phần cứng tối thiểu của Microsoft.

  Các thiết bị Windows mới này chắc sẽ không tạo nên cơn lốc trên thị trường máy tính. Nhưng XP Tablet và các PC Media Center sẽ tìm được người hâm mộ riêng. Các PC chạy bản Tablet Edition tung ra hồi đầu tháng 11 hứa hẹn cho một số người dùng kinh doanh. Còn các PC chạy Media Center nhờ vào các dịp lễ tuy giá cao nhưng là mục tiêu đầy hứa hẹn cho những ai mê giải trí số và cho những ai không có nhiều không gian muốn kết hợp tivi và PC thành một. Hiện nay chưa thể đánh giá Smart Display vì phải được thử nghiệm (vào đầu 2003) nhưng cũng có vài quan điểm.

  Nhiều Windows Hơn

  Dù có hình dáng tương tự nhau, cả Tablet PC và Windows-Powered Smart Displays (còn gọi là Mira) đều là thiết bị cầm tay dùng bút cảm ứng và hướng vào đối tượng người dùng khác nhau. Tablet PC là hệ thống di động gồm màn hình số cao cấp và bút nhập thiết kế dựa trên kỹ thuật mực số và nhận dạng chữ viết của hệ điều hành (xem thêm trên mục “đặt bút lên Tablet”). Tablet PC hướng tới các nhà doanh nghiệp muốn nhập dữ liệu bằng bút tại các cuộc họp và làm các công việc ngoài văn phòng.

  Trái lại, Smart Display cơ bản chỉ là một màn hình được nâng cấp dành cho người dùng ở nhà, muốn làm việc với các chương trình trên máy tính để bàn Windows XP Pro dù đang ở bất cứ nơi đâu trong nhà. Khi lắp với PC (qua đế cắm và bàn phím), Smart Displays hoạt động như một màn hình LCD cảm ứng. Nhưng khi tách rời ra, Smart Displays lại là một trạm làm việc trên nền Windows CE.net, có thể kết nối với PC qua mạng không dây WiFi (802.11b). Khả năng nhận dạng chữ viết hầu như tương đương với Pocket PC.

  Bản XP Media Center có lẽ dễ tiêu thụ hơn vì người dùng đã quen xem PC như thiết bị giải trí. Chiếc PC Media Center đầu tiên của HP là 883n đã xuất hiện vào cuối tháng 10. Đối với PC đa phương tiện thiết kế đẹp như vậy, HP còn thêm vào giao diện tivi để người dùng có thể sử dụng điều khiển từ xa bằng hồng ngoại. Kết quả là ngoài việc có chức năng như một chiếc PC thông thường, nó còn cho phép xem TV và ghi hình lại những chương trình ưa thích. Rất phù hợp cho sinh viên và những ai làm việc trong không gian chật hẹp.Điều phiền hà là việc bảo vệ bản quyền quá chặt, người dùng xem được chương trình mình thâu lại chỉ trên máy đó. Nhưng vào phút cuối khi nghe nhiều ý kiến than phiền từ khách hàng và các hãng cung cấp, Microsoft bỏ những giới hạn này. Windows XP Media Center Edition (MCE) sẽ có thể chiếu lại phim video được thâu trên các PC MCE khác cũng như mọi Windows XP đều sẽ có Windows Media Player 9 (sẽ tung ra cuối năm nay). Và đến khoảng cuối năm, Microsoft hứa hẹn sẽ giới thiệu chương trình bổ sung, cho phép người dùng PC MCE thu chương trình tivi lên DVD và có thể xem lại trên bất cứ đầu DVD nào.

  Tính linh động này tạo cho các HĐH mới của Microsoft lợi thế so với sản phẩm cạnh tranh như ReplayTV của SonicBlue và TiVo. Với mức giá 2.598 USD, PC MCE của HP cao hơn trên 5 lần so với giá cơ bản của TiVo hay ReplayTV nhưng nó có nhiều khả năng hơn ngoài chức năng chuyển dịch thời gian, kể cả khả năng sao chép DVD để có thể xem được trên mọi máy.

  Tuy nhiên, Microsoft lưu ý rằng việc sao chép có thể không thực hiện được nếu chương trình phát sóng đó có chứa thông tin chuẩn công nghiệp cấm sao chép (tuy nhiên hiện nay ít dùng).

  Một vấn đề khác đó là giá cả. Người ta vẫn dự đoán các thiết bị XP mới tiêu thụ chậm vì không hợp với người dùng bình dân. Thực chất các máy tính thông thường cũng có các tính năng cơ bản nhưng chỉ kém về chất lượng.

  Doanh nghiệp và người tiêu dùng luôn mong đợi những chức năng tốt xuất hiện trong các dòng PC chính. Tương tự một số tính năng của các sản phẩm từng vang bóng một thời như Windows for Workgroup, PC đa phương tiện, và Windows NT, những tính năng tốt nhất của Tablet PC như màn hình không dây và tính năng thu video cá nhân rồi sẽ trở thành các yếu tố mà không người dùng Windows nào không mơ ước. Hiện tại, các sản phẩm này chỉ dành cho những ai có nhu cầu đặc biệt và không quan tâm mấy đến tiền bạc.

  Đặt Bút Lên Tablet

  Nếu như bạn hay phải hội họp hoặc phải đi nhiều để quản lí thì bạn sẽ nhận ra ngay ích lợi của Tablet vì nó cho phép ghi chú bằng tay một cách thoải mái, và lại không phải chuyển dữ liệu lên PC để bàn.

  Câu trả lời của Micosoft là một thiết bị xách tay hình bảng nhỏ chạy HĐH Windows Tablet PC Edition, với bút nhập và màn hình số hóa cho phép bạn ghi chú như trên giấy. Thử nghiệm thực hiện trên 5 Tablet của các hãng Acer, Fujitsu, Hewlett-Packard, Motion Computing, và View Sonic; Tablet của Acer và Fujitsu chạy trên Windows XP Tablet PC Edition, các hãng còn lại dùng bản beta.

  Nhiều tablet thiết kế tích hợp mạng WiFi ( 802.11b) không dây, ethernet, và modem 56 kbps, tất cả đều có bàn phím hoặc bàn phím bổ sung. Tất cả đều sử dụng BXL dành cho notebook nhỏ như Ultra Low Voltage Pentium III-M của Intel, tối thiểu 128 MB RAM, khá mạnh cho các ứng dụng văn phòng mặc dù hơi chậm khi chạy chương trình đồ hoạ nặng.

  Nhập với bút nhập cảm ứng

  Windows XP Tablet Edition cho phép bạn viết theo 3 cách. HĐH này có kèm theo phần mềm Journal, có giao diện giống như một tập giấy. Do đó, khi bạn viết trên Journal, bạn sẽ cảm thấy như viết trên giấy thật. Cách 2 là qua cửa sổ Tablet Input Panel (TIP) cao khoảng vài cm và kéo dài hết chiều rộng màn hình, giống như cửa sổ nhập của PDA. Nó có thể làm việc với bất kỳ trình ứng dụng Windows nào. Cách 3 là bằng Write Anywhere, cho phép bạn nhập bất kì chỗ nào trên màn hình.

  Cuối cùng các ứng dụng hỗ trợ bút nhập có mặt cùng với các PC Tablet đầu tiên. Chúng là sản phẩm của các hãng thứ ba (như Alias Sketchbook, Zinio Reader, Corel Grafigo, và Franklin Covey Tablet Planner), các phần mềm miễn phí Microsoft như phần mở rộng Office XP và các tiện ích như  Snippet. Riêng Snippet cho phép khoanh tròn và chú thích các mục ghi chú của Journal, trang web, hay tập tin văn bản, và đem phần được khoanh chọn đó vào e-mail hay tài liệu khác.

   

   

  TIP nhận dạng chữ viết và chuyển thành văn bản. TIP còn có bàn phím cảm ứng, và có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa viết bằng bút hay sử dụng bút để đánh dấu, sửa chữa và di chuyển con trỏ.

  Trong Journal, “mực điện tử” ghi lại ảnh của phần được viết hay vẽ. Journal có ít chức năng biên tập và không nhận được chữ viết tay ngay. Bạn có thể đưa thêm khoảng trống vào trang của mình nhưng tác vụ này vẫn chưa suôn sẻ mấy. Bạn cũng không thể dùng bút vừa chọn vừa sửa ngay được, bạn phải chuyển sang công cụ tẩy để xóa chữ viết hay công cụ chọn vùng rồi di chuyển hay xóa toàn bộ phần chữ viết đó.

  Bạn có thể chuyển ghi chú trong Journal thành văn bản và xuất sang các ứng dụng khác. Một chức năng rất tuyệt của Journal là bạn có thể tìm kiếm được chữ viết tay.

  Chức năng nhận dạng chữ viết của TIP rất đáng kinh ngạc, thậm chí nó còn nhận được cả những chữ quá xấu, khó đọc. Chương trình nhận dạng của Journal thì không hay bằng TIP.

  Thử qua các loại Tablet

  Khi đầu bút cách màn hình khoảng 3mm, bạn có thể di chuyển con trỏ và các đối tượng nhưng bạn phải để đầu bút tiếp xúc với màn hình mới viết được. Khi bạn viết, bạn sẽ cảm thấy khó đặt tay thoải mái trên màn hình. Thiết bị được thiết kế chắc chắn nhưng nếu nhà sản xuất có thêm công cụ bảo vệ màn hình thì hay hơn.

  Tablet PC có hai dạng cơ bản: dạng máy tính xách tay chuyển đổi được, với màn hình có thể xoay và gập thành máy tính bảng; dạng kia giống như một miếng bìa (slate) cho phép kết nối với các thiết bị khác như bàn phím qua cổng USB hoặc đế cắm. Hầu hết các đế cắm đều gắn tablet dạng thẳng đứng như một màn hình, bổ sung cổng kết nối và ổ đĩa.

  Tablet của Acer thuộc dạng đầu tiên có cả bàn phím. Tablet của Fujitsu, HP, Motion Computing và View Sonic theo dạng thứ hai. Hầu hết các hãng sản xuất tablet ở dạng hai đều bán bàn phím và đế cắm với giá tương ứng từ 40-50 USD và từ 200-300 USD.

  Thông số kĩ thuật phần cứng của Windows XP Tablet PC Edition đòi hỏi có nút đặc biệt để thực hiện các chức năng như Ctrl-Alt-Del và chuyển màn hình từ chiều đứng sang chiều ngang. Nhưng mỗi hãng lại có thiết kế riêng cho chúng. Tablet Fujitsu Stylistic được đánh giá cao vì bố trí nút bấm dễ hiểu và hợp lý nhất.

  Vậy Tablet có khả năng thay thế máy tính xách tay không? Có thể. Vì ta có thể sử dụng Tablet trong các cuộc họp hay đem theo bất kì đâu và còn vì nó dùng bút nhập khá tiện lợi. Tuy nhiên, Tablet thường cao giá hơn notebook khoảng 500 USD. Và nếu như Microsoft đi đúng hướng, chúng ta có lẽ không còn sự lựa chọn nào khác về vấn đề này: hãng tin rằng trong vòng 5 năm, mọi máy tính xách tay sẽ có tính năng Tablet.

  PC World Mỹ 12/2002

   
  Microsoft nói về các thiết kế XP

  Năm ngoái, Microsoft nhập hai dòng Windows-9x/Me và NT/2000-thành một, Windows XP. Giờ đây họ lại sắp tung ra ba sản phẩm mới trên nền XP. Để tìm hiểu thêm, chúng tôi trích lại cuộc phỏng vấn của PC World Mỹ với phó chủ tịch nhóm công nghệ nền của Microsoft- Jim Allchin.

   
  Microsoft có chiến lược lớn nào cho những sản phẩm này?

  Vâng, dĩ nhiên. Sau 11 năm, cuối cùng chúng tôi đã đem mã nền NT đến cho hầu hết người dùng. Ûu điểm của nó là độ tin cậy cao hơn, ổn định hơn, bảo mật tốt hơn, và nhiều tính năng khác nữa. Hơn nữa, đối với các nhà sản xuất phần cứng độc lập - IHV thì điều này vô cùng tiện lợi vì họ chỉ phải viết một trình điều khiển và nó có thể chạy được mọi nơi. Và giờ thì chúng tôi linh động hơn để để hướng vào từng nhu cầu riêng của người dùng mà không phải can thiệp nhiều vào mã nền.

   

  Ông có cho rằng công ty sẽ tạo ra các gói phần mềm bổ sung (add-on) chứ không phải là các phiên bản riêng biệt của XP?

  Mặc dù nhiều người muốn phần mềm Media Center Edition chạy được trên PC thông thường nhưng chúng tôi muốn đứa con đầu lòng này chinh phục được phòng khách của người dùng... Chúng tôi muốn mọi người chỉ việc lấy máy ra khỏi thùng là dùng được ngay.

  Và sau hết chúng tôi sẽ quyết định liệu có thể đưa ra một dòng máy hội đủ các khả năng mà sau này bạn chỉ cần mua phần mềm. Chúng tôi hoàn toàn mở đối với vấn đề này. Điều đó ít hiện thực hơn với Tablet vì đó là môi trường khác, không đơn giản.

   

  Thật sự thì Microsoft có vai trò như thế nào trong việc thiết kế phần cứng?

  Nói về Tablet thì Microsoft có vai trò rất lớn. Như các bạn cũng biết, chúng tôi có một số người đến từ hãng Xerox PARC và dĩ nhiên họ dành toàn lực cho dự án về Tablet... Đầu tư của chúng tôi nhằm xây dựng sản phẩm mẫu... và sẽ làm điều đó nhiều hơn nữa. Đó không thuộc lãnh vực của chúng tôi nhưng chúng tôi cố gắng chứng tỏ rằng có thể cải tiến phần cứng cũng như giới thiệu phần mềm mới trên bước đường phát triển của công ty.

   

  Điều gì khiến ông quyết định tung ra tất cả những phiên bản như thế cùng lúc và ông có cho rằng người dùng sẽ cảm thấy mọi thứ rối tung?

  Điều mập mờ nhất là giữa Tablet và Smart Display. Nhưng trong trường hợp này  nếu ta giải thích, mọi chuyện sẽ rõ ràng thôi. Chúng ta có nhiều cách để phân biệt như Smart Display giống điện thoại bàn không dây trong nhà, không thể đem đi xa được; còn Tablet, giống ĐTDĐ, bạn có thể mang nó đi bất kì đâu – đó là một cái máy đúng nghĩa.

   

  Vậy ông thấy vai trò PC ra sao?

  Bạn sẽ thấy chúng tôi cố gắng đưa PC “chinh phục” phòng khách của người dùng. Với PC Media Center Edition, chúng tôi cố gắng thiết kế thanh mảnh hơn và gọn hơn; cải tiến phần mềm để nó giống như các thiết bị nghe nhạc, xem phim... Và rồi chúng tôi sẽ phân phối audio và video trên đó khắp mọi gia đình.

   

  Nếu Windows-Powered Smart Displays hướng đến người dùng gia đình vậy tại sao phải cần đến Windows XP Professional trên máy tính để bàn?

  Ûớc mong của chúng tôi là có thể sử dụng nó bất kì nơi đâu trong nhà và chúng tôi không muốn thực hiện điều đó trong bản Home Editiion. Chúng tôi muốn thực hiện trên bản Professional. Đó là viễn cảnh lâu dài mà chúng tôi đang cố đạt tới. Một viễn cảnh chắc chắn.

   

  Giả sử chúng ta đang ở thời điểm vài năm tới, phải chăng sẽ có tới 10 phiên bản Windows với phần mở rộng cho các loại PC khác nhau, phần cứng khác nhau?

  Chắc là không. Hiện tại chúng tôi không có kế hoạch cho những bản khác ngoài những gì bạn đang thấy hiện nay.

   

  Smart display: có đủ thông minh?

  Một màn hình LCD, một cây bút nhập, kết nối không dây, và Windows CE. Đó chính là công thức của Windows-Powered Smart Display, màn hình di động có thể hoạt động bất cứ nơi đâu trong tầm WiFi của một PC để bàn (tối đa 45m, thực tế chạy tốt trong bán kính 38m).

  Dựa trên công nghệ có tên mã trước đây là Mira, đầu năm 2003, View Sonic, Phillips và một số hãng khác sẽ tung ra Smart Display. So với các sản phẩm đầu tiên, Smart Displays trông bắt mắt hơn, nhưng vẫn chưa vượt qua hạn chế kĩ thuật như sản phẩm thử nghiệm: không thể chạy như một máy tính độc lập. Chạy trên nền HĐH WindowsCe.net, chúng cho phép truy nhập chương trình, tập tin, và kết nối mạng với một PC Windows XP Pro. Microsoft hướng Smart Displays cho công việc ở nhà như ngồi sofa để lướt web hay xem công thức nấu ăn ngay trong bếp.

  Giới hạn của phần cứng và tốc độ thực tế tương đối chậm của WiFi (khoảng 4 megabit/s) đã hạn chế khả năng của Smart Displays. Microsoft cho biết chúng có thể chơi nhạc số nhưng không thể chơi video tốc độ thực. Phần mềm nhận dạng chữ viết Transcriber của WindowsCE không mạnh như của Tablet PC. Và khi bạn dùng Smart Displays từ xa, PC để bàn mà nó kết nối qua WiFi sẽ không sử dụng được.

  Ở mức giá 500 đến 1000 USD, màn hình Smart Display giá cao hơn nhiều so với màn hình LCD chuẩn cùng kích cỡ và bạn phải thêm 200 USD nữa để nâng cấp bản Windows XP Home lên XP Pro. Chúng ta hãy chờ xem.

   

   

  ID: A0212_72